Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô

Xe ô tô là tài sản có giá trị lớn đối với chúng ta. Nếu như bạn đã sở hữu cho riêng mình một chiếc xe ô tô thì việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp để sử dụng là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Trên thị trường hiện nay có vô số thương hiệu dầu nhớt cho xe ô tô khác nhau. Tuỳ từng loại động cơ, tình trạng sử dụng và tuổi thọ của nó để xác định được đúng loại dầu nhớt nào là phù hợp cho xe ô tô. Những kiến thức và một vài kinh nghiệm chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào nắm bắt được các loại dầu nhớt cho xe ô tô. Từ đó có lựa chọn đúng đắn nhất cho chiếc xe của mình!

5 công dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô

 1. Bảo vệ: Màng dầu có sẵn trong nhớt giúp hạn chế các bề mặt kim loại tiếp xúc hay chà xát trực tiếp với nhau. Giả sử có trường hợp dầu bị khô và quét ra khỏi kim loại thì vẫn có thể duy trì bảo vệ cho các bề mặt được. Ngoài ra còn hạn chế oxy hoá, tránh hao mòn động cơ.
 2. Làm mát: Quá trình truyền nhiên liệu từ buồng đốt lên các chi tiết máy sinh ra nhiều nhiệt. Dầu nhớt giúp tản nhiệt, hỗ trợ làm mát, bảo vệ được động cơ.
 3. Làm sạch: Do có độ nhớt nên dầu nhớt tràn vào hết các bề mặt chi tiết máy, làm trôi hết các bụi bẩn hay các hạt bẩn ra ngoài.
 4. Làm kín: Dầu nhớt được xem là một chất giúp làm kín giữa các chi tiết máy. Như vậy mới đảm bảo duy trì áp suất trong buồng đốt. Ngoài ra hạn chế các chất khí cháy trôi xuống các van bơm.
 5. Chứa đựng: Giữ lơ lửng các chất cặn lại. Không cho chúng tạo thành hạt cặn lớn vì có thể trôi xuống khiến lọc nhớt bị nghẹt.

Lua Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe O To 2

5 công dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô

Vì sao phải thay dầu nhớt cho xe ô tô định kỳ?

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu nhớt có thể sẽ bị biến đổi chất. Bởi vì trong quá trình sử dụng chịu ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài như: nhiệt độ hoạt động của động cơ, các tạp chất có trong dầu, các chất phụ gia bị hao mòn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Bất kỳ loại dầu nhớt nào cũng vậy. Sau một thời gian sử dụng chắc chắn sẽ không còn đảm bảo được hết tất cả các tính năng như lúc ban đầu. Chưa kể còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động bên ngoài. Không phải lúc nào cũng có thể ở trong môi trường hoàn hảo. Nếu dầu không đảm bảo chất lượng thì xe ô tô của bạn sẽ nhanh xuống cấp hơn nữa. Do đó, muốn đảm bảo tuổi thọ cũng như chất lượng cho xe thì nên kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ. Việc đơn giản nhất nhưng cũng vô cùng phức tạp đó là thay dầu nhớt định kỳ thường xuyên cho xe ô tô.

Lua Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe O To

Vì sao phải thay dầu nhớt cho xe ô tô định kỳ?

Các nhà sản xuất xe khuyên rằng nên thay dầu nhớt cho xe ô tô định kỳ theo thời gian sử dụng. Hoặc theo số km đã chạy được. Tuy nhiên, có thể gặp nhiều trường hợp do điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nên thay dầu nhớt sớm hơn hoặc quãng đường vận hành đạt khoảng 2/3 so với lý thuyết.

Sau 2-3 lần thay dầu nhớt cho động cơ, đồng thời nên thay dầu lọc nhớt 1 lần. Bởi vì  một thời gian hoạt động, động cơ sẽ bị bụi bẩn, cặn bã bám vào lọc nhớt. Nên sau một khoảng thời gian, không thể nào đảm bảo dầu lọc nhớt sẽ tiếp tục hoạt động tốt. Có thể gây ra hiện tượng nhớt không được lọc. Khiến chất lượng động cơ bị ảnh hưởng.

Lua Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe O To 1

Vì sao phải thay dầu nhớt cho xe ô tô định kỳ?

Nên lựa chọn dầu nhớt nào?

Có 3 loại dầu nhớt cho xe ô tô phổ biến hiện nay là dầu gốc khoáng, dầu tổng hợp và dầu bán tổng hợp. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng so với những loại còn lại.

Dầu nhớt tổng hợp thường đắt hơn nhiều lần so với dầu gốc khoáng. Bởi vì dầu gốc tổng hợp được chiết xuất trực tiếp và không pha lẫn. Trong đó chứa các phân tử nhớt siêu nhỏ và rất tinh khiết. Do đó chất lượng của dầu nhớt tổng hợp sẽ cao hơn dầu gốc khoáng. Nó có thể bôi trơn và làm kín những kẽ hở nhỏ nhất trong chi tiết máy của động cơ.

