Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Máy nén khí cần thay dầu nhớt khi nào?  Lưu ý khi thay đổi dầu

Máy nén khí cần thay dầu nhớt khi nào?  Lưu ý khi thay đổi dầu

Máy nén khí cần thay dầu nhớt khi nào?  Lưu ý khi thay đổi dầu

Chúng tôi đã có rất nhiều bài viết để hướng dẫn các bạn về việc thay dầu nhớt cho xe. Khi nào nên thay, thay loại gì tốt và tại sao phải thay dầu nhớt cho xe. Và không chỉ mỗi xe mà máy móc cũng vậy, cũng cần được chăm sóc định kì. Thì hôm nay hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu về thay dầu nhớt cho máy nén khí, và những điều cần lưu ý khi thay đổi dầu.

Để đảm bảo cho động cơ của máy móc hoạt động tốt thì bạn cần quan tâm đến việc thay dầu nhớt cho nó thường xuyên. Điều đó sẽ làm cho tuổi thọ của động cơ máy được kéo dài hơn. Tương tự với việc thay dầu nhớt cho máy nén khí. Bạn nên thay đổi dầu nhớt và thay dầu sau một thời gian dài sử dụng. Điều đó sẽ giúp bạn hạn chế được những vấn đề khiến máy nén khí bị hỏng hay oxy hóa, ngoài ra nó còn giúp cho bạn kéo dài tuổi thọ được cho máy nén khí.

Vậy khi nào, sao bao lâu sử dụng thì bạn nên thay dầu nhớt cho máy nén khí và cần biết, lưu ý gì khi thay dầu nhớt cho máy nén khí? Cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé.

Dầu máy nén khí quan trọng như thế nào?

Dầu nhớt dành cho máy nén khí có rất nhiều loại khác nhau về thành phần vì phải tùy thuộc vào từng loại máy nén khí sẽ có những loại dầu phù hợp khác nhau.

Bạn nên biết và lưu ý rằng dầu máy nén khí có nhiều điểm khác với các loại dầu công nghiệp khác. Công dụng của dầu nhớt máy nén khí là cấp và tác dụng lên sự bôi trơn.

 • Nó có tác dụng làm mát, bảo vệ chống mòn rất tốt làm giảm chi phí cho việc bảo trì.
 • Ngoài ra còn giúp làm sạch máy nén khí, hạn chế và ngăn quá trình tạo cặn.
 • Với công dụng chống oxi hóa và độ bền nhiệt chống lại việc tạo cặn và carbon giúp cải thiện hiệu suất van. Từ đó giảm cặn trong đường xả, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong hệ thống khí nén, tăng tuổi thọ cho lọc.

May Nen Khi Can Thay Dau Nhot Khi Nao  Luu Y Khi Thay Doi Dau 4

Dầu máy nén khí quan trọng như thế nào?

Vì khi máy nén hoạt động mà ko có dầu nhớt bôi trơn, sự ma sát sẽ làm cho các chi tiết bị mài mòn. Ngoài ra những thành phần phụ gia có trong dầu máy nén khí sẽ làm sạch bề mặt các bộ phận và lưu giữ trong dầu. Dầu máy nén khí sau khi được sử dụng sẽ rơi lại các te dầu để tiếp tục được tái sử dụng cho đến khi dầu giảm chất lượng cần phải thay.

Máy nén khí nên thay dầu nhớt khi nào?

Nếu bạn không muốn máy móc của bạn nhanh hỏng thì hãy nhớ và lên kế hoạch đổi dầu nhớ theo định kì nhé. Thế khi nào bạn nên thay dầu nhớ cho máy nén khí?

Đó là khi máy của bạn có dấu hiệu:

 • Động cơ máy hoạt động không hiệu quả.
 • Công suất giảm.
 • Có nhiều vấn đề trục trặc với động cơ máy…..

Dầu máy nén khi sẽ bị thay đổi và biến chất vì nhiệt độ (oxi hóa, nhiệt phân) trong quá trình sử. Do các tác nhân như bụi, nước, nhiên liệu và khi phụ gia bị tiêu hao. Nên tính năng bôi trơn sẽ không còn được đảm bảo sau 1 thời gian sử dụng để bảo vệ cho máy nén khí. Đó là lý do nên xả bỏ và thay mới dầu nhớt.

Thời gian sử dụng dầu của máy móc bạn dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu. Còn phụ thuộc vào môi trường làm việc của máy nén khí, nhiệt độ, độ ẩm, và mức độ bụi bẩn ở kho xưởng làm việc…

May Nen Khi Can Thay Dau Nhot Khi Nao  Luu Y Khi Thay Doi Dau

Máy nén khí nên thay dầu nhớt khi nào?

Cần phải kiểm tra về định mức dầu máy nén khí bằng thang đo mức dầu trên bình dầu khí hoạt động. Theo tình trạng bình thường thì giữ ở mức giữa hai vạch là ổn. Còn nếu mức dầu bôi trơn nhiều và vượt quá vạch trên thì lúc đó bạn cần kiểm tra xem có áp suất dư còn lại bên trong bình hay không. Sau đó xả áp suất dư còn trong bình và kiểm tra lại lần nữa thang đo dầu. Hoặc nếu mức dầu của máy thấp hơn vạch phía dưới của thang đo máy thì chúng ta cũng cần làm như trên.

Nếu dầu máy nén khí bị hết độ nhớt mà không thay thay thế. Một phần của nó bám dính vào phin lọc của bộ lọc tách dầu do quá trình oxi hóa tích lũy lại. Làm cản trở quá trình tách khí, tăng nhiệt độ nghẹt lọc…

Luôn thay dầu bôi trơn và tách dầu, lọc dầu theo tiêu chuẩn bảo dưỡng máy nén khí, hoặc bất cứ khi nào cần thiết.

