Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
CHẤT THẢI CỦA VIỆC CHẾ BIẾN CÀ PHÊ GÂY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

CHẤT THẢI CỦA VIỆC CHẾ BIẾN CÀ PHÊ GÂY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

CHẤT THẢI CỦA VIỆC CHẾ BIẾN CÀ PHÊ GÂY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Cũng như bạn đã biết cà phê ngày nay đã xác định được vị trí của mình trên thị trường trong và ngoài nước. Từ đó nó đã đem lại một nguồn lợi rất lớn cho kinh tế. Các sản phẩm được tạo ra ngày cũng đa dạng và phong phú hơn. Với mục đích là phục vụ cho khách trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài. Khi ra thị trường nước ngoài thì cà phê nhanh chóng thu hút được sự ưa thích của mọi người.

Nên nó đã đem về cho nước nhà một nguồn ngoại tệ không hề nhỏ. Bên cạnh đó thì vấn đề về việc làm của của người lao động cũng được giải quyết phần nào. Và cũng với đó là việc mở rộng trồng trọt, cũng như sản xuất xà phê ngày càng tăng. Ngành nào sản xuất, chế biến thì cũng gây cho môi trường một mối nguy hại cả. Cà phê cũng không ngoại lệ.

MÔI TRƯỜNG NƯỚC BỊ ẢNH HƯỞNG DO SẢN XUẤT CÀ PHÊ:

Ngoài nhớt là tác nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến môi trường mà cà phê cũng là một tác nhân đáng lo ngại. Thành phần vỏ ngoài của hạt cà phê là tác nhân chủ yếu gây ảnh hưởng lớn đến môi trường nước. Khi tải vỏ cà phê xuống nước thí nước sẽ đổi màu. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho môi trường nước mà còn làm cho sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng.

Thêm một chất thải nguy hại nữa là chất thải của việc chế biến cà phê. Tại khu xã Hua La là nơi mà có lượng nhà máy sản xuất cà phê được xây dựng nhiều nhất. và sức khỏe của người dân nơi đây đang bị đe dọa từ chất thải của việc chế biến cà phê. Ngoài gây ảnh hưởng cho môi trường nước ra thì môi trường không khí, đất tại địa phương cũng bị ảnh hưởng không kém.

Chat Thai Cua Viec Che Bien Ca Phe Gay Anh Huong Nhu The Nao

MÔI TRƯỜNG NƯỚC BỊ ẢNH HƯỞNG DO SẢN XUẤT CÀ PHÊ:

Tại địa bàn sản xuất cà phê cũng như các hộ gia đình thì họ đang phải chịu sự xả thải nước thải trực tiếp ra rãnh thoát nước. Các công đoạn chế biến cà phê đều có chất để thải ra nguồn nước bên ngoài nhưng hầu như chúng không hề được xử lý bởi quá trình nào. Mà nó cứ được giữ như vậy và xả ra ngoài đường nước sinh hoạt của mọi người. Ngày nay việc chế biến cà phê có thêm thêm công nghệ mới. Điển hình là công nghệ chế biến ướt. Với nói nào sử dụng công nghệ này thì chắc chắn lượng nước dùng để chế biến là rất lớn. Và cũng đồng nghĩa với việc là môi trường sẽ chịu đựng một lượng chất ô nhiễm rất lớn cho mình.

Theo sự quan sát của nhiều người thì trên thực tế nước thải của cà phê là thường đặc sệt và có màu đen. Như sự chia sẻ trên thì chất thải được thải trực tiếp ra các cống rãnh. Trong khi các cống rãnh này chưa được xây dựng hoàn chỉnh. Chỉ đào đất để cho nước có thể lưu thông mà thôi. Còn về phần nắp đậy thì chắc chắn là không có. Do đặc sệt nên chất thải không thể chảy đi được mà cứ tích tụ ở đó nhiều ngày và hình thành nên một mùi hôi khó chịu. Và toàn bộ chất thải này đều được đưa ra chung một hệ thống của một con kênh.

Chat Thai Cua Viec Che Bien Ca Phe Gay Anh Huong Nhu The Nao 2

MÔI TRƯỜNG NƯỚC BỊ ẢNH HƯỞNG DO SẢN XUẤT CÀ PHÊ:

Trước khi có sự hiện diện của việc sản xuất cà phê thì nước ở đây rất trong xanh, nhưng nay nó đã khác. Nó chuyển sang màu đen đặc và có rất nhiều rác đang trôi nổi trên mặt kênh. Từ đó mà sự sinh sống của các loài cá cũng không còn nữa.

Nước thải thì thải trực tiếp ra các con kênh. Còn về phần vỏ thì sao, với các hộ sản xuất tại gia đình thì họ đổ đóng trước nhà hoặc để ngay trước máy xay xát vỏ. Không dọn dẹp sau khi làm xong luôn. Trong quá trình mà vỏ cà phê phân hủy thì nó cũng tạo ra một chất thải dạng nước. Điều hiển nhiên là chất thải này chỉ sẽ thấm xuống đất và đưa tới các cống rãnh. Theo khảo sát và thống kê được thì thấy rằng sự phản ánh của người dân về chất thải của việc chế biến cà phê chủ yếu là gây mùi khó chịu.

