Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
CÁC BƯỚC CHĂM SÓC CÀ PHÊ HIỆU QUẢ KHI MỚI BẮT ĐẦU TRỒNG

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC CÀ PHÊ HIỆU QUẢ KHI MỚI BẮT ĐẦU TRỒNG

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC CÀ PHÊ HIỆU QUẢ KHI MỚI BẮT ĐẦU TRỒNG

Thông thường cây cà phê sẽ được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên, đất đỏ bazan, các vùng Duyên hải miền Trung như Bình Phước, Bình Thuận,… Đối với việc chồng cà phê đòi hởi khắt khe về đất, cách trồng,…nhưng quan trọng nhất vẫn là việc chăm sóc. Cũng chính vì chúng tôi viết bài viết này. Muốn hướng dẫn cho bạn về cách chăm sóc cà phê sao cho hiệu quả nhất. Với 7 công đoạn chăm sóc này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tham khảo và áp dụng chính xác để có được một vườn cà phê chất lượng và năng suất cao nhất nhé.

Trồng dặm

Bạn nên kiểm tra cây trông ở giai đoạn mới trông cà phê để xem có cây nào chết không. Thời gian hợp lý thường là sau 15 đến 20 ngày sau khi mới trồng cây. Nếu có cây chết hay còi cọ không thì nên tiến hành nhổ bỏ và thay thế cây mới. Các bạn nên tiến hành trồng dặm ngay trước khi bắt đầu tiến hành. Chúng ta nên thực hiện chúng xong trước khi một mùa mưa kết thúc. Thường thì từ 1.5 đến 2 tháng.

Cách trồng cây dặm rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhổ bỏ các cây đã chết và trồng vào đó những cây mới. Các bước giống y như cách bạn đã trồng cây lúc ban đầu.

Cac Buoc Cham Soc Ca Phe Hieu Qua Khi Moi Bat Dau Trong 1

Trồng dặm

Làm cỏ, tủ gốc

Bước làm cỏ và tủ gốc là công việc bạn cần phải thường xuyên chú tâm trong giai đoạn chăm sóc cà phê mới trồng. Việc thực hiện này giúp cây có thể phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất. Nhưng bạn cần phải tuân thủ và đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau nhé.

Đầu tiên, Trong thời kì sinh trưởng của cây cà phê bạn cần phải kiểm tra và diệt cỏ cơ bản. Đặc biệt việt này nên làm trong kì kiến thiết cơ bản. Giúp đảm bảo cho cây cà phê không bị cỏ lấn át mà được phát triển tốt hơn.

Tiếp theo, tại những chỗ mà các loại cỏ “cứng đầu” bạn không thể cuốc sạch được như: cỏ tranh, cỏ gấu,… thì bạn nên sử dụng thuốc diệt cỏ để loại bỏ chúng. Những loại thuốc này đang được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc diệt cỏ để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê.

Cac Buoc Cham Soc Ca Phe Hieu Qua Khi Moi Bat Dau Trong 4

Làm cỏ, tủ gốc

Cuối cùng, bạn nên thường xuyên tủ gốc cây cà phê. Việc làm này giúp giữ ẩm, giảm việc tưới nước và làm cỏ cho cây cà phê của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp điều hòa cho đất và giúp đất trở nên tươi xốp hơn.

Trồng xen với cây cà phê mới những cây khác

Ở bước này, bạn thực hiện khi thực hiện kiến thiết cơ bản cho vườn cà phê của bạn trong khoảng thời gian mới trồng. Nói cách khác là, Bạn nên trồng xen kẻ các cây như đậu đỗ, lạc,… Việc này giúp bạn bảo vệ và góp phần vào cả tạo, nâng cao độ phì nhiêu của đất trồng. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng cành, lá, cây của chúng để ủ gốc cà phê đấy.

Trồng cây che bóng

Bạn cần phải đầu tư trồng những cây to để che bóng dưới dạng tạm thời hoặc lâu dài. Cụ thể như:

  • Cây che bóng tạm thời: Bạn nên chọn những cây có than cao thẳng đứng. Những loại cây này được gọi là cây phân xanh, giống như cây: cốt khí, buồng hoa vàng,..Những cây này nên được trồng vào giữa 2 gốc cà phê, trồng thành một hàng thẳng ở giữa hai hàng cây cà phê.
  • Cây che bóng lâu dài: Các bạn trồng cây này cùng với thời điểm trồng cây cà phê.Với khoảng cách trồng là 5m x 6m. Một thời gian sau cây trưởng thành thì bắt đầu tỉa cho khoảng cách thưa ra từ 10m x 12m. Cứ 2 cây thì bạn tiến hành nhổ bỏ một cây đi nhé. Thường thì các bạn nên sử dụng cây keo dâu. Cần chú ý, với loại cây này thì khi nó trưởng thành phải có tán cao hơn cây cà phê của bạn từ 2.5m đến 3m thì mới phù hợp.