May Nen Khi Can Thay Dau Nhot Khi Nao  Luu Y Khi Thay Doi Dau 3

Máy nén khí nên thay dầu nhớt khi nào?

Nếu bạn Sử dụng một loại dầu trong suốt thời gian sử dụng và muốn thay đổi nhãn hiệu dầu máy nén khí cần làm sạch và rửa bên trong máy. Để ngăn ngừa việc pha trộn giữa nhiều loại dầu vì rất có thể chúng sẽ có phản ứng với nhau và làm giảm chất lượng dầu máy nén khí.

Định kỳ thay dầu máy nén khí thường được nhà sản xuất máy nén khí khuyến cáo theo thời gian hoạt động của máy nén khí hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, tuỳ theo giới hạn nào đến trước, trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trên thực tế máy luôn được vận hành khắc nghiệt và tối đa công suất hoặc môi trường bất lợi thì dầu nhớt cần được thay sớm hơn hướng dẫn định kì.

Nên chọn loại dầu nào để thay cho máy nén?

Cách chọn loại dầu để thay cho máy nén khí còn phụ thuộc vào từng dòng máy nén khí. Đặc tính của mỗi loại máy nén đều khác nhau và chúng cũng hoạt động trong điều kiện khác nhau. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ những khuyến cáo sử dụng từ các nhà sản xuất máy nén khí, hoặc nghe tư vấn thay dầu tại các đại lý được ủy quyền của hãng máy nén khí mà mình đang sử dụng, hoặc tại các nhà phân phôi dầu máy nén khí có uy tín, đảm bảo thay đúng loại dầu cần thiết cho máy nén khí của mình.

Khi sử dụng máy nén khí, chúng ta cần chú ý đến thời gian thay dầu máy nén khí. Cùng với đó, vấn đề thay nhớt máy bơm hơi hết sức quan trọng. Nếu ai không nắm rõ máy nén khí dùng dầu gì hay những quy tắc trong cách sửa chữa máy nén khí, cách thay dầu máy nén lạnh sẽ rất nguy hiểm đến máy móc và thậm chí là cả sức khỏe.

May Nen Khi Can Thay Dau Nhot Khi Nao  Luu Y Khi Thay Doi Dau 1

Nên chọn loại dầu nào để thay cho máy nén?

Khi thay dầu nhớt, bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại dầu, sử dụng khẩu trang và găng tay để thay dầu. Sau khi thay dầu bạn cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực thay dầu bằng chất tẩy rửa như xà phòng, nhớ lau chùi dầu nhớt rò rỉ trên máy nén khí.

Để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả cao trong công việc, tiết kiệm được chi phí sở hữu máy như tiêu thụ điện, chi phí bảo dưỡng hoặc phụ tùng …, giảm được thời gian ngừng máy, đặc biệt máy không bị hỏng hay gặp các sự cố xảy ra, bạn nên chọn máy nén khí công nghiệp có chất lượng tốt.

Một số yếu tố cần lưu ý khi thay dầu nhớt cho máy nén khí

 1. Dầu máy nén khí bao gồm nhiều độ nhớt khác nhau vì vậy khi sử dụng nên chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp.
 2. Không được dùng dầu hỗn tạp, bởi vì sẽ làm cho đầu máy nén khí dễ bị hỏng.
 3. Không sử dụng những loại dầu bôi trơn chất lượng kém và thương hiệu không rõ ràng, loại dầu không tốt dễ làm hỏng, kết keo ảnh hưởng tới tính năng của dầu bôi trơn.
 4. Khi thay dầu tất cả dầu trong bồn tách dầu khí, bộ làm lạnh dầu, bộ lọc dầu, đường ống, thân máy cần được xả hết.
 5. Trước khi thay dầu máy nén khí, phải vận hành máy 5 phút, máy hút bụi sau đó tắt máy, để nhiệt độ dầu tăng cao để tiện rút các tạp chất tồn đọng bên trong máy.
 6. Khi thay dầu, tháo chốt xả dầu của van xả dầu bộ làm lạnh & chốt xả đáy bồn tách khí dầu, tiếp theo lắp ráp ống nhựa xả dầu và chọn thiết bị có dung tích tương đương để đựng dầu, mở van xả dầu bắt đầu xả dầu, sau khi xả dầu xong đóng van xả dầu, tháo ống xả dầu ra và khóa chốt van xả dầu.
 7. Khi vận hành đảm bảo vị trí của dầu ở giữa đường vạch đỏ.
 8. Khi dầu máy bị biến chất, nếu vẫn tiếp tục vận hành dầu kém chất lượng sẽ kết keo, chưng khô và đọng thành chất dễ cháy trong bồn tách dầu khí, gây cháy nổ.
 9. Thời gian lần đầu thay dầu máy nén khí trục vít là 500 giờ, lần tiếp theo là 1000 giờ, sau đó cứ 2000 giờ bạn lại mới phải thay dầu nhớt cho máy nén khí.

May Nen Khi Can Thay Dau Nhot Khi Nao  Luu Y Khi Thay Doi Dau 2

Một số yếu tố cần lưu ý khi thay dầu nhớt cho máy nén khí

Chú ý:

 • Khi vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao không bình thường hoặc dầu kém chất lượng, sẽ làm cho máy nén khí bị phát cháy, vì vậy cần phải đảm bảo quản lý theo dõi dầu bôi trơn và chức năng hoạt động của công tắc nhiệt độ, để vận hành an toàn.
 • Khi sử dụng trong điều kiện môi trường bụi thải, nhiệt độ cao, hóa chất dạng khí có tính ăn mòn, thời gian khoảng cách thay dầu cần được rút ngắn.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303