Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

YẾN TĂNG ĐÀN CHẬM LÀ DO ĐÂU?

YẾN TĂNG ĐÀN CHẬM LÀ DO ĐÂU?

Như những gì chia sẻ ở các bài trước thì việc nuôi yến không hề dễ dàng gì. Hai yếu tố quản lý và chăm sóc của con người là quan trọng nhất. Nếu như bạn đã xây dựng và lắp đặt với những kỹ thuật hiện đại mà không có hai yếu tố trên đồng hành. Thì nhà yến của bạn sẽ không có sự thành công như mong đợi. Yếu tố kỹ thuật sẽ là yếu đầu tiên để dụ yến đến nhà yến sinh sống và xây tổ. Nhưng khi đến ở chúng không được chăm sóc chu đáo thì chúng sẽ bỏ đi đến nơi khác. Nếu như chúng không bỏ đi thì việc giúp đàn yến tăng lên số lượng cũng rất khó. Vậy để làm sao để yến có thể tăng đàn và duy trì được. Để yến không tăng đàn chậm thì hãy chú ý đế các yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp dưới đây.

1.LÝ DO KHIẾN CHO YẾN MÃI KHÔNG TĂNG ĐÀN ĐƯỢC:

Yếu tố tiên quyết nhất ảnh hưởng đến việc gọi yến đó là chất lượng về âm thanh. Vì khi nghe âm thanh này các chim yến có thể nhận biết bày đàn của mình đang sinh sống nơi đó. Nên dần dần chúng sẽ gom và tụ hợp lại nơi có âm thanh phát ra. Để thu hút được yến đến sinh sống nhiều và duy trì trong thời gian dài. Thì âm thanh phát ra cần sống động cũng như được hòa trộn phong phú, và chất lượng phải tốt. Nhưng việc mở âm thanh này không phải lúc nào mở cũng được. Cần có những khoảng thời gian thích hợp. Như lúc nào nên mở âm thanh như thế nào và chúng sẽ được mở trong khoảng thời gian bao lâu. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để giúp chim yến có thể nhận biết được các tín hiệu bày đàn. Như kiếm mồi, cấp cứu, mẹ con, gọi bạn tình, hay bầy đàn,… của loài chim yến này. Thông qua những tín hiệu này thì yến có thể dễ dàng nhận biết được nơi phát ra âm thanh có an toàn không. Từ đó mà chúng ra quyết định là có đến đó để cư trú và sinh sống không.

Có lẽ bạn chưa biết yếu tố mùi nhà yến sẽ là yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến việc yến đến cư trú. Âm thanh và mùi là hai yếu tố song song với nhau giúp yến nhận biết được dấu hiệu bày đàn của mình. Khi tạo mùi cho nhà yến một số người thường mắc phải một số lỗi sau. Mùi được tạo không giống với tự nhiên, hóa chất được sử dụng quá nhiều hay dùng những loại không phù hợp cho nhà yến. Khiến yến khó hay hoàn toàn không nhận biết được mùi của đồng bọn. Có rất nhiều trường hợp yến đã bị thu hút bởi âm thanh. Chúng không nhận thấy mùi yến tự nhiên của chúng khi vào nhà yến khiến cho chúng nhận thấy có gì đó bất ổn nên không cư trú lại. Vì vậy bạn hãy chú ý yếu tố này sau khi đã tạo được âm thanh hoàn chỉnh.

Việc ngăn phòng cho từng đàn yến chưa được phân bổ hợp lý. Yếu tố nữa giúp cho yến có thể tăng đàn nhanh nữa đó là cần ngăn phòng cho từng bày chim yến. Thông thường thì trong một nhà yến sẽ có nhiều bày đàn đến sinh sống. Vì vậy mà việc phân chia bày đàn giữa chúng là việc không thể tránh khỏi. Khi mới xây xong thì nhà yến mới này chỉ có một vài con đến sinh sống. Mãi sau một thời gian lâu sau đó thì mới có thêm một vài cặp nữa đến sinh sống nhưng không được bao lâu. Bởi vì loài chim yến này có tập tính chiếm đóng lãnh thổ rất lớn. Chúng sẽ không thích chia sẻ chỗ ở của mình cho bất kỳ con nào khác. Nên khi có chim mới đến cư trú thì chúng sẽ đuổi đi hết. Làm cho việc tăng đàn của bạn trở nên khó khăn hơn. Bạn nên ngăn phòng cho từng đợt chim yến đến cư trú. Vừa tạo điều kiện thuận lợi cho yến đến cư trú vừa thuận tiện trong việc quản lý cũng như chăm sóc.

