Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ NĂM 2019 VÀ NHỮNG DỰ BÁO CHO NĂM 2020

THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ NĂM 2019 VÀ NHỮNG DỰ BÁO CHO NĂM 2020

THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ NĂM 2019 VÀ NHỮNG DỰ BÁO CHO NĂM 2020

Cà phê là một lĩnh vực được tìm hiểu và đầu tư vào khá nhiều trong thời gian gần đây. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó khi ngày càng có nhiều quán cà phê, nhiêu nơi sản xuất, chế biến cà phê xuất hiện. Và điều đó giúp cho thị trường cà phê ngày càng phát triển về nhiều mặt. Tuy nhiên bên cạch đó thì cũng có nhiều biến động trong thị trường này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thị trường trong năm 2019. Để có thể có những nhận định đúng trong năm 2020 thị trường sẽ có những chuyển biến gì nhé.

Có nhiều nguồn thông tin từ những chuyên gia phân tích, những nguồn tin từ những trung tâm, hiệp hội,… Theo như nguồn từ NCIF năm 2019 vừa rồi là một năm khó khăn của thị trường cà phê. Và hãy cùng tìm hiểu về thông tin này qua những thông tin dưới đây nhé.

Thị trường trong nước và thế giới năm 2019

Thị trường cà phê trong nước

Với thị trường trong nước, giá cà phê xuất khuẩu khá chênh lệch so với giá niêm yếu trên sàn robusta. Nhưng tình hình trong nước thì giá nội địa vẫn thấp hơn và giá chênh lệch đã có thời kỳ đạt đỉnh cao. Và đạt đỉnh cao nhất vào lúc chúng ta lần đầu tiên xuất khẩu cà phê hạt ra thế giới. Mức giá chênh lệch này giúp chúng những doanh nghiệp xuất khẩu cà phê thắng lớn.

Theo như những nhận định thì mức giá cà phê xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng lên sôi động. Khi giá London gảm mạnh thì giá cà phê xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn. Với mức chênh lệch cộng tới và khiến cho giá này ngày càng cao hơn, chúng ta cũng dễ bình giá hơn. Và theo như những dự đoán thì những mức giá này có thể xuống tới mức trừ lùi.

Thi Truong Ca Phe Nam 2019 Va Nhung Du Bao Cho Nam 2020

Thị trường cà phê trong nước

Theo những số liệu thống kê thì nước ta xuất khẩu cà phê đạt mức 1,61 triệu tấn trong năm 2019. Con số này tương đương với mức giá 2,785 tỉ USD với hơn 26,8 triệu bao cà phê. Tuy nhiên con số này vẫn còn thấp và giảm khá nhiều so với năm 2018 trước đó. Cụ thể giảm đến 21.2% về mức giá cả và giảm đến 13,9% về mức sả lượng. Với những con số này chúng ta đã bị tuột mất con số 3 tỉ USD về giá trị xuất khẩu cả phê. Điều nay đã góp phần khiến cho thị trường cà phê trong năm 2019 trong tình trạng hiu quạnh.s

Và trong năm 2019 này cũng có nhiều biến động về giá nguyên liệu ở những khu vực sản xuất cũng giảm. Có khi con số này giảm chỉ còn 30 triệu/ tấn cà phê, con số này giảm so với dầu năm. Và đến cuối năm nó chỉ còn có mức giá 33 triệu/tấn trong khi đầu năm mức giá của nó đến 34-35 triệu/ tấn.

Thi Truong Ca Phe Nam 2019 Va Nhung Du Bao Cho Nam 2020 3

Thị trường cà phê trong nước

Thị trường cà phê thế giới

Còn ở thị trường thế giới thì 2 sàn phái sinh đã có những lúc cà phê giảm giá đến mức sâu nhất. Sâu nhất trong hơn 10 năm qua, và mức giá ở sàn robusta London được nhều nhà kinh doanh cà phê tham chiếu. Có những lúc mức giá của một tấn cà phê chỉ đạt 1.200 USD. Và không chỉ ở sàn này, sàn arabica ở New York cũng có lúc chạm giá đáy sâu dưới 90 US cent/lb.

Năm 2019 có lẽ là năm cung-cầu về cà phê tăng trưởng hơn những năm trước. Sản lượng cà phê trong năm này đạt 174,6 triệu bao ( mỗi bao 60kg). Sản lượng cà phê toàn cầu này được đánh giá bởi bộ nông nghiệp Mỹ. Và nước đứng đầu về sản lượng là Brazil với gần 60 triệu bao. Đứng sau nước này là Việt nam với 30 triệu bao, Colombia với 14 triệu bao, Indonesia với 10 triệu bao. Bốn nước này đã chiếm đến hơn 65% sản lượng cà phê trên toàn cầu.

