Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
DẦU NHỚT THẢI ĐƯỢC TÁI CHẾ NHƯ THẾ NÀO?

DẦU NHỚT THẢI ĐƯỢC TÁI CHẾ NHƯ THẾ NÀO?

DẦU NHỚT THẢI ĐƯỢC TÁI CHẾ NHƯ THẾ NÀO?

Trước tình hình việc động cơ xe máy thải ra môi trường những chất dầu nhờn. Những chất thải này không được xử lý và quản lý trước khi xả ra môi trường. Dẫn tới việc môi trường bị ô nhiễm và lãng phí. Trong dầu nhờn thải có rất nhiều chất độc hại như kẽm, chì, và một số chất độc hại khác. Thấy được điều này thì các nhà nghiên cứu đã cất công mày mò tìm hiểu và cuối cùng đã hoàn thiện được quy trình công nghệ giúp dầu nhờn thải được tái sinh tối ưu. Giúp môi trường không bị độc hại. Về phương pháp thì hơi đơn giản nhưng vẫn giải quyết được triệt để vấn đề dầu thải gây ô nhiễm môi trường.

DẦU NHỚT THẢI ĐANG ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay không chỉ thế giới mà Việt Nam cũng đang ráo riết tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Thấy được lượng dầu nhớt thải ra là quá nhiều mà không làm gì được nó. Người ta đã nghiên cứu có thể dùng nó để tái chế lại. Trước tiên là bảo vệ được môi trường. Tiếp đến là tận dụng được nguồn nguyên liệu có thể được sử dụng lại.

Hiện nay dầu nhớt đang được buôn bán trôi nổi tại một số cơ sở tái chế. Dầu nhờn thải được thu mua với giá rất rẻ. Phương tiện vận chuyển và thu gom chúng rất thô sơ, không hề có tính chuyên nghiệp. Vật dụng để chứa dầu thải này chỉ là thùng nhựa. Chúng thường được chở bằng xe máy, xe đạp hay xe lôi,…

Sau khi thu mua về thì chúng sẽ được người thu gom tái chế lại. Nhưng công nghệ và điều kiện tái chế của những cơ sở này thường không được an toàn. Do công nghệ còn rất lạc hậu và gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường. Khi thu mua thì không phải dầu nhớt thải nào người ta cũng mua hết. Mà chỉ mua những phần có lợi, có thể tái chế. Những phần còn lại thì thải trực tiếp qua môi trường. Thông thường qua hệ thống nước thải công cộng.

Dau Nhot Thai Duoc Tái Che Nhu The Nao 2

DẦU NHỚT THẢI ĐANG ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Theo nghiên cứu của khoa học thì ban đầu được thải ra sẽ ngấm dần xuống đất. Mạch nước ngầm sẽ bị lẫn các chất này vào. Sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân đấy bạn ạ. Trước đây có lúc người nông dân dùng dầy nhờn này để tưới cho rau cải xanh, đẹp mắt hơn. Việc làm này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì con đường từ dầu nhờn đến với người tiêu dùng gần, và trực tiếp hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc chất độc hại không thấm vào đất nữa. Mà tồn tại lên thực phẩm tươi sống một cách trực tiếp luôn. Sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vì trong dầu thải này có rất nhiều chì và kẽm. Hai chất này gây ảnh hưởng đến thần kinh ngoại biên. Làm cho việc tạo huyết của người tiếp xúc bị rối loạn. Có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư là rất lớn.

Dau Nhot Thai Duoc Tái Che Nhu The Nao 5

DẦU NHỚT THẢI ĐANG ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Trên đó là lượng dầu nhớt thải được đưa trực tiếp ra môi trường. Còn những phần được thu gom tại các cơ sở thì được sản xuất thành các loại mỡ bôi trơn với chất lượng thấp. Hay giúp gỗ chống bị mối mọt nên đã sơn nó lên bề mặt. Hoặc dầu chạy máy rẻ tiền. Trong lúc tái chế thì các cơ sở này đã làm cho một lượng dầu nhờn bị rơi rớt xuống. Những vùng đất này đã bị dầu rơi xuống đất và ngấm xuống lòng đất ngầm. Việc rơi rớt này xuất phát từ việc chế biến còn quá thô sơ. Chủ yếu là đốt và nấu. Đốt thì chắc chắn là sẽ có khói.

Nhưng trong khói này chữa những khí độc hại. Kèm theo nữa là các chất thải phát sinh trong lúc chế biến. Việc biến đổi khí hậu bị tác động tiêu cực. Sơ sơ thôi đã thấy các chất thải phát sinh trong quá trình chế biến này so với dầu nhờ thải thì độc hại hơn rất nhiều. Tại các cơ sở lớn mỗi ngày người ta có thể tái chế hơn chục ngàn lít dầu. Đều này cho thấy hiện nay dầu nhờn thải ra là rất lớn.

