Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
ẢNH HƯỜNG VỀ THỜI TIẾT LÀM CÂY CÀ PHÊ CHỊU THIỆT HẠI NHƯ THẾ NÀO?

ẢNH HƯỜNG VỀ THỜI TIẾT LÀM CÂY CÀ PHÊ CHỊU THIỆT HẠI NHƯ THẾ NÀO?

ẢNH HƯỜNG VỀ THỜI TIẾT LÀM CÂY CÀ PHÊ CHỊU THIỆT HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn là một người nong dân thực thụ bạn sẽ hiểu cảm giác làm nông không hề sướng chút nào. Tuy không phải bon chen và ganh đua nhau trong việc như chốn công sở. Nhưng nó có những mối lo khác. Làm nông thì mùa vụ năm đó phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết và cách chăm sóc.

Khi có thành phẩm rồi thì cầu mong sao cho thương lái mua được giá để không bị lỗ vốn. Với mỗi loại cây sẽ có một điều kiện khí hậu thích hợp để nó phát triển. Khi mà thời tiết thay đổi không thích hợp nữa thì nó không phát triển tốt được. Không chỉ riêng cây cà phê mà bất kỳ loại nào cũng vậy. Đối với cây cà phê thì người trồng sợ nhất là lúc sương muối. Nếu dính phải sương muối thì coi như vụ cà phê đó lỗ nặng. Người nông dân mất trắng ở vụ đó.

ẢNH HƯỞNG VỀ THỜI TIẾT NHƯ SƯƠNG MUỐI ĐÃ LÀM CÀ PHÊ THIỆT HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Bạn có biết sương muối xuất hiện vào khoảng thời gian nào không? Nó sẽ xuất hiện vào đầu tháng hai, đây là khoảng thời gian mà mùa rét đậm kéo dài. Với thời tiết như vầy thì các bộ phận của cây cà phê đều bị ảnh hưởng trầm trọng. Bộ phận bị ảnh hưởng lớn nhất đó là là thì thường bị cháy, cành thì bị khô. Vào mùa này thì ước tính thiệt hại sẽ lên tới hàng chục tỷ đồng. Cụ thể là ở huyện Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng đã thiệt hại lên tới 50 tỷ đồng.

Bạn đã hiểu rõ về sương muối là gì chưa? Với một tên gọi là khác nữa là sương giá. Đây là hiện tượng đóng băng của hơi nước, hình dạng của nó là các hạt nhỏ và trắng tựa như muối. Đối với điều kiện khí hậu ôn đới thì sương muối sẽ được hình thành gần mặt đất với hình dạng tinh thể mỏng.

Anh Huong Cua Thoi Tiet Lam Cay Ca Phe Thiet Hai Nhu The Nao 5

ẢNH HƯỞNG VỀ THỜI TIẾT NHƯ SƯƠNG MUỐI ĐÃ LÀM CÀ PHÊ THIỆT HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Còn nếu trong vùng có khí hậu lạnh thì sương muối sẽ được hình thành đa dạng hơn về hình dáng. Sương muối chủ yếu là gồm tinh thể bang nó giống như là kết quả của quá trình phát triển fractal. Nghe tên sương muối thì chắc hẳn ai cũng nghĩ nó mặn, nhưng thật chất thì nó chỉ có hình dạng giống hạt muối mà thôi. Còn về vị thì không hề mặn. Và nó sẽ được hình thành khi nhiệt độ xuống rất thấp, thường là 0 độ C.

Theo như khảo sát của các cơ quan chức năng địa phương thì vào những ngày giữa tháng hai nhiệt độ xuống rất thấp. Điều này đã tạo nên một lớp sương muối dày đặc, và nó phủ lên mấy trăm ha cà phê của người dân. Lớp sương muối này khiến cho các cây cà phê bị thiệt hại như lá bị cháy sạm và tỷ lệ về mức hư hại lên tới 70%. Sương muối có thể xâm nhập vào các vườn cà phê khi nó không có các cây khác xung quanh để che bóng cũng như là chắn gió.

Anh Huong Cua Thoi Tiet Lam Cay Ca Phe Thiet Hai Nhu The Nao 4

ẢNH HƯỞNG VỀ THỜI TIẾT NHƯ SƯƠNG MUỐI ĐÃ LÀM CÀ PHÊ THIỆT HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Và những vườn ở vùng thấp và trũng cũng thường hay bị ảnh hưởng về thời tiết. Không những là và cành bị ảnh hưởng mà các hạt cà phê đang trong quá trình phát triển cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Đang đậu hạt thì hạt bị rụng hết, năng suất ở mùa vụ này coi như là mất trắng. Xót xa cho người dân, người dân chỉ biết đứng nhìn cây cà phê của mình ngày một héo và kiệt sức dần. Chứ không biết cứu giúp nó ra sao, và bằng cách gì có thế chống chọi lại với cái thời tiết lạnh giá như vầy.

NGĂN NGỪA SƯƠNG MUỐI ĐỂ CỨU CÀ PHÊ VÀO MÙA LẠNH:

Sau khi bị thiệt hại nặng nề do sương muối gây ra thì các cấp ủy ban xuống đưa ra cách giải quyết và hướng dẫn người nông dân các biện pháp hữu hiệu nhất. Trước tiên là hướng dẫn người dân nâng cao và tăng cường hơn về các biện pháp phục hồi cũng như chăm sóc cây. Đối với những vườn mà cây bị cháy nặng không còn khả năng phục hồi thì phải thu gom và dọn dẹp thật sạch sẽ. Để chuẩn bị cho mùa màng tiếp theo.

