Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
LY CÀ PHÊ NGON PHẢI TRẢI QUA QUY TRÌNH NHƯ THẾ NÀO?

LY CÀ PHÊ NGON PHẢI TRẢI QUA QUY TRÌNH NHƯ THẾ NÀO?

LY CÀ PHÊ NGON PHẢI TRẢI QUA QUY TRÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Để có một ly cà phê ngon, sạch, đáp ứng được nhu cầu hằng ngày của người dùng. Thì đó là cả một quá trình và trải qua nhiều giai đoạn được kiểm tra nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo được chất lượng và an toàn vệ sinh cho tiêu dùng. Giữa cà phê rang xay và cà phê hòa tan thì cà phê rang xay được mọi người ưa chuộng hơn. Cà phê rang xay như thế nào được gọi là sạch. Sạch là hoàn toàn 100 % cà phê không bị pha trộn, hay lẫn tạp chất nào khác.

Để được kết quả như mong đợi thì qui trình sản xuất đòi hỏi phải được đảm bảo sạch từ  khâu chọn nguyên liệu. Hạt cà phê phải chọn kỹ, loại bỏ những hạt không đạt chất lượng. Quá trình vận chuyển cũng phải được kiểm tra và theo dõi nghiêm ngặt.

SẢN XUẤT CÀ PHÊ VÀ QUI TRÌNH:

Trước tiên là thu hoạch cà phê: Hầu như cà phê đều được sản xuất từ những hạt cà phê được thu hoạch bằng tay và vào lúc chín mọng. Dựa vào kinh nghiệm và quan sát của mình mà người dân sẽ loại bỏ được những trái bị sâu bệnh. Và những trái tốt, chín mọng sẽ được chọn lọc. Làm kĩ bước này thì coi như giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành. Từ đây có thể quyết định ly cà phê có ngon hay không.

Tiếp tục là sẽ xử lý cà phê: Thường mọi người sẽ xử lý cà phê theo hai phương thức. Xử lý khô và xử lý ướt sẽ được áp dụng. Tùy vào sản phẩm sẽ thuộc dòng mào mà tiến hành áp dụng phương thức phù hợp. Vì tùy vào từng loại cà phê cần riêng cho mình một cách thức khác. Để việc xử lý được đảm bảo tối ưu nhất, và chất lượng hạt không bị ảnh hưởng.

Ly Ca Phe Ngon Phai Trai Qua Nhung Quy Trinh Nhu The Nao 1

SẢN XUẤT CÀ PHÊ VÀ QUI TRÌNH:

Tách vỏ và thu hạt: một loại cà phê đắt đỏ và được mọi người ưa chuộng và dòng cà phê Chồn. Với loại này thì được xử lý ướt sau khi thu hoạch. Quả cà phê sẽ được cho vào nước ngâm để có thể tách hết sạch lớp vỏ. Điều này giúp cho hạt cà phê không bị trầy xước. Ở khâu này, công việc đều được dùng máy chuyên dụng để thực hiện.
Về xử lý khô thì nghe đã biết cách làm nó như thế nào rồi. Sau khi cà phê được ngâm nước, rửa sạch, bụi bẩn được loại bỏ. Tiếp theo cần thêm 2 đến 3 ngày để phơi những hạt cà phê đó dưới ánh nắng mặt trời. Đến khi nào khô thì được. Công đoạn nữa là dùng dao để tách đi lớp vỏ ngoài, và thu hạt. Nhược điểm của phương pháp này là lớp nhầy của phần thịt quả vẫn còn, nó vẫn chưa được xử lý. Để được xử lý thì phải ngâm và ủ để loại bỏ chất nhầy đó đi.

Phơi khô và làm sạch: trước khi hạt cà phê được chuyền sang gia đoạn tiếp theo thì với bước này sẽ làm sach và loại bỏ bụi bẩn. Làm sạch nhưng màu sắc, hương vị của hạt cà phê không bị thay dổi. Lớp vỏ lụa của cà phê sẽ được tách ra ở giai đoạn này.

Ly Ca Phe Ngon Phai Trai Qua Nhung Quy Trinh Nhu The Nao

SẢN XUẤT CÀ PHÊ VÀ QUI TRÌNH:

Hạt cà phê được xử lý: đến đây thì độ khó đã tăng khi xử lí hạt cà phê. Nhân cà phê sau khi được xử lí phải nguyên vẹn, số lượng hạt bị vỡ, nứt thấp là đạt tiêu chuẩn. Với số lượng nhiều như vậy, thì đều thực hiện bằng máy móc hiện đại. Chính vì vậy, chất lượng của hạt thu được đều đảm bảo được chất lượng và yêu cầu của nhà sản xuất.
Như vậy vẫn chưa xong, hạt cà phê tiếp tục được sàng lọc để chọn ra những hạt có kích cỡ 16, 18. Đều này giúp cho hạt cà phê được đồng nhất.

