Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

NUÔI YẾN HIỆU QUẢ THÌ CẦN NHỮNG KỸ THUẬT GÌ?

NUÔI YẾN HIỆU QUẢ THÌ CẦN NHỮNG KỸ THUẬT GÌ?

Đối với việc nuôi yến thì chắc hẳn mọi người nghĩ nó đơn giản lắm. Chỉ cần xây nhà và gắn một máy phát tiếng để kêu gọi yến đến ở. Chỉ cần như vậy là xong, chờ thời thu hoạch thôi. Nhưng không hề đơn giản như bạn nghĩ. Việc nuôi yến cần rất nhiều kỹ thuật từ xây nhà đến chăm sóc yến, âm thanh cũng cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. Không chỉ kỹ thuật nuôi yến cần nắm mà những quy định về ngành nghề này bạn cũng cần phải nắm thật kỹ. Vì khi nuôi ở nhà gần nhiều người mà có máy phát âm thanh thì sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn đối với họ. Có những điều bạn cần nắm rõ, để tránh gây ra những thiệt hại không mong muốn.

1.NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI NUÔI YẾN TRONG NHÀ:

Đối với những người mới bắt đầu nuôi yến thì không phải ai cũng biết cách vận hành nhà yến của mình. Chỉ đưa chúng vào hoạt động thôi thì chưa chắc có hiệu quả. Nếu như mô hình kinh doanh của bạn là theo chuỗi công ty. Thì sau khi thi công về kỹ thuật bạn phải được hướng dẫn cách vận hành. Còn nếu như bạn là cá nhân thì phải tìm tòi học hỏi từ những người đi trước hay qua các sách báo. Có như vậy thì việc nuôi yến mới có thể được vận hành một cách hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài điều cần lưu ý đối với ngành nghề này.

Âm thanh nhà yến không nên tự thay đổi. Sau một thời gian hoạt động việc nuôi yến đã vào giai đoạn ổn định. Có nhiều người muốn sử dụng nhiều kỹ thuật mới với một tâm lý nôn nóng. Nên họ sẽ thay đổi âm thanh nhà yến một cách tùy tiện. Hay có nhiều người có ý tưởng táo bạo hơn là phối hợp nhiều âm thanh lại với nhau. Họ nghĩ là tạo ra điều mới mẻ sẽ thu hút được nhiều yến hơn. Nhưng việc làm này là hoàn toàn sai bởi khi âm thanh biến đổi thì sẽ khác so với lúc ban đầu. Chúng không còn sống động và chuẩn như trước nữa. Từ đây là cho nhịp sinh học của chim bị ảnh hưởng sâu sắc.

Không phù hợp về độ ẩm. Nhà yến với độ ẩm ở mức cao hay quá thấp cũng gây cho môi trường sống của yến cũng bị ảnh hưởng. Vấn đề về độ ẩm thường không được chú nhà yến chú tâm đến nhiều. Việc không để tâm tới này làm cho độ ẩm càng ngàng càng tăng cao. Nó sẽ khiến cho gỗ được xây trong nhà yến không chỉ bị mốc mà nguy hiểm hơn chúng sẽ bị mục.

Dẫn đến yến không thể bám vào để làm tổ. Trước vấn đề này thì dù cho ban đầu bạn dùng gỗ tốt đến đâu, hay bạn thường xuyên vệ sinh để chống mốc. Hai cách làm này cũng không thể nào giải quyết được tình hình hư của nhà yến. Chỉ có việc thảo gỡ toàn bộ và xây mới hoàn toàn mới có thể cải thiện được vấn đề này.

Bạn có tin là việc mê tín cũng có phần ảnh hưởng đến việc nuôi yến hay không? Câu trả lời là có đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi yến. Nghe đến hai chữ mê tín thì chắc là bạn đã hình dung ra là việc gì rồi phải không. Với thói quen của người Việt Nam từ xa xưa thì trước khi bắt đầu làm gì đó. Mọi người sẽ đi xem ngày nào thích hợp để tiến hành làm. Ví dụ như ngày xây nhà yến, ngày bắt máy kêu gọi yến, thậm chí còn coi cả ngày sửa chữa khi nhà yến bị hư hỏng nữa.

Đặt trường hợp nhà yến bị hư hỏng nặng cần được sửa chữa ngay. Nhưng không ban đi coi ngày và chờ đến ngày hợp mới tiến hành sửa. Thì lúc này mọi việc đã trở nên tồi tệ hơn. Nhà yến của bạn đã bị hư hại nặng khiến cho yến không thể cư trú tiếp nữa nên chúng đã bay đi. Vậy đây có phải là một tổn thất nặng nề cho bạn khi tin vào mê tín hay không.

