Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Tìm Hiểu Các Kiến Thức Về Đồ Uống Cà Phê

Tìm Hiểu Các Kiến Thức Về Đồ Uống Cà Phê

Tìm Hiểu Các Kiến Thức Về Đồ Uống Cà Phê

Tại đất nước của chúng ta thì đã từ rất lâu rồi đã có những giống hạt cà phê thơm ngon. Bạn biết không nước chúng ta cho xuất khẩu trên một triệu tấn. Cà phê top 1 moka cũng chính là loại làm ra đồ uống cà phê ngon và thơm tuyệt vời. Loại hạt giống cà phê chất lượng này được trồng chăm kĩ ở Đà Lạt nè. Chỗ trồng hạt cà phê có độ cao tầm 1300 cho đến 1500m. Nói về Đà Lạt chính là xứ sở lạnh nên khí hậu và đất ở đây cực kì thích hợp. Nhờ vì vậy hương vị của Moka cũng được tiếng thơm do nó đấy.

Arabica và Robusta đều là loại cà phê nhưng chia ra hai giống chính khác như tên. Robust mang nghĩa mạnh nè, như cái tên của đồ uống cà phê thì loại này cực kì mạnh. Có chứa rất nhiều cafeine, gây buồn ngủ khá là nhiều đó bạn ạ. Trái lại thì ở Arabica sẽ ít chất mạnh hơn ít tác dụng lại nè. Nhưng ở Arabica sẽ có nhiều aroma (mùi thơm hương).

Tim Hieu Cac Kien Thuc Ve Do Uong Ca Phe

Tìm Hiểu Các Kiến Thức Về Đồ Uống Cà Phê

Trong sản xuất đồ uống cà phê thì nghệ thuật đó bắt buộc bằng việc chọn hạt cà phê. Phân chia ra những tỷ lệ hợp lý ở chính giữa hai loại hạt cà phê này. Nhưng tuy nhiên là không thể có ai biết được điểm mạnh hoặc yếu. Độ dậy mùi hương thơm của từng loại cà phê khác nhau rồi. Vậy thì sau đây Brother Group xin phép sẽ giới thiệu cho các bạn một chút. Những loại đồ uống cà phê hiện đang có mặt ở thì trường để dễ nhìn nhận hơn.

Robusta

Hạt cà phê robusta không lên men tự nhiên mà là sấy trực tiếp luôn. À hạt cà phê robusta sẽ không to bằng Arabica, nói chính xác là nhỏ hơn. Muốn phê muốn mạnh thì tìm đến em nó, vị đắng mạnh mẽ uống càng tê. Độ cao dưới 600m chính là độ cao thích hợp để trồng nó và trồng ở khí hậu nhiệt đới. Cũng chính vì vậy á nên Việt Nam chỉ trồng loại này. Ở Việt Nam thì chúng mình là đất nước sản xuất đồ uống cà phê đứng thứ hai của thế giới đó nha. Chỉ sau anh Brazil thôi à, nhưng phần lớn robusta chiếm đến 1/3 lượng tiêu thụ. Lượng tiêu thụ ở toàn thế giới luôn á.

Tim Hieu Cac Kien Thuc Ve Do Uong Ca Phe

Robusta

Arabica

Loại hạt cà phê này trồng ở nhiệt độ cao trên 600 và có hình dáng dài hơn. Một khí hậu mát mẻ nhưng chủ yếu chỉ được trông được ở Brazil. Nó chiếm đến lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới tầm 2 đến 3 lượng café. Ở giữa hạt cà phê Arabica và Robusta cách chế biến mới là cái tạo nên sự khác biệt.

Qủa cà phê Arabica sau khi được thu hoạch rồi thì cho vào ngâm nước để nó nở ra. Tiếp đến những người có nhiệm vụ sẽ rửa sạch và sấy loại quả này. Mà cũng chính vì lẽ như thế nên vị đồ uống cà phê của nó hơi chua. Ở loại cà phê này thì đây cũng là điều đặc điểm để nhận được của nó. Vậy nên hậu vị cuối cùng của cà phê là có thật hông có đùa được đâu. Nhưng mà nó không phải chua luôn mà là chua sang đắng đấy bạn ạ.

Cherry

Tên hạt cà phê cherry này thì sẽ có 2 giống nha. Thứ nhất chính là Liberica thứ hai sẽ là Exelsa. Thông thường thì loại đồ uống cà phê này không có phổ biến mấy. Nhưng đây là loại có thể chịu được bệnh và sâu với năng suất cao nè. Thường nó được trồng ở vùng cao nguyên nắng và những vùng đất khô nhiều gió.

Ở nó có một cái hương vị và đặc điểm khác lạ lắm nha. Hạt cà phê của cherry sáng bóng và vàng ánh nè, nhìn phải nói là cực phẩm. Một khi pha đồ uống cà phê lên thì mùi hương ôi ngất ngây lòng người. Đặc biệt nữa á một cảm giác lạ lạ từ vị chua khiến bạn rất kích thích vị giác. Để nói về cherry nó như là một người phụ nữa quý phái cao sang vậy. Mọi thứ thật tuyệt vời và tạo ra cảm giác sâu sắc đấy.

