Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

Thay dầu nhớt như thế nào cho phù hợp? Phân biệt nhớt thật – giả nhanh chóng

Thay dầu nhớt như thế nào cho phù hợp? Phân biệt nhớt thật – giả nhanh chóng

Dầu nhớt là loại chất lỏng rất quan trọng cho động cơ. Nhưng nhiều người khi sử dụng dầu nhớt cho động của mình nhưng vẫn chưa năm rõ hết tác dụng và chức năng của dầu nhớt. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của dầu nhờn.

Nhằm nâng cao hơn những tính năng, tác dụng vốn có, dầu nhớt động cơ được bổ sung thêm rất nhiều chất phụ gia khác. Các chất phụ gia này thuộc nhiều chủng loại khác nhau và tôi chỉ xin giới thiệu dưới đây một số loại tiêu biểu:

1. Phụ gia làm sạch có tác dụng chống đóng cặn các-bon hay muội. Chất phụ gia này sẽ bao bọc các phần tử các-bon hay muội sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu và giữ ở trạng thái vô hại khi tách rời và phân tán chúng riêng rẽ trong dầu nhớt.

2. Phụ gia chống ăn mòn tạo 1 lớp màng dầu trên bề mặt chi tiết kim loại, tránh cho chi tiết bị ăn mòn bởi hiện tượng ôxy hóa.

3. Phụ gia nâng cao trị số nhớt có tác dụng ổn định độ nhớt của dầu, đảm bảo khả năng bôi trơn và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Như vậy các bạn có thể thấy rằng để chế tạo ra những loại dầu nhớt động cơ có tính năng, chất lượng tốt, đòi hỏi rất công phu nghiên cứu và cải tiến của các nhà sản xuất.

Bảo trì, bảo dưỡng xe

Cùng với thời gian sử dụng thì khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ của dầu nhớt cũng dần dần bị suy giảm. Nếu cứ tiếp tục sử dụng thì sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ của động cơ.
Do đó, để đảm bảo khả năng vận hành ổn định của xe thì các bạn cần thực hiện chế độ thay dầu định kỳ. Đối với xe mới, các bạn nên thay dầu sau 500km~1000km đầu tiên để loại bỏ những mạt kim loại có thể còn sót lại sau qua trình chế tạo. Thời hạn thay dầu khuyến cáo cho các lần tiếp theo có thể khác nhau tùy theo từng loại xe nên các bạn hãy tham khảo kỹ Sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe của các bạn.
Ngoài ra, việc kiểm tra định kỳ lượng dầu trong động cơ xem có còn đủ ở mức cho phép không cũng hết sức cần thiết.

Phân biệt nhớt thật – giả nhanh chóng

Sử dụng dầu nhớt giả sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho người tham gia giao thông, bởi dầu nhớt giả sẽ khiến cho động cơ xe bị tổn hại, thậm chí bị ngưng hoạt động đột ngột. Việc sử dụng tem chống hàng giả cho dầu nhớt sẽ giúp doanh nghiệp ngăn chặn được nạn làm giả, nhái thương hiệu dầu nhớt của mình.

Theo các chuyên gia, dầu nhớt giả thường chỉ có giá chỉ bằng 1/2 dầu nhớt thật và được “gia công” từ dầu nhớt đã qua sử dụng, hoàn toàn đã hết tính năng của dầu bôi trơn. Loại dầu này không duy trì được lớp màng dầu giữa hai bề mặt tiếp xúc của chi tiết máy làm cho các chi tiết bị mài mòn nhanh.

Những dấu hiệu xe máy của bạn đã sử dụng nhầm dầu nhớt giả:

 • Khi sử dụng dầu nhớt giả, kém chất lượng, thời gian đầu khi thay nhớt, động cơ sẽ có tiếng nổ khác, tiếng kêu to hơn.
 • Sau một thời gian vận hành sẽ làm động cơ nhanh bị nóng và khi nổ máy có mùi khét.
 • Dầu xe cũng sẽ xuất hiện cặn và dầu lúc này có màu đen đặc, mùi khét khó chịu.
 • Dầu nhớt giả cũng không còn tính năng chống oxy hóa và chịu nhiệt kém, vì vậy sẽ rất nhanh hao hụt.
 • Ngoài ra, hàm lượng axit trong dầu nhớt làm từ dầu tái chế nên khi sử dụng sẽ đẩy nhanh tốc độ ăn mòn máy móc, khiến xe hư hỏng bất thường, động cơ xuống cấp.

Làm thế nào để tránh mua nhầm phải dầu nhớt giả?

