Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
NHỮNG KHÓ KHĂN VỚI KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

NHỮNG KHÓ KHĂN VỚI KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

NHỮNG KHÓ KHĂN VỚI KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

Một trong những thị trường sôi động nhất cả nước là kinh doanh bất động sản. Nhưng với tình hình hiện nay đối mặt với dịch bệnh nên thị trường bất động sản cũng sụt giảm đáng kể. Sau tết luôn là thời gian để giao dịch bất động sản mở ra tại thị trường TPHCM. Những vấn đề khiến nó sụt giảm thê thảm làm các công ty và chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn. Nhiều công ty đã cho nhân viên tạm nghỉ một thời gian để tình hình ổn định lại.

1.Tạm ngừng hoạt động để đợi thời cơ

Theo khảo sát hiện nay, Anh TKH sống ở quận TPHCM dịch tìm mặt bằng để kinh doanh nhà hàng từ hồi cuối năm.  Dự định sang năm 2020, anh sẽ đẩy mạnh việc tìm kiếm mặt bằng để tiếp tục kinh doanh vì mặt bằng đang thuê sắp hết hạn. Chủ mặt bằng sẽ lấy lại để tiếp tục cho người kinh doanh. Nhưng việc tìm kiếm cho đến nay đã tạm ngưng vì tình hình bất động đang sụt giảm. Anh TKH than phiền rằng nhà hàng hiện cả buổi tối chỉ có 2 khách tới vì dịch bệnh nên hạn chế ra ngoài. Anh THK có dự định tạm ngưng kinh doanh để đợi ổn định tình hình hiện nay.

Chị MH ở quận 7 thì than rằng không giao dịch được mảnh đất nào ở khu Nhơn Trạch để kinh doanh việc khác. Chị H kể rằng chị góp 5 tỷ đồng đề cùng người em mua đất từ vài năm trước. Định cuối năm 2019 đợi nhà nước phê duyệt giấy tờ rồi bán đi. Nhưng với tình hình ngày nay thì việc giao dịch đất đai không ai hứng thú với nó cả. Tôi muốn bán để chuyển sang kinh doanh việc khác có thêm thu nhập  để chi tiêu thoải mái hơn.

Nhung Kho Khan Voi Kinh Doanh Bat Dong San Hien Nay

1.Tạm ngừng hoạt động để đợi thời cơ

Thực tế, thì thị trường bất động sản tại TPHCM đã sụt giảm đáng kể sau tết và dịch bệnh. Ông Tùng, nhân viên môi giới các sản phẩm từ nước ngoài cho biết các chủ đầu tư trên thế giới đã dừng các hoạt động kinh doanh. Đợi đến cuối tháng 3 năm 2020 mới triển khai lại như cũ. Trong thời gian này đa số các công ty tạm ngưng hoạt động và cho nhân viên tạm nghỉ để tránh dịch bệnh.

Đại diện công ty PPX cho biết thì đến đầu năm nay số lương giao dịch sụt giảm một nửa so với năm vừa rồi. Do dịch bệnh Covid-19 tràn lan nên nhiều người không còn hứng thú để làm ăn nhất là với lĩnh vực nhà đất. Trong giai đoạn người vẫn có tâm lý tích tiền để chờ đợi thời cơ đầu tư thu lợi nhuận cao.

Nhung Kho Khan Voi Kinh Doanh Bat Dong San Hien Nay 3

1.Tạm ngừng hoạt động để đợi thời cơ

2.Việc hạ giá nhưng giao dịch vẫn ngừng hoạt động

Hiện nay các giao dịch gần như chững hẳn nhiều nhà môi giới đã chuyển qua làm những công việc khác hoặc ngừng kinh doanh. Ở một số khu vực đất đai đang hot như khu vực quận 9, Củ Chi, Hóc Môn mà giao dịch vẫn chỉ diễn ra ở mật độ rất thấp. Kinh doanh bất động sản chủ yếu xảy ra khi những nhà đầu đặt mục tiêu lâu dài cho khu vực đó. Số lượng khách môi giới cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay đa số là người ta ngại việc đi lại trong mùa dịch bệnh.

Nhiều nền đất tiếp tục hạ giá để thu hút đầu tư những cũng không có khách hàng. Giai đoạn này rất nhạy cảm bởi vậy các chủ đầu tư nên thận trọng trong kinh doanh cho đến khi bình ổn lại thị trường. Công ty ở giai đoạn này không mong gì phát triển mạnh mẽ mà chỉ cần duy trì được các hợp tác là ổn định.

Một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở quận 12 cho biết đã chuẩn hết kế hoạch để kinh doanh. Lên các kế hoạch để tiếp cận khách hàng nhưng lượng khách hàng quan tâm đến là rất ít. Vì thế dự án cũng tạm dừng để làm những công việc khác. Một số nhà đầu từ thì chờ diễn biến của dịch bệnh ổn định lại mới thực hiện kế hoạch dự án mới vào tháng tiếp theo.

