Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
CÁCH TRỒNG CÂY CÀ PHÊ

CÁCH TRỒNG CÂY CÀ PHÊ

CÁCH TRỒNG CÂY CÀ PHÊ

Khi nhắc đến vùng đất Tây Nguyên thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến cây cà phê nơi đây. Bởi cà phê nơi đây rất ngon mang mùi vị đặc trưng làm say đắm lòng người. Để có được hạt cà phê tươi ngon thì người dân phải mất ít nhất 3 năm để canh tác. Đó là khoảng thời gian khá dài, nhưng đến lúc thu hoạch thì không biết là có lời hay không. Thấy được điều đó thì các cán bộ trong nành đã nghiên cứu được cách trồng cây cà phê cho năng suất cao. Không những thế mà còn rút ngắn được thời gia thu hoạch. Chỉ trong vòng 2 năm sẽ có được hạt cà phê. Cho năng suất cao, thu hoạch trong thời gian và điều đặc biệt là hạt cà phê rất sạch. Không có thuốc bảo vệ thực vật. Làm sao để được như vậy thì mọi người cùng tìm hiểu nha.

1.YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỂ TRỒNG ĐƯỢC CÂY CÀ PHÊ:

 1. Đất trồng: Để cây có thẻ phát triển và sinh trưởng tốt thì nên chọn loại đất tốt nhất. Một số loại đất thích hợp đẻ trồng cà phê như đất xám, đất đỏ bazan,.. nhưng đất đỏ bazan sẽ là nơi tốt nhất để cho cây cà phê phát triển. Trước khi trồng thì đất phải được phơi nắng và xới kĩ càng.
 2. Điều kiện khí hậu: là một loại cây nhiệt đới nóng ẩm thì nó sẽ phát triển tốt ở nơi có độ ẩm 2000mm/ năm và nhiệt độ 20- 26 độ C. Nên trồng những loại cây chắn gió xung quanh vườn cà phê vì nó không chịu được gió mạnh. Và chỉ thích ánh sáng tán xạ. Nếu khí hậu không tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Hoa sẽ ra muộn, chất lượng của hạt sẽ bị giảm, kéo theo đó là năng suất. Doanh thu là yếu tố bị ảnh hưởng cuối cùng khi khí hậu không thuận lợi.

Cach Trong Cay Ca Phe 4

1.YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỂ TRỒNG ĐƯỢC CÂY CÀ PHÊ:

 1. Chọn giống cà phê: trước khi bắt đầu trồng cà phê thì việc chọn cây giống cũng hết sức quan trọng. Nguồn gốc của cây phải rõ ràng. Cần tìm những trung tâm cây giống có uy tín để mua. Cây giống sẽ là cây mẹ sau này nếu như không được chọn lọc kĩ thì sẽ cho năng suất thấp, lợi nhuận mang lại sẽ không cao.

Hiện nay có 3 dòng cà phê đang được ưa chuộng nhất đó là: Tr4, Tr9, Tr11. Hằng năm 3 loại giống này mang lại năng suất cao và ổn định nên được người nông ưa chuộng. Để phân biệt được sự khác nhau của chúng thì phải dựa vào kích thước, hình dạng, màu sắc của lá.

2.QUY TRÌNH CHĂM SÓC VÀ THU HOẠCH:

Kỹ thuật chăm sóc: bước này là bước quan trọng nhất, vì nó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Chăm sóc đúng thì sẽ thu hoạch theo đúng thời hạn và đạt năng suất tốt.
Khi cây ra quá nhiều nhành thì cần tỉa bớt để tán xạ ánh sáng, không bị che mất đi nguồn sáng tự nhiên. Phải thường xuyên nhổ cỏ dưới gốc cây, cỏ là một đối thủ hút chất dinh dưỡng của cây. Vì thế một tuần phải dọn cỏ từ 4 đến 5 lần. Muốn cây ra nhiều nhành, nhiều chồi thì cũng cần cắt tỉa thường xuyên. Việc cắt tỉa nên thực hiện trước khi bón phân và vào đầu mùa mưa là thích hợp nhất. Đối với ngọn của cây thì chỉ nên đẻ cây cao khoảng 1,6 đến 1,7 mét. Với chiều cao này thì cây sẽ phát triển tốt nhất.

Cach Trong Cay Ca Phe 3

2.QUY TRÌNH CHĂM SÓC VÀ THU HOẠCH:

Chọn phân cho cây cà phê: cần phải kết hợp giữa phân hữu cơ và phân vô cơ thì cây mới phát triển tốt được.