Để tránh mua nhầm dầu nhớt giả, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Thứ nhất, nếu thấy chai nhớt cũ và dơ bẩn tuyệt đối không mua, vì dầu nhớt mới nguyên sẽ đựng trong chai mới rất sạch sẽ.
 • Thứ hai, hàng nhớt giả thường có giá khá “bèo”. Nếu cửa hiệu nào bán chai nhớt quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường, bạn nên tránh mua vì đa số đều là nhớt giả.
 • Thứ ba, nên chọn mua, thay dầu ở những địa chỉ tin cậy như đại lý độc quyền hay đại lý ủy quyền….
 • Thứ 4 nên kiểm tra kỹ bao bì trước khi mua hoặc tiến hành thay dầu. Nên yêu cầu người thay dầu để nguyên niêm phong để mình nhìn trước khi thay vào động cơ.
 • Thứ 5, nên sử dụng các sản phẩm dầu nhớt có tem chống hàng giả, kiểm tra kỹ lưỡng tem chống giả, sử dụng các tính năng chống giả trên tem (SMS, nước, phát sáng, truy xuất nguồn gốc…) để phân biệt nhanh dầu nhớt chính hãng hoặc giả, nhái.

Vì vậy, có thể thấy, sử dụng tem chống hàng giả cho dầu nhớt là cách đơn giản, nhanh và chính xác nhất để phân biệt dầu nhớt chính hãng hay dầu nhớt giả, nhái. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sử dụng tem chống hàng giả cho dầu nhớt có thể thông qua các công cụ, ứng dụng tích hợp thông qua tem để quản lý lưu thông sản phẩm, số lượng sản phẩm bán ra, thông tin khách hàng để phục vụ cho công tác hậu mãi, chăm sóc khách hàng…

Làm sao để biết được xe bạn đổ loại dầu nhớt nào ?

Để bảo vệ động cơ của xe hơi, giảm hao phí nhiên liệu và giúp cho động cơ hoạt động hiệu quả và tốt nhất thì việc chọn và thay dầu nhớt định kỳ rất quan trọng với xe hơi. Nếu coi xăng là “thức ăn”, thì dầu nhớt bôi trơn giống như “máu” của động cơ. Trong thành phần của dầu bôi trơn có các chất phụ gia đảm bảo các tính năng làm sạch, chống ăn mòn hóa học, chống tạo bọt. Vậy thay dầu nhớt như thế nào là phù hợp cho xe? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 • Xem trên nắp vặn để đổ dầu vào trên động cơ xe. Đây là độ nhớt theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất xe dùng cho loại động cơ này.
 • Xem trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hơi, có phần thông số kĩ thuật của xe sẽ có tiêu chuẩn dầu nhớt phù hợp cho xe.
 • Ra hãng xe hoặc gara xe hơi để được tư vấn tiêu chuẩn dầu thích hợp cho xe.

Thay dầu nhớt như thế nào cho phù hợp ?

 • Phụ thuộc vào loại dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất xe. Ví dụ: Toyota Innova 2.0 2010 động cơ 1 TR-FE VVT-i  tiêu chuẩn của hãng xe đưa ra sử dụng dầu 5W30 SN. Vì vậy, với động cơ của chiếc xe này, đổ loại dầu có chỉ số 0W40 là không đúng về mặt thông số, chứ chưa cần xét đến việc dầu 0W40 đó của nhãn hiệu nào và sử dụng được bao nhiêu km thì cần thay thế.
 • Phụ thuộc vào tình trạng thực tế của động cơ. Khi mới đưa vào sử dụng, định kỳ thay dầu bôi trơn là 5.000 km. Tuy nhiên do đặc tính vận hành, hoặc sau nhiều năm sử dụng, với hàng chục vạn km vận hành, các chi tiết bên trong động cơ có khe hở lớn hơn, vận hành mau nóng máy, thì cần thay thế dầu bôi trơn với so với loại tiêu chuẩn đặc hơn và chu kì thay dầu ngắn hơn so với tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra.
 • Phụ thuộc vào điều kiện vận hành. Một chiếc xe thường xuyên vận hành trong điều kiện tắc đường, ngập lụt hoặc hay dừng đỗ đoạn ngắn… thì cần thay thế dầu bôi trơn theo chu kỳ số km vận hành ngắn hơn so với một chiếc xe vận hành trong điều kiện tốt hơn.

Cửa hàng phụ tùng xe hơi Aloparts đang bán các sản phẩm dầu nhớt thương hiệu Aisin của Nhật Bản bao gồm các sản phẩm như:

 • Dầu nhớt động cơ xe hơi bán tổng hợp và tổng hợp toàn phần. Đặc biệt có loại dầu nhớt 5W30 tổng hợp toàn phần PAO & ESTER BLEND dùng cho các dòng xe sang và xe đua. Đây là loại dầu chứa chất phụ gia polyalphaolefins (PAO) và ester phosphate có tác dụng làm tăng độ bền, khả năng bôi trơn của dầu nhớt, hoạt động hiệu quả trong nhiệt độ cao và cho các động cơ phải hoạt động liên tục.
 • Dầu nhớt hộp số tự động và CVT.
 • Dầu thắng DOT 3 và DOT 4.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303