Bạn không nên tự ý ra vào nhà yến. Đây là một lỗi khá phổ biến và thường hay gặp đối với người nuôi yến. Họ cũng chỉ vì nôn nóng xem yến đã làm tổ như thế nào rồi, hay được bao nhiêu con. Việc thăm nom này vô tình đã làm cho chim trở nên nhát hẳn đi và bị hoảng loạn. Khi nơi ở của chim yến bị xâm phạm tự ý quá nhiều sẽ gây cho chúng cảm giác nơi này không an toàn. Và cuối cùng sự ra đi tìm một nơi an toàn hơn để sinh sống sẽ được chúng lựa chọn. Như vậy bạn đã mất cả chì lẫn chài, hãy thăm nom chúng vào những thời gian nhất định. Hạn chế tạo sự hoản loạn cho chúng với sự thăm nom của bạn.

Các kiến thức cũng như kỹ thuật vận hành máy móc cho nhà yến không được bổ sung đầy đủ. Hầu hết việc nuôi yến sẽ được giám sát và quản lý đều thông qua phòng kỹ thuật. Với phòng này thì banjk hông nên cho người lạ vào. Vì có thể nhiều người tò mò vô tình vặn đi một thông số nào đó sai với ban đầu. Sẽ làm cho môi trường sinh sống của chim yến bị thay đổi đột ngột. Chúng sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn, và mất cân bằng. Nếu như khi gặp vấn đề này mà không được giải quyết kịp thời sẽ làm cho yến bỏ đi và khó thu hút được nhiều chim đến sinh sống nữa.

2.KHI NUÔI CHIM YẾN CẦN BIẾT NHỮNG QUY ĐỊNH SAU ĐÂY:

Quy định đầu tiên là về vấn đề phòng chống dịch bệnh và vệ sinh thú y. Trang phục bảo hộ và điều yêu cầu đầu tiên phải có tại cơ sở nuôi yến. Trang phục này bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho mình như quần áo, giày dép, khẩu trang và ủng. Trang phục phải được măc đối với người chăm sóc cũng như người tham quan. Và sau khi ra hay vào nhà yến phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Tránh mang những vi khuẩn từ bên ngoài vào hay bị nhiễm những căn bệnh mà chim yến đang mắc phải.

Cần thường xuyên làm vệ sinh cho nơi nuôi chim yến. Các biện pháp như tiêu độc, khử trùng cần phải thực hiện theo đúng định kỳ là 1 tuần 1 lần. Chú ý các chất khử trùng ảnh hưởng yến, cũng như tổ yến thì không nên sử dụng. Khi mà có dịch thì cần tiến hành vệ sinh và khử trùng theo những gì mà cơ quan thú ý hướng dẫn.

Khi khai thác tổ yến bằng dụng cụ thì chúng phải được vệ sinh cũng như khử trùng khi trước và sau khi dùng.

Những chất thải của chim yến cần được thu gom, và xử lý bằng một số biện pháp hữu hiệu như ủ, đốt, hay chôn lấp. Với những phương pháp này thì môi trường sẽ được đảm bảo an toàn.

Sức khỏe của chim yến cần được giám sát, khi chúng có bệnh hay chết bất ngờ. Thì phải báo ngay cho cơ quan quản lý biết để kịp thời xử lý. Nếu như có dịch và tổ yến được khai thác trong lúc này cần phải được xử lý theo chỉ định của cơ quan địa phương.

Khi khai thác hay sơ chế tổ yến cũng có những quy định cho việc này. Buộc mọi người cần phải tuân thủ theo như nơi để sơ chế tổ yến cần phải sạch sẽ, thoáng mát và xa nhà nuôi yến. Hơn nữa những nơi bị ô nhiễm môi trường hay có dịch bệnh cần phải tránh xa.

Nguồn nước dùng cho việc siw chế tổ yến cần phải được đảm bảo để chất lượng của tổ yến không bị ảnh hưởng. Cũng như bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Có những biện pháp ngăn ngừa các động vật hay côn trùng lạ xâm nhập vào quá trình sơ chế. Và quá trình này cần phải đạt những yêu cầu về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Những chia sẻ về những điều cần lưu ý khi nuôi yến. Và một số quy định về việc khai thác cũng như nuôi yến. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình về lĩnh vực nuôi trồng này.

 

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303