Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
CÁCH TỰ THAY NHỚT CHO XE TẠI NHÀ

CÁCH TỰ THAY NHỚT CHO XE TẠI NHÀ

CÁCH TỰ THAY NHỚT CHO XE TẠI NHÀ

Nếu không có điều kiện đi ra cửa hàng bảo dưỡng hoặc trong điều kiện không cho phép. Bạn vẫn có thể đảm bảo sự an toàn cho chiếc xe của mình bằng cách tự thay nhớt xe. Bài viết mình chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp quy trình tự thay nhớt cho xe máy tại nhà. Và thêm một vài thông tin về cách dùng nhớt sao cho hợp lý.

Tại sao chúng ta nên biết cách thay nhớt tại nhà?

Đầu tiên nếu chúng ta tự thay nhớt tại nhà thì sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. Dĩ nhiên việc đem ra các trung tâm bảo dưỡng xe thì bạn sẽ tốn một khoản tiền cho người thay nhớt cho bạn

Bạn có thể chọn đúng nhớt và theo dõi kiểm tra được lúc nào thì cần cần thay nhớt. Bởi tới các trung tâm bảo dưỡng thì họ chỉ làm qua loa cho bạn. Có những lúc họ chỉ đưa ra giá. Ví dụ như loại 90.000 đồng, loại 110.000 đồng. loại 150.000 đồng và mặc sức bạn chọn lựa chứ chẳng tư vấn cho bạn đúng không?

Tiếp theo, tự thay nhớt tại nhà sẽ giúp mình chăm sóc xe cẩn thận hơn. Vì khi mang tới các trung tâm bảo dưỡng để thay thì chắc chắn rằng họ chỉ làm sơ sài. Đặc biệt với máy móc hiện đại hiện nay thì các trung tâm bảo hành thường dùng máy để hút ra. Việc hút nhớt từ xe ra bằng máy không thể sạch 100% nhớt cũ. Việc nhớt cũ lẫn vào nhớt mới ảnh hưởng tới động cơ của xe, thời gian dùng nhớt sẽ bị rút ngắn đi.

Cach Tu Thay Dau Nhot Cho Xe Tai Nha 1

Tại sao chúng ta nên biết cách thay nhớt tại nhà?

Và trong tình hình nhớt giả được bán cho các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe thì cũng có thể bị thay nhớt giả.Theo các tin tức gần đây nhớt giả đang được lưu thông một cách tràn lan. Thì việc tới các trung tâm không rõ độ uy tín rất nguy hiểm cho xe của bạn. Trên thị trường hiện nay còn xuất hiện việc Bởi vậy bạn nên đến cửa hàng nhớt chính hãng mua và tự thay.

Vậy khi nào thì nên thay nhớt?

Đối với khí hậu, môi trường Việt Nam hơi nóng và nhiều bụi bẩn thì nên thay nhớt theo định kỳ như sau:

Xe mới : 1.500~ 2.200km

Xe cũng hơi mới vận hành nhiều, chở nặng, chạy địa hình dốc: 1.000~ 1.500 km

Xe cũ : 5.00~1.000km

Và còn tuỳ vào lại nhớt đang sử dụng có thể chạy trong bao nhiêu km thì có thể là dài hơn. Đặc biệt với những loại dầu nhớt có gốc dầu tổng hợp là 100% thì cứ khoảng 3.000~ 3.500km nên thay một lần để đảm bảo. Ngoài ra cũng có thể dùng thêm các phụ gia hỗ trợ tăng tuổi thọ cho nhớt.

Khi xe vận hành liên tục, leo dốc, chở nặng, nắng nóng, có thể phát ra tiếng ồn, khói nhiều thì nên tiến kiểm tra nhớt cho xe máy.

Cach Tu Thay Dau Nhot Cho Xe Tai Nha 2

Vậy khi nào thì nên thay nhớt?

Kiểm tra nhớt cho xe bằng cách nào?

Cách một, Nhìn vào biểu thị trên đồng hồ nhớt của xe. Nhưng nếu không có đồng hồ báo nhớt thì phải làm sao?

Cách 2, Tự kiểm tra nhớt bằng cách tự kiểm tra dung tích nhớt trong bình còn nhiều hay ít bằng que thăm nhớt. Nếu ở mức Min thì nên thay nhớt ngay lập tức, nếu chưa tới mức Min nhưng vào nhớt có cặn bẩn, đặc và đen( có thể là cặn kim loại do ma sát, hoặc bụi từ môi trường bám vào) thì cũng là lúc nên thay nhớt cho xe.

Cách thực hiện thay nhớt cho xe

Các vật dụng cần dùng khi thay nhớt

  • Hộp không : để đựng nhớt cũ
  • Muỗng hoa: để cho nhớt cũ vào
  • Dẻ lau : để dùng lau khi nhớt vãi ra ngoài, và 1 cái sạch để lau que thăm nhớt, ốc xả
  • Cần tự động và cục tiếp típ 12mm, 14mm , 17 mm dùng để vặn ốc xả nhớt. Tuỳ vào loại xe bạn dùng là loại xe nào mà có kích thước ốc khác nhau.
  • Kềm : mở và đóng ốc lỗ châm nhớt.
  • Hộp nhớt mới. Việc chọn loại nhớt rất quan trọng. Phải đảm bảo chất lượng và phù hợp
  • Phụ gia dung dịch phụ trợ nếu bạn muốn tăng tuổi thọ nhớt.

