Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Tác dụng của dầu thuỷ lực trong cuộc sống hàng ngày

Tác dụng của dầu thuỷ lực trong cuộc sống hàng ngày

Tác dụng của dầu thuỷ lực trong cuộc sống hàng ngày

Dầu thủy lực được xem là chất kết nối các máy móc cực kỳ quan trọng trong nền công nghiệp hiện đại. Hệ thống thủy lực cho phép truyền năng lượng bằng một lực đẩy lên chất lỏng rồi tác động vào các bộ phận của hệ thống. Chất lỏng được áp dụng trong trường hợp này gọi là dầu thuỷ lực. Bạn cần hiểu được các loại dầu thuỷ lực có gì khác nhau và sử dụng trong cuộc sống như thế nào. Hãy nghiên cứu bài viết này của chúng tôi để rõ hơn và đưa ra sản phẩm phù hợp cho việc sử dụng.

Tìm hiểu về thủy lực

Hệ thống thủy lực đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên những nghiên cứu cũng như ứng dụng vào cuộc sống chỉ được phổ biến từ thế kỷ trước.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống thủy lực là dựa theo luật Pascal. Theo nguyên tắc, thông qua một môi trường lỏng, chất lỏng không thể dùng áp suất truyền cho một hệ thống ngay lập tức được. Nhưng điều bất ngờ đối với thuỷ lực là chỉ với một lượng nhỏ đầu vào chúng ta có thể tạo ra một lực tối đa. Từ đó truyền đến các bộ phận khác trong hệ thống.

Có thể hiểu một cách đơn giản, thủy lực như là một sự thay thế dựa trên chất lỏng cho các phương pháp cơ học tiêu chuẩn của việc di chuyển.

Tac Dung Cua Dau Thuy Luc Trong Cuoc Song Hang Ngay

Tìm hiểu về thủy lực

Ngoài việc sử dụng điện để hoạt động thuỷ lực thì hiện nay người ta còn sử dụng dầu. Đây được xem như là một dấu mốc trong sự phát triển của ngành.

Từ lúc ban đầu con người sử dụng nước để tạo ra năng lượng phục vụ hệ thống thủy lực. Nhiệt độ sôi của nước khá thấp, vì vậy cần phải có một hồ chứa với diện tích lớn hoặc dùng công nghệ tản nhiệt để đảm bảo nước luôn ở dạng lỏng. Nhiệt độ sôi của dầu cao hơn nhiều. Đồng thời tốc độ mài mòn cũng thấp hơn nước. Và dầu thuỷ lực còn có thể làm nhiệm vụ bôi trơn cho máy móc. Đó là lợi thế của dầu thuỷ lực so với các chất lỏng thuỷ lực gốc nước.

Dầu thủy lực

Không giống như những loại dầu khác chỉ có chức năng bôi trơn, dầu thuỷ lực còn phải thực hiện chức năng khác. Dầu thuỷ lực phải chịu được áp lực. Được xem như phương tiện truyền tải điện, dầu thuỷ lực phải chống thay đổi được thể tích dưới áp suất. Dầu nhớt phải có chỉ số độ nhớt cao để giữ nguyên độ dày. Độ nhớt là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn dầu thuỷ lực.

Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm xem loại hệ thống thủy lực mình đang sử dụng hợp với loại dầu nào. Để đảm bảo rằng có hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Tac Dung Cua Dau Thuy Luc Trong Cuoc Song Hang Ngay 5

Dầu thủy lực

Độ nhớt

Tiêu chuẩn đánh giá độ nhớt của dầu thủy lực khác với dầu nhớt dành cho các loại xe. Thay vì được xếp loại bằng thang đo SAE thông thường. Độ nhớt của dầu thuỷ lực được đánh giá theo thang ISO.

Nhiệt độ tiêu chuẩn để đánh giá các lớp ISO là ở 104 ° F (40 ° C). Chẳng hạn như khi xem xét dầu thủy lực ISO 46 và ISO 68 thì dầu thuỷ lực 46 sẽ chảy nhanh hơn so với dầu 68.  Mỗi ứng dụng khác nhau của các loại máy móc khác nhau thì sẽ sử dụng một độ nhớt nhất định.

Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất máy móc. Để đảm bảo tuổi thọ cũng như chất lượng máy móc được tốt nhất.

Tac Dung Cua Dau Thuy Luc Trong Cuoc Song Hang Ngay 1

Độ nhớt

Hãy lưu ý rằng tất cả những so sánh trên lý thuyết đều đang giả sử môi trường hoạt động là môi trường lý tưởng nhất. Giả sử đối với máy móc hạng nặng ở nhiệt độ quá thấp, có thể tới mức đóng băng. Thì chúng ta phải sử dụng dầu thuỷ lực mỏng hơn. Vì trong môi trường lạnh như vậy, không đảm bảo rằng máy móc có thể hoạt động được tới mức 40 độ C.

Càng ở mức nhiệt độ càng thấp thì dầu sẽ dày hơn. Và lựa chọn lúc này sẽ là độ nhớt thấp hơn để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra bình thường.

