Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
NHỮNG KINH NGHIỆM XÂY NHÀ YẾN BẠN CẦN BIẾT

NHỮNG KINH NGHIỆM XÂY NHÀ YẾN BẠN CẦN BIẾT

NHỮNG KINH NGHIỆM XÂY NHÀ YẾN BẠN CẦN BIẾT

Việt Nam được coi là nước có điều kiện nuôi chim yến cho tổ chất lượng hơn cả Indonesia và Malaysia. Có rất nhiều nhà đầu tư Malaysia, Đài Loan đã và đang tìm cách xây nhà nuôi yến tại nước ta. Ở Indonesia hiện nay có hơn 200.000 căn nhà yến, Thái Lan có hơn 70.000, Malaysia có hơn 35.000. Còn ở Việt Nam hiện nay chỉ có khoảng 3.000 – 5.000 nhà yến với quy mô tự phát. Sản lượng tổ yến của Indonesia có 105 tấn, Thái Lan có 35 tấn, Malaysia có 12 tấn. Đối với Việt Nam thì hiện có khoảng 4,5 tấn, trong đó 70% chủ yếu là tổ yến tự nhiên, thu hoạch trên các đảo.

Công thức nuôi chim yến thành công phụ thuộc 40% vào địa điểm, 50% phụ thuộc vào kỹ thuật, 10% là do yếu tố may mắn. Ta có thể nói rằng một nửa thành công của nghề này là do kỹ thuật.

Từ những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi xin được giới thiệu với các bạn những lưu ý cơ bản về cách nuôi yến.

1.Đặc điểm nơi ở của chim yến

Thông thường chim yến thường trú ngụ ở các ngôi nhà cũ bởi vì nó thích sự yên tĩnh và hoang sơ. Do đó, bạn nên chọn xây nhà yến ở đồng ruộng, rừng cây thấp, sông hồ, biển,…nơi mà chim có thể dễ dàng tìm mồi vào mùa mưa. Nhà nuôi yến mới phải được xây vào những nơi chim yến sinh sống, khu vực chúng tập chung kiếm ăn, đường chim bay. Không nên chọn xây ở những nơi có nhiều nhà máy, nhà xưởng, bởi vì nguồn thức ăn của chim là con trùng sẽ bị tiêu diệt.

Tùy vào hình dạng của miếng đất mà bạn chọn xây nhà yên theo dạng hình khối hay hình chữ nhật. Nhà yến giống như một cái kho khổng lồ vậy, kích thước thường là 10x20m. Bạn nên tăng sức chứa bằng cách xây nhiều tầng, 3-5 tầng là hợp lý. Mỗi tầng nên có độ cao là 2m, số tầng ít nhất là 2. Không nên xây 1 tầng vì cơ hội thành công rất thấp, chim yến không có sự lựa chọn chổ thích hợp cho nó.

Nhung Kinh Nghiem Xay Nha Yen Ban Can Biet

1.Đặc điểm nơi ở của chim yến

Nên xây ở những nơi an toàn, không có những con như: đại bang, chim quạ,..vì những con này là mối nguy hại của chim yến. Nếu xung quanh nơi bạn xây có những con chim này thì yến sẽ sợ và bỏ đi tìm nơi an toàn hơn.

Tường nên xây với sự kết hợp nguyên liệu giữa cát, vôi, xi-măng theo tỉ lệ 3:2:1 với độ dày là 20-25cm. Nếu ở những nơi có khí hậu nóng nên xây 2 lớp tường cách nhau 5cm. Mặt ngoài và trong của bức tường nên phủ một lớp vừa. Lớp ngoài nên trám một lớp xi-măng trơn láng để tránh chuột, còn mặt trong thì tráng vừa.

Bạn nên lợp mái bằng ngói hoặc là tôn lạnh, nên lợp kỹ càng để tránh mưa. Ở những nơi có khí hậu lạnh thì để góc mái nhỏ hơn 30 độ, còn ở nơi lạnh thì nên để mái nghiêng 45 độ. Điều này sẽ giúp bạn hấp thụ nhiệt tốt hơn. Ngày nay, theo phong cách nuôi yên hiện đại thì các bạn không nên xây mái, để mái trần phẳng rồi đổ bê tông. Ở bên trên nên có hệ thống chống nóng bằng gạch và lót thêm vật liệu chịu nóng.

Nhung Kinh Nghiem Xay Nha Yen Ban Can Biet 1

1.Đặc điểm nơi ở của chim yến

Nhà yến nên có nhiều phông, nếu bạn không xây phòng dao ở phía trước thì bạn nên đặt chúng gần phòng nghỉ. Bởi vì chim yến thích bay lượn trước khi vào phòng nghỉ. Kích thước tối thiểu cho mỗi phòng là 4x4m và cao 3-4m. Nếu mà phòng xây kích thước nhỏ thì chiều cao phải cao lên, bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Bạn có thể bỏ vách ngăn giữ hai phòng để không gian rộng hơn. Nên xây cửa giữa các phòng nhỏ. Kích thước giữa các phòng có thể khác nhau nhưng kích thước trung bình thường là 20x20cm.

2.Lưu ý khi xây nhà yến

Trông quá trình xây nhà yến, bạn nên chừa khoảng trống thông giữa các tầng. Điều này giúp chim yến có thể bay lượn tự do giữa các tầng với nhau dễ dàng. Bạn nên bố trí thêm các xà gỗ trên trần trong các phòng để yến bám và tăng diện tích cho phòng. Kích thước thích hợp cho ván gỗ hay miếng lam là 15-20cm có độ dày tầm 1.5-2cm. Bạn có thể dùng gỗ teach, nó là một loại gỗ không mùi, bền, xốp nhẹ, trắng. Yến không thích căn nhà của mình có mùi và yến bám rất chặt trên loại gỗ này.

