Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT PHÙ HỢP CHO XE

KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT PHÙ HỢP CHO XE

KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT PHÙ HỢP CHO XE

Ông bà ta thường có câu “Của bền tại người” đổi với mọi tài sản mà chúng ta có. Ô tô hay xe máy mà bạn đang sử dụng cũng vậy, bên cạnh việc sử dụng xe hợp lý thì việc bảo dưỡng xe cũng vô cùng quan trọng. Chọn dầu nhớt phù hợp cho xe là một trong những việc không phải ai cũng biết. Không chỉ giúp bôi trơn hay giảm ma sát mà dầu nhớt còn giúp duy trì tuổi thọ và cải thiện chất lượng động cơ.

Vai trò của dầu nhớt đối với xe

Hiện nay ngành công nghiệp chế tạo máy móc đang phát triển rầm rộ. Các nhà sản xuất không ngừng chỉnh sửa và đưa ra những mẫu xe hiện đại và tối ưu. Nhưng muốn kéo dài được thời gian thì phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Phải biết khi nào thì nên đem xe đi bảo dưỡng và kiểm tra thay thế những phụ tùng gì. Ngoài máy móc thì các loại dầu động cơ thường sử dụng cho xe cũng ngày càng nhiều. Từng lọai sản phẩm có những ưu điểm vượt trội, tính năng riêng của mình. Không phải loại nào cũng giống nhau mà bạn nên nghiên cứu để chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình.

Nếu như con người cần máu để sự sống được tiếp diễn thì xe máy cũng cần dầu nhớt để có thể vận hành. Đây là một người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống hang ngày chứ không chỉ là một phương tiện. Vì vậy bạn cần phải quan tâm, chăm sóc chiếc xe của mình nhiều hơn nữa. Là trái tim của phương tiện, dầu nhớt là một nhiên liệu không thể thay thế. Đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành phương tiện. Nó có công dụng như bôi trơn, phủ kín các thiết bị quan trọng của xe như pít tông, xéc măng… Đảm bảo sự gắn kết chính xác của các đĩa ly hợp trên xe, tản nhiệt cho máy móc. Kết hợp cả 3 chức năng bảo vệ cho 3 vùng quan trọng trên của xe bạn bao gồm hộp số, động cơ, bộ ly hợp.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe 7

Vai trò của dầu nhớt đối với xe

Để động cơ có thể vận hành được thì cần phải có dầu nhớt. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt xe máy sẽ giúp việc vận hành diễn ra suôn sẻ hơn. Nếu không được thay dầu nhớt phù hợp với tiêu chuẩn của xe thì sẽ nhanh chóng bị giảm tuổi thọ, dẫn tới hư hỏng không đáng có. Có thể nhận biết qua các dấu hiệu như xe chạy không được êm, trở nên ì ạch hơn và phát ra những tiếng kêu khó chịu. Nếu không sửa chửa kịp thời có thể bị đứt xéc măng và phải thay thế. Chưa kể tới việc độ ma sát và sự hao mòn của máy móc cũng bị ảnh hưởng. Bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí cho việc sửa chữa và thay thế chúng.

Trong điều kiện bình thường có thể chăm sóc xe theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra còn các yếu tố khác nhau như môi trường, từng loại động cơ của mỗi xe, địa hình di chuyển thì việc chọn lựa chọn dầu nhớt phù hợp rất quan trọng. Một trong những phương pháp để bạn chọn dầu nhớt phù hợp cho xe đó đến cửa hàng bảo trì chính thức của hãng. Cần chú ý thêm khi chọn dầu nhớt cho xe đó là bạn nên đảm bảo việc thay nhớt đúng kỳ. Tránh trường hợp để xe cạn nhớt hoặc bắt đầu có những triệu chứng hư hỏng nhẹ phần máy móc bên trong.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe 1

Vai trò của dầu nhớt đối với xe

Các phương pháp chọn dầu nhớt phù hợp

Có nhiều yếu tố để chúng ta chọn dầu nhớt phù hợp cho xe của mình, hãy cùng kiểm tra theo một vài phương pháp phổ biến dưới đây nhé.

