Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
CÁCH CHỌN DẦU MỠ CÔNG NGHIỆP ĐÚNG CHO MÁY MÓC

CÁCH CHỌN DẦU MỠ CÔNG NGHIỆP ĐÚNG CHO MÁY MÓC

CÁCH CHỌN DẦU MỠ CÔNG NGHIỆP ĐÚNG CHO MÁY MÓC

Hiện nay các ngành công nghiệp rất quan tâm đến vấn đề duy trì tuổi thọ, bảo vệ cho máy móc hoạt động tốt. Vì vậy nhu cầu sử dụng các loại dầu mỡ bôi trơn công nghiệp là rất lớn. Do giá trị của các loại máy móc sản xuất là rất lớn nên việc tìm hiểu và kiểm tra các thông số của dầu mỡ công nghiệp là vô cùng quan trọng. Những thông số kỹ thuật này hơi nặng tính trừu tượng và khó hiểu. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua những bào viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm. Đồng thời đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp cho loại thiết bị của bạn.

Chỉ số độ nhớt

Chỉ số độ nhớt còn được ký hiệu là Viscosity Index – VI:  Là chỉ số thể hiện sự biến đổi độ nhớt của dầu nhờn ở một mức nhiệt độ nào đó. Dầu gốc khoáng sẽ có độ nhớt cao hơn so với các loại dầu tổng hợp. Tuy nhiên dầu tổng hợp lại có thêm những chất phụ gia cải thiện các tính năng khác của dầu nhớt.

Độ nhớt là đại lượng đo lường đặc trưng của tất cả các loại chất lỏng nói chung. Đối với dầu mỡ công nghiệp thì được đo bằng độ nhớt động học. Khi đánh giá độ nhớt chúng ta sẽ biết được khả năng bôi trơn, khả năng giảm ma sát và hao mòn cho máy móc trong từng hoàn cảnh, điều kiện vận hành khác nhau. Độ nhớt được đo bằng cách tính tổng thời gian cần thiết để dầu chảy xuống được nhiệt kế. Dầu Mỡ Công nghiệp sẽ càng đặc sánh nếu như độ nhớt càng cao, còn độ nhớt thấp thì dầu sẽ lỏng hơn.

Cach Chon Dau Mo Cong Nghiep Dung Cho May Moc

Chỉ số độ nhớt

Khi chọn mua bất kỳ sản phẩm dầu mỡ công nghiệp nào cũng cần quan tâm đến độ nhớt. Đây là yếu tố quan trọng nhất, xem xét yếu tố này xong mới tới những yếu tố khác. Với từng mục đích sử dụng khác nhau thì chỉ số độ nhớt phải khác nhau. Không thể áp dụng cùng một loại dầu mỡ công nghiệp cho nhiều loại máy móc. Hơn nữa, nên xem xét yếu tố thời tiết, bởi vì nhiệt độ môi trường bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến độ nhớt.

Mỗi thương hiệu sẽ có một chỉ số nhớt khác nhau. Tuy nhiên chúng đều được nghiên cứu để phù hợp với những nhu cầu sử dụng ở Việt Nam. Hoặc các nhà sản xuất máy móc có sản xuất sẵn những loại dầu mỡ công nghiệp cho thiết bị của mình.

Các sản phẩm dầu mỡ có độ nhớt thấp thường sẽ lỏng hơn. Nhưng tính linh động của nó sẽ cao hơn. Bởi vì các phân tử dầu dễ bị phá vỡ các liên kết, dễ dàng trao đổi và di chuyển trong hệ thống rát trơn tru. Việc này giảm được thời gian truyền năng lượng từ các chi tiết máy với nhau. Giúp tiết kiệm chi phí tiêu thụ năng lượng và giảm tình trạng dầu mỡ quá đặc. Khiến dầu bị tắc nghẽn, máy móc không thể vận hành được. Làm máy móc hoạt động chậm hoặc phát ra tiếng gào. Lâu ngày hiệu suất vận hành sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Cach Chon Dau Mo Cong Nghiep Dung Cho May Moc 2

Chỉ số độ nhớt

Dầu Mỡ Công nghiệp có chỉ số độ nhớt cao phù hợp với các hệ thống máy móc trọng tải nặng, dành cho các ngành công nghiệp chuyên dụng hơn. Bởi vì những loại máy này thường phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao. Nếu sử dụng sản phẩm có độ nhớt loãng sẽ nhanh chóng bị bay hơi. Không đảm bảo an toàn cho máy móc trong lúc sử dụng. Còn dầu mỡ có độ nhớt cao, đặc biệt là mỡ công nghiệp dày sẽ thích hợp hơn. Các thiết bị nặng hoạt động va chạm ma sát với nhau rất nhiều. Nếu không đảm bảo độ bao phủ và che chắn kín thì các bánh răng chắc chắn sẽ nhanh bị mài mòn.

Sự biến động của độ nhớt

Độ nhớt động học  luôn biến động, nó không phải là một hằng số. Mà nó luôn biến động theo các điều kiện khác nhau. Nếu phải vận hành trong môi trường nóng và ẩm thì độ nhớt lúc đó sẽ khác với lúc nhiệt độ xuống thấp. Hoặc do trong lúc hoạt động, máy móc xảy ra nhiều sự cố khác nhau, thì lúc đó độ nhớt cũng sẽ thay đổi. Bởi vì vậy nên mới có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá độ nhớt và có nhiều sản phẩm dầu mỡ công nghiệp khác nhau. Để đảm bảo được nó phù hợp với máy móc của bạn.

