Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
SƠ LƯỢC VỀ DẦU BÁNH RĂNG CÔNG NGHIỆP

SƠ LƯỢC VỀ DẦU BÁNH RĂNG CÔNG NGHIỆP

SƠ LƯỢC VỀ DẦU BÁNH RĂNG CÔNG NGHIỆP

Trong các ngành công nghiệp hiện nay đều ứng dụng hoạt động của các loại động cơ, máy móc. Vì vậy, các loại dầu nhớt công nghiệp ngày càng được phổ biến rộng rãi. Đặc biệt là dầu bánh răng với công dụng quan trọng trong việc vận hành máy móc. Bạn đang sử dụng các thiết bị máy móc hay đơn giản là đang tìm kiếm sản phẩm để kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu những kiến thức sơ lược về dầu bánh răng công nghiệp. Ứng dụng của dầu bánh răng trong cuộc sống hàng ngày ra sao.

Thế nào là dầu bánh răng công nghiệp?

Đây là loại dầu chuyên dụng có công dụng bôi trơn hệ thống bánh răng trong hộp số công nghiệp và trong các hệ thống xích tải. Đặc biệt là các ngành nghề cần sản xuất hàng hoá theo một dây chuyền như sản xuất thức ăn chăn nuôi, khai thác… Gần như các ngành sản xuất đều phải sử dụng hệ thống bánh răng. Do đó nhu cầu sử dụng dầu bánh răng công nghiệp ngày càng nhiều.

Thành phần chính của dầu bánh răng công nghiệp gồm 2 phần là là dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia. Được chia theo tỷ lệ 80:20.

Hệ phụ gia phải chịu được áp lực trong hệ thống nên đã được lựa chọn rất kỹ. Các chất phụ gia chống oxy hóa (RO) cho bánh răng. Phụ gia chịu cực áp (EP) giúp bánh răng chịu được tải nặng. Ngoài ra còn có phụ gia duy trì nhiệt và độ nhớt, bảo vệ bề mặt kim loại (metal diactivator). Đặc biệt có phụ gia chống tạo nhũ. Điều này giúp dầu bánh răng hạn chế tình trạng hao mòn và gỉ sét trong thời gian sử dụng. Ngoài ra còn đảm bảo được độ nhớt của dầu, duy trì trong mọi điều kiện làm việc. Kể cả những điều kiện khắc nghiệt bên ngoài.

So Luoc Ve Dau Banh Rang Cong Nghiep 3

Thế nào là dầu bánh răng công nghiệp?

Có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá chất lượng dầu bánh răng công nghiệp. Theo vị trí địa lý thì có các tiêu chuẩn sau: Tiêu chuẩn AGMA 9005-E02 EP của Bắc Mỹ, tiêu chuẩn DIN 51517-3 của Châu Âu, tiêu chuẩn SEBI 181 226 của Đức.

Bên cạnh đó còn có các tiêu chuẩn nổi tiếng về chất lượng khác như Cincinnati Machine, U.S Steel 224, David Brown, Table E… Các OEM thường sử dụng những tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá. Đồng thời kết hợp các yêu cầu riêng nên rất khắt khe và nghiêm ngặt.

Lúc trước hộp số bánh răng thường được thiết kế lớn, cồng kềnh. Bây giờ hộp số đã được thiết kế lại từ những vật liệu mới với trọng lượng cũng như kích thước nhỏ gọn hơn. Nhưng vẫn đảm bảo được độ bền và chất lượng giống như trước. Vì hộp số được đơn giản hoá nên khả năng chịu trọng tải của bánh răng cũng như các vòng bi phải nâng cao hơn.

So Luoc Ve Dau Banh Rang Cong Nghiep 5

Thế nào là dầu bánh răng công nghiệp?

Giảm diện tích của hộp số đồng nghĩa với lượng dầu hộp số bánh răng sẽ ít hơn, khiến bánh răng phải chịu tải nhiều hơn. Dẫn tới nhiệt độ hoạt động của máy móc sẽ cao hơn. Động cơ sẽ nóng hơn. Đồng thời tốc độ oxy hoá cũng nhanh hơn rất nhiều. Điều này hoàn toàn không tốt bởi vì dầu nhớt sẽ không thể bao phủ hết bề mặt chi tiết. Các bánh răng va chạm vào nhau sẽ bị mài mòn. Đồng thời các cặn bụi bẩn sẽ len vào trong các chi tiết máy. Làm tắc nghẽn hệ thống, giảm tuổi thọ của máy móc.

Tính năng của dầu bánh răng công nghiệp

 Có rất nhiều tính năng mà dầu bánh răng đem lại cho chúng ta. Đảm bảo hệ thống thiết bị vận hành được trơn tru.  

  • Hạn chế bánh răng không bị mài mòn theo thời gian
  • Có khả năng chống các hiện tượng oxy hóa do không khí tràn vào hộp số.
  • Đáp ứng khả năng chịu tải và giúp giảm ma sát.
  • Chống hiện tượng gỉ sét kim loại và ăn mòn cho thiết bị.
  • Chống hiện tượng tạo bọt và tạo nhũ.
  • Luôn duy trì được hiệu suất hoạt động của hệ thống.

