Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Lợi ích và tác hại của uống cà phê mỗi ngày

Lợi ích và tác hại của uống cà phê mỗi ngày

Lợi ích và tác hại của uống cà phê mỗi ngày

Năm 2017, trên tạp chí Annals đã đăng rằng việc uống cà phê sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong sớm. Có thể nói rằng là những ai uống cà phê sẽ có tuổi thọ cao hơn những người không uống nó. Và đây cũng chính là một nghiên cứu đầu tiên nói về cà phê có liên quan đến sức khỏe.

Nghiên cứu vào 2018 của Viện Ung Thư, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã công bố rằng người uống cà phê có tuổi thọ cao hơn người không uống cà phê nữa nè. Đặc biệt những người uống nhiều sống lâu hơn những người uống ít.

Vậy việc uống cà phê có thật sự mang lại những lợi ích tích cực gì cho sức khỏe của chúng ta?. Bên cạnh đó nó có gây hại gì nếu uống quá nhiều hay không? Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn lề những lợi ích của cà phê nhé.

1.Cà phê, caffeine và bệnh tim mạch

Cafeine được xem là một chất làm tăng huyết áp. Nó giúp làm giảm khả năng mắc bệnh mạch vành, rung tâm nhĩ và suy tim.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra cà phê còn làm giảm cholesterol xấu được tích tụ trong mạch máu và làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Loi Ich Va Tac Hai Cua Uong Ca Phe Moi Ngay

2.Khởi động buổi sáng

Bạn có biết không, nếu bạn thường xuyên uống một ly cà phê vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cho bạn cảm thấy tỉnh táo và linh hoạt hơn. Trong cà phê có chất caffeine sẽ kích thích tủy sống và võ não làm cho bạn tỉnh táo hơn.

Nếu bạn đang trong tình trạng táo bón, thì lựa chọn đúng đắn của bạn lúc đó là một ly cà phê. Vì caffeine giúp cảm thấy thư giãn hơn (theo Health News).

3.Kẻ thù của ung thư và bệnh tật

Xin chúc mừng cho những bạn đang có thói quen uống cà phê! Vì nó giúp bạn ngăn ngừa các bệnh gan và ung thư. Vào tháng 5/2017 một nghiên cứu được công bố nói rằng những người uống cà phê mỗi ngày. Sẽ có nguy cơ mắc ưng thư thấp hơn 20% so và đối với người uống 2 ly mỗi ngày sẽ giúp giảm xuống còn 35%.

Các nghiên cứu khác nói là cà phê cũng có thể chống lại ung thư đại trực tràng đó, liệu các bạn có biết chưa.

Còn các nghiên cứu khác đã nghiên cứu sâu hơn nói rằng nếu bạn uống 5 ly mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ % xuống còn 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chất oxy hóa có trong cà phê sẽ giúp bạn giảm 50% tỉ lệ mắc bệnh ung thu miệng (theo Health News).

4.Tai biến mạch máu não và đột quỵ

Một nghiên cứu đã nghiên cứu rằng nếu uống 6 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm 17% nguy cơ đột quỵ. Những lợi ích của cà phê mang lại cho mạch máu được phát triển vượt qua giới hạn máu não. Nghiên cứu đối với phụ người Thùy Điển thì việc cà phê giúp giảm tỉ lệ đột quỵ tang lên tận 25%.

Ở một phân tích khác thì nói rằng uống 1 -3 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng đột quỵ do thiếu máu cục bộ của đa số người dân hiện nay. Ở Nhật Bản họ cũng chỉ ra rang nếu duy trì thói quen uống cà phê trong 13 năm sẽ giúp giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Loi Ich Va Tac Hai Cua Uong Ca Phe Moi Ngay 5

4.Tai biến mạch máu não và đột quỵ

5.Bệnh tiểu đường

Dường như Cà phê có tác dụng rất tích cực đến việc gia tang đường huyết, mỡ trong máu và chất béo trong cơ thể chúng ta. Có nghiên cứu từng nói rằng khả năng chuyển hóa glucose, hiệu ứng tiết ra inlusin và nguy cơ thấp mắc bệnh tiểu đường có liên quan đến việc duy trì thói quen uống cà phê.

Các chuyên gia nói rằng: “Trong cà phê có cơ chế chống oxy hóa của axit chlorogen và đăc tính chống viêm nên các nó có tính tương quan nghịch đảo với bệnh tiểu đường”.

6.Ung thư

Các nghiên cứu trên thế giới đã nói lên sự liên kết giữa việc uống cà phê mỗi ngày với việc giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư.

