Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
THU NHẬP CÁ NHÂN VÀ CHI PHÍ CHO NÓ CÓ NHỮNG GÌ?

THU NHẬP CÁ NHÂN VÀ CHI PHÍ CHO NÓ CÓ NHỮNG GÌ?

THU NHẬP CÁ NHÂN VÀ CHI PHÍ CHO NÓ CÓ NHỮNG GÌ?

Mỗi người chúng ta đều đang có một mức thu nhập riêng. Mức thu nhập khác nhau với mỗi công việc khác nhau. Chúng ta thu không mà không chi ra liệu có được không? Câu trả lời là không. Nhà nước sẽ có những qui định về mức đóng thuế đối với thu nhập cá nhân. Mức lương bao nhiêu thì sẽ đóng thuế? Việc đóng thuế có bắt buộc không? Mình cùng chia sẻ cho nhau hiểu về những vấn đề trên nha.

THU NHẬP CÁ NHÂN ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường trong kình tế mọi người thường nói theo một cách dễ hiểu. Thu nhập cá nhân là từ ngữ đề cập đến thu nhập của riêng một cá nhân tìm được trong một khoảng thời gian nhất định. Thường là một tháng. Nguồn thu nhập kiếm được thường sẽ từ khoản đầu tư, tiền lương, và các khoản khác. Tổng hợp từ các khoản thu thực được nhận từ các hộ gia đình hay cá nhân. Thuế thu nhập thường đánh thu nhập cá nhân.

Căn cứ để thuận tiện cho việc tính thuế thu nhập cá nhân thường được chia thành hai loại: thu nhập thường xuyên và không thường xuyên. Cụ thể như thu nhập thường xuyên sẽ từ tiền công, tiền lương và kinh doanh. Thu nhập không thường xuyên như: trúng thưởng, bản quyền, thừa kế hay quà tặng.

Thu Nhap Ca Nhan Va Chi Phi Cho No 3

THU NHẬP CÁ NHÂN ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Cá nhân cư trú sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân: qui định như sau người đó phải hiện diện tại Việt Nam trong vòng 12 tháng hay từ 183 ngày sẽ bị đánh thuế. Có trường hợp nếu bạn thuê nhà tại Việt Nam 183 ngày nhưng thực tế bạn ở lại ít hơn số ngày đó thì bạn vẫn phải đóng thuế cho nhà nước.

Mức lương bao nhiêu sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân? Thu nhập của bạn một tháng trên năm triệu là bạn phải đóng thuế. Thuế sẽ chiếm 5% trong 5 triệu đó. Và phần trăm của thuế sẽ tăng lên dần nếu thu nhập của bạn tăng dần. Cao hơn là một tháng thu nhập của bạn hơn 80 triệu thì thuế sẽ chiếm 35% trong 80 triệu đó. Tuy nhiên, luật đã thay đổi, thu nhập của bạn từ 9 triệu trở lên mới bị đánh thuế. Điều này đã làm nhẹ lòng đi của biết bao nhiêu người. với lương của chú bảo vệ một tháng chỉ được tầm 5 triệu. Chỉ kiếm được nhiêu đó mà bị đánh thuế nữa thì thật là tội cho chú. Chú còn phải lo bao nhiêu chuyện, chỉ xoay quanh có 5 triệu đó.

Thu Nhap Ca Nhan Va Chi Phi Cho No

THU NHẬP CÁ NHÂN ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Tùy theo từng đối tượng mà thuế sẽ được khấu trừ phù hợp. Ai sẽ là người được khấu trừ nhiều nhất? đó là những người nước ngoài và những người không thường xuyên lưu trú tại Việt Nam. Họ được khấu trừ đến 20% thuế. Thấp hơn một chút đó là những người ký hợp đồng lao động dưới ba tháng, hoặc không kí hợp đồng với công ty. Họ sẽ chỉ bị trừ 10% thuế thôi. Cuối cùng là về những người kí hợp dồng lao động trên ba tháng thì sẽ bị trừ thuế theo kiểu lũy tiến từng phần.

Có những trường hợp được miễn thuế đối với tiền công, tiền lương. Đó là thời gian làm việc vào ban đêm, hay tăng ca. Những khoản ày được trả cao hơn so với thời gian làm việc ban ngày. Tiền ăn trưa, tiền điện thoại, tiền xăng cũng sẽ không bị tính thuế.

ĐẶC ĐIỂM THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

Người nộp không được hoàn trả trực tiếp khi đóng góp. Nó vận động theo hướng một chiều. Và không phải là khoản mà người nộp thuế trả cho Nhà nước do các dịch vụ mà nhà nước cung cấp.

Chính sách xã hội của mỗi quốc gia đều gắn liền với thuế thu nhập. Mọi quốc gia trên thế giới đều được liên kết với chính sách xã hội khác như chăm sóc sức khỏe,…

Là một loại thuế trực thu nên người nộp thuế sẽ là người trực tiếp chịu thuế.