Khuyến cáo không nên dùng máy hút nhớt vì nó không thể hút hết nhớt cũ ở phần phía sau đáy lốc. Và việc dùng vòi hút có thể va vào gây hư hỏng động cơ n

Cach Tu Thay Dau Nhot Cho Xe Tai Nha 3

Các vật dụng cần dùng khi thay nhớt

Tiến hành thay nhớt cho xe tại nhà

Bước 1: Tiến hành thay nhớt cũ

Cho xe đứng ở một vị trí thăng bằng đảm bảo tiện cho việc thay nhớt và nhớt không bị tràn hay đổ ra ngoài. Dùng típ để vặn ốc xả nhớt ra và đồng thời lấy ca hứng nhớt cũ. Ca đựng nhớt đặt song song với miệng xả nhớt.

Vặn nắp thăm nhớt ra để nhớt cũ chảy nhanh hơn. Có thể nghiêng xe để nhớt cũ chảy ra hết sạch sẽ.

Sau khi nhớt cũ chảy ra hết thì cho dung dịch vệ sinh nhớt vào. Cho xe chạy khoảng 5 ~10 phút rồi tiếp tục xả nhớt cũ cùng với dung dịch vệ sinh ra ngoài.

Tiếp theo là siết ốc xả nhớt vào. Cẩn thận không vặn quá mạnh mà cũng đừng vặn quá nhẹ. Đặc biệt tránh va chạm các dụng cụ gây méo mó các bộ phận xung quanh bình nhớt. Điều này có thể gây rò rỉ nhớt ra ngoài.

Cach Tu Thay Dau Nhot Cho Xe Tai Nha

Bước 1: Tiến hành thay nhớt cũ

Chú ý:

–     Nên thay nhớt khi động cơ của xe vừa mới hoạt động vì nhớt đang nóng hơn lúc đó sẽ loãng hơn nên dễ dàng chảy ra hơn so với lúc động cơ nguội lạnh. Có thể dùng thêm dung dịch để làm sạch buồng nhớt như các loại Oil System cleaner. Bằng cách cho dung dịch này vào buồng nhớt cũ sau khi đã xả nhớt cũ ra. Nổ máy xe khoảng 5~ 10 phút rồi tiếp tục xả nhớt cùng với dung dịch này ra ngoài. Dung dịch này có các tác dụng cơ bản như : làm sạch các vụn kim loại, muội carbon do ma sát tạo ra.

–       Cẩn thận ốc rơi vào ca, bụi bẩn rơi vào bình chứa nhớt của xe, lau bằng khăn sạch tại miệng châm nhớt loại bỏ các bụi bẩn bám vào miệng châm nhớt.

Bước 2: cho nhớt mới vào bình

Bước tiếp , đặt phễu thăng bằng vào lỗ châm nhớt . Mở nắp nhớt mới và cho nhớt mới vào từ từ. Khi nhớt bắt đầu nhỏ giọt thì cẩn thận lót khăn sẵn ở miệng châm nhớt. Hoặc cẩn thận để nhớt không văng ra ngoài.

Chú ý:

–       Nên lau ốc, que thăm nhớt bằng khăn lau sạch sẽ, tránh bụi bẩn bám vào ảnh hường tới tuổi thọ nhớt.

–       Dùng que thăm để kiểm tra xem lượng nhớt đổ vào đã đủ chưa. Không nên đổ quá nhiều vì nó có thể khiến tràn ra ngoài gây hư hỏng động cơ xe.  Thông thường thay từ 0.8L nếu bình nhớt là 1L. Nhìn vào 2 vạch trên que thăm xem nhớt đang ở mức Max là đã đủ lượng nhớt.

Cach Tu Thay Dau Nhot Cho Xe Tai Nha 4

Bước 2: cho nhớt mới vào bình

Bước 3: Xử lý nhớt cũ

Nhớt cũ? Có thể mang lại cho bạn một khoản tiền kha khá. Hãy cho vào một bình sạch và bán cho các điểm thu mua dầu nhớt cũ. Nếu bạn đổ nhớt ra ngoài môi trường vừa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và lại không thể thu lại được một khoản tiết kiệm không nhỏ này.

Việc thay dầu nhớt cho xe không phải là một công việc khó. Chính tự mình chăm sóc cho chính xe của mình thì luôn tốt hơn.Không tiêu tốn thời gian vì chỉ cần 10 phút thực hiện. Và chính bạn tự tay chọn loại nhớt phù hợp cho loại xe, đảm bảo chất lượng nhớt. Bởi trên thị trường hiện nay rất dễ mua phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng. Và nếu không am hiểu về loại nhớt chuyên dụng cho xe của mình thì nên hỏi thông tin về xe tại các cửa hàng phân phối xe trên cả nước.

Cach Tu Thay Dau Nhot Cho Xe Tai Nha 5

Bước 3: Xử lý nhớt cũ

Từ nay có thể chính tay tự thay nhớt cho xe tại nhà được rồi. Mình có chia sẻ về cách lựa chọn nhớt cho xe đúng cách. Mời các bạn theo dõi và tìm hiểu!

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303