Nhung Kho Khan Voi Kinh Doanh Bat Dong San Hien Nay 2

2.Việc hạ giá nhưng giao dịch vẫn ngừng hoạt động

Những ghi nhận gần đây cho thấy không chỉ ở TPHCM mà các tỉnh lân cận cũng đang trong tình hình như thế. Giao dịch làm ăn khó khăn tại thời điểm sau tết. Theo các chủ doanh nghiệp cho biết thì cuối năm vừa qua vẫn có rất nhiều người đi xem đất để kinh doanh. Nhưng tình hình hiện tại thì không còn ai do dịch bệnh tác động đến. Ở một số khu vực chuẩn bị xây dựng cơ sở hạ tầng đề chuẩn bị triển khai dự án mới cũng dừng hoạt động.Nếu trước tết thì vân còn đang diễn ra thì sau tết thì trì trệ hẳn.

Tình hình kinh doanh bất động sản từ đầu năm giảm sút là do xã hội đều chăm vào việc chống dịch bệnh. Những công ty nhỏ lẻ cũng ảnh hưởng và không bán được gì. Năm nay hàng bị tồn đọng quá nhiều với lý do không xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ước tính có khoảng 2000 tỷ đồng không được triển khai dự án mới.

Nhung Kho Khan Voi Kinh Doanh Bat Dong San Hien Nay 5

2.Việc hạ giá nhưng giao dịch vẫn ngừng hoạt động

3.Những mong muốn của các nhà kinh doanh với chính sách hiện nay

Không những ảnh hưởng từ dịch cúm ở Vũ Hán mà các chính sách hiện nay cũng không tập trung vào đầu tư nào nữa. Mọi việc không khả quan hơn khi bước qua năm mới. Hiện nay các dự án không được cấp phép, không có giải quyết cụ thể nào từ phía lãnh đạo nhà nước. Khiến các doanh nghiệp rơi vào thế không thể tiến cũng không thể lùi. Khó khăn càng chồng chất với tình hình kinh doanh bất động sản hiện nay.

Mong muốn của các chủ đầu tư làm sao có 1 chính sách cụ thể, luật pháp rõ ràng không ảnh hưởng lên nhau. Ví dụ như hiện nay có những quy định về xây nhà 25m2 những vẫn không có chỉ đạo nào cụ thể đề xây dựng. Một chung cư hay trung tâm thương mại cũng không có quyết định cụ thể xây bao nhiêu phần trăm căn hộ nhỏ. Còn thị trường có lúc tăng lúc giảm cũng là chuyện đương nhiên. Nhưng những lãnh đạo cần đưa ra các quyết định cụ thể hay chính sách để các chủ đầu tư thực hiện. Không có việc trì trệ dự án xảy ra thường xuyên vì giấy tờ không hợp lệ.

Nhung Kho Khan Voi Kinh Doanh Bat Dong San Hien Nay 4

3.Những mong muốn của các nhà kinh doanh với chính sách hiện nay

Liên quan đến những khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay trong thị trường bất động sản. Các nhà kinh doanh kiến nghị đến UBND TPHCM để có những chính sách cụ thể. Dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến tình hình kinh tế của cả nước và quốc tế. Làm tăng lên những khó khăn khi kinh doanh bất động sản trong tình hình hiện nay. Cần đề xuất chính phủ, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp về khoản vay, giảm lãi suất để các công ty duy trì qua mùa dịch này.

Những doanh nghiệp bị trì trệ dự án không có lối thoát cần được nhà nước đưa ra những biện pháp hộ trợ cụ thể hơn. Cùng nhau bước qua mua dịch để kinh tế trong nước không bị khủng hoảng. Tiến hành các chính sách cho vay với lãi suất thấp để các chủ đầu tư an tâm ngừng kinh doanh trong mùa dịch.

Nhung Kho Khan Voi Kinh Doanh Bat Dong San Hien Nay 1

3.Những mong muốn của các nhà kinh doanh với chính sách hiện nay

Đa số các công ty bất động sản đều mong muốn nhà nước đưa ra những chính sách cụ thể để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Bởi đa số những dự án hiện nay đều bị trì hoãn mà nguyên nhân là do các dự án nằm trong vùng đất rạch, bờ, đường. Đề xuất chính phủ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp dự án phát triển cùng. Theo HoREA, cách tốt nhất là các doanh nghiệp tự ngừng dự án để nhà nước có những chính sách cụ thể mới tiếp tục kinh doanh. Tình hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng cũng gặp nhiều khó khăn do lượng khách du lịch ngày càng ít. Trước tiên cần duy trì hoạt động công ty thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh để từng bước trở lại với kinh doanh.

Qua bài viết trên có thể giúp cho các chủ đầu từ nắm tình hình trong nước cũng như là những khó khăn khi chịu dịch bệnh của cả nước. Tìm hiểu thật kỹ thị trường để kinh doanh hiệu quả hơn.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303