Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA DẦU NHỚT BẠN CẦN BIẾT

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA DẦU NHỚT BẠN CẦN BIẾT

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA DẦU NHỚT BẠN CẦN BIẾT

Dầu nhớt là loại nhiên liệu quan trọng cho động cơ để vân hành. Nhưng hầu như mọi người chưa hiểu rõ hết công dụng và cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem những công dụng của dầu nhớt nhé.

Khái niệm về dầu nhớt

Công dụng chính của dầu nhớt là bôi trơn động cơ. Dầu nhớt bao gồm 2 thành phần dầu gốc và phụ gia. Dầu thô sau khi được khai thác, xử lý sơ bằng ta thu được dầu gốc. Vì dầu gốc còn thô sơ nên phải bổ sung thêm phụ gia để phù hợp hơn. Tuy nhiên tỷ lệ phụ gia đưa vào rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 0,01-5%.

Trong đó, dầu gốc vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Dầu gốc có 3 loại chính: dầu thực vật, dầu tổng hợp và dầu khoáng. Chỉ có dầu tổng hợp và dầu khoáng là 2 loại chủ yếu để tạo nên dầu nhớt. Do cấu tạo đặc biệt với 2 loại còn lại nên dầu thực vật có những công dụng riêng. Dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng được ưa chuộng do có giá thành rẻ và đa dạng chủng loại.

Nhung Cong Dung Cua Dau Nhot Ban Can Biet 3

Khái niệm về dầu nhớt

Phụ gia bao gồm các hợp chất vô cơ, hữu cơ hoặc những phân tử hóa học được thêm vào. Dù chỉ có hàm lượng cực kỳ nhỏ nhưng phụ gia là thành phần không thể thiếu trong dầu nhớt. Giúp tương tác, tạo ra tính năng bôi trơn hoàn hảo. Có nhiều cách để bảo quản phụ gia. Có thể pha trực tiếp vào dầu nhớt hoặc trộn thành một loại phụ gia hoàn chỉnh rồi đóng gói.

Công dụng của dầu nhớt

Bất kỳ động cơ nào muốn hoạt động một cách trơn tru đều phải có dầu nhớt. Khách hàng nên hiểu rõ về công dụng của dầu nhớt để lựa chọn loại dầu phù hợp với xe.

Nhung Cong Dung Cua Dau Nhot Ban Can Biet

Công dụng của dầu nhớt

Dầu nhớt có 4 chức năng chính như sau:

Bôi trơn

Công dụng quan trọng nhất của dầu nhớt đó là bôi trơn, giảm ma sát cho động cơ hoạt động. Hạn chế sự tiếp xúc của bề mặt này lên bề mặt khác. Giúp tiết kiệm được năng lượng, giảm hao mòn. Nhờ vậy tối ưu hóa tuổi thọ máy móc.

Làm sạch và bảo vệ chi tiết

Sau một thời gian hoạt động, các máy móc bị hao mòn bề mặt. Dầu nhớt giúp bao phủ được bề mặt, làm trôi bụi bẩn ra ngoài. Giúp chống bám vào bề mặt và làm sạch động cơ.

Với các lớp màng dầu, dầu nhớt giúp bảo vệ an toàn các chi tiết máy. Hạn chế ăn mòn bề mặt. Dầu nhớt có được chức năng này là nhờ các chất phụ gia được trộn thêm vào. Mỗi loại phụ gia có một chức năng khác nhau nhưng chủ yếu là chống gỉ sắt và hao mòn.

Dầu nhớt có công dụng làm sạch và phân tán các thành phần gây cản trở quá trình vận hành như cặn bẩn và cặn mài mòn. Công dụng này cực kỳ quan trọng trong lúc động cơ vận hành ở nhiệt độ cao.

Làm mát

Do quá trình đốt cháy nhiên liệu ở vùng pít tông sinh ra nhiệt độ cao, lên đến 350°C. Nên dầu nhớt có nhiệm vụ làm mát, tản nhiệt sinh ra do ma sát. Nhờ vậy mà máy móc hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế hư hỏng.

Làm kín

Các động cơ được kết nối với nhau nhưng vẫn sẽ có những khoảng trống. Công dụng của dầu nhớt lúc này là lấp đầy những kẻ hở đó. Chất lỏng sẽ tràn đầy bề mặt của các chi tiết máy. Giảm các chất khí cháy lọt xuống các te và đảm bảo được áp suất hoạt động.

Ngoài ra công dụng của dầu nhớt còn rất nhiều như:

Giảm ma sát: Mỗi loại dầu nhớt có một độ nhớt khác nhau, là yếu tố giúp giảm ma sát cho máy móc. Màng dầu bao phủ để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của các bề mặt kim loại với nhau. Giảm thiểu sự mài mòn và giảm tổn thất, tăng cường tuổi thọ động cơ.

Trung hòa axit: Khí CO2 được sản sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ. Phản ứng với nhau dẫn tới hiện tượng axit ăn mòn. Các chất phụ gia được thêm vào có chứa kiềm nhằm trung hòa tính axit. Hạn chế các động cơ bị hao mòn.