Lựa chọn dầu nhớt theo gốc dầu

Trên thị trường hiện nay có 3 loại dầu nhớt cơ bản sau: dầu gốc khoáng, tổng hợp hoàn toàn và bán tổng hợp.

Dầu gốc khoáng: Đây là loại dầu có giá thành khá rẻ và được lựa chọn nhiều nhất. Giá chỉ từ 80.000 – 100.000 đồng, quãng đường sử dụng trung bình khoảng 2.000 km. Dầu gốc khoáng được tạo nên bởi một hỗn hợp các phân tử hydro carbon có cấu tạo khác nhau. Hơn nữa, các tính chất vật lý cũng như tính chất hóa học không đồng nhất nên khả năng bôi trơn kém, không đảm bảo được sự ổn định dẫn tới nhanh xuống cấp.

Dầu tổng hợp hoàn toàn là loại cao cấp nhất. Giá khá cao 180.000 đến hơn 400.000 đồng, tùy thuộc vào xuất xứ của từng hãng. Thời gian thay trung bình cho sản phẩm này có thể lên đến 5.000 km. Dầu tổng hợp sản xuất chuyên dụng với những tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe. Đảm bảo được chất lượng cho các động cơ cũng như thời gian sử dụng.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe 2

Lựa chọn dầu nhớt theo gốc dầu

Dầu bán tổng hợp được các chuyên gia đánh giá là ở tầm giữa bởi nhiều yếu tố. Giá cả dao động từ 100.000-180.000 đồng. Thời gian sử dụng cho một lần thay khoảng 3.000 km. Loại dầu này là sự kết hợp của hỗn hợp dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng. Vì vậy mà nó có những tính năng tương tự như dầu tổng hợp nhưng cũng giảm được chi phí cho người sử dụng.

Nhiều người thường quan niệm khi sử dụng dầu nhớt cao cấp thì không cần phải mang xe đi thay dầu thường xuyên. Đây là một quan niệm sai lầm. Bởi vì dù là loại dầu nhớt nào đi chăng nữa thì khi đạt đến ngưỡng thời gian sử dụng tiêu chuẩn chất lượng sẽ không còn được tốt như trong điều kiện lý tưởng. Những chức năng như bôi trơn, chống hao mòn, phủ kín máy móc sẽ kém đi. Bạn nên căn chỉnh thời gian hợp lý để kiểm tra và thay dầu nhớt phù hợp.

Lựa chọn dầu theo độ nhớt

Một trong những mẹo để tiết kiệm xăng đó là chọn dầu nhớt có độ nhớt phù hợp với xe. Một số người thường chọn loạt nhớt có độ nhớt cao vì nghĩ rằng xe sẽ chạy êm hơn và tiết kiệm xăng hơn. Điều này chỉ đúng một nửa bởi vì độ nhớt càng cao thì độ linh động của các phân tử sẽ kém hơn. Việc bơm và đẩy nhớt tới các thiết bị cần bôi trơn lâu hơn, sẽ hao xăng hơn. Chưa kể độ nhớt cao sẽ xảy ra các hiện tượng như khó đề ga trong mùa lạnh và hao mòn động cơ. Việc sử dụng dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ. Vì sẽ giúp xe hoạt động êm hơn và bao phủ được các thiết bị hơn.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe

Lựa chọn dầu theo độ nhớt

Còn với dầu nhớt có độ nhớt thấp thì sẽ loãng hơn, bạn sẽ tiết kiệm được nhiên liệu hơn. Nếu bạn chọn loại có độ nhớt quá thấp thì sẽ rất khó để bao phủ, duy trì được mảng dầu giữa các động cơ với nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn và tuổi thọ của động cơ và có thể sẽ gặp phải hiện tượng xe bị tắt máy giữa chừng.

Lựa chọn dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE

Khi nhắc đến tiêu chuẩn phân biệt cấp độ nhớt thì tiêu chuẩn cơ bản nhất và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đó là tiêu chuẩn SAE. Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ đã đưa ra tiêu chuẩn này giúp phân biệt các cấp độ nhớt. Trên mỗi thông tin bao bì sản phẩm dầu nhớt, bạn đều có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE.

