Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

YẾN SÀO VÀ NHỮNG HIỂU LẦM VỀ NÓ MÀ BẠN CẦN BIẾT

YẾN SÀO VÀ NHỮNG HIỂU LẦM VỀ NÓ MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay yến sào không còn gì là xa lạ với mọi người nữa. Bởi đời sống của con người ngày càng được cải thiện cũng như nâng cao. Vì vậy mà nhu cầu sử dụng yến sào cho thực phẩm ngày càng tăng và phổ biến. Trong yến có rất nhiều chất dinh dưỡng, bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người. Nhưng ngoài những thông tin cần thiết ra thì có một số thông tin bị hiểu sai lệch đi. Vậy nên ở bài viết này sẽ chỉ ra những điểm dễ bị hiểu sai về yến sào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đó là những điểm nào nha.

1.NHỮNG ĐIỂM DỄ HIỂU LẦM NHẤT VỀ YẾN SÀO:

Trước tiên là về tên gọi nghe đến yến sào chắc ai chưa biết sẽ nghĩ rằng đem yến đi sào. Thậm chí nhiều lúc cũng có trường hợp nghĩ là cây sào. Nhưng ý nghĩa của chữ sào đó là theo nghĩa Hán Việt sẽ là tổ. Ghép lại sẽ được hiểu là tổ của loài chim yến.

Từ xa xưa yến sao được mọi người mặc định rằng chúng có giá rất đắt và là món ăn xa xỉ. Khoảng tiền dành cho một lạng yến sẽ là 4 đến 5 triệu. Nghe thì quá đắt phải không, khoảng tiền này sẽ là cả tháng lương với những người lao động có thu nhập thấp. Cả một tháng lương mà chỉ để ăn 1 2 lần thì quá là đắt đỏ. Nhưng sự thật thì một lạng yến rất nhiều và có thể dùng trong một khoảng thời gian rất lâu.

Trong tổ yến có rất nhiều chất bổ dưỡng nên đối với người trưởng thành thì mỗi lần chỉ nên dùng 3 đến 5 gram thôi. Mỗi tuần chỉ dùng 2 đến 3 lần, vậy một lạng yến có thể dùng được khoảng 3 tháng. Vậy có thể kết luận rằng món ăn với nhiều dưỡng chất và thuộc hàng đắt đỏ như thế thì không đắt lắm. Giá đó là hoàn toàn hợp lý để sức khỏe bạn được bồi dưỡng sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Mọi người khi mua đồ thì hầu như đều lựa chọn những thương hiệu đắt đỏ. Với suy nghĩ là nơi bán càng lớn thì chất lượng của yến sào sẽ tốt hơn. Nhưng với cách suy nghĩ này thì có điểm đúng và không đúng. Khi mua yến sào ở những nơi lớn thì sẽ hạn chế mua phải những tổ yến không rõn nguồn gốc. Còn về phần chất lượng thì tổ yến là sản phẩm do chính chim yến sản xuất ra. Hơn nữa con người càng không thể can thiệp vào quá trình hình thành cũng như gia công tổ yến. Vì vậy mà chất lượng của tổ yến sẽ không được quyết định bởi cửa hàng đó có lớn không.

Điểm chủ yếu ở đây là yến sào có chất lượng hay không thôi. Còn về cửa hàng lớn hay nhỏ gì cũng vậy thôi. Lớn hay nhỏ gì thì chất lượng cùng như nhau cả. Đừng thấy cửa hàng nhỏ mà chê, nhiều cửa hàng nhỏ sẽ có lợi thế về giá cả hơn so với những cửa hàng lớn. Lý do mà giá thấp đó là những cửa hàng nhỏ sẽ ít tốn chi phí cho mặt bằng hàng tháng, hay là nhân công và quảng cáo thương hiệu.

Có một loại tổ yến được gọi là yến huyết vì nó có màu đỏ. Thoáng nghe tên thì hầu hết mọi người nghĩ rằng đó là máu của chim yến. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm của mọi người về loại tổ yến này. Sự thật về màu sắc đó là do tổ yến được ngấm các khoáng chất ở nơi mà chim yến chọn làm tổ. Để có được màu sắc như vậy thì chúng phải trải qua quá trình lên men và được tạo thành. Loại yến huyết này được coi là loại có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Và vượt trội hơn so với yến trắng. Mặc dù khẳng định là chúng hoàn toàn không được làm bằng máu của chim yến.

