Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
THU HOẠCH TỔ YẾN, PHÂN LOẠI YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?

THU HOẠCH TỔ YẾN, PHÂN LOẠI YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?

THU HOẠCH TỔ YẾN, PHÂN LOẠI YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?

Yến sào đã và đang khẳng định vị trí của mình trong ngành ẩm thực Việt Nam cũng như nước ngoài. Nhanh chóng chiếm được niềm tin và chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Nên việc sản xuất yến sào ngày trở nên đa dạng. Và ngày càng được mở rộng khu vực sản xuất. Đạt được tốc độ phát triển mạnh. Và có giá trị về tiềm năng lớn ở khâu sản xuất nên giá trị xuất khẩu đã đạt trên 100 triệu USD.

Từ đây ngành nuôi, sản xuất yến sào đã được xem một ngành chăn nuôi quan trọng. Đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định. Phần nào cải thiện được vấn đề việc làm cho người lao động của Việt Nam. Cùng tìm hiểu xem yến sào trong nước được thu hoạch và sản xuất như thế nào?

CÁCH THU HOẠCH TỔ YẾN SÀO:

Chim yến thì cũng giống như các loại động vật khác nó rất đa dạng về chủng loài. Chủng loài khác thì việc làm tổ cũng khác nhau. Có một số loại làm tổ bằng rơm rạ hay cỏ, một số khác lại làm tổ bằng lông của mình. Nhưng chỉ có hai loại yến là làm tổ bằng nước bọt. Thì chỉ có loại này mới được sử dụng để làm thực phẩm cho con người thôi. Khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5 thì lúc này yến mới bắt đầu làm tổ. Nó chỉ làm tổ vào mùa sinh sản. Thông thương để hình thành một tổ yến thì phải mất đến 33 đến 35 ngày.

Hình dáng của tổ sau khi được xây hoàn thành đó là như một cái bát kết dính vào thành của tường hay xà nhà. Tổ yến được hình thành từ nhiều phiến mỏng và dệt từ nhiều sợi tơ cấu thành từ nước bọt chim yến đã bện vào nhau. Tiếp theo sau khi làm tổ xong thì chim yến sẽ tiến hành giao phối và đẻ trứng.

Thu Hoach To Yen Phan Loai Yen Sao Nhu The Nao

CÁCH THU HOẠCH TỔ YẾN SÀO:

Cách nhau khoảng độ 1 đến 4 ngày chim yến sẽ đẻ được 2 trứng. Kẻ từ ngày đẻ trứng thì khoảng sau 22 đến 26 ngày chim con sẽ nở và bay ra khỏi tổ. Kéo dài trong khoảng 40 đến 45 ngày tuổi. Trong suốt khoảng thời gian chăm sóc con nhỏ thì chim mẹ và chim bố sẽ thay phiên nhau chăm sóc cũng như ấp trứng và đi tìm mồi cho yến con. Thời điểm để thu hoạch tổ yến được dựa vào đặc tính làm tổ và sinh sản của chim yến.

Thời điểm đầu tiên là chim yến vừa mới làm tổ xong vẫn chưa kịp đẻ trứng. Nếu thu hoạch vào lúc này thì tổ chim yến chưa được to. Vì chim yến sẽ xây thêm cho tổ lớn hơn trong quá trình ấp trứng và chăm con chim non. Khi mà bạn lấy tổ của chim yến khi nó chưa kịp đẻ trứng thì nó sẽ xây tổ mới trong một khoảng thời gian rất nhanh.

Thu Hoach To Yen Phan Loai Yen Sao Nhu The Nao 5

CÁCH THU HOẠCH TỔ YẾN SÀO:

Còn khi mà bạn thu hoạch tổ yến khi trứng vừa mới được đẻ ra vẫn chưa kịp nở. Lúc này kích thước của tổ yến đã lớn hơn, và cũng ít lẫn tạp chất hơn. Nhưng lấy lúc này sẽ làm cho trứng của chim yến không nở được, dẫn đến số lượng của chim yến bị hao hụt đi.

Khoảng thời gian để lấy chim yến thích hợp nhất là khi chim non đã rời tổ. Phương pháp này sẽ bảo vệ chim yến về số lượng cũng như đời sống của chim yến không bị ảnh hưởng. Thêm một mặt lợi nữa là chim non đã rời tổ điều này quá thuận lợi cho việc nhân thêm giống nữa. Tổ lúc này bị lấy đi cũng không sao. Chim yến bố mẹ sẽ tiến hành xây tổ mới vào mùa sinh sản sau. Nếu như thu hoạch tổ yến bằng phương pháp này sẽ đạt khối lượng rất lớn. Nhưng cũng có điểm yếu đó là thu hoạch tổ yến lúc này sẽ thường bị lẫn nhiều tạp chất do yến non được nuôi dưỡng và lớn lên trong này. Tạp chất đó sẽ thường là lông, phân của chim non cũng như của bố mẹ.