So Luoc Ve Dau Banh Rang Cong Nghiep 2

Tính năng của dầu bánh răng công nghiệp

Quy trình thay dầu bánh răng đúng chuẩn

Để thay dầu bánh răng theo đúng quy trình hãy tham khảo quy trình sau đâu của chúng tôi. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ dụng cụ cơ bản như găng tay, bơm dầu, phễu rót dầu.

Đầu tiên, lựa chọn được loại dầu bánh răng chất lượng, đảm bảo. Phù hợp với loại thiết bị .

Từng loại máy móc sẽ có những loại dầu bánh răng riêng. Trước khi lựa chọn dầu bánh răng cho thiết bị của mình thì nên tìm hiểu xem thiết kế và công năng sử dụng của hộp số bánh răng như thế nào. Tránh tình trạng mua về không khớp với quy chuẩn của máy. Ngoài ra, hãy nghiên cứu các thông số của dầu bánh răng công nghiệp để đảm bảo đúng độ nhớt cần thiết. Hãy lựa chọn những sản phẩm uy tín, có thương hiệu, chất lượng rõ ràng. Một vài thương hiệu bạn có thể tham khảo như Castrol, Mobil, Brother….

Sau đó mở van khoá và xả hết dầu bánh răng cũ.

Bước này là rất cần thiết để đảm bảo lượng dầu cũ không sót lại. Đồng thời đẩy các bụi bẩn ra ngoài. Đảm bảo được môi trường tốt cho dầu mới hoạt động. Thực hiện được hết các tính năng của mình giúp máy móc vận hành êm ái và kéo dài được tuổi thọ.

Cuối cùng hãy cho dầu bánh răng mới vào.

So Luoc Ve Dau Banh Rang Cong Nghiep 1

Quy trình thay dầu bánh răng đúng chuẩn

Bước này vô cùng đơn giản. Nhưng điều quan trọng là kiểm tra xem bể chứa dầu cũng như bể giãn nở đã được vệ sinh sạch sẽ hay chưa? Dầu cũ đã được loại bỏ ra hết chưa? Đường ống bơm vào có bụi bẩn nào bám lại hay không? Các thiết bị đã lắp đặt đúng vị trí và đảm bảo an toàn hay chưa?

Sau khi chắc chắn những việc trên đã hoàn toàn đảm bảo thì chúng ta sẽ tiến hành cho dầu mới vào. Trong quá trình bơm dầu hạn chế đưa dầu lên quá cao và bơm xuống. Hãy để dầu ở vị trí thấp nhất để hạn chế được không khí lọt vào trong. Tạo ra các bóng khí lan xuống máy móc.

Những chú ý khi sử dụng dầu bánh răng?

Chọn đúng loại độ nhớt phù hợp, kiểm tra dầu nhớt cũ, đảm bảo nhớt chảy đều trong hệ thống bánh răng… là những điều cơ bản nhưng không kém quan trọng khi thay thế hoặc sử dụng dầu bánh răng.

Hầu hết người dùng không để ý đến việc thay nhớt định kỳ cho hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín, và hệ thống bánh răng chịu tải trọng nặng, nhưng chính điều này lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của hệ thống bánh răng và quá trình vận hành, cũng như tuổi thọ lâu bền của hệ thống.

Sau một thời gian sử dụng dầu bánh răng công nghiệp sẽ có những biến đổi. Quá trình hoạt động của máy móc sinh ra nhiều nhiệt hay bị các tạp chất, bụi bẩn len vào. Hoặc do thời gian sử dụng lâu nên phụ gia không còn tốt được như trước. Vì vậy sau một thời gian sử dụng cần phải kiểm tra và bảo dưỡng máy móc bằng cách thay thế dầu bánh răng. Để đảm bảo bánh răng được động an toàn. Đồng thời sử dụng dầu nhớt chất lượng sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo trì do kéo dài được tuổi thọ máy móc.

So Luoc Ve Dau Banh Rang Cong Nghiep 6

Những chú ý khi sử dụng dầu bánh răng?

Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để xem sau bao lâu thì nên thay dầu bánh răng. Tuy nhiên khuyến cáo được đưa ra trong điều kiện hoạt động bình thường. Còn nếu bánh răng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn thì phải thay thế sớm hơn so với định kỳ.

Thông thường dầu bánh răng gốc tổng hợp được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Bởi vì nó đáp ứng được sự linh động trong quá trình hoạt động. Độ nhớt của dầu gốc tổng hợp thay đổi được theo nhiệt độ làm việc. Trong khi giá cả 2 loại cũng tương đương nhau nhưng thời gian sử dụng của dầu tổng hợp cũng khá lâu hơn.

Ngoài ra nên lựa chọn các sản phẩm dầu nhớt bánh răng đủ tiêu chuẩn, đủ chất lượng. Vì tình trạng dầu nhớt giả ngày càng nhiều trên thị trường nên không dễ để phân biệt được. Hãy trang bị cho mình những kiến thức, những kinh nghiệm để đảm bảo hệ thống máy móc luôn được bảo vệ tốt nhất.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303