Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ Ở VIỆT NAM SAU TẾT

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ Ở VIỆT NAM SAU TẾT

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ Ở VIỆT NAM SAU TẾT

Thị trường cà phê ở nước ta dịp sau tết gặp rất nhiều biến động giá đặc biệt là giá cả cà phê. Tình hình sản xuất cà phê của nhiều hộ dân canh tác cũng gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của khí hậu. Sau tết hầu như tình hình kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh do virus Corona gây ra. Xuất khẩu cà phê sang các nước tạm dừng hoạt động làm cho thị trường cà phê tụt dốc. Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu tình hình sản xuất cà phê ở nước ta sau tết như sau.

1.Sau một thời gian trầm lắng giá cà phê có xu hướng tăng trong dịp tết

Tình hình xuất khẩu cà phê ở nước ta từ đầu năm đến nay gặp rất nhiều khó khăn và liên tục giảm về sản lượng lẫn giá cả. Giá trị xuất khẩu sản lượng cà phê bình quân giảm mạnh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Đức, Ý, TBN…

Tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường cho biết gần đây giá cà phê tăng nhẹ mặc dù sản lượng cà phê trong nước giảm. Vụ thu hoạch gần đây sản lượng cà phê giảm mạnh nhưng giá cà phê của thế giới lại tăng vì nhu cầu sử dụng cao.

Hiện nay, Việt Nam và Brazil là 2 quốc gia có sản lượng cà phê chiếm một nửa của thế giới. Trong khi đó, Brazil chiếm 1/3 sản lượng cà phê toàn cầu nhưng gần sản lượng cũng dần suy giảm. Cụ thể ở vụ 2018-2019 của Brazil giảm hơn 10,5% và sản lượng đạt 58 triệu bao so với những niên vụ trước.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Viet Nam Sau Tet 1

1.Sau một thời gian trầm lắng giá cà phê có xu hướng tăng trong dịp tết

Theo Bộ Công Thương cho biết, sản lượng cà phê Robusta đang tồn kho ở thị trường London đang giảm 15,500 bao, còn lại 2,594,667 bao. Giá cà phê Robusta giao ở thị trường LonDon vào tháng 1/2020 tăng 3,1% so với kỳ hạn ngày 20/11. Còn vào kỳ hạn tháng 3/2020 tăng 2.9% so với kỳ hạn ngày 20/11 từ đó cho thấy rằng giá cả cà phê hiện đang tăng nhẹ so với những năm trước.

Bên cạnh đó, do nhu cầu sử dụng cà phê hòa tan hiện nay của 1 một số thị trường trên thế giới đã kéo giá cà phê Robusta đi len. Sản lượng dự báo sẽ thiếu hụt lượng cà phê để cung cấp cho thị trường nếu nhu cầu đang tăng hiện nay. Đây là những tín hiệu tích cực giúp tình hình kinh doanh cà phê phát triển lên. Các mặt hàng xuất khẩu trong thời gian tiếp theo sẽ tăng nhẹ hơn trước.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Viet Nam Sau Tet 5

1.Sau một thời gian trầm lắng giá cà phê có xu hướng tăng trong dịp tết

Theo các chuyên gia nhân định rằng, thời gian giá cà phê giảm là do nguồn cung của thế thới quá dư thừa. Kết hợp với việc kinh tế thế giới phát triển chậm làm cho tình hiện thương mại toàn cầu căng thẳng hơn trước.Giá cà phê năm 2019 đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,200 USD/tấn. Việc đó làm kéo theo giá cà phê nhân ở những vùng cung cấp nguyên liệu giảm xuống mức 30,000 VNĐ/kg.

Giá cà phê đi xuống khiến người canh tác cà phê ở nước ta gặp rất nhiều khó khăn và họ không còn đầu tư vào cà phê như trước. Ở mùa vụ gần đây họ không còn đầu tư mạnh vào cây cà phê làm cho sản lượng cà phê giảm mạnh. Các doanh nghiệp kinh doanh cà phê gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu mua và xuất khẩu. Làm cho tình hình sản xuất cà phê ở thị trường cà phê trở nên ảm đạm và hiệu quả kinh doanh giảm sút.

2. Giá cà phê tiếp tục sẽ ra sau?

Chịu tác động của việc giá thành cà phê giảm xuống. Các hộ dân ở khu vực Tây Nguyên cũng đang dần chuyển sang canh tác loại cây trồng khác. Bên cạnh đó, thiên tại lũ lụt, hạn hán đã làm diện tích trồng cà phê giảm mạnh. Do đó, ở vụ 2019-2020 dự báo rằng sản lượng cà phê sẽ giảm khoảng 15% so với vụ năm trước. Sản lượng từ đó cũng giảm xuống khoảng 25,5 triệu bao.

