Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

GIỐNG CÀ PHÊ NĂNG SUẤT CAO ĐƯỢC NHẬN BIẾT QUA NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NÀO?

GIỐNG CÀ PHÊ NĂNG SUẤT CAO ĐƯỢC NHẬN BIẾT QUA NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NÀO?

Để có một mùa thu hoạch cà phê đạt năng suất cao thì ngoài việc chăm sóc tốt. Còn dựa vào một yếu tố hết sức quan trọng nữa đó là nhận biết được giống cà phê sinh trưởng tốt. Đây được xem là yếu tố hàng đầu cần quan tâm để góp phần cho một mùa cà phê được bội thu. Nếu chọn sai giống cà phê không đạt yêu cầu thì người dan sẽ không có một mùa thu hoạch cà phê như mình mong muốn. Vậy việc chọn giống cà phê như thế nào cho thích hợp và thông qua những tiêu chuẩn nào. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài điều cũng như kinh nghiệm giúp bạn hiểu và chọn được giống cà phê tốt.

1.GIỐNG CÀ PHÊ ĐƯỢC CHỌN CẦN CÓ NGUỒN GỐC MINH BẠCH:

Người nông dân sẽ có một kỳ hứa hẹn với một vụ cà phê bội thu nếu như chọn được giống cây tốt. Chúng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt dẫn đến năng suất cũng sẽ cao tạo được nguồn thu dồi dào cho người nông dân. Bà con nông dân đặt sự quan tâm đầu tiên với việc chọn giống. Nên là bài viết dưới đây sẽ trình bày những yếu tố cần thiết để chọn được giống cà phê tốt.

Điều đầu tiên cần chú ý trong việc chọn giống cà phê đó là phải xác định được nguồn gốc rõ ràng. Mọi người cần tìm hiểu những nơi có uy tín và chuyên nghiệp trong ngành bán cây giống cà phê. Những địa điểm đó phải đạt chất lượng về mặt kỹ thuật sản xuất cây giống.

Mọi người không được thấy rẻ mà thích. Vì những cây rẻ đó không có nguồn gốc rõ ràng. Và chúng hầu như là không được tuyển chọn kỹ càng từ cây mẹ. Qúa trình nghiên cứu cũng như chăm sóc để cho ra cây giống cũng không đạt tiêu chuẩn. Nếu mua những cây này về thì năng suất không được cao và quá trình chăm sóc dễ xảy ra những căn bệnh không mong muốn.

2.CẦN CÓ NHỮNG ĐẶC TÍNH RÕ RÀNG CHO GIỐNG CÀ PHÊ ĐẠT TIÊU CHUẨN:

Trước khi làm bất kỳ điều gì cũng vậy bạn cần có một số kiến thức cơ bản về nó đã. Vậy nên đối với việc chọn mua cây giống cũng cần có một vài kiến thức cơ bản rồi mới tiến hành chọn giống được. Cà phê có rất nhiều dòng nên bạn cần biết được cách phân biệt từng dòng để chọn lựa cho đúng dòng nào mà mình cần mua. Khi đến địa điểm mua bạn cần nghe qua lời giới thiệu của người bán. Xem thử coi những lời đó có đúng với những gì mà mình đã tìm hiểu trước đó không. Tránh trường hợp bị lừa mua nhầm giống cây không tốt. Dưới đây là một vài giống cây mang lại năng suất cao cho mọi người cũng tham khảo.

Thứ nhất là giống cà phê xanh lùn: Nghe tên thôi thì biết ngay đặc điểm để nhận dạng nó là gì rồi phải không. Đó là phiến rất dày và màu của lá là màu xanh đậm.

Tiếp đến là giống cà phê Tr14: Kích thước của là thì ở mức trung bình từ 10 đến 15 cm và có hình dạng là mũi mác. Sẽ có sự biến chuyển lớn về màu sắc của lá. Khi còn nhỏ thì là có màu xanh và khi lớn lên lá sẽ có màu vàng.

Giống cà phê Tr4: Loại này thì lá cúng có kích thước trung bình và hình dạng cũng như giống Tr14. Nhưng khi lớn thì lá vẫn giữ nguyên xanh đậm chứ không bị đổi màu.

Cuối cùng là giống Tr15: Màu của lá cà phê loại này là hơi nhạt một chút. Hình dạng của lá sẽ là dạng thuông dài.

