Những điều cần biết về yến sào
Những điều cần biết về yến sào
Như các bạn đã biết, yến sào là một món ăn rất bổ và có giá thành khá đắt đỏ. Các món ăn được chế biến từ yến sào giúp tăng cường hoạt động thể lực của con người, tăng sự nhạy bén của các phản xạ thần kinh, bổ huyết, làm tăng hồng cầu và huyết sắc tố, vì vậy giảm thiểu quá trình đông máu.
Bên cạnh đó việc dùng yến sào thường xuyên sẽ kích thích sinh trưởng cho các tế bào để hồi phục tế bào bị thương tổn, đẩy lùi lão hóa, làm đẹp da, điều hòa nội tiết tố nam và nữ.
Hãy cung mình tìm hiểu xem yến sào tốt như thế nào đối với cơ thể của chúng ta qua bài viết này nhé!
Giải đáp thắc mắc yến thô có nhiều dưỡng chất so với loại khác không?
Hiện nay rất nhiều người cho rằng nên mua tổ yến thô, tức là loại yến được khai thác và đóng hộp ngay. Đây là loại sản phẩm còn nguyên lông và tạp chất để về chế biến thì mới giữ được chất dinh dưỡng và không sợ gặp hàng giả.
Tuy nhiên điều này chưa hoàn toàn thỏa đáng. Bởi vì:
+ Hiện nay ngay cả yến sào thô tức là yến nguyên chất cũng rất dễ gặp phải hàng giả, hàng nhái không kém gì loại yến sào tinh chế hay sơ chế. Bởi thủ đoạn của những mối lậu ngày càng tinh vi khi sử dụng các khuyên ép để ép các sợi yến vụn được làm giả từ tinh bột cùng lông chim yến cùng tạp chất để tạo ra sản phẩm yến thô giống như tự nhiên.
+ Bên cạnh đó trong quá trình sơ chế và bảo quản yến sào thô, nếu người dùng không biết cách thì cũng dễ dàng làm mất đi chất dinh dưỡng có trong yến.
+ Nhiều người khi sơ chế yến không cẩn thận vẫn còn sót lông và tạp chất nên ảnh hưởng tới mùi vị của yến, khiến yến vẫn còn mùi hôi khi chế biến. Bên cạnh đó một số người bảo quản yến khi còn ướt trong nhiều tuần sau khi chế biến cũng khiến các chất dinh dưỡng trong yến sào bị phân hủy.
+ Yến sào thô hay yến sào sơ chế, tinh chế đều vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng như nhau. Vì vậy bạn chỉ cần lựa chọn được loại yến chất lượng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của những cơ sở uy tín sản xuất và phân phối là được.
Như vậy tổ yến nguyên chất hay yến sào tinh chế, sơ chế không thể so sánh giá trị dinh dưỡng với nhau.
Trên thực tế hiện nay nhiều người ưa chuộng sử dụng sản phẩm yến sào tinh chế hơn vì tiết kiệm được thời gian làm sạch và chế biến mà không lo bị mất chất dinh dưỡng.
Yến sào cho người gầy tăng cân
Yến sào được hình thành từ nước bọt của chim yến, sẽ cứng lại rất nhanh khi tiếp xúc với không khí, với mục đích sử dụng nâng cao sức khỏe, làm đẹp da, tăng cường sinh lực và kéo dài tuổi thọ.
Với lượng protein có trong yến sào sẽ giúp cho những ai đang muốn tăng cân.
Chưa kể đến 18 loại axit amin có trong yến sào sẽ tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp lưu thông máu huyết, hormone… Yến sào giúp cho làn da mịn màng, hồng hào khỏe mạnh hơn. Hơn thế nữa, các axit amin này giúp phục hồi trí não, bổ trợ cơ bắp, xương khớp. Đây quả thật là nguồn dưỡng chất vô cùng tuyệt vời dành cho chế độ dinh dưỡng tăng cân.
Ngoài ra, lượng đường có trong yến là đường từ nhiên giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Những ai đang mệt mỏi, căng thẳng thì ăn yến sào sẽ thấy cơ thể khỏe khoắn, thư thái và làm việc tập trung hơn. Đây cũng là khả năng hỗ trợ rất thiết thực cho sự thành công của kế hoạch tăng cân mà bạn đang thực hiện.
Khi sử dụng không nên lạm dụng tổ yến, cái gì cũng cần từ từ thì mới hiệu quả được, vì thể bạn chỉ có thể tăng cân khi biết cách sử dụng phù hợp cùng với sự hỗ trợ của chế độ dinh dưỡng cần thiết hằng ngày và chế độ vận động hỗ trợ tăng cân phù hợp nữa.
Liều lượng mỗi ngày nên 2-3g yến sào sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt, tăng cường trao đổi chất và giúp ăn uống ngon miệng, ngủ ngon từ đó tăng cân nhanh.
Bạn muốn tăng cân nhanh và hiệu quả bạn nên thử chế biến các món ăn kèm yến sào cho chiến lược tăng cân của mình.
Thời hạn sử dụng của tổ yến sào
Với các sản phẩm tổ yến sào thô, người dùng có thể bảo quản được trong vài tháng nếu người dùng có nắp được những cách bảo quản tốt nhất.