Trước tình hình sản xuất cà phê ngày càng khó khăn. Các nhà lãnh đạo đã đưa ra những khuyến cáo cho các doanh nghiệp kinh doanh cà phê. Cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra những kế hoạch lâu dài cho sản xuất cà phê. Hạn chế việc trữ tồn kho, tăng cương mua bán và xuất khẩu ngay khi chốt được mức giá tốt.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Viet Nam Sau Tet 6

2. Giá cà phê tiếp tục sẽ ra sau?

Trong lúc giá cả đang ở thấp tránh việc bán cà phê ồ ạt dễ dẫn đến việc kéo giá cà phê xuống thấp hơn nữa. Cần có những biện pháp từ nhà nước như có giãn nợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có vay với lãi xuất thấp trong vòng 6 tháng. Tạm trữ lượng cà phê trong thời gian thu hoạch rầm rộ để bán ra ở thời gian tiếp theo.

Đăk Lắk là khu vực có đến 11 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê ra các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ… Nhưng kim gạch xuất khẩu gần đây giảm mạnh do sản lượng ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó cần đầu tư nâng cao chất lượng mặt hàng sản phẩm về cà phê đang được xúc tiến mạnh mẽ. Quảng bá thương hiệu, tăng cường kết hợp với các doanh nghiệp ngoài nước để đẩy mạnh giá cà phê trong nước lên cao.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Viet Nam Sau Tet 2

2. Giá cà phê tiếp tục sẽ ra sau?

Hiện tại với các sản phẩm cà phê ở nước ta đã có hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng. Thị phần xuất khẩu cà phê nhân trên toàn là 14,2% chỉ đứng sau Brazil. Sản phẩm cà phê rang và hòa tan chiếm 9,1% thị phần xuất khẩu sang các khu vực lân cận. Tạo ra nhiều cơ hội phát triển sản xuất cà phê ở nước ta, thâm nhập vào các thị trường tiềm năng hơn.

Để nâng cao giá trị của sản phẩm cà phê cần hướng đến việc khai thác và phân khúc thị trường. Tìm hiểu về các thị trường mới tiềm năng để cải thiện tình hình sản xuất cà phê trong nước. Các cơ quan nhà nước cần có kế hoạch để các doanh nghiệp thực hiện quy hoạch. Gia tăng diện tích cà phê ở những khu vực tiềm năng. Cung cấp những công nghệ mới và giống cây trồng phù hợp với điều kiện canh tác ở nước ta.

Qua đó, phát triển tình hình sản xuất cà phê trong nước và gia tăng giá trị kinh tế các mặt hàng cà phê mới. Phát triển thị trường trong nước kéo theo những chuỗi cửa hàng bán lẻ đi lên.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Viet Nam Sau Tet 4

2. Giá cà phê tiếp tục sẽ ra sau?

Hiện nay, với những giống cà phê mới và kỹ thuật trồng mới tạo ra năng suất cà phê tăng cao có thể lên đến 5-6 tấn nhân/ha. Mặt khác, vấn đề thổ nhưỡng sau quá trình trồng kéo dài cũng có sự biến đổi nhất định sẽ gây ra những khó khăn mới. Thành phần dinh dưỡng trong đất cũng đã mất cân đối hơn trước. Một số dinh dưỡng của đất như Ca, Mg, Bo, Zn… đang dần bị thiếu đi. Vì vậy việc tạo ra những giống cà phê mới phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu nước là rất cần thiết.

Tuy nhiên ở mùa khô hạn việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng cho cây cà phê cũng rất cần thiết. Nếu như thời gian trước, sau một thời gian không bón phân trong mùa khô. Sau đó được các chuyên gia khuyến cáo nên bón những loại phân như Super lân, SA… trong mùa khô để tăng hiệu quả trồng trọt. Nhưng với điều đó đã làm thay đổi lượng chất dinh dưỡng của đất tạo sự mất cân bằng hơn lúc trước. Đất thiếu các loại dưỡng chất như Ca, Mg nhưng lại thừa S làm ảnh hưởng đến các mùa vụ sau.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Viet Nam Sau Tet 3

2. Giá cà phê tiếp tục sẽ ra sau?

Tình hình sản xuất cà phê ở trong nước vì vậy cũng đang giảm dần và cần có những biện pháp mới. Cần được quy hoạch lại diện tích đất trồng và tiếp thu những kỹ thuật trồng mới để gia tăng năng suất. Bên cạnh đó cần cung cấp lại cho đất những dưỡng chất cần thiết để tăng khả năng nuôi trồng cây có hiệu quả. Ngoài ra cần nghiên cứu những loại cà phê mới phù hợp với hiện nay và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nâng cao được những ưu thế mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta trông việc canh tác cà phê.

 

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303