Màu tường bạn nên quét vôi trắng, vì màu trắng mang cảm giác dễ chịu. Và nên chà phẳng để tạo độ bền dài lâu. Mặt bên trong bạn chỉ cần bôi xơ mà không cần bôi vôi. Ngày này, người ta thường gắn thêm các tấm lưới nhựa sát bờ tường. Điều này có thể làm cho chim yến có thể bám và làm tổ ở đó một cách hiệu quả. Nó còn bạn thuận tiện hơn trong việc thu hoạch. Bạn chỉ cần tháo tấm lưới đó xuống là thu hoạch thôi, rất tiện lợi và vệ sinh.

Nhung Kinh Nghiem Xay Nha Yen Ban Can Biet 2

2.Lưu ý khi xây nhà yến

Ánh sáng ở trong nhà yến nên giống như một cái hang động. Cường độ ánh sáng chỉ cần tầm 0.2-0.6 lux là được. Còn độ ẩm trong ngôi nhà là tầm 75-90%, nhiệt độ từ 27 độ đến 29 độ C. Để làm được điều này, bạn nên xây nhà yến ở độ cao dưới 500m theo chiều gió. Nó giúp đem lại hơi ẩm cho nhà yến của bạn, nên chọn hướng chim bay khi đi về.

Đối với cửa thì nên đặt ở trên để chim có thể thuận tiện bay ra bay vào. Khi mới xây kích thước cửa ra vào nên là 40x80cm. Nhưng sau này bạn nên điều chỉnh lại thành 30x20cm hay 45x30cm để phòng không quá sáng. Còn của cho người ra vào thì chỉ nên xây một cửa mà thôi. Nên đi qua một phòng nhỏ rồi mới đi vào phòng chim.

Bên cạnh đó, để có thể giữ được độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng hợp lý thì các bạn nên chú trọng đến hướng gió. Ống thông gió có thể thiết kế khác nhau: hình chữ L hình ống thẳng hay chừa các cửa sổ trực tiếp khi xây nhà theo kiểu so le giữa hai lớp gạch. Nên cố định ống thông gió này và nên có biện pháp chống côn trùng xâm nhập vào. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm quạt gió để thông thoáng hơn.

Có thể điều chỉnh độ ẩm bằng cách đặt một số chậu, bể cạn dưới nền nhà. Hoặc có thể xây các ống nước theo tường từ nền lên 1.5m, có rãnh để nước chảy về một phía để tiện vệ sinh nhà yến. Cách này giúp hạ nhiệt độ ngôi nhà và tăng độ ẩm hơn. Các bạn có thể lắp thêm máy bơm nhỏ để bơm nước lên.

Nhung Kinh Nghiem Xay Nha Yen Ban Can Biet 3

2.Lưu ý khi xây nhà yến

Nên xây nhà yến ở nơi có đất trống xung quanh, để chúng có thể bay lượn. Diện tích đất lý tưởng là 16m2. Bên ngoài, xung quanh bờ tường nên có những rãnh nước nhỏ để tránh kiến. Bạn có thể tận dụng đất xung quanh trồng chuối, keo, sung,.. nhưng không cao hơn cửa sổ. Vì điều này có thể cản trở việc bay ra bay vào của chim yến.

Vì chim yến là một loài có khứu giác rất nhạy, bạn nên hoàn thành nhà yến trước 2 tháng của mùa sinh sản. Để lúc này mùi xi-măng, mùi vôi,..có thể bay hết đi để giống với một ngôi nhà cũ. Bên cạnh đó bạn nên xịt mùi thơm hữu cơ để giống với mùi cơ thể của chúng. Đồng thời nên tạo nên các tiếng gọi bày đàn  thì sẽ thu hút chúng vào nhà của bạn.

Người nuôi yến trong nhà thường dùng phát tiếng gọi của yến dễ dẫn dụ chim đến làm tổ. Khi nghe tiếng chim gọi bạn tình phát ra, những con chim yến bay ngang qua sẽ bay đến ngôi nhà có tiếng gọi bạn. Khi đã bay vào nhà rồi chim nhận thấy điều kiện sống phù hợp với chúng, do đó nhiều chim gọi nhau đến tiếp mỗi ngày, số lượng, đàn chim nhiều hơn và dần dần về làm tổ ở đây.

Nhung Kinh Nghiem Xay Nha Yen Ban Can Biet 4

2.Lưu ý khi xây nhà yến

Chi phí để có thể xây một ngôi nhà yên mới là chi phí xây dựng dao động từ 2,5 triệu đến 3 triệu 1m2 tùy vào mỗi nơi mà thay đổi. Còn chi phí lắp đặt từ 720.000 – 860.000 VNĐ/m2 còn tùy vào mô hình

Nuôi chim yến, nói cách khác là dụ chúng vào ngôi nhà của chúng ta, chúng ở lại làm tổ và gây bầy đàn. Để có thể thành công thì bạn phải trang bị đầy đủ những kiến thức nuôi yến cần thiết. Bạn có thể tham khảo những ý kiến của chuyên gia hay là những người đã có kinh nghiệm trong việc này. Chúc bạn thành công nhé!

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303