Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH DẦU NHỚT

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH DẦU NHỚT

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH DẦU NHỚT

Mỗi ngày, hầu như chúng ta sẽ ra đường ít nhất từ một đến hai lần đúng không nào. Với nhiều mục đích khác như đi làm, đi học, đi ship hàng,… Và hầu như công để di chuyển đó là xe máy, xe ô tô, xe bus,…. Di chuyển bằng các loại xe có sử dụng động cơ chứ ít ai đi bộ như thời xưa nữa. Để hoạt động được thì động cơ cần hai yếu tố chính đó là xăng và dầu nhớt. Một cái dùng để đốt cháy nhiên liệu để sinh công để có xe có thể hoạt động. Một cái dùng để làm mát và bôi trơn các chi tiết của động cơ đó. Do không hiểu rõ vai trò của hai yếu tố trên cho nên dẫn đến việc quên hẳn việc thay nhớt cho xe. Đặc biết là phái phụ nữ thường không chú ý đến vấn đề này. Trong bài viết này sẽ giúp hiểu được dầu nhớt là gì và nó được ra đời như thế nào?

1.DẦU NHỚT ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA RA SAO?

Dầu nhớt là một hỗn hợp được hoà trộn giữa dầu gốc và chất phụ gia. Sau khi trộn đều sẽ tạo dầu thương phẩm và đem bán ra ngoài thị trường. Và dầu nhớ cần thêm phụ gia vào nhằm giúp cho dầu nhớt thương phẩm có được tính chất thích hợp với chỉ tiêu đề ra mà ở dầu gốc chưa có. Nhờ đó mà chức năng bôi trơn và làm mát được hoạt động tốt nhất. Dầu nhớt có một tên gọi khác đó là “ vàng đen”. Vậy giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem quá trình hình thành của nó như thế nhé?

Qua Trinh Hinh Thanh Dau Nhot

1.DẦU NHỚT ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA RA SAO?

2.DẦU NHỚT ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Cách đây khoảng một trăm năm về trước, dầu nhớt chưa được mọi người biết đến và hình dung nó như thế nào. Vậy lúc đó con người vận hành máy móc như thế nào? Lúc đó, con người dùng dầu mỡ lợn, sau cùng là dùng dầu ô liu cho các loại máy móc. Với mức tiêu dùng lớn thì dầu ô liu sẽ trở nên khan hiếm. May mắn thay dầu ô liu là một loại dầu thực vật. Vì vậy nó có thể thay thế được bằng những loại dầu thực vật khác như dầu cọ. Ví dụ như cọc sợi của máy dệt sẽ dùng dầu cọ để bôi trơn.

Khi thế giới ngày càng tiên tiến, thì ngành chế biến dầu mỏ đã được ra đời. Tại các nhà máy chế biến dầu mỏ thì sản phẩm chủ yếu là dầu hỏa. Phần thừa còn lại là mazut, phần này chiếm từ 70 đến 90 phần trăm. Nhưng nó không được sử dụng và chúng được đem bỏ đi. Thế giới ngày càng phát triển thì sẽ kéo theo sự phát triển của dầu mỏ. Bên cạnh đó thì đồng thời lượng mazut thải ra ngày càng lớn mà không dùng được cho việc gì. Thật quá phí và gây ảnh hưởng đến môi trường vì không đủ chỗ để chứa lượng cặn này.

Qua Trinh Hinh Thanh Dau Nhot 5

2.DẦU NHỚT ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Với sự nguy hiểm trên thì buộc mọi người trong ngành phải tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề trên. Mục tiêu là biến hại thành lợi. Ban đầu người ta lấy dầu thực vật pha cùng với cặn dầu mỏ( mazut) nhằm mục đích tạo ra dầu bôi trơn. Đôi khi dầu thực vật sẽ được thay thế bằng mỡ lợn với tỷ lệ thấp. Nhờ vào nổ lực miệt mài nghiên cứu và học hỏi thì không lâu sau con người có thể dùng cặn dầu mỏ chế tạo ra dầu nhớt.

Tại một nhà máy của Nga lần đầu chế tạo ra dầu nhớt từ dầu mỏ vào năm 1870. Nhưng chất lượng của nó chưa được tối ưu. Người sáng tạo ra là một trong những người có ý tưởng đầu tiên về việc dùng mazut để tạo ra dầu nhớt. Một năm sau thì một xưởng thí nghiệm nhỏ về dầu nhớt đã được xây dựng bởi Ragorzin. Nghiên cứu thành công vào năm 1876 và 1877, ông đã xây dựng một nhà máy chế biến dầu nhớt đầu tiên trên thế giới. nhà máy được xây dựng ở Balakhan với công suất 100.000 put/ năm. Tại nhà máy này ông đã cho ra đời bốn dòng dầu máy đầu tiên. Dầu của trục của toa xe vào mùa đông và mùa hè, dầu cọc sợi, dầu dành cho máy.