Nhung Cong Dung Cua Dau Nhot Ban Can Biet 4

Công dụng của dầu nhớt

Khi nào nên thay dầu nhớt

Dầu nhớt sẽ bẩn sau một thời gian thực hiện chức năng của nó như làm sạch và bảo vệ máy. Điều đó ảnh hướng trực tiếp đến khả năng hoạt động của nó không được như lúc đầu. Các công dụng như bôi trơn, giảm ma sát hay làm sạch đều bị hạn chế. Dầu bẩn dẫn tới giảm công suất hoạt động của máy. Động cơ hoạt động thiếu êm ái, gây tiếng ồn. Quan trọng là tuổi thọ của máy móc sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Vì vậy, thay dầu nhớt định kỳ là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Để sản phẩm có thể làm tốt vai trò của mình trong điều kiện tốt nhất.

Tùy thuộc vào từng loại xe, hiệu suất làm việc cũng như từng loại dầu nhớt khác nhau để xác định khi nào thì cần thay dầu nhớt. Bạn nên đến các cửa hàng chính hãng để được tư vấn xem xe của mình phù hợp với loại nào. Không nên lựa những sản phẩm trôi nổi vì tình trạng dầu nhớt giả trên thị trường rất nhiều. Nhiều lúc chỉ tiết kiệm được vài chục ngàn nhưng bạn sẽ mất số tiền lớn để thay thế và sửa chữa vì dầu nhớt giả sẽ làm hư hỏng máy móc.

Có nhiều yếu tố để xác định thời gian cần phải thay dầu nhớt.

Thời gian thay dầu nhớt xe máy được quyết định bởi mức độ sử dụng, số km, điều kiện môi trường, thời tiết, và chất lượng dầu máy.

Nhung Cong Dung Cua Dau Nhot Ban Can Biet 2

Khi nào nên thay dầu nhớt

Đối với xe mới, các chuyên gia khuyên rằng sau khoảng 1.000 km đầu tiên nên thay dầu xe.

Sau đó, cứ chạy khoảng 2.000 km thì nên thay nhớt đối với xe đời mới. Còn xe đời cũ thì khoảng 1.000-1.500 km là hời gian phù hợp để thay.

Tuy nhiên, tùy vào tuổi thọ xe và môi trường sử dụng mà thời gian này có thể rút ngắn.

Ở Việt Nam, do điều kiện về cơ sở hạ tầng chưa được tốt. Các hãng xe khuyến nghị nên thay dầu nhớt định kỳ theo lịch được chỉ dẫn sẵn trong sách hướng dẫn sử dụng.

Bạn nên để động cơ nghỉ trước khoảng 1 tiếng rồi hãy thay dầu nhớt cho xe máy. Dùng kìm lót mở que thăm nhớt và kiểm tra lượng dầu nhớt còn lại.

Hết nhớt: Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X

Còn sử dụng được: Nếu thấy nhớt còn màu vàng nhạt và có hiện tượng loãng to ra từ từ

Phải thay ngay: Nếu nhớt có màu xám đen, giọt dầu loãng ra một cách nhanh chóng.

Nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ chứa nhiều tạp chất. Các cặn kim loại, bụi bẩn bám vào sẽ gây hại cho động cơ nên cần lau dọn sạch sẽ. Bạn có thể nghiêng xe để phần nhớt còn đọng lại ở các chi tiết máy trôi ra hoàn toàn. Tiếp theo, để nhớt bẩn văng ra hết nên dùng vòi hơi xịt vào trong hốc máy. Áp lực từ vòi hơi sẽ lấy đi những cặn bẩn còn sót lại trên động cơ.

Nhung Cong Dung Cua Dau Nhot Ban Can Biet 1

Khi nào nên thay dầu nhớt

Chọn nhớt phù hợp với dung tích của xe

Mỗi loại xe có một động cơ khác nhau, và những động cơ đó lại có dung tích khác nhau. Vì vậy, nên các nhà sản xuất dầu nhớt đã tạo ra các hộp từ 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít cho từng loại dung tích động cơ xe khác nhau. Vì vậy, để tránh thừa hoặc thiếu nhớt thì người sử dụng nên lựa chọn loại thích hợp. Nếu thừa nhớt thì sẽ nặng máy, làm máy nóng hơn. Còn xe thiếu nhớt khiến khả năng bôi trơn bị giảm. Các chi tiết máy không được lấp đầy và dầu sẽ nổi bọt. Để hoạt động được phải đốt nhiều nhiên liệu hơn gây nóng máy, hao mòn động cơ.

Nhung Cong Dung Cua Dau Nhot Ban Can Biet 5

Chọn nhớt phù hợp với dung tích của xe

Do công dụng của dầu nhớt khá nhiều nên thị trường ngành công nghiệp dầu nhớt phát triển mạnh mẽ. Lợi nhuận thu về từ các hoạt động kinh doanh rất lớn. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tồn tại dầu nhớt kém chất lượng rất nhiều. Vì vậy, các bạn nên tham khảo tư vấn từ các trung tâm bảo hành hoặc nhà sản xuất xe. Cũng như tham khảo thêm các kinh nghiệm để lựa chọn sản phẩm chất lượng.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303