Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Dự báo thị trường dầu trong năm 2020 và những yếu tố cần quan tâm đến

Dự báo thị trường dầu trong năm 2020 và những yếu tố cần quan tâm đến

Dự báo thị trường dầu trong năm 2020 và những yếu tố cần quan tâm đến

Gần đây, giới thương nhân cũng như những nhà đầu tư đang cùng nhau thảo luận liệu thị trường dầu sẽ đi về đâu. Dầu đá phiến Mỹ liệu còn tiếp tục tăng trưởng được nữa hay không? Và thị trường sẽ có những phản ứng như thế nào.

Chúng ta không thể ngờ được năm 2019 là một năm với nhiều thăng trầm trong nền kinh tế. Với nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng. Từ tiền tệ, vàng, chứng khoán và đặc biệt là dầu. Một cơn địa chấn tạm thời nhưng vô cùng lớn đã xuất hiện trên thị trường dầu. Ở Arab Saudi, đất nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Các thế lực khủng bố đã tấn công chủ đích vào các khu vực chế biến dầu chính. Gây ảnh hưởng tới sản lượng dầu. Thiếu hụt hơn một nửa so với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên chỉ hơn một tuần sau đó, giá dầu đã phục hồi trở lại. Bởi vì hồi phục một cách thần tốc của các cơ sở chế biến dầu. Nhanh hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó của các chuyên gia. Ngoài ra trong thời kỳ dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ thì tình trạng thiếu hụt dầu cũng sẽ không kéo dài quá lâu.

Du Bao Thi Truong Dau Trong Nam 2020 Va Nhung Yeu To Can Quan Tam Den

Dự báo thị trường dầu trong năm 2020 và những yếu tố cần quan tâm đến

Điều này cũng có thể có lí. Bởi vì khởi đầu năm 2019 giá dầu ở mức gần 60 USD/thùng. Hiện tại trong những ngày cuối cùng của năm 2019 thì giá dầu chỉ nhỉnh hơn một tí so với đầu năm. Mức tăng giá dầu không đạt được như kỳ vọng ban đầu. Các nhà sản xuất đã tìm mọi cách để thị trường dầu có thể tăng giá lên nhưng hầu như không có tác dụng.

Liệu rằng năm 2020 thị trường dầu thô có tiếp tục bất ổn hay không? Sẽ bứt phá vượt bậc hay lại tiếp tục trì trệ như năm nay? Cộng với mục tiêu phát triển của thị trường dầu Mỹ thì thị trường dầu thô sẽ đi về đâu?

Tuy nhiên, theo lịch sử phát triển của thị trường dầu thì vẫn có thể có những tín hiệu tích cực. Thị trường dầu Mỹ không hoàn toàn nắm thế thượng phong mãi được. Giai đoạn hưng thịnh sẽ phải nhanh chóng nhường chỗ cho những sự biến động chung của thị trường. Và thị trường dầu sẽ có những phản ứng như thế nào với những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp.

Du Bao Thi Truong Dau Trong Nam 2020 Va Nhung Yeu To Can Quan Tam Den 1

Dự báo thị trường dầu trong năm 2020 và những yếu tố cần quan tâm đến

Theo các chuyên gia và giới đầu tư dầu thì thị trường dầu thô trong năm 2020 sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố sau:

Dầu đá phiến Mỹ

Đây có thể là yếu tố có tác động mạnh nhất đến thị trường dầu thô vào năm tới. Dầu đá phiến Mỹ có những tín hiệu hết sức tích cực trong thời gian qua.

Trong những năm gần đây, dầu đá phiến đã gây được nhiều áp lực lớn lên OPEC. Khi mà có sự tăng trưởng một cách vượt bậc. Đồng thời nguồn cung ra thị trường cũng rất cao, nhanh hơn so với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những dự báo cũng như những tín hiệu cho thấy rằng. Nhu cầu của dầu đá phiến sẽ giảm đi. Tốc độ tăng trưởng sẽ không còn nhanh như trước hoặc thậm chí là đảo ngược vào năm 2020.

Thị trường dầu đá phiến đang được thống trị bởi các công ty tư nhân nhỏ. Tuy nhiên vấn đề họ gặp phải đó là huy động vốn để tiếp tục việc khai thác. Và làm sao để duy trì cũng như tạo ra được dòng tiền hoạt động.

Du Bao Thi Truong Dau Trong Nam 2020 Va Nhung Yeu To Can Quan Tam Den 3

Dầu đá phiến Mỹ

Theo ý kiến cuả một số chuyên gia phân tích dự báo đầu năm tới sẽ có tăng trưởng nhu cầu dầu đá phiến. Mức tăng kéo dài trong khoảng nửa năm. Sau đó sẽ chững lại và có thể giảm đi trong nửa cuối năm 2020. Sản lượng sẽ không có sự chênh lệch đáng kể trong thời gian tới.

Theo nghiên cứu của Rystad Energy về dầu đá phiến – công ty phân tích và dự báo thị trường. Lượng vốn đầu tư vào trong năm 2019 đã giảm 6% so với năm 2018. Chỉ còn lại tương đương khoảng 129 tỉ USD. Dự đoán 2020 sẽ tiếp tục giảm thêm 11%, dù sản lượng khai thác vẫn duy trì và thậm chí tăng nhẹ.