Tim Hieu Cac Kien Thuc Ve Do Uong Ca Phe

Cherry

Moka

Loại moka này cũng được trồng ở Đà Lạt từ 30 năm thế kỉ lâu năm đó do người Pháp. Và moka thuộc về giống arabica luôn đó cả nhà ơi. Thực sự thì giống cà phê này khá khó trồng nè. Một sự đòi hỏi rất kì công và chăm chú vào nó nhiều. Bởi dễ bị sâu bệnh và hư quả của cà phê á. Kỹ thuật làm lụng chăm bón phải chau chuốt hết mức nhưng năng xuất cho ra lại ít. Sinh trưởng ở độ cao tầm 1500m, loại này khá quý hiếm á.

Nói chính xác moka như là ông vua bà hậu ở vương quốc về đồ uống cà phê vậy.  Đây cũng chính là khẩu vị cao sáng của các nước như Mỹ và Châu Âu.

Culi

Wow loại hạt cà phê này thì hình dáng của nó đầy đặn tròn trịa á. Điểm nhận dạng chính là 1 quả 1 hạt thôi đó nha. Hương thơm cao nè nhưng vị đắng khá gắt và hàm lượng caffein khá ca. Nước của hạt culi sẽ có một màu sánh đen nè. Đó chính là sự nguyên chất những tinh túy của hạt tạo nên.

Và ở quá trình mà họ sản xuất cà phê rất ư là quan trọng luôn nha. Từ đất đai trồng trọt, hạt giống, khí hậu và thời tiết, sự kiên trì chăm chau chuốt… Lúc chế biến thì giai đoạn rang cực kì quan trọng luôn nè. Nhiệt độ khi rang phạt đạt ở mức 230 cho đến 240 độ C nha. Mục đích để tạo đủ mùi thơm dậy mùi và tạo màu nữa cho đẹp mắt.

Tim Hieu Cac Kien Thuc Ve Do Uong Ca Phe

Culi

Những lưu ý về việc chế biến cà phê

Đối với cà phê của arabica thì nhiệt độ không quá là khắc khe đâu như là robusta. Tại vì arabica điều kiện rang không quá khắc nghiệt như robusta. Vì nó lên men, cũng như tất cả tính chất cảm quan đều nhờ vào cách vận hành này. Bởi vì thế nên khi rang cà phê hãy rang ở bề mặt được thông thoáng.

Sự thật thì khi kín mới giữ được mùi vị, nhưng mà oxy không có ? Vậy thì oxy hóa để tiến hàng phản ứng đó làm sao đây ? Thiết bị rang thì cần sự phân bố nhiệt tốt vào tạo điều kiện trộn ổn.

Nói về việc khi pha cà phê cũng vậy! Hãy pha nước đun cà phê ở mức 90 cho đến 95 độ C là vừa đủ. Bởi nhiệt độ mà cao hơn con số cho phép sẽ bị bay mất mùi thơm và bay hơi nhanh. Sẽ có những yêu cầu khác nhau theo từng loại để xay ra mịn. Và về cách pha bằng phin hay bình thì hong có nơi nào giống với Việt Nam về cái phin cả. Nhưng đa phần cũng dựa theo nguyên lý nước trên, café đồ lọc chính giữa. Cuối cùng chính là đồ hứng café cuối cùng nè hihi. À thì cũng có cái bị ngược lại á như là nước dưới café trên đấy bạn ạ.

Tim Hieu Cac Kien Thuc Ve Do Uong Ca Phe

Những lưu ý về việc chế biến cà phê

Trong thực tế thì những máy pha café ở nước ngoài sẽ được đánh giá cao hơn. Bởi vì tiêu chuẩn chỉ pha 1 lần á và thời gian tiếp xúc rất ngắn.

Và khi pha cà phê á họ thường sẽ pha theo tỷ lệ không giống nhau để cho những mới mẻ khác. Cái việc sử dụng cà phê cũng sẽ thay đổi theo từng người. Bởi tác dụng của sự kích thích trong cà phê ở mỗi người hoàn toàn không giống nhau.

Khi bạn nếm thử vài cốc cà phê? Ok nó sẽ có tác dụng tốt đấy nhé, nhưng mà…. 10g caffein cũng có thể gây nguy hiểm cho bạn nhé. Bạn hãy dùng thìa khi uống café sẽ tạo cho cảm giác thích hơn. Hãy thử uống từng ngụm nhỏ của cà phê nhé. Hãy từ từ thưởng thức nó đi nào ..

Tim Hieu Cac Kien Thuc Ve Do Uong Ca Phe

Những lưu ý về việc chế biến cà phê

Kết luận lại rằng Brother Group đã mang đến cho bạn những kiến thức sương sương về café rồi. Mong nhờ đó mà bạn có thể tìm tòi ra được những điều hay về café. Kiến thức thêm phong phú thêm về nó và tốt hơn khi sử dụng. Hãy nhớ các loại hạt để dễ phân biệt cũng như tìm kiếm loại thích hợp. Từng cách pha chế tạo nên cũng rất thú vị nữa.

 

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303