Các bạn có thể sử dụng những phương pháp bảo quản thông thường như để nơi khô ráo, không để tiếp xúc trực tiếp để tránh các loại vi khuẩn có thể phát triển và làm hỏng tổ yến sào của bạn
Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp, tránh ánh nắng mặt trời, các bạn nên đặt trong hộp kín sau khi đã được làm khô và đậy nắp hoặc cho vào các núi nilon được hút chân không.
Đối với các loại tổ yến sào đã được làm sạch, các bạn nên sử dụng trong vòng 1 tuần – 1 tháng để duy trì được dinh dưỡng có trong tổ yến sào. Lựa chọn những giải pháp bảo quản tổ yến sào sử dụng trong ngăn mát tủ lạnh.
Được biết đến với công dụng nổi trội như đông trùng hạ thảo hay nhân sâm, tổ yến sào là thực phẩm được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực cho tất cả các đối tượng khác nhau.
Lý do nên chia yến sào theo khẩu phần ăn
Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho moi người, tuy nhiên bạn nên đảm bảo liều lượng khi sử dụng, không nên quá lạm dụng. Lý do nên chia yến sào theo khẩu phần ăn sau sẽ giải thích phần nào về vấn đề này
Để tìm hiểu về Lý do nên chia yến sào theo khẩu phần ăn, chúng tôi đã tổng hợp được một số thông tin sau
Qua nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong yến sào chưa qua chế biến có hàm lượng Protein trung bình là 61.5/100g, cao hơn rất nhiều so với thịt – sữa – trứng. Ngoài ra, yến sào còn chứa nhiều loại khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. tuy bỗ dưỡng là thế, nhưng bạn vẫn nên chia yến sào theo khẩu phần ăn. bởi vì:
- Sử dụng đúng và đủ thì yến sào mới phát huy được tối đa công dụng của nó, và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn
- Dùng quá nhiều yến sào, cơ thể không hấp thu hết, gây lãng phí
- Dùng quá ít hay thỉnh thoảng, công dụng của yến sào sẽ yếu đi
- khi chia yến sào theo khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng sẽ khoa học hơn, tầm khoảng 3-5g mỗi lần
Yến sào nên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm khi ngủ dậy sẽ được hấp thu tốt nhất. Có thể dụng cho người bệnh, sau phẫu thuật, trẻ em, và phụ nữ mang thai.
Phân loại theo nguồn gốc và phân loại theo màu sắc của Yến sào
Phân loại theo nguồn gốc
- Trong hang động : Loài yến này chuyên sinh sống ở các hang động hay vách núi cao và hiểm trở. Qúa trình lấy và thu hoạch loại này thường mất nhiều công sức và cực kì nguy hiểm vì thế mà trong thị trường tiêu thụ nó có giá khá cao so với các loại khác. Ngoài ra trong môi trường hang động khá ẩm nên yến hang thường xây tổ theo hình dạng như một cái chén,thân dày và chân cứng.
- Trong nhà : giống như chúng ta thấy ở các cơ sở nuôi yến. Thực chất ra không giống như nhiều người suy nghĩ là có thể nuôi được chim yến mà thực chất chúng ta chỉ có thể xây nhà và dẫn dụ chim yến đến chỉ chúng làm tổ. Qúa trình thu hút chim yến đến làm tổ tốn khá nhiều thời gian và khoản chi phí đầu tư cơ sở vật chất là khá lớn. Chúng ta không thể nuôi chim yến như theo kiểu nuôi gà công nghiệp được vì bản chất chim yến không thể ăn thức ăn nhân tạo, chúng chỉ ăn những loài côn trùng bay như muỗi, rầy, …Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà và chất lượng tổ phụ thuộc cao vào khu vực nuôi có nhiều thức ăn hay không.
Phân loại theo màu sắc
- Màu sắc của tổ yến vẫn là một vấn đề tranh cãi mà chưa có một hồi kết. Theo nhân gian tương truyền rằng khi xây tổ chim yến không đủ nước bọt để xây tổ nên đã dùng đến máu của mình hòa vào nước bọt.Hiện nay theo nhiều nghiêm cứu mới thì có thể màu sắc của tổ yến bị hưởng và thay đổi là do điều kiện môi trường gây ra như nhiệt độ và độ ẩm.
Huyết yến là loại có màu đỏ tươi và cực kì quý hiếm giá trị và nhu cầu tiêu thụ cao. Tuy nhiên huyết yến có số lượng khá ít ỏi so với các loại khác. Loại này không phải cơ sở sản xuất nào cũng có mà nếu có chăng nữa thì khả năng làm giả rất cao vì vậy mà chúng ta nên tìm một cơ sở thật sự uy tính để mua tránh tiền mất tật mang. - Hồng yến tương tự như huyết yến nhưng có màu cam nhưng có thể thay đổi từ màu cam quýt đến màu của lòng đỏ trứng. Gía trị ngang với huyết yến và giá trị phụ thuộc vào độ đậm nhạt của tổ yến.
- Bạch yến có màu trắng, số lượng tương đối nhiều hơn so với hai loại trên, chiếm khoảng 90% và là loại được phổ biến trên thị trường nhất hiện nay.
Hi vọng với những thông tin sưu tầm trên giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về yến sào.