Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
TẦM QUAN TRỌNG CỦA DẦU NHỚT ĐỐI VỚI XE MÁY

TẦM QUAN TRỌNG CỦA DẦU NHỚT ĐỐI VỚI XE MÁY

TẦM QUAN TRỌNG CỦA DẦU NHỚT ĐỐI VỚI XE MÁY

Vì sao xe máy hoạt động cần phải có dầu nhớt?

Mọi  máy móc hoạt động mà cần dùng đến dầu nhớt thì sau một thời gian sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất, có cặn do bụi bẩn nên chúng ta phải thay nhớt cho xe máy theo chu kỳ. Cụ thể là

– Dầu nhớt khi bị nhiễm bẩn, vụn kim loại do quá trình hoạt động của động cơ,  hoặc do đất, cát từ môi trường bám vào dầu nhớt. Nếu trong một thời gian dài không thay nhớt cho xe thì các tác nhân trên sẽ bám vào động cơ và đó cũng chính là nguyên nhân gây ma sát bào mòn, động cơ dễ và nhanh bị hư hơn.

– Những thành phần phụ gia trong dầu nhớt bị hao mòn hay thay đổi tính chất sẽ làm giảm dần hay mất đi các tính năng ban đầu của dầu nhớt như khả năng làm sạch pít tông, séc măng, chống ô xy hóa, giảm mài mòn, làm kín buồng đốt, hạn chế tối đa rò rỉ nhiên liệu và từ đó giúp tăng tuổi thọ cho động cơ.

Tam Quan Trong Cua Dau Nhot Doi Voi Xe May 5

Vì sao xe máy hoạt động cần phải có dầu nhớt?

– Khi mất đi tính năng bôi trơn động cơ của xe máy cọ sát với nhau gây bào mòn làm phụ tùng xe bị mài mòn gây vỡ  hay nóng máy hơn, phát ra tiếng ồn, ma sát động cơ, các bộ phận xe hoạt động một cách nặng nề , là nguyên nhân chính gây đến hư hỏng xe.

– Khi dầu nhớt biến chất xe thải ra khí thải nhiều hơn, gây ảnh hưởng tới môi trường.

Chính vì thế , thay nhớt cho xe máy sau một thời gian hoạt động nhất định là một trong những điều kiện tiên quyết để giúp xe vận hành ổn định và động cơ được bảo vệ tốt nhất.

Để đảm tuổi thọ được kéo dài thì nên thay dầu nhớt cho xe một cách đều đặn theo chu kì hợp lý.

Thời gian nên thay dầu nhớt cho xe máy

Thông thường chu kì thay dầu nhớt cho xe còn phải tuỳ thuộc vào loại xe, loại nhớt, xe đã được sử dụng lâu chưa, dùng nhiều không,vận tốc chạy xe nhanh hay chậm, khí hậu, môi trường…

Đối với khí hậu và môi trường ở nước ta( Việt Nam) thì thời tiết khá nóng, đặc biệt ở khu vực miền Nam nóng quanh năm, thêm vào đó là khá nhiều bụi bẩn thì thông thường chu kì thay dầu nhớt cho xe theo hướng dẫn của các trung tâm bảo hành thì 1.000 km cho lần đầu tiên, các lần sau đó cứ định kì 4.000 km thì nên thay 1 lần  dành cho xe mới. Nếu xe dùng nhiều đã cũ thì chu kì thay nhớt được rút ngắn lại tầm 500~ 1.000km nên thay một lần cho xe. Để đảm bảo các động cơ được bôi trơn bởi dầu nhớt sạch.

Tam Quan Trong Cua Dau Nhot Doi Voi Xe May 4

Thời gian nên thay dầu nhớt cho xe máy

Theo các  chuyên gia về xe và các trung tâm bảo dưỡng xe thì chu kì thay dầu nhớt cho xe trung bình là khoảng từ 1.500~ 2.000 km. Nếu xe thường xuyên chở đồ nặng, leo dốc, khí hậu nóng, môi trường bụi bẩn thì có thể là 1.000~ 1.500km  nên thay nhớt cho xe.

Ngoài ra còn tuỳ thuộc vào loại dầu nhớt sử dụng có tốt hay không. Nếu không nắm rõ xe bạn nên thay như thế nào thì nên đến các trung tâm bảo dưỡng xe để hỏi cụ thể.

Trường hợp tự thay dầu nhớt thì khi mua xe nên hỏi các nhà cung cấp xe và tới cửa hàng nhớt để chọn loại nhớt phù hợp.

Cách lựa chọn dầu nhớt cho xe máy sao cho phù hợp:

1.Dựa trên độ nhớt nhìn bằng mắt

Để đảm bảo xe hao xăng, động cơ không hư hại thì chúng ta có thể phân loại để lựa chọn theo độ nhớt.

–       Độ nhớt cao dành cho xe đã sử dụng lâu và đã cũ.

–       Độ nhớt thấp và trung bình dành cho xe mới ( để tiết kiệm hơn)

Nên ghi nhớ là không phải chọn độ nhớt cao là tốt hoàn toàn. Bên cạnh ưu điểm của độ nhớt cao là : Bôi trơn hơn, các động cơ linh động hơn, bớt tiếng ồn hơn nếu là xe cũ… thì độ nhớt cao có nhược điểm là tốn thời gian để đẩy nhớt tới các động cơ, mùa có nhiệt độ thấp gây tắc nghẽn và làm hỏng động cơ..

