Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
TÌNH HÌNH SẢN XUẤT YẾN Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT YẾN Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT YẾN Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

Hiện nay, cuộc sống của chúng ta đang dần phát triển theo từng ngày kéo theo chất lượng cuộc sống cũng tăng cao. Vì vậy nhu cầu bảo vệ sức khỏe của mỗi người hiện nay cũng rất quan trọng. Những sản phẩm được tạo ra từ yến cũng được nhiều sử dụng để tăng cường sức khỏe. Do nhu cầu sử dụng yến của nhiều người đang tăng lên kéo theo nhiều cơ sở sản xuất yến trên thị trường Việt Nam. Những sản phẩm tạo ra từ được coi như một vị thuốc để giúp chúng bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Để hiểu hơn về tình hình sản xuất yến ở nước ta hiện nay các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

1.Tiềm năng phát triển của việc canh tác yến ở Việt Nam hiện nay

Trên thực tế, nước ta có tiềm năng và cơ hội phát triển rất cao về ngành nuôi chim yến. Có nhiều tỉnh thành ở nước ta được thiên nhiên ưu đãi về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến. Chỉ cần được bổ sung kỹ thuật cho các địa phương đó về nuôi yến để khai thác được tốt hơn. Tạo ra công ăn việc làm và nguồn thu nhập khá cao cho người dân, tăng khả năng bảo vệ môi trường sinh thái. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có tiềm năng về phát nghề nuôi yến. Để phát nghề nuôi yến một cách thuận lợi nhà cần phải có chiến lược quy hoạch tốt các vùng có tiềm năng. Đồng thời phải có những giải pháp hợp lý để phát triển bền vững nghề nuôi yến nước ta.

Tinh Hinh San Xuat Yen O Nuoc Ta Hien Nay 3

1.Tiềm năng phát triển của việc canh tác yến ở Việt Nam hiện nay

Cụ thể, tình hình sản xuất yến đến nay vẫn được các tỉnh từ Hải Phòng đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên phát triển mạnh. Trong đó, Khánh Hòa là tỉnh có nghề yến sào nổi tiếng và lâu đời nhất cả nước nhờ có điều kiện tự nhiên ưu đãi. Để phát triển tốt nghề nuôi yến cần có chiến lược quy hoạch các khu vực có điều kiện tốt. Trong đó, các tỉnh đã thực hiện tốt quy hoạch là TPCHM, Khánh Hòa, Tiền Giang, Ninh Thuận, Phú Yên. Công tác khảo sát quy hoạch cần được UBND các tỉnh thực hiện chỉ đạo. Vì sẽ đồng bộ được lợi ích chung của từng khu vực và xã hội về phát triển tình hình sản xuất yến ở nước ta.

Năm 2004 nghề nuôi yến mới phát triển lên với mục đích thương mại ở các tỉnh khu vực Nam bộ và Trung bộ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nghề nuôi yến phát triển rất mạnh mẽ với nhiều cách thức và quy mô khác nhau. Ví dụ, nuôi chim yến và sản xuất những sản phẩm từ yến là một cách thức tạo sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Với những sản phẩm như vậy người sản xuất có thể thu lợi nhuận rất cao từ 1500 đến 2000 USD/kg. Đây thực sự là một ngành đem lại nguồn kinh tế khá cao và có tiềm năng phát triển nhất.

Tinh Hinh San Xuat Yen O Nuoc Ta Hien Nay 1

1.Tiềm năng phát triển của việc canh tác yến ở Việt Nam hiện nay

Công ty Yến sao Khánh Hòa và công ty Yến Quân là những doanh nghiệp đi đầu trong phát triển lĩnh vực nuôi yến. Áp dụng nhiều công nghệ cao khâu ấp trứng, xây dựng nhà yến, nuôi nhân tọa với quy mô rất lớn. Hiện nay người nuôi được trang bị rất tốt về kiến thức nuôi yến và những trang thiết bị cao cấp hơn.

Đáng chú ý hơn hiện nay, số lượng thành viên trong hiệp hội yến sào và chi hội nhà yến ngày càng tăng. Phát triển về quy mô cũng như là trang thiết bị được cung cấp hiện đại để giúp cho việc sản xuất tốt hơn. Việc hợp tác phát triển của các tổ chức trong nước và ngoài nước về việc tiêu thụ yến sào ngày càng tăng. Tăng các công tác phát triển thương mại về sản phẩm từ yến, có nhiều chương trình hợp tác trong nước và ngoài nước.