Qua Trinh Hinh Thanh Dau Nhot 4

2.DẦU NHỚT ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Vào năm 1878, tại triển lãm quốc tế ở Pari các mẫu dầu nhớt của ông đã được mang đến triển lãm và trưng bày. Nhờ vậy mà nó đã gây được ấn tượng và hứng thú mạnh đối với chuyên gia của các nước. Nhằm phát huy sự nghiệp đó thì vào năm 1879, ông đã khởi xây dựng nhà máy thứ hai. Nhà máy này được đặt tại Conxtantinop để chuyên sản xuất dầu nhớt dành cho xuất khẩu. Phục vụ cho thị trường mới và mở rộng thêm khách hàng mới.

Mendeleep là người cũng đã từng làm ở các phòng thí nghiệm cũng như phân xưởng. Khoảng thời gian làm việc của ông là vào năm 1880 và 1881. Nhờ có sự chỉ đạo và hướng dẫn trực tiếp của ông mà nhiều cơ sở về ngành sản xuất dầu nhớt được ra đời. Chỉ sau mấy năm nhờ vào sự nổ lực của mọi người trong ngành thì nghành chế tạo dầu cho máy đã được phát triển mạnh. Không những vậy mà nó còn đánh dấu một bước ngoặt cho lớn cho ngành chế tạo về chất bôi trơn trong lịch sử thời bấy giờ.

Qua Trinh Hinh Thanh Dau Nhot 1

2.DẦU NHỚT ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Dầu nhớt được mọi người biết đến nhiều hơn nhờ vào các tác phẩm nghiên cứu của một nhà bác học Nga. Ông rất nổi tiếng, tên của ông là N.P.Petrop. nhờ có ông mà dầu nhớt được sử dụng rộng rãi với tất cả mọi người. Ông đã khẳng định việc dùng dầu nhớt hoàn toàn có thể thay thế được mỡ động vật và dầu thực vật. Để chứng minh cho điều đó là đúng thì ông đã nêu lên những nguyên lý bôi trơn…. Với nền công nghệ ngày càng tiên tiến và khoa học tiến bộ thì con người đã xây dựng được tháp chưng cất chân không. Tháp này có công nghệ hiện đại nên đã thay thế được cho các nhà máy chưng cất cũ. Nhờ có máy này mà ngành công nghiệp dầu mỏ phát triển được thêm một bước mới và cao hơn nữa.

Khi mà ta sống cùng với một thời đại mà khoa học và công nghệ ngày càng tiên tiến. Và nó đang ngày càng lấn sâu vào mọi quốc gia, mọi ngành nghề, mọi con người ở những tầng lớp khác nhau. Vì vậy mà đời sống kinh tế cũng bắt kịp xu thế đó nên đã ngày càng phát triển. Với những đặc điểm này thì nền công nghiệp dầu mỏ mang trên mình một nhiệm vụ to lớn. Đó là phải xây dựng được một nên công nghiệp dầu mỏ to lớn. Nhằm đáp ứng được các nhu cầu và sự thỏa mãn về việc tăng trưởng nền kinh tế của thế giới.

Qua Trinh Hinh Thanh Dau Nhot 2

2.DẦU NHỚT ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay có các tập đoàn lớn như Shell, Chervon, đặc biệt là Totachi Nhật Bản,.. đây là các tập đoàn tư bản lớn có mối quan hệ khắng khít với dầu nhớt. Ngành dầu nhớt ngày càng được nhân rộng trên khắp các nước khác trên thế giới. Các nước này mọi người đang áp dụng những điều mới nhất về khoa học. Nhằm đưa nền công nghiệp dầu mỏ có mức tăng trưởng hằng năm cao. Dầu mỏ tăng cao cũng như ngành dầu nhớt được đẩy mạnh theo. Cả hai cùng nhau phát triển không ngừng nghỉ. Chất lượng và số lượng là hai tiêu chí cần được phát triển mạnh mẽ. bên cạnh đó cũng có nhiều loại mới cho dầu nhớt ra đời nhằm phục vụ được nhiều tiêu chí mà người dung đưa ra.
Hiện nay thì ngành dầu nhớt đã có chỗ đứng vững trên thị trường, cũng như đã khẳng định được vai trò của mình đối với các động cơ. Đặc biệt là xe máy, xe máy ngày nay rất đa dạng. Chính vì thế mà người dùng cũng đòi hỏi với dòng xe mà họ dung phải có loại nhớt riêng. Để động cơ của xe được hoạt động cũng như được bảo vệ tốt hơn.

Qua Trinh Hinh Thanh Dau Nhot 3

2.DẦU NHỚT ĐƯỢC RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Để chọn được loại dầu nhớt tốt và phù hợp với xe của mình thì chỉ có hai phương án. Một là tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi. Hai là nhờ sự tư vấn của nhân viên, hay kỹ sư ngành động cơ cũng như xe máy. Và phải chú ý thời gian thay nhớt cho xe sao cho phù hợp. Nhất định không được quá sớm hay quá muộn.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303