 • Phân hữu cơ: tần suất bón phân là một năm một lần, thời gian bòn là vào lúc sau khi thu hoạch là thích hợp nhất. Mỗi lần chỉ bón từ 5 đến 10 kg là đủ. Cùng với đó là kết hợp với phân vô cơ và phân lân vào lần cuối trong năm độ vào tháng 11 hoặc tháng 12.
 • Về cách bón: gốc cây phải được đào rãnh sâu 20cm, chiều rộng cũng như vậy. Phân phải được rải đều xung quanh mép tán, rải xong phải lấp đất lại cho cây.
 • Phân vô cơ: đạm và kali là hai loại phân thích hợp để bón cho cây. Một năm chũng được bón 3 lần là tháng 2-3, 6-7, 11-12. Cần trộn các loại phân lại với nhau, làm cỏ xung quanh gốc thật sạch. Phải rải đều phân quanh tán lá, sau đó cũng lấp đất lại để tránh phân bị rửa trôi lúc tưới hay trời mưa. Thêm một điều nữa là tránh phân bị bốc hơi.

Vào lần cuối bón phân cho cây trong năm thì cần kết hợp với phân lân và phân chuồng, việc này sẽ giúp giảm thiểu được công lao động sau khi thu hoạch.

Đối với cây mới trồng thì sau 2 tháng trồng phải bổ sung cho cây khoảng 25 đến 30 gram phân kali và lượng phân ure tương tự vào hố của cây.

Cach Trong Cay Ca Phe 5

2.QUY TRÌNH CHĂM SÓC VÀ THU HOẠCH:

Cà phê cũng cần được chống rét: phương pháp tốt nhất để chống hạn chống rét cho cà phê là che túp cho nó. Khi các cây trồng để che ánh nắng cho cà phê chưa phát triển kịp. Thì lúc trời nắng phải làm túp để che lên tán cà phê. Và đặc biệt hơn là lúc rét hoặc trời đầy sương muối thì túp là giải pháp cần nhất cho cây cà phê.
Cách che túp: cần hở ¼ hướng tây nam, gió đông bắc phải được che kín, phải bảo đảm là túp chắc chắn, khoảng cách giữa túp và đỉnh cà phê là 10 đến 15 cm là thích hợp. Tuyệt đối không để túp đè lên cây phê.

Cung cấp nước cho cà phê:

  • Cây cà phê cần được cung cấp đủ nước vào mùa khô. Tùy từng giai đoạn phát triển của cây mà lượng nước tưới cây cho phù hợp. Đối với cây con thì 10 đến 15 ngày sẽ tưới một lần. Còn với cây đang chuẩn bị lấy trái thì 20 đến 25 ngày một lần. Để cây ra hoa đều thì cần phải tưới tập trung tỷ lệ đậu trái của cây được tăng cao.
  • Nếu có cơn mưa trái mùa thì cần phải tưới bổ sung để cân bằng lại lượng nước cho cây.
  • Biện pháp tưới nhỏ giọt cũng là một biện pháp tốt để tiết kiệm nước nhưng nước vẫn được phun đều cho cây.

Cach Trong Cay Ca Phe 2

Cung cấp nước cho cà phê:

Thu hoạch cà phê:

   • Khi trồng cà phê thì hầu như người dân nào cũng canh tác trên một diện tích khá rộng. Không chỉ trong lúc chăm sóc mà khi lúc thu hoạch cũng cần một nguồn lực lớn. Vì khi thu hoạch cần phải phân loại kĩ. Trái được ưu tiên lựa chọn trước là loại chín vừa. Tiếp theo là trái chín nẫu bị khô cần để riêng biệt ra. Để cho ra thành phẩm tuyệt hảo thì hạt cà phê chín vừa phải được đem phơi đủ nắng.
   • Cà phê mọc thành chùm nhưng khi thu hoạch điều tối kị nhất là tuốt nguyên cành một lượt. Chúng ta chỉ nên hái từng trái một. Nếu tuốt cả cành sẽ làm ảnh hưởng tới gốc cây. Hay gây tổn thương cho những trái non và hoa đang phát triển.

Cach Trong Cay Ca Phe 1

Thu hoạch cà phê:

   • Để trái cà phê không bị lẫn mầm bệnh thì khi hái xong không được để dưới đất. Vì đất là nơi mà mầm bệnh phát triển mạnh nhất.
   • Khi thu hoạch xong nếu không đủ thời gian để sơ chế thì phải phơi hạt cà phê trên nền thoáng mát, tránh gây ủ nóng cho hạt.
   • Cần phải chế biến hạt cà phê trong vòng 24h đẻ đảm bảo được mùi vị, chất lượng và độ tươi của cà phê.
   • Quá trình vận chuyển cũng là một khẩu cực kì quan trọng. Không dùng bao bì tái sử dụng để đựng cà phê. Bao bì phải sạch sẽ và khô ráo, tránh tình trạng hạt cà phê bị lên men.

Cach Trong Cay Ca Phe

Thu hoạch cà phê:

Mình đã chia sẻ quy trình để có được hạt cà phê có năng suất cao. Mọi người hãy nghiên cứu nhiều hơn nữa về cây cà phê. Để cùng nhau phát triển cà phê của nước nhà ngày càng lan rộng sang thế giới. Có như vậy thì vấn đề về lao động và thu nhập của người dân mình ngày càng được cải thiện hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303