Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
PHÂN LOẠI CHI TIẾT VÀ CÁCH CHỌN DẦU NHỚT HIỆU QUẢ

PHÂN LOẠI CHI TIẾT VÀ CÁCH CHỌN DẦU NHỚT HIỆU QUẢ

PHÂN LOẠI CHI TIẾT VÀ CÁCH CHỌN DẦU NHỚT HIỆU QUẢ

Đối với những ai đam mê xa máy, xe mô tô thì việc lựa chọn dầu nhớt nhằm đảm bảo các bộ phận và hoạt động cho xe là hết sức quan trọng. Phần lớn là phái nam sẽ đam mê và dành công sức, thời gian của mình để chăm sóc xe. Làm thế nào chọn dầu nhớt xe hiệu quả. Chủ sở hữu xe phải hiểu rõ về động cơ và tình trạng của xe thì mới chọn dầu nhớt thích hợp được.

PHÂN LOẠI CHI TIẾT DẦU NHỚT:

Theo như định nghĩa về dầu nhớt thì mọi người đều biết sự kết hợp giữa dầu gốc và chất phụ gia sẽ tạo nên dầu nhớt. Dầu gốc trên thị trường hiện nay thì có hai loại chính đó là: dầu tổng hợp toàn phần và dầu gốc khoáng. Đối với dầu gốc khoáng thì nó có nguồn gốc từ tự nhiên. Trong quá trình cracking đã tạo ra nó. Dầu gốc khoáng có thành phần là hỗn hợp các phân tử có kích thước, hình dạng, nhưng độ đồng nhất chưa cao. Thành phần cũng bao gồm tính chất lý hóa.  Do được sản sinh trong quá trình tổng hợp hóa học nên dầu gốc tổng hợp có thành phần là các phân tử đồng nhất. Và cũng đồng nhất về tính chất lý hóa. Tùy theo mục đích mà nó được thiết kế và chọn lọc theo hướng riêng biệt.

Phan Loai Chi Tiet Va Cach Lua Chon Dau Nhot Hieu Qua

PHÂN LOẠI CHI TIẾT DẦU NHỚT:

1.Dầu nhớt tổng hợp được định nghĩa như thế nào?

Đối với dòng xe máy cao cấp nhất hiện nay thì đây là loại nhớt được tổng hợp từ 100% dầu gốc. Dầu nhớt tổng hợp có những ưu điểm riêng cho  mình như: độ bôi trơn ở mức rất cao. Khả năng tản nhiệt cũng nổi trội. Hai điều kiện này đã giúp cho phần máy của xe được tản nhiệt. Giúp cho máy ít nóng hơn và khi vận hành không gây ra tiếng ồn. Tạo ra âm thanh nghe rất êm tai. Ngoài ra các linh kiện cũng được duy trì về độ bền trong thời gian dài sử dụng.

Thêm một ưu điểm làm hài lòng khách hàng nữa là khi chọn dầu nhớt tổng hợp thì độ bền nhiệt của xe được tối đa hóa về hiệu năng. So với các loại nhớt khác thì loại này sẽ ổn định và máy của xe sẽ được làm mát hơn. Đồng nghĩa với việc là thời gian thay nớt của xe bạn sẽ được kéo dài hơn.

Phan Loai Chi Tiet Va Cach Lua Chon Dau Nhot Hieu Qua 5

1.Dầu nhớt tổng hợp được định nghĩa như thế nào?

Một ưu điểm giúp kéo dài thời gian thay nhớt mới nữa đó là độ bay hơi và điểm chớp cháy được nâng lên mức khá cao. Ở nhiệt độ khoảng 200 độ.

Bên cạnh đó thì loại này cũng có một nhược điểm đó là giá thành hơi đắt. Nên lượng người sử dụng loại này sẽ bị hạn chế hơn. Và không phải dòng xe nào cũng thích hợp để sử dụng.

Một số loại thuộc dòng này đang bày bán tại Việt Nam như: dầu nhớt Mobil1 Gold, Motul 2T Offroad, dầu nhớt Castrol Racing 5W-40, …

2.Dầu nhớt bán tổng hợp được định nghĩa như thế nào?

Thành phần dầu gốc của loại dầu này là dầu bán tổng hợp. Pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp sẽ cho ra loại dầu này. Với tỷ lệ pha trộn thì dầu gốc tổng hợp chiếm 10 % khối lượng. Sự pha trộn này nhằm cải thiện về độ bôi trơn và hạ giá thành thấp hơn một chút so với dầu tổng hợp. Nhờ vào ưu điểm này mà các loại dầu bán tổng hợp bán chạy hơn.

Để nhận diện được đâu là dầu bán tổng hợp thì nhìn vào vỏ chai sẽ thấy ký hiệu Synthetic Based hay Semi-Synthetic.

Tên một vài sản phẩm đang được bán trên thị trường: Castrol Power Scooter, Castrol Power Scooter, VISOLUBE 4T 15W-40,…

Phan Loai Chi Tiet Va Cach Lua Chon Dau Nhot Hieu Qua 1

2.Dầu nhớt bán tổng hợp được định nghĩa như thế nào?

3.Định nghĩa như thế nào là dầu gốc khoáng?