Xét về tính trung lập thì thuế thu nhập cao hơn các loại thuế khác vì việc tăng giảm thuế không gây ảnh hưởng gì đến việc biến đổi cơ cấu kinh tế.

VAI TRÒ CỦA THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

Ngân sách nhà sách được tạo lập nguồn tài chính: nguồn thu chủ yếu của Nhà nước đó là thuế. Trong đó thuế thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng, cấu thành nên nguồn tài chính cho Nhà nước.

Khi thu nhập bình quân đầu người tăng thì kéo theo sự tăng trưởng của thuế thu nhập cá nhân. Người dân ngày càng cố gắng để có được thu nhập cao hơn để ổn định cuộc sống.

Thuế thu nhập cá nhân còn góp phần điều tiết được thu nhập và giữ được công bằng xã hội.

Một khía cạnh khác thì thuế thu nhập sẽ làm cho người dân trở nên tiết kiệm hơn, họ sẽ hạn chế tiêu dùng lại. Từ đó cầu của người dân về hàng hóa và dịch vụ sẽ bị giảm xuống.

Thu Nhap Ca Nhan Va Chi Phi Cho No 2

VAI TRÒ CỦA THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

Có một vài cá nhân có nguồn thu nhập từ những việc bất hợp phát như buôn bán các chất cấm, vận chuyển hàng hóa trái phép. Để ngăn chặn điều này thì việc kê khai thuế thu nhập hằng tháng cũng như hằng năm giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi xấu, gây ảnh hưởng đến quốc gia.

Góp phần khắc phục được nhược điểm của một vài loại thuế khác. Điển hình như thuế tiêu dùng. Cùng mua chung một sản phẩm nhưng mọi người phải chịu chung một mức thuế, chứ không phân biệt người đó giàu hay nghèo. Với những người có thu nhập cao thì việc đánh thuế vào tiêu dùng là chuyện bình thường. Nhưng đối với người có mức thu nhập thấp nhưng bị đánh thuế tiêu dùng như người nghèo thì sao họ có thể chi trả nổi.

Ngoài ra đối với doanh nghiệp thì thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thuế thu nhập doanh nghiệp tăng chỉ khi thuế thu nhập cá nhân tăng.

Thu Nhap Ca Nhan Va Chi Phi Cho No 1

VAI TRÒ CỦA THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

MỤC ĐÍCH CỦA THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

Nước ta đang là một nước đang trên đà phát triển và mỗi cá nhân có mức thu nhập ngày càng cao. Vì thế thu nhập cá nhân giữ một vị trí quan trọng đối với ngân sách nhà nước. Thu nhập cá nhân tăng thì ngân sách nhà nước cũng sẽ tăng theo.

Nhằm cân bằng được mức độ giàu nghèo và hạn chế sự phân biệt giữa các giai cấp. Nhờ vào thuế thu nhập mà nhà nước đã giải quyết được hai vấn đề trên.

Bên cạnh đó thuế thu nhập cá nhân cũng có những mặt hạn chế cần được điều chỉnh để hoàn thiện tốt hơn. Cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khoản thu nhập của cá nhân cũng như doanh nghiệp một cách nghiêm ngặt và thường xuyên hơn. Đưa ra những hình phạt thích đáng cho những người tránh luật, trốn thuế. Nhằm răng đe những người còn lại. Và tạo niềm tin cho dân vào pháp luật.

Thu Nhap Ca Nhan Va Chi Phi Cho No 4

MỤC ĐÍCH CỦA THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

Hơn nữa công tác tuyên truyền tuân thủ việc đóng thuế đúng cần phải được mở rộng hơn nữa. Tiếp cận nhiều người. để đảm bảo rằng tất cả mọi người điều hiểu tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân của mình. Hạn chế việc chống đối bằng cách khai gian.

Nằm nâng cao tính pháp lý và ổn định của thuế thì không nên quy định điểm bắt đầu tính thuế bằng một số khoản tiền cố định. Nó cần phải được thay đổi và thường xuyên điều chỉnh điểm bắt đầu tính thuế khi làm phát bắt đầu tăng. Có như vậy thì khi Nhà nước thay đổi về tiền lương sẽ không ảnh hưởng gì đến thuế.

Thu Nhap Ca Nhan Va Chi Phi Cho No 5

MỤC ĐÍCH CỦA THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

Tóm lại, mọi người cần tuân thủ và tuyên truyền mọi người xung quanh làm theo đúng qui định của nhà nước. Nhằm tạo công bằng cho chính mình đối với xã hội. và giữa xã hội với xã hội. một cá nhân văn minh tuân thủ đúng pháp luật, sẽ kéo theo một xã hội văn minh. Từ đó đất nước ngày càng phát triển, có thể sánh bước với các nước phát triển trên thế giới. Cùng xây dựng và phát triển một xã hội tốt để thế hệ sau được hưởng và phát huy nó hùng mạnh hơn nữa.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303