Phối trộn: có một sự thật là cà phê được tung ra thị trường thường không phải từ một loại hạt cà phê nhất định. Mà nó đã được phối hợp với nhiều loại khác nữa để tạo ra sản phẩm đúng như yêu cầu của khách hàng. Mỗi loại đều có một công thức phối trộn riêng. Từ đây mà ly cà phê ở mỗi nơi sẽ có mùi vị khác nhau. Người dùng lúc này sẽ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích của mình. Với lượng người uống cà phê ngày càng tăng, thì nhà sản xuất nghiên cứu và thường xuyên cho ra nhiều hương vị mới.

Ly Ca Phe Ngon Phai Trai Qua Nhung Quy Trinh Nhu The Nao 5

SẢN XUẤT CÀ PHÊ VÀ QUI TRÌNH:

NHÂN CÀ PHÊ ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Hai giai đoạn cuối cùng là rang và xay cà phê.

Rang cà phê: trong quy trình sản xuất và chế biến thì đây được coi là quan trọng nhất. Nó sẽ quyết định được ly cà phê của bạn có ngon hay không. Không chỉ hương vị mà màu sắc của cà phê cũng được khâu này quyết định. Hạt cà phê phải được rang và duy trì trong nhiệt độ từ 200 đến 240 độ. Để cụ thể thì khâu này người ta chia thành 3 khâu nhỏ để tiện theo dõi, xử lí và tránh xảy ra sai sót.

Ly Ca Phe Ngon Phai Trai Qua Nhung Quy Trinh Nhu The Nao 2

NHÂN CÀ PHÊ ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Giai đoạn 1: lúc này nhiệt độ của lò rang chỉ cần 50 độ là đủ. Do trong hạt có nước nên sẽ bốc lên rất nhiều. Nhưng sự bố hơi này không làm ảnh hưởng gì tới thể tích của hạt. Khi nhận thấy hơi trắng không còn bốc lên nữa thì lúc này nước của hạt cà phê đã hết. Đã có thể đưa vào giai đoạn hai.

Giai đoạn 2: Nhiệt độ ở giai đoạn này cần tăng lên một chút so với giai đoạn 1. Tầm 150 độ là thích hợp. Do nhiệt độ đã cao hơn thì màu của hạt bắt đầu chuyển màu. Do sự nở vì nhiệt nên kích thước hạt cũng thay đổi. giống như bắp rang, khi rang cà phê cũng sẽ nghe thấy tiếng nổ nhẹ. Lúc này hạt cà phê đã chuyển sang màu nâu hẳn. Hạt dần dần tăng lên về thể tích. Ở giai đoạn này đòi hỏi kĩ thuật cao vì số lần rang cần được chia nhỏ và ngừng rang khi cần thiết.

Những người làm trong khâu này đòi hỏi phải có kỹ thuật cao và kinh nghiệm nghề lâu năm. Để họ có thể điều chỉnh được mẻ rang. Cũng như thế thì mùi, hương vị, màu sắc của ly cà phê sẽ được quyết định nhiều ở giai đoạn này. Chính vì sự công phu này mà cà phê rang mang hương vị đặc biệt. Các loại máy xay tại gia đình thì không thể có được.

Ly Ca Phe Ngon Phai Trai Qua Nhung Quy Trinh Nhu The Nao 3

NHÂN CÀ PHÊ ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này dù nhiệt độ có cao hơn chút nhưng thể tích hạt sẽ không thay đổi nữa. Nhiệt độ sẽ được giữ ở 220 độ trong vòng 15 phút. Màu của hạt đã hoàn toàn chuyển sang màu nâu đậm.

Dấu hiệu để nhận biết mẻ rang đạt ý mình thì nhìn bên ngoài hạt cà phê lúc này có màu nâu đậm. Còn phần bên trong sẽ có màu nâu như màu của cánh gián. Đứng gần mẻ rang sẽ ngửi được một mùi thơm nồng. Hương vị hơi đắng một xíu. Tạo cảm giác muốn làm ngay một ly cà phê ngon thật ngon cho thỏa cơn thèm. Nếu công đoạn này dùng máy để làm thì yêu càu đối với máy sẽ khá cao.  Mỗi một mẻ rang phải đảm bảo được về màu sắc và chất lượng như nhau. Các hạt cà phê thì phải chín đều, mang hương vị phải như nhau. Để không làm lệch đi hương vị của một ly cà phê ngon đúng điệu.

Xay cà phê: trước khi xay thì cà phê phải được ủ và để nguội khoảng 15 ngày. Để ly cà phê ngon, có hương vị làm nao nức lòng người thì bột không được quá to. Và cũng không quá nhuyễn.
Giai đoạn cuối cùng là đóng gói, bột cà phê phải được bảo quản trong màng kín. Túi đựng cần có một lớp bạc để tránh tình trạng  ô xi hóa, mất đi mùi vị của cà phê.

Ly Ca Phe Ngon Phai Trai Qua Nhung Quy Trinh Nhu The Nao 4

NHÂN CÀ PHÊ ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Qua bài trên thì mọi người đã hình dung được qui trình sản xuất và cho ra một ly cà phê ngon thì phải trải qua những giai đoạn nào. Thấy được sự tận tâm của người chế biến. phải tập trung và tích góp kinh nghiệm nhiều như thế nào để có được hạt cà phê trọn vẹn. Cẩn thận từng chút một cho đến giai đoạn cuối cùng đó là đóng gói và bảo quản.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303