YẾN SÀO ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Trước kia thì tổ yến thường được hình thành ở các đảo và được chim yến hình thành trên các vách đá. Khi thu hoạch tổ yến thì người lao động phải đối mặt với rất nhiều hiểm trở. Vì nằm trong các vách hang đá sâu hiểm trở, và người dân chỉ khai thác bằng các công cụ thô sơ. Không có đồ bảo hộ gì cả. Ngày nay việc nuôi yến đã trở nên phổ biến có rất nhiều người nuôi yến trong nhà. Tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng hơn cho việc thu hoạch tổ yến.

Đặc biệt là tại Nha Trang có nhiều quần đảo và con đường ven biển trải dài. Những căn nhà này được xây dựng theo hướng có điều kiện tự nhiên với nơi mà sinh sống và thường hay làm tổ. Khi ai đến Nha Trang thì cũng đều có thể thưởng thức được món yến sào tại các nhà hàng sang trọng. Dựa vào ba yếu tố chính để phân loại nguồn gốc của yến sào. Đó là dựa vào nguồn gốc, màu sắc và quan niệm mà phân loại chúng.

Thu Hoach To Yen Phan Loai Yen Sao Nhu The Nao 4

YẾN SÀO ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Nếu dựa theo nguồn gốc để phân loại thì tổ yến được chia thành hai loại chính đó là tổ yến trong hang động và trong nhà. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về tổ yến trong hang động. Trong hang động thì thường có hai loại yến sinh sống đó là yến đen và yến hàng. Mặc dù là cùng sống và làm tổ trong hang động nhưng chỉ có yến hàng là được mọi người biết đến rộng rãi. Loại yến này thường có giá thành rất cao chắc có lẽ là do việc khai thác của nó rất nguy hiểm. Do được hình thành trong hang động nên tổ yến này có hình dạng giống như một cái bát to và phần chân thì cứng và thân cũng dày.

Lý do mà tổ to đó là bảo vệ được trứng và chim non hỏi bị các loài vật khác ăn hay bị ảnh hưởng do thời tiết. Các hang động có độ ấm cao nên phần chân của tổ yến bắt buộc phải cứng thì mới có thể ám chặt vào hang được. Còn về tổ yến trong nhà thì giá thành hơi thấp hơn một chút. Màu sắc của tổ yến cũng sẽ bị phụ thuộc bới môi trường sinh sống và thức ăn mà yến nhận được. Có thể là màu vàng ngà hay màu trắng. Thường thì yến nuôi trong nhà mỗi năm sẽ thu hoạch khoảng 1 đến 4 lần.

Thu Hoach To Yen Phan Loai Yen Sao Nhu The Nao 3

YẾN SÀO ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Tiếp đến là dựa theo màu sắc để phân loại tổ yến. Để tạo nên sự khác biệt về màu sắc thì các nhà nghiên cứu đã gay ra tranh cãi với nhau. Có một số người cho rằng trong khoảng thời gian mà thiếu thước ăn thì chim yến phải dùng nước bọt và máu của mình để xây tổ. chúng được chia làm ba loại chính đó là hồng yến, huyết yến và bạch yến. mỗi loại sẽ có độ nở khác nhau khi được ngâm trong nước. Yến huyết sẽ có độ nở kém hơn so với bạch yến. Huyết yến là một loại có giá thành tiêu thụ cao và mức dùng của của người dân cũng cao.

Nhưng không phải cơ sở nào cũng có thể sản xuất được loại này vì mỗi năm loài này chỉ được thu hoặc từ 1 đến 2 lần. Và số lượng cũng hạn chế. Còn về hồng yến thì cũng giống như huyết yến hiếm về số lượng cũng như giá cả. Màu sắc của hồng yến là màu cam nhưng sẽ thay đổi từ lòng đỏ trứng gà đến màu của vỏ quýt. Màu càng đậm thì sẽ có giá thành càng cao. Bạch yến thì quá thông dụng và được mọi người dùng vì giá thành cũng vừa phải. Còn nếu xét về quan niệm thì những người chuyên về yến sẽ dựa vào 7 tiêu chí để phân biệt. Huyết, Hồng, Quan, Thiên, Bài, Địa, Vụn họ sẽ dựa vào đây để phân loại.

Thu Hoach To Yen Phan Loai Yen Sao Nhu The Nao 1

YẾN SÀO ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Qua những chia sẻ trên về thu hoạch và phân loại tổ yến thì chắc bạn cũng đã hiểu phần nào tại sao tổ yến có giá thành cao như vậy. Nhưng vẫn được mọi người săn lùng và dùng làm thực phẩm. Nhưng để có được tổ yến thì phải chờ đợi và chăm sóc nó thật chu đáo về môi trường sống.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303