Cac Buoc Cham Soc Ca Phe Hieu Qua Khi Moi Bat Dau Trong 5

Trồng cây che bóng

Bón phân cho cây cà phê mới trồng

Ở bước này, nên bón phân trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm kể từ khi mới bắt đầu trồng cây. Những quy trình cần thực hiện cụ thể như sau:

Bón lót lúc trồng: bạn cần sử dụng từ 20 đến 30kg phân hữu cơ + từ 0,5 đến 1kg vôi + 50 đến 100g NPK. Theo tỷ lệ 2:2:1, có S và TE, ví dụ như là 16-16-8-13S hoặc 20-20-15-TE.

Bón thúc cho cây: nên dùng phân NPK tỷ lệ 2:2:1 theo đúng với yêu cầu ở phía trên. Liều lượng phù hợp cho mỗi năm là:

Năm 1: 400 đến 600kg/hecta. Cần bón khoảng 0,5kg cho mỗi cây.

Năm 2: 600 đến 800kg/hecta. Cần bón khoảng 0,7kg cho mỗi cây.

Năm 3: 800kg đến 1 tấn/hecta. Cần bón khoảng 0,9kg cho mỗi cây. Bạn cũng cần phải bón thêm từ 20 đến 30kg phân bón hữu cơ nữa đó nhé.

Cac Buoc Cham Soc Ca Phe Hieu Qua Khi Moi Bat Dau Trong 2

Bón phân cho cây cà phê mới trồng

Thời gian thích hợp để bón phân: Đối với phân bón vô cơ (NPK)  các bạn tiến hành 3 lần ( đầu, giữa, cuối của mùa mưa). Còn trong thời gian từ tháng 5 đến 6 bạn cần bón phân hữu cơ cho cây cà phê.

Cách thực hiện: Các bạn cần phải kết hợp với việc làm sạch bồn, mở bồn và phân bố đều phân ở xung quanh mép đối với phân vô cơ. Việc này giúp giảm thiểu lượng phân bóc hơi mất. Còn với phân hữu cơ, bạn cần đào một rãnh sâu khoảng chừng 20 đến 30 cm gần với mép bồn, sau đó cho phân lên đó và lấy đất lắp kín lại.

Làm túp che chống hạn và rét cho cây cà phê

Trong khoảng thời gian mới bắt đầu trồng, thì những cây che bóng lâu năm cũng chưa lớn để có thể bảo vệ cho cây cà phê của bạn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị lều che các cây cà phê lại. Trong các khoảng thời gian mà thời tiết trở nên nắng gắt, lạnh rét hay có sương muối.

Túp để che cần để hở ở phía Tây Nam và che kính ở phía Đông Bắc. Túp che phải chắn chắn, cao hơn ngọn cây cà phê tầm 10 đến 15 cm. Cần chú ý không để cho túp đè lên cây cà phê, vì chính nó sẽ làm cho cây hạn chế trong việc phát triển.

Cac Buoc Cham Soc Ca Phe Hieu Qua Khi Moi Bat Dau Trong

Làm túp che chống hạn và rét cho cây cà phê

Tạo hình và tỉa cảnh

Việc tỉa cây và tạo hình là công việc rất quan trọng trong bước chăm sóc cây cà phê. Giúp cho cây cân đối, các cành ra quả được phân bố đồng đều. Qua đó giúp cây có chất lượng tốt và đạt năng suất cao. Đặc biệt hơn nó còn giúp cho việc chăm sóc, hạn chế việc bị sâu bệnh xâm hại và giúp việc thu hái tốt hơn.

Tạo hình cơ bản

Các bạn nên tạo hình một hố chỉ có một than cây chính. Bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa các chồi mọc ở gốc và than cây cà phê.

Tạo hình nuôi quả

Đối với việc tạo hình nuôi quả, thì các bạn cần tuân thủ theo các yêu cầu cơ bản dưới đây:

Thứ nhất, nên loại bỏ các cành mọc sát dưới đất, cách với mặt đất khoảng 20 đến 25 cm. Việc làm này giúp cây thông thoáng hơn, thuận tiện trọng việc đi lại và chăm sóc cho cây trồng.

Cac Buoc Cham Soc Ca Phe Hieu Qua Khi Moi Bat Dau Trong 3

Tạo hình và tỉa cảnh

Thứ 2, cần tỉa bớt những cành cây nhỏ, phát triển kém, không có thể mọc ra cành cây thứ cấp. Nó giúp cho cây có thể tập trung dinh dưỡng để nuôi những cành cây khác và trở nên thông thoáng hơn.

Thứ 3, bạn nên cắt bỏ hết những cành mọc sát với than cây chính, các cành bị sâu bệnh, cành cây khô,… Nó giúp cho cây dễ dàng hấp thụ được ánh sáng qua các tán lá cây.

Cuối cùng, Cắt bỏ những chồi vượt mọc ở gốc cây, ở trên than cây chính và trên đỉnh của ngọn cây cà phê.

Kết luận

Bài viết này chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức chăm sóc cà phê khi mới bắt đầu trồng. Trồng bất kì cây gì cũng vậy, thời gian đầu rất quan trọng. Vậy nếu bạn quyết tâm trồng cây cà phê để tăng thu nhập thì hãy nắm chắc những kỹ thuật chăm sóc cà phê này nhé. Các bạn phải áp dụng và thực hiện nó một cách nghiêm túc đấy.

Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc cà phê của mình nhé.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303