Không những cà phê mà các loại rau màu cũng vậy cũng phải thu dọn những cây bị héo úa đi. Còn đối với những cây hay vườn chỉ bị thiệt hại ở mức nhẹ có khả năng phục hồi. Thì cần phải tiến hành cắt tỉa sớm. Việc cưa đốn phục hồi sớm là việc tất yếu đối với những vườn có diện tích lớn và bị thiệt hại nặng nề.

Anh Huong Cua Thoi Tiet Lam Cay Ca Phe Thiet Hai Nhu The Nao 3

NGĂN NGỪA SƯƠNG MUỐI ĐỂ CỨU CÀ PHÊ VÀO MÙA LẠNH:

Khu vực trồng cà phê mà bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sương muối đó là Lạc Dương. Vì nơi đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất của Lâm Đồng vào mùa đông. Và cũng là nơi mà cây cà phê chịu thiệt hại mạnh mẽ nhất do sương muối hằng năm. Hiện nay thì tình hình thời tiết ở Lạc Dương được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Và cũng như vậy thì các đợt sương muối cũng sẽ tiếp tục diễn ra. Khuyến khích người dân tự chủ động làm các biện pháp chống sương muối như tưới nước sớm cho cây với mục đích là rửa muối. Hay làm tan sương muối bằng cách hun khói cho cây.

Hai phương pháp này có thể giúp cấy cà phê giảm thiểu được phần nào thiệt hại do sương muối gây ra. Bên cạnh đó thì UBND tỉnh cũng sẽ xem xét nhằm hỗ trợ lắp đặt thêm một số trạm cảm biến. Nhằm dự báo sớm nhiệt độ cũng như độ ẩm để người dân có thể biết được tình hình thời tiết như thế nào để có biện pháp phòng ngừa sớm. Để thiệt hại về mùa vụ lúc có sương muối không nặng nề như những lần trước.

Anh Huong Cua Thoi Tiet Lam Cay Ca Phe Thiet Hai Nhu The Nao 1

NGĂN NGỪA SƯƠNG MUỐI ĐỂ CỨU CÀ PHÊ VÀO MÙA LẠNH:

Một giải pháp cũng mang tính tối ưu mà cũng giúp bà con không bị đói do cây cà phê bị thiệt hại bởi sương muối. Đó là chính quyền địa phương đã cung cấp một số giống cây màu ngắn hạn nhằm giúp có thức ăn cũng như nguồn thu nho nhỏ. Tuy không lớn nhưng cũng một phần nào giúp bà con vượt qua kỳ sương muối này. Hơn nữa để đảm bảo cho cho bà con vùng thiểu số những nơi mà cây cà phê bị thiệt hại lớn nhất được đảm bảo đủ về lượng lương thực. Thì chính quyền cũng đã trích ra một lượng gạo vừa đủ để phân phát cho bà con.

Nhằm động viên bà con lấy lại tinh thần và vượt qua lỳ thua lỗ này. Bên cạnh đó thì ủy ban cũng kêu gọi bà con nâng cao kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê. Trước mắt là nhằm giúp bà con khôi phục lại tình trạng cây cà phê bị thiệt hại. Và cũng đồng thời bổ sung cho bà con thêm các kiến thức bổ ích về đào hố và chuẩn bị trồng cây mới. Hay thu gom các cây đã bị chết và xử lý chúng như thế nào cho phù hợp. Mở thêm một số lớp tập huấn về kỹ thuật bón phân, cắt cành hay tưới nước đối với các diện tích cà phe dùng để kinh doanh.

Anh Huong Cua Thoi Tiet Lam Cay Ca Phe Thiet Hai Nhu The Nao

NGĂN NGỪA SƯƠNG MUỐI ĐỂ CỨU CÀ PHÊ VÀO MÙA LẠNH:

Hơn nữa một khâu đóng vai trò quan trọng không kém đó việc chọn cây giống. Khâu này quyết định toàn bộ quá trình của cây cà phê cho đến chất lượng của hạt. Vì vậy các giống cây được chọn cần được chọn ở những vườn giống ươm có uy tín cao. Trong quá trình trồng cây cà phê thì cần trồng xen thêm một số cây che bóng mát. Ví dụ như hồng, macca, hay bơ,.. các loại cây này thường được người dân trồng xen. Không chỉ che mát, không chỉ có thêm thu nhập mà còn giúp bảo vệ cây cà phê khỏi bị thiệt hại khi có sương muối xuất hiện. Sương muối là một mối lo ngại lớn đối với bà con trồng cây cà phê.

Anh Huong Cua Thoi Tiet Lam Cay Ca Phe Thiet Hai Nhu The Nao 2

NGĂN NGỪA SƯƠNG MUỐI ĐỂ CỨU CÀ PHÊ VÀO MÙA LẠNH:

Qua những trình bày về sương muối xuất hiện từ đâu. Nó gây hại cho cây cà phê như thế nào thì bạn cũng thấy được bà con đã phải chịu thiệt hại nặng nề như thế nào rồi phải không? Thấy được điều đó thì chính quyền cũng ra tay hết sức giúp đỡ bà con. Đưa ra những chính sách hỗ trợ rất thích hợp và đã giúp bà con vượt qua khỏi kỳ sương muối. Làm giảm tỷ lệ cây cà phê bị thiệt hại do sương muối.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303