Nếu uống 2.5 ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm khả năng mắc bênh ung thư đai trực tràng. Nếu bạn có thể uống được hơn 3 ly cà phê mỗi ngày thì sẽ giảm khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào đáy. Còn nếu bạn uống hơn 4 ly mỗi ngày sẽ giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, ung thư vùng đầu cổ. Còn nhiều hơn 5 ly sẽ giảm nguy cơ ung thư vú và hơn 6 ly mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

7.Trí não

Cà phê không chỉ giúp chỉ não tỉnh táo và tập trung hơn trong một thời gian gian ngắn mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho bộ não của chúng ta.

Theo một nghiên cứu đã từng báo cáo rằng, để một bệnh nhân đang trong tình trạng suy yếu nhận thức ở mức độ nhẹ, nếu học duy trì uống 3-5 ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn. Ở một nghiên cứu khác họ nhận thấy chất caffeine trong cà phê giúp tang cường trí nhớ.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chột cho thấy caffeine có tác dụng tiết chế amyloid-beta – đây là một chất protein làm tăng khả năng mắc bệnh alzhemer. Ngoài ra, cà phê còn dung để phòng ngừa bệnh parkison.

Loi Ich Va Tac Hai Cua Uong Ca Phe Moi Ngay 1

7.Trí não

8.Trầm cảm

Còn có nghiên cứu nói rằng cà phê có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ và chống bệnh trầm cảm hiệu quả.

Trong một nghiên cứu khác, nếu một người phụ nữ uống 2-3 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm bớt tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm xuống 15% so với người chỉ uống 1 ly cà phê mỗi ngày. Còn nếu tăng lên hơn 4 ly mỗi ngày thì sẽ giảm hơn 20% tỉ lệ mắc bệnh tầm cảm.

Hoạt động của serotonin và dopamine trong cà phê sẽ giúp cho tâm trạng của bạn tốt hơn trong vào một khoảng thời gian ngắn. Đối với chất chống oxy hóa và chất chống viêm có trong cà phê sẽ có tác dụng lâu dài hơn.

9.Bệnh gan

Có thể bảo vệ vạ giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến lá gan của bạn như: gian nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan C và giảm ung thư gan nhờ uống cà phê mỗi ngày. Nếu bạn có gen di truyền mắc bệnh gan, nếu bạn không uống cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ mắc bện của bạn sẽ rất cao so với những người thường xuyên uống.

Và đó chưa phải tất cả

Uống cà phê có thể giảm hội chứng khô mắt, chống nhiễm trùng, bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn kháng sinh MRSA, hay cũng giảm nguy cơ bị bệnh gout.

Loi Ich Va Tac Hai Cua Uong Ca Phe Moi Ngay 3

9.Bệnh gan

10.Hỗ trợ cho người bệnh hen

Caffeine giúp người mắc bệnh hen sẽ dễ dàng thở hơn. Chất này cũng giống như theophylline – đây là một loại thuốc dung để mở đường dẫn khí vô phổi.

11.Hỗ trợ tập luyện

Nếu bạn uống một ly cà phê trước khi tập thể dục nó sẽ giúp bạn tăng được thời gian luyện tập thể dục của mình đó nha. Chất này sẽ giúp ngăn chặn những chất làm cho cơ bắp của bạn bị mỏi trong quá trình hoạt động với một năng suất cao. Các nhà nghiên cứu đã có một cuộc kiểm tra và nhận thấy rằng có sự giảm nhức mỏi sau khi tập thể dục nếu bạn uống cà phê trước khi tập.

12.Giúp giảm cân

Cũng bởi vì cà phê cho bạn giúp tập luyện thể thao lâu hơn, nên chắc chắn sẽ loại bỏ được những lớp mỡ thừa không mong muốn.

Dựa trên kiến thức khoa học thì cà phê có chứa axít chlorogenic. Ngoài ra, còn làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể của bạn nữa. (theo Health News).

Loi Ich Va Tac Hai Cua Uong Ca Phe Moi Ngay 4

12.Giúp giảm cân

13.Những rủi ro

Không có một loại thực phẩm nào tuyệt hảo cả, cà phê cũng vậy. Nó sẽ có một số tác hại cụ thể. Không chỉ làm tăng huyết áp, cà phê sẽ làm bạn tăng cảm giác lo lắng. Sau đó khiến cho bạn cảm thấy bồn chồn, mất ngủ. Đặc biệt là nó còn khiến bạn mắc bệnh tăng nhãn áp rất nguy hiểm.

Nếu bạn uống từ 6 ly trở lên nó sẽ làm bạn bồn chồn, tăng nhịp tim, buồn nôn, lo lắng…

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, lượng caffeine có thể làm gây chết người lên tới 10 gam (tương đương với 100 ly cà phê mỗi ngày) và đó là điều không bao giờ xảy ra.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303