Thi Truong Ca Phe Nam 2019 Va Nhung Du Bao Cho Nam 2020 4

Thị trường cà phê thế giới

Trong năm 2019 thì Brazil đã xuất khẩu cà phê đạt mức kỷ lục với hơn 41 triệu bao. Điều này đã lập nên kỷ lục lịch sử cho nước này vì cây cà phê aribicarơi vào mùa của chu kỳ 2 năm 1 lần. Đồng thời lúc này, đồng nội tệ của nước này cũng đang trong tình trạng giảm. Nên đất nước này đã khuyến khích nông dân ra sức bán mạnh cà phê. Và điều này giúp họ mang lại thành quả to lớn từ các chương trình cả nước thực hiện tái canh cà phê.

Dự báo thị trường trong năm 2020

Với năm 2019 vừa qua, thị trường đã có nhiều khó khăn về mức giá nên không ổn định. Và cà phê là một sản phẩm bị ảnh hưởng lớn từ thời tiết, và nó được trồng trong thời tiết cực đoan. Tuy nhiên loại sản phẩm này được trồng ở nhiều quốc gia và nó được thu hoạch quanh năm. Thị trường cà phê từ nhiều sàn như các sàn phái sinh đến các thị trường từ những nước xuất khẩu. Và tất cả đa phần đều dựa vào đồng USD nên nó khá nhạy cảm và dễ bị biến động. Từ những yếu tố như là nền kinh tế vi mô, vĩ mô và các vấn đề như thị trường tài chính,…

Vì lý do đó nên đã có nhiều biện pháp có thể giúp đẩy giá tăng lên trong năm 2020. Có thể trong năm 2020 giá tăng không chỉ xuất phát từ những yêu cầu về cung- cầu. Nếu như các quỹ tài chính được tăng vốn từ Fed, thì lúc này ở Brazil đồng nội tệ chỉ ở mức 4 Brl trở xuống. Mộ yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá cà phê có thể từ những cuộc đình chiến của Mỹ- Trung. Trong cộc chiến thương mại, nền kinh tế sẽ được tăng lên nếu có những chương trình kích cầu của chính phủ các nước.

Thi Truong Ca Phe Nam 2019 Va Nhung Du Bao Cho Nam 2020 2

Dự báo thị trường trong năm 2020

Ngoài ra nếu chúng ta chọn 2 sàn cà phê là nơi trú ẩn luồng vốn và khi nó bị bán tháo đi. Điều này sẽ khiến cho giá cà phê được tác đọng và sẽ nhanh chóng tăng lên. Ngoài ra ấn đề thời tiết cũng có thể hiến cho mức giá của cà phê tha đổi. Nếu như hạn hán xảy ra ở các quốc gia trồng nhiều cà phê. Như là Brazil, Việt Nam, Indonesia, Colombia,… điều này sẽ khiến cho việc trồng cà phê gặp khó khăn và lúc này giá sẽ bị tác động đến.

Tuy nhiên những điều đó chúng ta chỉ giả định và có thể nhìn nhận nó một cách khách quan. Vấn đề mà chúng ta cần quan tâm là những vấn đề về nền kinh tế. Bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng lớn đến giá của cà phê. Và nó cũng có thể khiến cho thị trường cà phê trở nên lao đao hoặc trở nên sôi động đấy.

Vấn đề quan trọng nhất vẫn đến từ cuộc chiến thương maị Mỹ- Trung. Đây là tâm điểm khiến cho nền kinh tế có thể sôi động hay lao đao tuỳ vào những hiệp ước này. Và từ những chương trình kích cầu, những kênh bơm tiền vào đầu tư,….

Tuy nhiên có thể nói thị trường cà phê còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Từ những cách mua bán của những nước xuất khẩu, cách xoay vòng vốn. Những chương trình trồng gíup tăng sản lượng và giúp chất lượng cà phê tốt hơn. Hay từ những hỗ trợ từ nhà nước và những cung- cầu để chúng ta có thể xuất khẩu cà phê nhiều hơn,…

Thi Truong Ca Phe Nam 2019 Va Nhung Du Bao Cho Nam 2020 5

Dự báo thị trường trong năm 2020

Trên đây là một số vấn đề về thị trường cà phê năm 2019 và những nhận định cho năm 2020. Cà phê luôn là một mặt hàng được nhiều người quan tâm đến. Và đối với nước ta, chúng ta có sản lượng xuất khẩu cà phê khá lớn. Nên đây cũng là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm đến. Giá cà phê mỗi năm có thể tăng hay giảm phụ thuộc và rất nhiều yếu tố khác nhau. Trên đây chỉ là một số nhận định về thị trường cà phê trong năm 2020. Chúng ta có thể tham khảo và những ý kiến này có thể đúng hoặc không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm cái nhìn đúng hơn về thị trường cà phê nhé.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303