Tinh Hinh San Xuat Yen O Nuoc Ta Hien Nay

1.Tiềm năng phát triển của việc canh tác yến ở Việt Nam hiện nay

2.Những thách thức, khó khăn và giải pháp về tình hình sản xuất yến ở nước ta

Với một nghề đem lại lợi nhuận cao nhưng thời gian qua nghề nuôi yến chỉ phát triển lên mang tính tự phát là đa số. Nuôi yến vẫn chưa có kế hoạch lâu dài chỉ tập trung sản xuất chủ yếu ở vùng có điều kiện phát triển. Các nhà sản xuất yến chưa xây dựng riêng cho mình một thương hiệu cho sản phẩm tạo ra. Chủ yếu chỉ xuất khẩu yến thô đem lại hiệu quả kinh tế không cao.

Chưa trang bị đầy đủ kiến thức về khí hậu, thời tiết, vùng sinh thái và về cách thức xây dựng nhà yến. Vì thế dẫn đến nhiều tình trạng xây nhà yến nhưng yến không kéo về làm tổ. Ở những nơi có khí hậu lạnh hay nhiệt độ thấp là yến bị chết nhiều gây ra nhiều hậu quả bất lợi. Tình hình sản xuất yến ở nước vào những năm trước đó vẫn còn quá nhiều bất lợi.

Qua nghiên cứu thì một số địa phương còn gặp một số thách thức trong việc quản lý và giám sát việc nuôi yến ở các địa phương như sau:

Một là, chim yến là loài động vật hoang dã được bộ Nông nghiệp quản lý tạm thời theo thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT. Nhiều cơ quan gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và giám sát loài động vật này. Hiện có rất nhiều văn bản luật khác nhau về quản lý động vật hoang dã.

Tinh Hinh San Xuat Yen O Nuoc Ta Hien Nay 5

2.Những thách thức, khó khăn và giải pháp về tình hình sản xuất yến ở nước ta

Hai là, việc nuôi yến mang tính tự phát, phong trào không theo một kế hoạch cụ thể dài hạn nào. Do vậy, những dịch bệnh đến từ nó không được kiểm soát, an toàn cho người sử dụng không được đảm bảo.

Ba là, việc quản lý điều kiện nuôi yến còn gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn rất nhiều. Chưa có quy định cụ thể về việc xây dựng nhà yến phù hợp với tập tính của từng vùng.

Bốn là, số lượng yến và sản lượng sản phẩm không được kiểm soát chặt chẽ.

Năm là, việc mua bán, thương mại về sản xuất yến vẫn chưa ổn định. Việc các tiểu thương bị ép giá và việc đầu tư và chế biến không được chú trọng. Những sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn cụ thể nên chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô đem lại giá trị không cao.

Sáu là, việc quản lý tình hình sản xuất yến và bệnh dịch còn gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề dịch vẫn chưa được nghiên cứu và kiểm soát một cách có kế hoạch nguy cơ mất an toàn đến sức khỏe con người là khá cao.

Tinh Hinh San Xuat Yen O Nuoc Ta Hien Nay 4

2.Những thách thức, khó khăn và giải pháp về tình hình sản xuất yến ở nước ta

Bảy là, chưa có quy trình cụ thể để nuôi yến tốt hơn, phòng chống dịch và quy hoạch chuông trại vẫn chưa được kiểm soát. Chưa có những kiến thức về nuôi yến,không bảng dinh dưỡng riêng dành cho yến.

Do đó, trong tình hình sản xuất yến hiện nay cần thiết phải có quy hoạch nuôi yến trên thống kế và khảo sát cụ thể. Đề xuất UBND nhân thực hiện quy hoạch khu vực nuôi yến trên địa phương.

Thêm nữa, cần có các văn bản hướng dẫn chi tiết hơn về việc xây dựng cơ sở nuôi yến. Xây dựng theo đúng tiêu chuẩn nhà yến và những thiết bị nuôi yến tốt hơn trước. Đồng thời, quy định về tần suất và tần số âm thanh dẫn dụ chim yến không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thực hiện đồng bộ các chính sách và giải pháp quy hoạch đặc biệt là công nghệ nuôi yến không gây ra bệnh dịch từ yến. Công nghệ bảo quản và chế biến sản phẩm từ yến phải tiên tiến hơn. Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nâng cao hệ sinh thái khu vực nuôi yến. Nâng cao chất lượng sản phẩm đủ sức cạnh trạnh với thị trường quốc tế. Tạo ra những thương hiệu riêng có những nghiên cứu khoa học về phát triển tiềm năng nuôi yến ở nước ta.

Tinh Hinh San Xuat Yen O Nuoc Ta Hien Nay 2

2.Những thách thức, khó khăn và giải pháp về tình hình sản xuất yến ở nước ta

Bên cạnh đó, cần có những giải pháp về thị trường và phát triển kinh doanh theo chuỗi liên kết các sản phẩm từ yến lại với nhau. Các doanh nghiệp chế biến tiêu thụ sản phẩm có vai trò rất lớn trong việc cung cấp thiết bị nuôi yến. Thúc đẩy tốc độ phát triển và hiệu quả của ngành nuôi yến ở nước ta. Tận dụng hết tiềm năng mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303