Bạn nghĩ yến sào có thích hợp cho người ăn chay ăn không. Có hai luồng ý kiến đó là được và không được. Luồng ý kiến thứ nhất là được vì nó không giết hại con vật nào cả. Nhưng luồng ngược lại là không được vì họ cho rằng việc lấy tổ yến là phá hoại nơi ở của chim yến. Đây là hành động gián tiếp giết loài chim yến. Vậy luồng nào mới đúng đây mọi người, người ăn chay có ăn được hay không. Sau khi khảo sát và tranh luận thì kết quả là người ăn chay hoàn toàn có thể ăn được tổ yến.

Quá trình khai thác tổ yến là quá trình lấy tổ chim yến khi chúng đã đủ lông, đủ cánh và có thể bay được. Khi bạn lấy đi tổ yến này thì nó sẽ xây một tổ yến mới với thành chắc chắn hơn. Giúp không bị các con rầy ở tổ cũ tác động đến theo hướng tiêu cực. Vì vậy có thể kết luận rằng người ăn chay hoàn toàn có thể ăn được tổ yến mà không bận tâm gì về vấn đề đạo đức.

Vấn đề cuối cùng là dùng yến tự nhiên tốt hơn hay yến nuôi. Đến ngày nay thì vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định là yến nuôi với yến tự nhiên cái nào tốt hơn. Nếu so sánh giữa tổ yến ở ngoài đảo với yến nuôi thì giá thành sẽ khác. Yến ở ngoài đảo sẽ đắt hơn yến nuôi vì sẽ có độ nguy hiểm khi khai thác yến ở đảo. Giá thành thì khác nhưng chất lượng của hai loại yến không khác nhau gì mấy. Có nhiều người sẽ chuộng yến nuôi hơn vì chúng đảm bảo chất lượng vệ sinh hơn. Môi trường sinh sống của yến nuôi được chăm sóc và kiểm tra cũng như vệ sinh hơn yến ngoài đảo. Hơn nữa chúng cũng ngăn chặn được các dịch bệnh hay loài côn trùng xâm nhập.

2.MỘT VÀI LƯU Ý TRONG VIỆC SỬ DỤNG YẾN SÀO:

Như những điều kể trên thì yến sào có nhiều chất dinh dưỡng nên được sử dụng nhiều. Nhưng có một vài điều lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này. Chúng có nhiều công dụng thật nhưng không phải bất kì ai, bất kì đối tượng nào cũng có thể sử dụng được. Vì vậy bạn cần lưu ý khi sử dụng. Bạn sẽ bị phản tác dụng nếu như sử dụng chúng một cách tùy tiện thậm chí sức khỏe của bạn cũng có thể bị nguy hại.

Đối với những ai đang bị phong hàn thì không nên dùng loại thực phẩm này kể cả những người bị phong nhiệt. Hay đường tiêu hóa của bạn đang gặp một số vấn đề như đầy hơi, đau bụng hay chướng bụng,… Hơn nữa các đối tượng bị viêm da, viêm đường tiết niệu, hay viêm phế quản cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng loại thực phẩm này.

Để cho chắc chắn hơn về việc dùng yến sào thì bạn nên nắm những lưu ý sau đây:

Thứ nhất là về thời điểm ăn yến cần được lưu ý nếu như ăn không đúng thời điểm có thể làm cho bạn bị đầy hơi, khó chịu. Trước khi đi ngủ hay vào buổi sáng sẽ là hai mốc thời gian lý tưởng nhất để uống. Vì những lúc này bụng đói sẽ giúp các chất dinh dưỡng trong yến sào dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Khi dùng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể được nạp đầy đủ năng lượng chuẩn bị cho một ngày mới. khi dùng vào buối tối thì cơ thể được hồi phục lại sau một ngày làm việc căng thẳng.

Với người lớn tuổi thì họ không nên dùng yến sào thường xuyên. Hệ tiêu hóa của những người lớn tuổi sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu như thường xuyên dùng nó.

Khi chế biến thì không nên đun quá lâu, hay chưng trong thời gian dài. Với nhiều người họ thích ăn hơi ngọt ngọt thì sẽ cho thêm đường phèn vào ăn cùng. Nhưng sự kết hợp giữa chưng thời gian quá lâu và đường phèn thì sẽ làm cho chất dinh dưỡng bị mất đi.

Nên bảo quản yến sào ở nơi thoáng mát cũng như khô ráo. Việc tiếp xúc với không khí ẩm mốc là điều hoàn toàn không nên. Chúng cần đựng trong lọ kín, hay dùng ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Nếu đã được mở nắp thì chỉ nên dùng trong 1 tuần là được.

Bạn nên chú ý những điều mà chúng tôi đã chia sẻ trên để có thẻ sử dụng đúng yến sào. Và hấp thụ được hết chất dinh dưỡng của nó vào cho cơ thể.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303