2.CÁCH ĐỂ TĂNG ĐÀN CHIM YẾN:

Có quá nhiều nhà yến gần mình xuất hiện. Việc này cũng dễ hiểu vì đơn giản là bạn ăn nên làm ra từ việc nuôi yến. Thì việc bắt chước kinh doanh theo sẽ xuất hiện nhanh chóng. Đây là một lý do phổ biến làm cho yến khó tăng bày đàn hiện nay. Nhà yến của bạn đã xây và hoạt động trong một thời gian. Nhưng vẫn không có gì cải tiến hay thay đổi hấp dẫn hơn để thu hút được yến. Nhà yến mới được xây sẽ có âm thanh và mùi cũng như không gian sạch sẽ, thoáng mát hơn. Chưa có các nhà yến mới gần thì chủ cũ lo lắng về việc yến của mình quá nhiều làm cho không gian chật hẹp hẳn. Khi đã có các nhà yến mới thì bạn lo sợ rằng yến sẽ qua đó và không trở về nữa. Làm giảm lượng chim yến sinh sống cúng như tổ yến thu hoạch bị giảm. Chim yến cũng có những đòi hỏi và những điều này ngày càng sẽ cao hơn theo thời gian. Âm thanh, mùi, kỹ thuật chăm sóc của bạn không có gì thay đổi so với ban đầu. Những nhà mới có những điều mới này thu hút yến đến dễ dàng. Bạn đừng vội nản vì theo nghiên cứu yến là một loài chung thủy. Hoàn toàn không có trường hợp chúng bỏ nhà này sang nhà khác sinh sống. Trừ nới ở cũ chúng cảm thấy đã hết an toàn.

Nguyên nhân cuối cùng đó là tổ yến không được thu hoạch đúng cách. Đây được xem là yếu tố trực tiếp đến việc yến tăng đàn chậm. Vậy tổ yến thu hoạch như thế nào là sai quy cách? Đó là tổ yến được thu hoạch quá sớm vào lúc yến vừa mới quẹt tổ xong. Khi chúng chưa kịp sinh nở thì tổ yến đã bị lấy đi. Một số người thích tổ yến lúc này vì tổ lúc này sẽ rất trắng không bị dính các bụi bẩn. Thuận tiện cho việc chế biến nhanh gọn, không tốn quá nhiều thời gian. Nhưng họ đã sai hoàn toàn vì những tổ lúc này được coi là tổ non. Các chất dinh dưỡng chưa được hình thành đầy đủ nên có ăn thì cũng không bor ích gì. Và khi chưng thì chúng sẽ không có độ dai mà sẽ nhão và chảy nước. Yến chưa kịp đẻ trứng mà tổ đã bị lấy đi điều này đã làm cho việc sinh nở gặp khó khăn. Nên dẫn đến là việc tăng đàn sẽ cũng khó theo. Hơn nữa giai đoạn trúng chưa kịp nở mà đã thu hoạch tổ thì một lần nữa đã lấy đi nơi ấp trúng của chúng và là nơi ở của chim non. Có một vài chỗ còn lấy tổ ngay khi có chim non khiến chúng sợ hãi và bỏ đi. Như vậy thì sao có thể tăng đàn một cách thuận lợi được.

Để yến có thể tăng bày đàn thì bạn hãy tham khảo một số cách dưới đây.

Tăng thêm số lượng chim yến bằng cách ấp trứng yến trong tổ của chim mồi. Để làm được điều này thì trước tiên bạn phải đảm bảo đủ số lượng tổ yến. Tiếp theo đó là bạn sẽ thay trúng yến với trứng chim mồi. Việc này sẽ được tiến hành thực hiện khi vào mùa chim mồi đẻ trứng. Việc thay trứng chim yến này thì bạn cần phải hiểu đặc điểm của trứng đó. Vì đặc điểm của hai trứng này rất giống nhau, và dễ bị lẫn lộn.

Vậy việc mà yến chậm hay không tăng đàn đã được lý giải như trên. Xây dựng nhà yến là một việc hết sức dễ dàng. Nhưng để có thể duy trì và phát triển nhà yến lại là một chuyện khác. Nó đòi hỏi người chăn nuôi phải có nhiều kiến thức về kỹ thuật cũng như am hiểu về loài chim yến này. Đây là lý do tại sao khi nuôi yến bạn phải thông qua ban quản lý về lĩnh vực. Để họ theo dõi và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nghề này. Thật ra cũng không khó bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn và không ngừng học hỏi thì sẽ thành công nhanh chóng.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303