Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
NHỮNG YẾU TỐ PHÙ HỢP VỚI MÔ HÌNH XÂY DỰNG NHÀ YẾN

NHỮNG YẾU TỐ PHÙ HỢP VỚI MÔ HÌNH XÂY DỰNG NHÀ YẾN

NHỮNG YẾU TỐ PHÙ HỢP VỚI MÔ HÌNH XÂY DỰNG NHÀ YẾN

Hiện nay, việc xây dựng mô hình nhà yến trở nên rất phổ biến với các chuỗi kinh doanh yến. Có rất nhiều mô hình xây dựng nhà yến để phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta thuận lợi cho chim yến sinh sống. Vì vậy, việc thiết kế và thi công cần lưu ý rất nhiều về đặc điểm của từng khu vực nuôi yến. Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo những yếu tố để xây dựng nhà yến thành công.

1.Một số đặc điểm nổi bật của loài chim yến

Cách nhận biết nhanh nhất về loài chim này là nó có đuôi ngắn không chẻ, lưng không có khoảng trắng. Đặc biệt khi bay loài chim này vỗ cánh liên tục, bay rất nhanh và bay được rất xa, không bao giờ đậu.

2.Mô hình xây dựng nhà yến phù hợp với đặc điểm như thế nào?

Loài chim yến rất ưa thích những nơi yên tĩnh và trú lại ở những ngôi nhà cũ không có người ở. Do vậy, những địa điểm thích hợp để xây dựng ngôi nhà yến là gần đồng ruộng, rừng cây thấp và sông hồ. Những địa điểm này giúp chim yến dễ dàng tìm được mồi nhất là vào những mùa mưa.

Nhà nuôi phải xây dựng gần những khu vực mà chim yến trú ngụ, khu vực chim săn mồi hoặc là dưới những đường bay của nó. Không nên xây dựng nhà ở những khu công nghiệp nhà xưởng những khu đô thi hóa.

Nhà chim có dạng thường giống như 1 cái kho hình khối ống hoặc hình chữ nhật tùy vào vị trí đặc điểm của khu đất. Thường thì nhà nuôi chim yến có thể lợp mái hoặc để mái bằng và nhà có kích thước từ 16m2 trở lên.

Nhung Yeu To Phu Hop Voi Mo Hinh Xay Dung Nha Yen 4

2.Mô hình xây dựng nhà yến phù hợp với đặc điểm như thế nào?

Nhà chim yến có thể chi thành nhiều tầng để tăng sức chức lên hoặc có thể xây nhỏ hơn một chút những phải đảm bảo sức chứa. Độ cao của mỗi tầng nên ít nhất là 2m và số tầng thối thiểu là 2. Nhà yến càng ít tầng thì độ thành công sẽ không cao. Cần thiết kế mô hình xây dựng nhà yến tạo điều kiện thuận lợi để chim yến bay đi bay về. Lưu ý điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng để chim dễ dàng sinh sống trong khu vực nhà yến của bạn.

Nhà yến phải xây dựng nơi tương đối an toàn tránh những ổ dịch bệnh và những loài chim ăn thịt như dơi, đại bàng, chim cắt… Các loài chim săn mồi này sẽ làm cho chim yến tránh xa khu vực đó và tìm nơi khác để sinh sống.

Nhung Yeu To Phu Hop Voi Mo Hinh Xay Dung Nha Yen 3

2.Mô hình xây dựng nhà yến phù hợp với đặc điểm như thế nào?

Tường nhà cần phải có độ dày thích hợp là 20 đến 25cm. Vữa nên là hỗn hợp cát vôi và xi măng cần đúng theo tỷ lệ 3:2:1 để tránh những thiệt hại không đáng có. Trong những khu vực có nhiệt độ cao nên xây dựng với loại gạch 2 lớp và giữa 2 lớp gạch có khoảng không cách nhau 5cm.

Mặt ngoài và trong của tường nhà phải phủ 1 lớp vữa tốt nhất, là đối với mặt ngoài cần làm trơn láng để tránh những con vật khác leo vào nhà.

Mái và nóc nhà lợp thật kỹ tránh trường hợp nước mưa rơi vào. Mái có thể lợp bằng ngói hoặc bằng tôn lạnh. Ở những khu vực nhiệt độ cao nhà yến nên thiết kế mái nghiêng một góc 45 độ và nhỏ hơn 30 độ đối với nơi có nhiệt độ thấp. Tạo có mái hấp thụ nhiệt tốt hơn giúp điều hòa nhiệt độ bên trong.

Nhung Yeu To Phu Hop Voi Mo Hinh Xay Dung Nha Yen

2.Mô hình xây dựng nhà yến phù hợp với đặc điểm như thế nào?

Hiện nay, mô hình xây dựng nhà yến hiện đại thì không cần phải lợp mái. Để mái phẳng, đổ bê tông, thiết kế hệ thống chống nóng bằng gạch cách nhiệt và những vật liệu cách nhiệt khác.

Về số phòng của nhà yến vẫn phải thiết kế một phòng dạo cùng tầng với phòng nghỉ để thuận tiện cho việc đi lại. Vì trước khi vào nhà yến thích bay lượn trước khi bay vào phòng nghỉ và nên chia nhà thành nhiều phòng để giảm sức chứa cho nhà.