Lớp chống mài mòn

Hầu hết các loại dầu thủy lực được đánh giá bằng tiêu chuẩn ISO đơn giản. Ngoài ra dầu thuỷ lực còn có công dụng chống mài mòn. Ví dụ, dầu thủy lực AW 46 sẽ ở mức 46cSt ở 40 độ C. Còn dầu thuỷ lực AW 32 sẽ ở mức 32cSt ở 40 độ C. Xét về chức năng thì chúng hoạt động ở cùng cấp, chỉ khác nhau ở các chất phụ gia có trong dầu. Tác dụng của các chất phụ gia là giảm sự mài mòn và hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại với nhau.

Phần lớn Kẽm là chất phụ gia được sử dụng trong trường hợp này. Kẽm là kim loại nặng và đảm bảo tăng chất lượng dầu thủy lực. Đồng thời cũng giúp duy trì và kéo dài tuổi thọ của máy móc.

Tac Dung Cua Dau Thuy Luc Trong Cuoc Song Hang Ngay 2

Lớp chống mài mòn

Tại sao lại sử dụng kẽm và các hợp chất khác của kẽm như dithiophosphates để làm chất phụ gia? Bởi vì trong kẽm chứa chất chống oxy hóa đồng thời là chất chống mài mòn. Khi cần một tính năng nào khác thì cần phải có hai chất phụ gia khác đồng thời thay thế. Để đảm bảo đạt được tính năng giống như sử dụng kẽm làm phụ gia.

Nếu trong điều kiện khắc nghiệt hơn, hoặc yêu cầu phải điều khiển chính xác thì bạn nên sử dụng dòng AW cho máy móc. Tại vì trong các loại dầu AW chứa các chất phụ gia giúp cho máy không bị hao mòn, cũng như hoạt động được lâu hơn.

Các vấn đề về dầu thủy lực

Khi sử dụng thì cho dù trong môi trường như thế nào thì Dầu thủy lực cũng sẽ gặp những vấn đề khác nhau.

Bọt khí

Đối với hệ thống thuỷ lực thì tạo bọt là một trong những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến toàn bộ hệ thống phải dừng hoạt động.

Bọt khí sẽ xuất hiện trong quá trình bơm chất lỏng vào hệ thống. Nếu khi bơm chất lỏng vào và để bị nhiễm không khí thì các bọt khí sẽ theo đó đi vào đường ống bơm. Hiện tượng này có thể được giảm thiểu nếu việc bảo dưỡng được đảm bảo diễn ra định kỳ. Tuy nhiên, do hoạt động trong môi trường không kiểm soát được nên cần tới sự hỗ trợ của chất phụ gia chống tạo bọt. Chúng có thể hạn chế ở mức tối thiểu. Vì vậy nên hệ thống lúc nào cũng phải đảm bảo giữ chặt khí.

Tac Dung Cua Dau Thuy Luc Trong Cuoc Song Hang Ngay 4

Bọt khí

Ngoài ra cũng có thể gặp vài nguyên nhân tạo bọt khí khác như

  • Nước trong hệ thống
  • Chất rắn trong hệ thống
  • Chất khử bọt đã cạn kiệt do quá tải
  • Ô nhiễm chéo với chất lỏng không tương thích
  • Quá nhiều chất chống ôxy hóa

Ăn mòn

Hạn chế hiện tượng ăn mòn là một điều kiện bắt buộc mà chất lỏng thủy lực phải đảm bảo được. Nếu độ cao của hồ chứa dầu không đủ, hệ thống bị không khí ẩm xâm nhập vào. Dẫn tới ngưng tụ trong đó và không thoát ra ngoài được.

Sẽ xảy ra vấn đề nếu như máy móc bị ăn mòn. Hệ thống đang vận hành bỗng nhiên trượt dài dẫn tới ảnh hưởng hoạt động. Tuy nhiên các loại dầu thuỷ lực hiện nay đều đáp ứng được tính năng này. Phủ kín các bề mặt kim loại hạn chế sự oxy hoá.

Khả năng tương thích

Mỗi loại dầu thuỷ lực có một khả năng tương thích với từng hệ thống khác nhau. Nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn tới hiện tượng lệch lạc.

Trường hợp không tương thích xảy ra nhiều nhất đó là trộn lẫn các loại dầu lại với nhau. Có những loại dầu chứa phụ gia còn những loại hoàn toàn là dầu gốc. Nhưng nếu bạn không để ý và cứ vậy sử dụng thì máy móc sẽ nhanh chóng hư hỏng. Chưa kể vận hành không đảm bảo kỹ thuật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi có ý định thay loại dầu khác so với lúc bình thường vẫn sử dụng thì hãy xả hết toàn bộ dầu cũ trong hệ thống.

Tuổi thọ của dầu thủy lực

Giống như con người chúng ta, dầu thuỷ lực cũng có tuổi thọ của mình. Vòng đời tương đương với hầu hết các loại dầu khác.

Trong thời gian sử dụng đầu tiên, dầu sẽ đảm bảo thực hiện các tính năng của nó khá hiệu quả. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị xuống cấp. Các mảnh vụn trong quá trình sử dụng sẽ dần dần tích tụ khiến hệ thống bị rò rỉ. Không khí và nước đi vào trong. Dần dần dầu sẽ bị tiếp xúc với các thành phần khác. Khiến phân tử dầu phân rã và giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của dầu.

Còn rất nhiều lý do khiến dầu thuỷ lực bị hạn chế, chúng ta nên tìm hiểu them để đảm bảo hệ thống thuỷ lực hoạt động có hiệu quả hơn.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303