3.GIỐNG CÀ PHÊ XANH LÙN MANG LẠI NĂNG SUẤT CAO:

Một cái tên khác nữa của giống cà phê xanh lùn nữa đó là Trường Sơn TS5. So với những loại cà phê hiện nay thì giống này mang lại năng suất cao và vượt trội hơn. So sánh trên 1 ha đất với những giống khác thì loại này sẽ đạt năng suất cao gấp đôi. Nó đạt tới 7 đến 10 tấn, con số này là rất cao với những giống khác. Và điều đặc biệt hơn nữa đó là loại này có khả năng chống lại các loài sâu bệnh rất tốt. Vì vậy mà đây là một loại giống đang được mọi người săn đón và trồng rất nhiều. Dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin về giống này xem coi nó có những đặc điểm gì nổi trội.

Trước tiên là nói đến nguồn gốc của loại cây này. Nơi cho ra giống cây này là huyện Bảo Lộc. Vào năm 1990 nó đã được phát hiện do hai kỹ sư nông nghiệp. Qua quá trình tuyển chọn những giống cà phê cho năng suất cao. Nhằm lai tạo những giống đạt tiêu chuẩn và cho năng suất cao cho địa phương nơi đây. Cái tên Trường Sơn của giống này là tên của hai kỹ sư đã tìm và cho ra đời giống cà phê với năng suất cao này.

Nếu tính đến thời điểm hiện tại thì loại này đã được công nhận là giống có năng suất ổn định nhất. Cũng như việc chống chọi được với sâu bệnh hiệu quả. Nhờ vào hai đặc điểm nổi trội này mà hiện tại giống này đã được nhân rộng. Và phục vụ được nhu cầu trồng trọt của người dân trên diện tích lớn. Và vào những đợt thu hoạch bà con đã thu lại được một mức lợi nhuận cao.

4.CÀ PHÊ XANH LÙN CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Khoảng cách 25m*25m là thích hợp nhất để trồng cây cà phê xanh lùn này.

Chiều cao trung bình của cây là nên dưới 2m là được.

Về phần lá của cây này là rất đậm và phần phiến lá rất dày.

Cành của loại cây này là rất to và khỏe. Có khả năng déo dai chịu đựng được trước gió. Và có sức sinh trưởng rất khỏe mạnh.

Khi cà phê bắt đầu đậu trái thì lúc còn non sẽ xuất hiện núm bò và phần vỏ sẽ rất mỏng.

Như phần trình bày ở trên thì năng suất của cây cà phê này là rất cao. Một năm sẽ thu hoạch được 7 đến 10 tấn trên diện tích là 1 ha.

90% là tỷ lệ của hạt đạt trên sàn 18 và 3,8 kg cho tỷ lệ hạt khô. Nơi trồng lý tưởng cho giống cà phê này là Tây Nguyên.

4.LOẠI ĐẤT THÍCH HỢP CHO CÂY CÀ PHÊ XANH LÙN PHÁT TRIỂN:

Đất với những đặc tính như tơi xốp, tầng đất dày, và phải giùa dinh dưỡng, dễ thoát nước thì sẽ thích hợp cho cây cà phê xanh lùn phát triển. Nếu đã có một kì trồng cây cà phê này rồi thì trước khi trồng lại đất cần được vệ sinh kĩ. Như kỹ lưỡng trong việc cải tạo, và phải làm sạch đất với cỏ dại, rễ bị thối cần loại bỏ triệt để. Dọn vệ sinh xong, chọn được giống tốt thì bà con tiến hành trồng. Hố trồng cần phải trộn 10kg phân hữu cơ với 0.5kg lân kết hợp với đất có sẵn trong hố. Và khoan hãy trồng cây, hố cần phải tưới ẩm mỗi ngày trong vòng 1 đến 2 tháng mới tiến hành trồng cây được.

Khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng cây cà phê này là vào đầu mùa mưa. Với mục đích là lượng nước được đảm bảo đủ để tưới mà không cần đưa nước từ bên ngoài vào vườn. Với mùa mưa thì không cần che túp cho cây. Nhưng vào mùa nắng cây cần được che gió và chống rét nên cần che túp xung quanh.

5.CÁCH CHĂM SÓC CÀ PHÊ XANH LÙN:

Lúc mới ở giai đoạn đầu thì cây cà phê có thể bị chột hoặc chết, mọi người nên chú ý để kịp thời trồng dặm thêm kịp thời. Nhưng đối với việc trồng dặm này phải kết thúc trước khi mùa mưa đến. thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại đi để chúng không lấy đi hết những chất dinh dưỡng thiết yếu của cây cà phê. Với những loại cỏ không thể nhổ diệt bằng tay thì có thể dùng một số thuốc hóa học hỗ trợ. Và cũng thường xuyên tủ gốc cho cây để giữ nước và điều hòa được độ ẩm, và độ tươi xốp cho đất.

Hi vọng mọi người đã biết được cách chọn giống tốt cũng như cách chăm sóc cây cà phê xanh lùn qua bài viết này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303