Nếu do điều kiện phòng hẹp thì phải thiết kế phòng cao hơn và bỏ vách ngăn giữa các phòng để tăng không gian. Nên làm cửa thông với nhau giữa các phòng với nhau với kích thước cửa là 20x20cm.

3.Những điều kiện cần có cho mô hình xây dựng nhà yến

Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cần được điều chỉnh một cách thích hợp để chim thuận lợi cho việc sinh sống. Nhiệt độ lý tưởng là 28 đến 29 độ C, độ ẩm từ 75 đến 80%, ánh sáng lý tưởng từ 0,02 đến 0,1 lux. Phải thiết kế thêm hệ thống thông hơi và thoáng khí.

Tạo âm thanh để dẫn dụ chim yến hiện nay có rất nhiều loại máy với nhiều tần số khác nhau. Gồm có 3 loại phổ biến nhất: loại tiếng ngoài dùng để hấp dẫn chim bay đến, loại tiếng hút để thu hút chim chui vào nhà và loại tiếng trong để chim ở lại trong nhà.

Tiếng ngoài và tiếng hút được mở vào lúc 5h sáng – 8h tối và tiếng trong mở từ 5h sáng – 12h đêm. Không nên mở xuyên suốt tiếng qua đêm.

Dùng các dung dịch tạo mùi giống chim yến để chúng tưởng đây là nhà của chúng. Hiện nay có rất nhiều loài dung dịch tạo mùi như bột rải sàn KW3, PW-Cải… và những loại phân chim yến. Tùy theo mô hình xây dựng nhà yến mà lựa chọn từng loại thích hợp.

Nhung Yeu To Phu Hop Voi Mo Hinh Xay Dung Nha Yen 5

3.Những điều kiện cần có cho mô hình xây dựng nhà yến

Những điều kiện để xây dựng nhà yến thích hợp. Nhà phải có diện tích lên đến 100m2, nhà yến phải có chiều cao phù hợp và cao hơn những nhà dân xung quanh. Phải thiết kế chuộng lượn theo mô hình tự nhiên hiện nay. Nhà ở những vùng quê có điều kiện tốt hơn thoáng mát hơn nên xây dựng rộng rãi gần những khu có nhiều thức ăn cho yến.

Người nuôi yến cần khảo sát thực tế, vùng đất, đặc điểm khí hậu của địa phương đó. Xây dựng nhà yến phải khảo sát số lượng yến của khu vực đó và lên mô hình phù hợp với số lượng đó. Xây thêm những nhà máy chế biến những sản phẩm từ yến thô.

Nhung Yeu To Phu Hop Voi Mo Hinh Xay Dung Nha Yen 2

3.Những điều kiện cần có cho mô hình xây dựng nhà yến

Nhà đang ở cũng có thêm nâng thêm tầng để nuôi yến và cần những chuyên gia đến tư vấn thêm về kỹ thuật xây dựng. Kiểm tra hướng chim di chuyển và phù hợp với điều kiện tự nhiên ở vùng đó. Tầng trệt dùng để giao dịch và tầng trên dùng đề nuôi yến.

Nếu xây nhà hoàn toàn dùng cho việc nuôi chim yến cần những chuyên gia về kỹ thuật công trình đến khảo sát thật kỹ. Xây dựng đúng quy trình nuôi chim yến, đạt chuẩn hiện nay để tăng tỷ lệ thành công trong việc nuôi yến. Chọn những địa điểm thích hợp và có nhiều đàn chim yến bay lượn như là khu vực sông hồ, đồng ruộng…

4. Kỹ thuật thiết kế mô hình xây dựng nhà yến ở nước ta

Thiết kế ngôi nhà yến dựa trên kết quả khảo sát của khu vực đó. Dự tính xây dựng nhà yến cần chú ý đến khí hậu để chọn được mô hình thích hợp nhất. Theo các dẫn liệu về môi trường thì khu vực xây dựng nhà yến được chia thành 2 loại cụ thể như sau: khu vực nhiệt độ trên 27oC trần nhà cao tối thiểu là 3m, khu vực có nhiệt độ thấp hơn 27oC trần nhà thấp nhất là 2,5m.

Để mang lại hiệu quả thì diện tích xây dựng nhà yến phải đạt diện tích là 100m2. Kích thước phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất là 5x20m, 6x21m đến 10x20m. Bên cạnh đó cũng có những mô hình lớn đạt kích thước 20x30m có thể lớn hơn nữa.

Mô hình xây dựng nhà yến phải có kích thước và số tầng phù hợp với số lượng đàn chim ở khu vực đó. Tính toán được thời gian thu hồi vốn để có kế hoạch lâu dài trong mô hình kinh doanh nhà yến.

Nhung Yeu To Phu Hop Voi Mo Hinh Xay Dung Nha Yen 1

4. Kỹ thuật thiết kế mô hình xây dựng nhà yến ở nước ta

Nhà yến được xây dựng tối thiểu phải có 2 tầng với chiều cao mỗi tầng là 3 đến 4,5m tùy theo đặc điểm khí hậu của vùng đó.

Chúc các bạn thành công với mô hình xây dựng nhà yến sau khi tham khảo bài viết trên. Đem lại nguồn thu nhập kinh tế cao nhất để ngày càng phát triển mô hình kinh doanh từ chim yến!!!

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303