Dầu thô là nguyên liệu dùng để chế tạo ra loại dầu này. Mà dầu thô có các phân tử không đồng nhất về hình dạng, tính chất vật lý và kích thước. Nên tính ổn định và độ bôi trơn sẽ không tốt. Khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh thì độ trơn dễ bị giảm hiệu quả. Khi xe chạy được quãng đường 1000 đến 2000 km thì phải thay ngay.

Với sự bất tiện này thì các đại lý nhận thấy được nhu cầu của người tiêu dùng về loại này ngày một giảm xuống.

CĂN CỨ VÀO ĐỘ NHỚT ĐỂ CHỌN ĐÚNG LOẠI CHO XE:

Nhìn ở một góc độ khác thì ngoài tác dụng bôi trơn, các bộ phận truyền động được giảm ma sát. Và các chi tiết của động cơ không bị bào mòn khi hoạt động. Dầu nhớt còn có tác dụng làm môi trường tản nhiệt cho máy của xe. Với công dụng là giúp động cơ xe hoạt động lâu dài và nuôi dưỡng, bảo quản xe. Mọi người ví dầu nhớt như nguồn máu của xe. Giống như máu nuôi cơ thể con người vậy.

Trên thị trường hiện nay được bày bán rất nhiều loại dầu nhớt. Việc lựa chọn dầu nhớt loại nào cho phù hợp với xe của mình cũng là vấn đề nan giải.

Phan Loai Chi Tiet Va Cach Lua Chon Dau Nhot Hieu Qua 2

CĂN CỨ VÀO ĐỘ NHỚT ĐỂ CHỌN ĐÚNG LOẠI CHO XE:

Dầu nhớt thuộc chủng loại nào: khi mua dầu nhớt cho xe máy thì chú ý trên bao bì ghi dầu nhớt cho xe gắn máy 4 thì. Dung tích của loại này thường là 0.8 hay 1 lít.

Độ nhớt SAE được phân cấp: chỉ số này để phân biệt độ đặc hay loãng của dầu nhớt.

JASO MB và MA: Xe gắn máy được Nhật Bản lấy hai tiêu chí này để đánh giá . Với xe tay ga thì nên chọn JASO MB. Còn xe số thì JASO MA là thích hợp nhất.

ĐỘ NHỚT CỦA DẦU ĐƯỢC PHÂN BIỆT RA SAO?

Trên vỏ chai nhớt thì bạn sẽ thường thấy có ghi: 5W30, 10W40,… Thông số thể hiện độ đặc loãng của nhớt được thể hiện qua đây. Còn về phần chữ W là nó được hiểu là mùa đông, viết tắt từ chữ Winter.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu. 10W40,  lấy 10 trừ cho 40 sẽ ra 30. Ở  môi trường 30 độ thì xe có thể hoạt động tốt. Còn về số 40 đứng sau đó là độ đặc loãng của nhớt. Đối với thị trường Việt Nam thì ba số thường thấy nhất là 30, 40, 50.

Với những người thích đi phượt hay thường phải đi đường xa thì nên chọn lọai nhớt 10W50. Độ nhớt ở mức độ cao. Khi xe chạy quãng đường xa thì máy sẽ bị nóng. Nhiệt độ nóng thì nhớt sẽ chảy ra, làm giảm nhiệt độ cho máy và làm cho xe chạy êm hơn. Còn khi bạn đi trên tuyến đường ít có ỏ gà hay giằng sốc. Những loại nhớt có thông số 5W30, 10W30 để xe có thể khởi động ngay sau khi dừng xe một hồi lâu. Khi tuyến đường bạn hay đi bị kẹt xe thì 5W40, 10W40 sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vì đây là những loại nhớt có độ đặc vừa phải nên sẽ giúp động cơ hoạt động ổn định cho máy của xe.

Phan Loai Chi Tiet Va Cach Lua Chon Dau Nhot Hieu Qua 4

ĐỘ NHỚT CỦA DẦU ĐƯỢC PHÂN BIỆT RA SAO?

Xe số nên lựa chọn dầu nhớt loại nào: dầu nhớt tổng hợp có chất lượng cao. Do được nghiên cứu trước trong môi trường khắc nghiệt. Khi được sử dụng thì sẽ chịu được sẽ đi đường quãng đường xa. Nhưng giá thành lại khá đắt. Nhà sản xuất thấy được điều đó nên đã cho ra loại bán tổng hợp. Loại này phù với xe máy vì giá thành khá ổn mà chất lượng cũng tốt nên được mọi người ưa chuộng. Nếu bạn đi xe số thì loại Motul 300V 10W40 sẽ thích hợp nhất. Công suất của máy sẽ được tối ưu hóa. Giá thành cũng ổn chỉ khoảng 350.000 đồng. Shell Advance Ultra giá sẽ mềm hơn chỉ khoảng 300.000 thôi.

Còn về xe tay ga thì sao? Với xe tay ga thì cần có độ ổn định để không vọt ga, máy không kêu to khi vận hành thì Action Matic 10W-30 sẽ thích hợp. Đây là dòng best seller. Giá thành chỉ 110.000 đồng.

Với những chia sẻ trên thì hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn dầu nhớt cho phù hợp. Sử dụng nhớt thì việc thay nhớt cũng không kém phần quan trọng. Khi đi xe bạn phải để ý để thay nhớt kịp thời giúp động cơ xe được bảo vệ tốt.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303