Chat Thai Cua Viec Che Bien Ca Phe Gay Anh Huong Nhu The Nao 4

MÔI TRƯỜNG NƯỚC BỊ ẢNH HƯỞNG DO SẢN XUẤT CÀ PHÊ:

Cũng có thêm một phần lớn số đông phần ánh về phần nước thải làm ô nhiễm nguồn nước mà họ sử dụng để sinh hoạt cũng như sản xuất. Khi tiếp xúc với nguồn nước bị bần thì ảnh hưởng đầu tiên đến người dân đó là bị các bệnh ngoài da. Và khi ăn thức ăn được chế biến từ nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ là gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Còn với cây thì cũng bị ảnh hưởng không kém. Nếu tưới cây bằng các loại nước bị nhiễm bẩn thì sẽ làm cho quá trình sinh trưởng của cây chậm phát triển, dẫn đến năng suất cây trồng giảm.

TIẾP ĐẾN LÀ MÔI TRƯỜNG ĐẤT VÀ KHÔNG KHÍ BỊ ẢNH HƯỞNG:

Hàm lượng BOD trong nước thải của cà phê cao và đường cũng nhiều. Nên khi các chất này phân hủy trong nước đã hình thành một mùi hôi rất khó chịu. Lượng vỏ cà phê thải ra hằng ngày là rất lớn. phần lớn là thải trực tiếp ra môi trường. Chỉ một phần ít người dân có ý thức đem vỏ cà phê làm phân bón lại cho cây. Lượng vỏ cà phê được thải ra môi trường đỉnh điểm nhất là vào mùa cà phê. Hai bên đường đầy ấp những đống vỏ cà phê.

Vào những ngày nắng nóng chạy ngang đây nó hắc ra một hôi rất khó chịu. Mình chỉ là người chạy ngang qua thôi. Còn những người phải ở quanh năm nơi đó sẽ phải chịu mùi đó suốt một thời gian dài. Mỹ quan của một vùng bị mất đi và mang lại một mùi khó chịu do việc thải trực tiếp võ cà phê ra ngoài mà không qua quá trình xử lý nào.

Chat Thai Cua Viec Che Bien Ca Phe Gay Anh Huong Nhu The Nao 1

TIẾP ĐẾN LÀ MÔI TRƯỜNG ĐẤT VÀ KHÔNG KHÍ BỊ ẢNH HƯỞNG:

Cơ thể con người bị ảnh hưởng rất lớn do mùi thối của vỏ cà phê gây ra. Khi bản thân hít phải mùi này thì sẽ gây ra một số cảm giác trước tiên là không thoải mái, tim sẽ đập mạnh, nhức đầu, cảm giác ăn uống bị suy giảm. Nếu hít phải khí này trong một thời gian dài thì các hệ thống trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng như hệ thống tuần hoàn và hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó là hệ thống thân kinh và hô hấp dần đần bị ảnh hưởng nặng nề.

Nếu chỗ bạn sống chí có lượng khí ô nhiễm ít. Nhưng bạn đừng vọi mừng vì trong thời gian dài thì hệ thống khứu giác của bạn sẽ bị tê liệt. Trước thì khứu giác của bạn sẽ bị phản ứng nhưng khi chuyển qua giai đoạn tê liệt thì bạn đã thích ứng được với mùi này. bạn sẽ không thể phân biệt được mùi thối của nó nữa. Thần kinh sẽ bị kích thích do thường xuyên tiếp xúc với mùi hôi thối. Sau thời gian dài thì chức năng hưng phấn sẽ bị tổn thương và phần đại vỏ não cũng sẽ bị ức chế về việc phát triển.

Chat Thai Cua Viec Che Bien Ca Phe Gay Anh Huong Nhu The Nao 3

TIẾP ĐẾN LÀ MÔI TRƯỜNG ĐẤT VÀ KHÔNG KHÍ BỊ ẢNH HƯỞNG:

Việc nghiên cứu về việc sức khỏe bị ảnh hưởng bởi chất thải này cũng đã được nghiên cứu và thống kê. Thì kết quả như chúng ta dự đoán, phần lớn người sống trong môi trường đó thừa nhận hệ hô hấp của họ thường xuyên bị bệnh. Đỉnh điểm là trong mùa chế biến cà phê. Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy. Thì nguyên nhân chủ yếu là môi trường mà họ đang sinh sống bị ô nhiễm nặng về không khí. Hơn nữa khi vào mùa sản xuất cà phê. Thì số lượng xe lớn chạy trên đường và máy móc hoạt động cũng tăng về tần suất hoạt động.

Các yếu tố này đã gây ra một tiếng ồn rất lớn. ảnh hưởng đến môi trường không gian. Làm cho mọi người nơi đây cảm thấy khó chịu do những tiếng ồn này mang lại. Ban đêm thì chất lượng về giấc ngủ của mọi người bị ảnh hưởng. Gây ra tình trạng mất ngủ, khiến cơ thể bị mỏi mệt sẽ dẫn đến một số bệnh khác và nghiêm trọng hơn nữa.

Chat Thai Cua Viec Che Bien Ca Phe Gay Anh Huong Nhu The Nao 5

TIẾP ĐẾN LÀ MÔI TRƯỜNG ĐẤT VÀ KHÔNG KHÍ BỊ ẢNH HƯỞNG:

Qua những mối nguy hại nêu trên thì chắc bạn cũng đã hình dung ra được chất thải của việc chế biến cà phê nói riêng cũng như các ngành khác nói chung thì nó gây ảnh hưởng như thế nào. Môi trường là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên, tiếp theo đó là cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của mọi người cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Cần xử lý các chất thải của việc chế biến cà phê trước khi đưa ra môi trường.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303