Có nhiều người e ngại vì giá thành của dầu nhớt tổng hợp quá cao. Nhưng giá cả và chất lượng luôn đi đôi với nhau. Thời gian sử dụng của dầu nhớt tổng hợp thường lâu hơn rất nhiều so với dầu gốc khoáng. Nếu chia giá cho thời gian sử dụng thì sẽ không có nhiều sự chênh lệch. Do đó một trong những kinh nghiệm là bạn nên sử dụng loại “nhớt xịn” này để đảm bảo chất lượng cho xe.

Lua Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe O To 4

Nên lựa chọn dầu nhớt nào?

Ngoài ra trên thị trường cũng có nhiều loại dầu nhớt khác. Đảm bảo kết hợp được cả hai yếu tố, giá thành và chất lượng. Đó là sự kết hợp giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Còn gọi là dầu nhớt bán tổng hợp. Một vài thương hiệu mà bạn có thể nhận diện ngay đó là Castrol, Shell, Mobil… Đây là những thương hiệu lâu đời và được người tiêu dùng rất tin tưởng.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho xe thì nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất xe. Các khuyến nghị thường xuất hiện trong cuốn tài liệu hướng dẫn sử dụng xe khi bạn mới mua xe.

Các chỉ dẫn này đề cấp đến các tiêu chí về cấp độ nhớt (SAE) và cấp tính năng của dầu nhớt (API). Từ đó người sử dụng có thể tham khảo và lựa chọn loại nào là phù hợp. Cũng như thương hiệu nào đang được mọi người tin tưởng lựa chọn..

Tiêu chuẩn về cấp độ nhớt SAE:

  • Ký hiệu của dầu nhớt đa cấp thường có 2 phần. Ngăn cách bởi chữ “W” ở giữa. Phía trước là số dương, còn phía sau là số âm. Ví dụ như SAE 10W-30, SAE 0W-40…
  • Chữ số phía trước có ý nghĩa rằng động cơ sẽ khởi động tốt nhất ở khoảng nhiệt độ đó. Nhiệt độ được xác định như sau: Lấy 30 trừ đi số đó, nhưng hãy lấy ở nhiệt độ âm. Ví dụ 10W-30 sẽ khởi động tốt nhất ở nhiệt độ -20 độ C.
  • Chữ số phía sau thể hiện độ nhớt. Nếu số càng lớn thì độ nhớt càng đặc và ngược lại.

Lua Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe O To 5

Nên lựa chọn dầu nhớt nào?

Tiêu chuẩn cấp tính năng API:

  • Cấp tính năng API có 2 loại. Một loại dành cho động cơ chạy xăng, một loại cho động cơ Diesel. Động cơ chạy xăng được ký hiệu từ SA, SB, SC… cho tới cấp mới nhất là SN. Còn động cơ Diesel được ký hiệu là CA, CB, CC, CD…
  • Chữ cái cuối cùng trong ký hiệu của phẩm cấp API thể hiện cấp độ của nó. Càng đứng sau bảng chữ cái thì cấp độ của loại dầu nhớt đó càng cao.

Hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt dành cho xe ô tô trên thị trường. Bạn nên tìm hiểu và tham khảo những ý kiến để tìm được loại dầu nhớt phù hợp cho chiếc xe của mình. Một số hãng dầu nhớt thông dụng và có lịch sử lâu đời như Castrol, Mobil, Shell… Hay gần đây còn có cả dầu nhớt của hãng Brother. Được các nhà sản xuất đánh giá là một trong những sản phẩm vô cùng chất lượng. Những sản phẩm này hiện đang được phân phối rất nhiều tại Việt Nam. Các hãng dầu nhớt đã nghiên cứu sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam. Đảm bảo phù hợp với điều kiện môi trường và động cơ xe.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về dòng nhớt dành cho chính các loại xe của mình. Do chính các nhà sản xuất xe sản xuất. Để đảm bảo nó phù hợp với các tính năng mà xe ô tô của bạn đang có.

Lua Chon Dau Nhot Phu Hop Cho Xe O To 3

Nên lựa chọn dầu nhớt nào?

Hãy lựa chọn các cửa hàng bảo dưỡng xe chính hãng, hoặc các gara ô tô đảm bảo chất lượng. Bởi vì tình trạng dầu nhớt giả hiện nay rất nhiều. Đôi lúc bạn không cẩn thận, hoặc không có kinh nghiệm trong việc sử dụng nhớt. Dẫn tới tình trạng bị các thợ sửa xe hay các cửa hàng qua mặt. Sử dụng phải dầu nhớt không đảm bảo chất lượng cho xe của mình. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tuổi thọ của xe.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303