Nhớt có độ nhớt thấp thì tốc độ đẩy nhớt tới các động cơ nhanh hơn nên đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng vì độ nhớt thấp nên khó duy trì dầu giữa các bộ phận với nhau làm xe đột nhiên đứng máy từ đó làm giảm tuổi thọ của các động cơ. Khi nhiệt độ cao thì không nên dùng loại nhớt này cho xe

Tam Quan Trong Cua Dau Nhot Doi Voi Xe May 1

1.Dựa trên độ nhớt nhìn bằng mắt

2.Chọn loại nhớt dựa trên cấp hiệu năng API

API là từ viết tắt của American Petroleum Institute có nghĩa tiếng Việt là Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ

Ở bất kì hộp nhớt nào cũng sẽ có ghi chú, ví dụ như : API SM/CF trong đó SM là biểu thị cho cấp phẩm. Nó được đặt dựa trên bảng chữ cái. Càng là chữ cái xuất hiện sau thì cấp phẩm cao hơn ( đơn giản là API SN thì thấp hơn API SM, API SA thì thấp hơn API SB…) CF là dầu nhớt dành cho xe máy.

API xuất hiện gần đây là API SN hay API CJ-4 có khả năng bảo vệ chi tiết xe như tránh việc ma sát gây mòn, gỉ sét, giảm thiểu tối đa cặn bẩn,không cho cặn đóng thành cục, tiết kiệm tối đa xăng, có thể dùng trong thời gian lâu hơn… Và API-CJ4 là loại tốt nhất hiện nay dành cho động cơ 4 thì.

Tam Quan Trong Cua Dau Nhot Doi Voi Xe May 3

2.Chọn loại nhớt dựa trên cấp hiệu năng API

3.Dựa trên cấp độ nhớt SAE

Là từ viết tắt của Society Automotive Engineer  nghĩa được hiểu đơn giản là “ Độ Nhớt’.

Tiêu chuẩn để phận biệt độ nhớt được dùng nhiều nhất đó là cấp độ nhớt SAE. SAE là tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư tự động hoá Mỹ lập nên nhằm phân loại cấp độ nhớt cao hay thấp. Là kí hiệu xuất hiện trên mỗi sản phẩm dầu nhớt.

Dầu nhớt đa cấp được phân biệt dựa vào cấp độ nhớt được biểu thị sau chữ SAE. Ví dụ như : SAE 10W-40 , 80W-90, 20W-50. Kí hiệu có ý nghĩa như sau :

Ký hiệu W là viết tắt của Winter (có nghĩa là mùa đông,khi nhiệt độ thấp) là loại dầu dùng khi nhiệt độ thấp.

Chữ số đứng trước W càng thấp thì chứng tỏ dầu nhớt đó càng có hiệu quả tốt nhiệt thấp (Ví dụ như dầu 5W-30 hiệu quả tốt hơn 10W40 nếu thời tiết lạnh ). Đối với khí hậu Việt Nam ở miền Bắc thì vừa có mùa lạnh và mùa nóng. Việc lựa chọn nhớt vào hai mùa sao cho phù hợp là rất quan trọng.

Tam Quan Trong Cua Dau Nhot Doi Voi Xe May 2

3.Dựa trên cấp độ nhớt SAE

Chữ số đứng sau W biểu thị nhiệt độ của động cơ, ví dụ như 20W-50 cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao. Loại dầu này khi động cơ hoạt nhiều và ở nhiệt độ cao thì nhiệt độ có thể chịu đựng là thường là 100 độ C tới khoảng 150 độ C. Con số càng lớn thì nhiệt độ chịu đựng cao và nhớt càng có độ nhớt càng cao.

Một vài lưu ý khi sử dụng dầu nhớt xe máy

Loại dầu phù hợp cho các loại xe:

–       Xe hộp số thường sẽ là loại nhớt có độ cấp nhớt là 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50.

–       Loại dầu phù hợp cho xe tay ga thường là SAE 10W30, 5W40, 10W40, 15W40.

–       Đối với các dòng xe đã cũ, sử dụng nhiều thì nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc cao nhất là 50, xe ít sử dụng còn mới thì cấp độ nhớt là 30 và cao nhất 40 để đạt hiệu quả cao nhất. Khi chọn xe nên xin thông tin về loại nhớt chuyên dụng cho loại xe mình mua nhằm để tối ưu hoá kinh tế và phù hợp với loại xe.

Thay dầu nhớt cho xe cũng như việc chúng ta nạp thêm năng lượng cho xe vậy. Nếu không thay đúng định kì thì xe sẽ nhanh hư hỏng, động cơ chạy không êm, dễ xảy đến trạng thái tắt máy giúp xe xe tăng tốc nhanh, nhẹ máy, làm mát máy, giảm sự gia tăng nhiệt độ khi chạy với tốc độ cao, làm sạch pít tông, séc măng và hạn chế tối đa việc rò rỉ nhiên liệu trong buồng đốt.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303