Theo tiêu chuẩn SAE thì dầu nhớt được chia thành 2 loại là nhớt đơn cấp và nhớt đa cấp.

Dầu nhớt đơn cấp: Là loại dầu chỉ sử dụng được ở một điều kiện nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ thấp hoặc cao, không thể dùng kết hợp được với nhau. Ký hiệu của loại dầu này thường chỉ có 1 số đi kèm sau chữ SAE. Ví dụ SAE 30, 40, 50

Dầu nhớt đa cấp: Là loại dầu có thể biến đổi thích hợp trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Ký hiệu của dầu đa cấp thường có 2 chỉ số, đứng giữa là chữ “W” như SAE 5W 20, 15W40… Số đứng trước chữ “ W “ thể hiện khoảng nhiệt độ mà dầu động cơ có độ nhớt có thể khởi động được xe.  . Còn số đứng sau chữ “ W “ để chỉ độ nhớt dầu nhờn ở 100 độ C. Ví dụ dầu 15W có thể khởi động được ở nhiệt độ -20 độ C. Ở Việt Nam chúng ta thường thấy loại dầu có độ nhớt 15W40 và 20W50 được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều. Dầu 15W40 dùng cho xe cũ còn dầu 20W50 thì dùng cho xe mới.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe 6

Lựa chọn dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE

Đa số các loại dầu nhớt bôi trơn đều có một nhược điểm đó là độ nhớt chịu ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ tăng cao dầu sẽ loãng ra và ngược lại khi nhiệt độ giảm thì dầu sẽ đặc lại. Dầu nhớt đa cấp sẽ gặp ít vấn đề nhiệt độ hơn so với dầu nhớt đơn cấp. Có nghĩa là độ nhớt hoàn hảo mà dầu nhớt đơn cấp đạt được khi ở trong môi trường có nhiệt độ hoàn hảo. Nếu có bất kỳ sự biến động nào về nhiệt độ thì dầu sẽ bị đặc lại, khiến việc khởi động xe gặp khó khăn. Việc bôi trơn và tuần hoàn của hệ thống động cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vì những hạn chế đó mà mà các loại dầu đa cấp như 20W 50, 10W 30, 15W40… được nghiên cứu và sử dụng để khắc phục những nhược điểm của các loại dầu đơn cấp. Chữ “W” là viết tắt của “Winter“ nghĩa là “mùa đông”, phản ánh khả năng khởi động và tuần hoàn lưu thông của dầu nhớt ở nhiệt độ thấp.

=> Như vậy, để lựa chọn dầu nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng chúng ta nên lưu ý. Đối với xe số thì nên chọn các loại dầu nhớt 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50 còn đối với xe tay ga thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe 3

Lựa chọn dầu nhớt theo phẩm cấp độ nhớt SAE

Ngoài ra, với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40.

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe số

Với các tiêu chí có khả năng chịu ma sát cao, phụ gia cực áp và chống mài mòn, có thể chọn một số loại dầu nhớt sau:

– Caltex Havovline

– Shell advance

−Brotherpetro

– Top1-Mc(110k)

– Vavovline (120k)

– Motul Gold(130k)

– Castrol racing

– Total Hi Perf Racing 4T

– Motul Htech

– Mobil racing

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe 4

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe số

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe tay ga

Dầu nhớt dành cho xe tay ga phải là dầu đa cấp lỏng, có đặc tính ma sát thấp để tăng cường những ưu điểm của dòng xe này, chúng ta có thể sử dụng một số loại dầu nhớt sau:

– Caltex vàng

– Top1-Action Matic

– Motul Power LE

– Mobil 1 Gold

−Brotherpetro

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe 5

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe tay ga

Trên đây là những lưu ý khi chọn dầu nhớt phù hợp cho xe của bạn. Đảm bảo được sự an toàn và tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết hoặc liên hệ hãng xe để có thêm nhiều kiến thức hơn nhé.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303