Sự biến thiên của độ nhớt động học thể hiện khoảng thay đổi của độ nhớt trong từng môi trường vận hành. Có nghĩa là nếu độ nhớt đang ở mức cao, khi nhiệt độ tăng thì sự biến thiên nhỏ. Còn độ nhớt ở mức thấp, nhiệt độ tăng thì sự biến thiên lớn.  Bởi vì độ nhớt cao thì ở nhiệt độ cao nó vẫn hoạt động bình thường. Các tính năng sẽ không bị thay đổi. Vì vậy sự biến thiên gần như không có, và ngược lại.

Cach Chon Dau Mo Cong Nghiep Dung Cho May Moc 3

Sự biến động của độ nhớt

Khi chọn mua dầu mỡ công nghiệp chúng ta nên tính đến sự biến thiên của độ nhớt nhé. Điều này hạn chế tối đa sự biến chất của dầu mỡ khi máy móc hoạt động. Tối ưu hoá được hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Tốt nhất nên chọn các loại sản phẩm có độ nhớt cao.

Tỷ lệ Dầu Công nghiệp

Cũng giống như độ nhớt của dầu mỡ công nghiệp. Tỷ lệ của dầu gốc có trong sản phẩm cũng sẽ quyết định đến các tính năng hoạt động của nó. Đây là đại lượng cho thấy mối quan hệ giữa khối lượng và thể tích của dầu với nhau.

Thông thường tỷ trọng của các loại dầu gốc khoáng sẽ nhỏ hơn 1g/cm3. Đó là do dầu gốc khoáng thì luôn luôn nhẹ hơn nước. Chúng luôn nổi lên phía trên và có sự tách biệt với các chất phụ gia. Vì vậy khi nghiên cứu về dầu mỡ công nghiệp nên quan tâm đến chỉ số này. Để cho máy móc hoạt động tốt nên chọn loại có tỷ trọng trung bình. Đảm bảo các tính năng trong dầu nhớt được thể hiện hết. Không bị phản ứng lại hay tách nước. Không đảm bảo chất lượng của dầu mỡ công nghiệp.

Cach Chon Dau Mo Cong Nghiep Dung Cho May Moc 1

Tỷ lệ Dầu Công nghiệp

Điểm chớp cháy

Còn được gọi là điểm bắt lửa. Điểm chớp cháy của dầu mỡ công nghiệp là một thông số kỹ thuật quan trọng. Điểm này cho biết tại một mốc nhiệt độ nào đó thì dầu mỡ công nghiệp sẽ tự động cháy mà không có sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Điểm chớp cháy nên được quan tâm kỹ càng. Bởi vì khi hệ thống máy móc hoạt động người sử dụng phải biết được nhiệt độ hoạt động trong phạm vi bao nhiêu. Để từ đó lựa chọn các loại dầu mỡ công nghiệp cho phù hợp. Nên lựa chọn những sản phẩm có điểm chớp cháy cao bởi vì sẽ hạn chế được tình trạng tự cháy nổ.

Nhiệt độ chớp cháy là nhiệt độ thấp nhất lúc đó dầu nhớt sẽ bị bốc hơi và cháy. Nhiệt độ này được tính trong điều kiện áp suất khí quyển (101, 3 KPa). Dầu sẽ bắt lửa và loang ra khắp bề mặt dầu.

Cach Chon Dau Mo Cong Nghiep Dung Cho May Moc 5

Điểm chớp cháy

Điểm chớp cháy của dầu mỡ công nghiệp phụ thuộc vào độ nhớt của nó. Nếu độ nhớt càng thấp thì điểm chớp cháy càng thấp. Còn độ nhớt càng cao thì điểm chớp cháy sẽ cao hơn.

Nếu xét riêng đặc điểm này thì chúng ta nên chọn loại dầu mỡ công nghiệp có độ nhớt cao hơn để đảm bảo an toàn hơn.

Điểm đông đặc

Điểm đông đặc thể hiện ở mức nhiệt độ đó dầu mỡ công nghiệp sẽ bị đông đặc. Tuy nhiên trong thực tế chỉ số này không có nhiều ý nghĩa. Bởi vì trừ những nơi có điều kiện quá khắc nghiệt dầu nhớt mới không đảm bảo được chất lượng ban đầu. Còn ở những môi trường bình thường thì các thiết bị vẫn hoạt động ở nhiệt độ trung bình. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu để hạn chế sự đông đặc của dầu mỡ công nghiệp. Chúng chỉ bị đông khi ở mức nhiệt độ rất thấp, từ -20 đến -30 độ C. Nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Cach Chon Dau Mo Cong Nghiep Dung Cho May Moc 4

Điểm đông đặc

Vẫn còn rất nhiều tiêu chí để chúng ta đánh giá loạị dầu mỡ công nghiệp nào là phù hợp cho máy móc của bạn. Bài viết trên chỉ thể hiện những chỉ số quan trọng và đáng để xem xét nhất. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo tìm được loại dầu mỡ công nghiệp phù hợp nhất. 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303