Chính vì vậy mà áp lực về vấn đề vốn sẽ làm cho dầu đá phiến của Mỹ bị ảnh hưởng. Thị trường sẽ có nhiều biến động.

Tăng trưởng nhu cầu chậm lại

Đối với thị trường dầu, sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu là yếu tố bất định. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong năm 2019 khiến sự tăng trưởng của nền kinh tế đã bị chậm lại. Kéo theo nhu cầu về dầu mỏ giảm sút.

Nhu cầu trong năm vừa qua vẫn tăng trưởng trung bình ở mức 100 triệu thùng/ngày lần đầu tiên. Mặc dù vậy, giới phân tích nhận định rằng trong thời gian tới tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ không thể lên đến 1% lần đầu tiên kể từ khi giá dầu sụp đổ vào năm 2014.

Nhu cầu dầu mỏ trong năm vừa qua không có sự khả quan bởi vì Ấn Độ – một trong những nền kinh tế quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng đã không còn nhu cầu như trước.

Các nhà phân tích hy vọng rằng theo sự phục hồi của nền kinh tế thì nhu cầu về dầu trong năm tới cũng sẽ tăng trưởng theo.

Du Bao Thi Truong Dau Trong Nam 2020 Va Nhung Yeu To Can Quan Tam Den 5

Tăng trưởng nhu cầu chậm lại

OPEC+

Kể từ năm 2016, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh như Nga (OPEC+). Đã cùng nhau hành động hạn chế dầu đá phiến của Mỹ. Đầu tháng 12 năm nay OPEC+ đã thực hiện cắt giảm một đợt sản xuất mới. Nhằm ngăn chặn, hạn chế những ảnh hưởng của nguồn cung từ dầu đá phiến Mỹ trong nửa đầu năm 2020. Giúp thị trường trở nên cân bằng theo thế trước đó.

Mục tiêu của tổ chức là kéo giá dầu lên mức 60 USD/thùng. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng giá đã tăng cao hơn mức kỳ vọng. Đó là một thành công đáng kể.

Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia phân tích OPEC. Nếu xét theo những yếu tố trong thời gian qua mà không có thêm bất kỳ một yếu tố đặc biệt nào thì trong năm tới thị trường sẽ không có nhiều biến động. Sẽ tương đối cân bằng nếu như vẫn duy trì thoả thuận mức sản lượng tiêu chuẩn. Có nghĩa là sẽ đảm bảo cân bằng giữa mức cung và mức cầu. Để không làm giảm giá trị của dầu thô xuất khẩu. Và đặc biệt thoả thuận về sản lượng sản xuất dầu đá phiến Mỹ giảm đi.

Du Bao Thi Truong Dau Trong Nam 2020 Va Nhung Yeu To Can Quan Tam Den 2

OPEC+

OPEC nhận thấy vào năm 2020, mỗi ngày nhu cầu xuất khẩu dầu thô của các nhà xuất khẩu dầu mỏ vào khoảng 29,6 triệu thùng/ngày. Mức sản lượng này là phù hợp với những tính toán cắt giảm trong năm vừa qua. Đây cũng là mức mà tổ chức sẽ bơm ra nếu như không có sự xuất hiện của những thị trường khác. Iran và Venezuela đang phải nhận lệnh trừng phạt của Mỹ nên sẽ không có mặt trên thị trường năm sau. OPEC đang hướng tới mục tiêu thắt chặt thị trường triệt để để đảm bảo giá dầu không quá thấp trong năm sau

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Ai sẽ là tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tiếp theo luôn là một sự quan tâm đối với nhiều người. Còn ở thị trường dầu mỏ thời gian qua, tổng thống Mỹ Danal Trump đã khiến thị trường phải lao đao.

Với mục tiêu thiết lập lại nền kinh tế của mình, các bài đăng trên Twitter của Tổng thống Trump đã khiến nhiều thị trường bị ảnh hưởng. Thị trường dầu mỏ hay thị trường tài chính chứng khoán đều phải hứng chịu một kết quả chung. Giá dầu đã giảm xuống thấp hơn trong một thời gian. Dầu đá phiến của Mỹ có cơ hội vươn lên. Trước đây ông Donald Trump đã không ngần ngại chỉ trích tại rằng OPEC cũng như các nước đồng minh đang để giá dầu quá cao. Chính vì điều này mà nhiều người tin rằng Arab Saudi ngay sau đó đã cắt giảm sản lượng sản xuất.

Du Bao Thi Truong Dau Trong Nam 2020 Va Nhung Yeu To Can Quan Tam Den 4

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Với việc ông Trump tạo được áp lực cho Iran hay những thị trường dầu mỏ khác thì việc ai sẽ nắm giữ vị trí quyền lực này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường dầu mỏ trong năm sau.

Vấn đề môi trường

Vấn đề biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề được quan tâm trong năm 2019.

Các nhà sản xuất dầu lớn đang theo đuổi hướng kinh doanh sạch hơn và hạn chế những biến đổi ảnh hưởng tới tương lai.

Vì vậy nhu cầu để sản xuất ra nhiên liệu sạch là rất lớn. Năm 2020 đang được kỳ vọng là năm tiêu thụ dầu đạt mức lịch sử.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303