Dau Nhot Thai Duoc Tái Che Nhu The Nao

DẦU NHỚT THẢI ĐANG ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Những điều dẫn chứng trên đây cho thấy sự lãng phí trong việc sử dụng dầu nhờn và môi trường đang bị đe dọa như thế nào. Nếu như lượng dầu nhớt thải này được giải quyết triệt tiêu. Thì không chỉ môi trường được cứu giúp mà vấn đề kinh tế cũng được cải thiện. Nó sẽ mang lại lợi ích cho nước nhà.

DÙNG CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN ĐỂ XỬ LÝ DẦU NHỚT THẢI:

Hiện nay công nghệ sản xuất dầu gốc đang được thế giới áp dụng theo các xu hướng mới. Công nghệ truyền thống và công nghệ nguyên liệu chưng cất khí quyển từ cặn nhà máy. Đây là chưng cất chân không. Chiết suất bằng dung môi, tách farafin. Sau đó được làm sạch bằng hydro. Ở công nghệ này thì chỉ được sản xuất ra các loại dầu gốc nhóm I. Loại này thì chất lượng chỉ ở mức trung bình. Tạp chất có hàm lượng cao nên chức năng bôi trơn không đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong tương lai.

Để sản xuất được dầu sạch thuộc nhóm II, III thì công nghệ chưng cất chân không hydro – cacking với công nghệ nguyên liệu chưng cất khí quyển từ cặn nhà máy lọc dầu. Hay hydro- cacking và hydro- isomerization. Dầu mà được sản xuất từ công nghệ này thì sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm với chất lượng cao.

Tại Mỹ người ta đã áp dụng công nghệ sản xuất dầu gốc bằng nguyên liệu từ dầu thải. Đây là công nghệ tiên tiến gồm những bước cơ bản sau:

Nguyên liệu được lựa chọn và phân tích là bước đầu tiên của quy trình chọn lọc. Quy trình này ảnh hưởng đến việc đánh giá nguyên liệu có đảm bảo phù hợp để lọc lại hay không.

Dau Nhot Thai Duoc Tái Che Nhu The Nao 1

DÙNG CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN ĐỂ XỬ LÝ DẦU NHỚT THẢI:

Tiếp theo sau quá trình lọc là xử lý hóa học để các thiết bị được dung thực hiện không bị đóng cặn.

Thứ ba là cần loại bỏ các hydro cacbon và nước như dầu, xăng bị lẫn trong dầu khi đã qua sử dụng. Các chất thải phụ trên có thể đem bán đi xem như là chất đốt. Chứng tỏ ở bước này sản phẩm chưa phải là chất thải.

Tiếp đến là trước khi dung hydro để tách tạp chất dầu thì cần loại bỏ đi các chất ức chế xúc tác.

Dầu nguyên chất ở bước tiếp theo này sẽ được tách ra. Hydro cacbon sẽ sôi ở nhiệt độ cao. Sản phẩm sau khi được phân tách xong sẽ được máy màng lọc tinh chân không giữ lại. Ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cracking dầu thì trạng thái chân không sẽ được phép tách rời. Mảng bám sinh ra được giảm thiểu tối đa khi dung máy màng lọc tinh chân không. Máy này sẽ được giữ ở trạng thái nhiệt độ thấp hơn và thời gian lưu lại ngắn hơn so với các máy chưng cất khác.

Dau Nhot Thai Duoc Tái Che Nhu The Nao 4

DÙNG CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN ĐỂ XỬ LÝ DẦU NHỚT THẢI:

Bước thứ sáu với tên gọi là hydro treating. Với bước này thì lượng sulfur sẽ được giảm đi khi dầu nguyên đã được tách ra khỏi những tạp chất khác. Lượng Sulfur sẽ được giảm đi trong ba lò phản ứng tách tạp chất bằng hydro thấp hơn 300 phần triệu. Độ bão hòa nước được tăng lên hơn 90%. Điều này đã đáp ứng được thông số kỹ thuật của dầu gốc API thuộc nhóm II.

Tới đây thì gần như là hoàn thành. Một bước cuối cùng là tách dầu nguyên đã lọc vào các chủng loại độ nhớt trong tháp tách chiết. Tên gọi của bước này là chưng cất chân không.

Dau Nhot Thai Duoc Tái Che Nhu The Nao 3

DÙNG CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN ĐỂ XỬ LÝ DẦU NHỚT THẢI:

Vì vậy qua bài này bạn có thể thấy rằng dầu nhớt thải vẫn còn công dụng khác. Nên đừng xả ra ngoài một cách bừa bãi sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường. Mà hãy tìm những cơ sở có uy tín để bán. Nhằm cung cấp nguyên liệu cho họ sản xuất ra các sản phẩm khác. Giảm thiểu được lượng chất độc hại cũng như khí độc ra môi trường. Cùng nhau bảo vệ nguồn nước ngầm sạch sẽ. Bên cạnh đó sức khỏe của người dân được bảo vệ. Cũng như kinh tế cũng được cải thiện phần nào đấy bạn ạ.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303