Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

CÁC LOẠI CÀ PHÊ NỔI TIẾNG Ở VIỆT NAM VÀ CÁC CÁCH PHA TRỘN BỘT CÀ PHÊ

CÁC LOẠI CÀ PHÊ NỔI TIẾNG Ở VIỆT NAM VÀ CÁC CÁCH PHA TRỘN BỘT CÀ PHÊ

Việt Nam là một quốc gia có sản lượng cà phê vô cùng lớn. Vậy là một người đam mê cà phê, bạn có thể trả lời câu hỏi có bao nhiêu loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam không? Theo khảo sát đã cho thấy ở Việt Nam hiện nay có tất cả 5 loại cà phê vô cùng được ưa chuộng. Vậy đó là nhưng loại cà phê nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

1. ROBUSTA

Cà phê Robusta, hay còn được gọi với một cái tên “Việt Nam” hơn đó là Cà phê vối. Đây là loại cà phê được trồng rất nhiều ở Tây Nguyên của Việt Nam do loại cà phê này vô cùng phù hợp với khí hậu cũng như thành phần đát của vùng này. Loại cà phê này không chua, có mùi thơm nồng cũng như có độ Caffein cao vô cùng phù hợp với khẩu vị của người Việt. Chính vì thế mà sản lượng của loại cà phê này đạt đến 90-95% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam hằng năm.

Bên cạnh đó, hạt của loại cà phê này không lớn như hạt cà phê Arabica. Bên cạnh đó, cách sơ chế của cà phê này đó chính là được sấy trực tiếp chứ không phải được lên men để có thể tạo được vị đắng của loại cà phê này. Loại cà phê này được trồng ở nhiều nước có khí hậu nhiệt đới do điều kiện trồng khá thoải mái đó là Robusta phải được trồng ở độ cao dưới 600m. Và Việt Nam, với một địa hình vô cùng thuận lợi đã chiếm đến 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

2. ARABICA

Một loại cà phê tiếp theo đó chính là Arabica. Nhắc đến Robusta có hạt hơi nhỏ thì hạt của Arabica lại hơi dài. Cách sơ chế của Arabica cũng khác Robusta, đó chính là lên men, sau đó được rửa sạch rồi mới mang đi sấy. Vị của cà phê Arabica khi được thưởng thức hơi chua, tương tự như vị chua của chanh. Nhưng chỉ một lúc sau sẽ lại cảm nhận được vị đắng. Điều kiện trồng của Arabica cũng đối lập với Robusta, đó là phải được trồng ở độ cao trên 600m.

3. CHERRY

Cà phê Cherry (cà phê Mít) được biết đến bao gồm 2 loại đó là Exelsa và Liberica. Đây là một loại cà phê có năng suất cao cũng như khả năng chống chọi với sâu bệnh là vô cùng tốt dù không được phổ biến cho lắm. Điều kiện trồng của Cherry là phải được trồng ở những vùng đất đầy gió và nắng, cũng như khô. Và đây chính là đặc trưng của các vùng Cao nguyên ở Việt Nam. Bên cạnh đó Mùi vị mà Cherry mang lại thật sự rất cao sang và quý phái, vô cùng phù hợp với phái nữ.

4. CÀ PHÊ CULI

Tiếp đến sẽ là cà phê Culi, đây là một loại cà phê khá đặc biệt khi một trái chỉ cho một quả. Vị của Culi có vị đắng gắt, bên cạnh đó là có một mùi thơm nồng nàn và có hàm lượng Cafein cao.

5. CÀ PHÊ MOKA

Một loại cà phê cũng thuộc chi Arabica khá nổi tiếng đó là Moka. Hạt của Moka rất lớn và đẹp, bên cạnh đó nó còn mang lại một hương thơm vô cùng đặt biệt: sang trọng , ngất ngây. Vị thì lại chua một cách khá thanh thoát, rất phù hợp cho những người đam mê thưởng thức cà phê. Cũng chính vì thế mà loại cà phê này ở Việt Nam rất hiếm và có giá thành vô cùng cao.

Tại sao phải phối trộn cà phê?

Hiện nay, số lượng loại cà phê được sử dụng ở thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 20 loại. Nhưng để mang đến hương vị tuyệt vời để thu hút khách hàng thì không thể chỉ dùng một loại cà phê duy nhất để pha chế. Chính vì thế mà người ta nghĩ ra cách trộn các loại cà phê với nhau. Một tách cà phê được trộn đúng sẽ tạo ra một hương vị hoàn hảo thu hút khách hàng đến quán.

Nếu bạn không biết cách pha chế cà phê sao cho đúng mà chỉ làm theo cảm tính của mình thì đôi khi sẽ đem đến những bất lợi cho quán. Khi đó, tách cà phê mang cho khách hàng sẽ có mùi vị vô cùng khó chịu. Chính vì thế thì trộn cà phê là một điều bắt buộc cần biết cho các người pha chế.

Phối trộn cà phê theo tỷ lệ chung

Một quy tắc mà rất ít người khi mở quán cà phê ở Việt Nam biết đó chính là để trộn được 1 loại cà phê ngon thì quá trình pha thật sự ảnh hưởng rất lớn. Điều này chính là do kết cấu của các loại cà phê, mỗi loại sẽ có có một kết cấu khác nhau. Chính vì thế mà khi pha nước cần có một tỉ lệ nhất định sao cho khi pha nước thấm được hết đến các vị trí trong tách cà phê để có thể mang theo tất cả hương vị cà phê.

Và trong bài viết hôm nay sẽ đề cập cho bạn 3 cách trộn cà phê chuẩn, áp dụng được cho hầu hết khách hàng ở thị trường Việt Nam.

6.Harmony Blend

Đây là một cách trộn cà phê được áp dụng ở các quán sang trọng nên giá thành sẽ tương đối cao, tuy nhiên chất lượng thì không cần phải bàn cãi. Và tỉ lệ của loại cà phê này được pha trộn như sau:

  • 70% Arabica
  • 30% Robusta

Giá thành của sản phẩm này khá cao đó chính là do trong thành phần có cà phê Arabica-một loại cà phê có giá thành rất cao. Nhưng mùi vị của cách pha chế này mang lại sẽ khá cân bằng. Một chút đắng, một chút chua thanh. Bên cạnh đó, hậu vị của cách pha trộn này mang lại sẽ cho bạn cảm giác ngọt ngào và thơm ngon.

Với cách pha trộn này, bạn sẽ không cần thêm sữa hay cacao vào. Do hương vị mà nó mang lại đã vô cùng tuyệt vời. Với những thực khách muốn cảm nhận được đầy đủ những vất vả của những người nông dân tạo nên các hạt cà phê cũng như vị nắng và gió thì đây sẽ là một cách pha trộn vô cùng phù hợp.

7.Passion Blend

Tiếp đến sẽ là Passion Blend. Đây sẽ là một cách pha trộn ngược lại với Harmony Blend với tỷ lệ như sau:

  • 70% Robusta
  • 30% Arabica

Chính vì cách pha trộn này nên mùi vị cà phê sẽ vô cùng mạnh mẽ và đậm đà. Đôi khi sẽ là khá khó uống cho những người chưa quen. Chính vì thế mà đối tượng hướng đến của cách pha trộn này cũng khá hạn chế.

Tuy vậy, vẫn có một cách hạn chế mùi vị khá gắt trên đó là khi rang, bạn chỉ cần rang trong một thời gian thích hợp để sản phẩm chuyển qua màu nâu. Ở mức độ đó, tách cà phê vẫn sẽ có hương vị khá cân bằng, vẫn là một chút đắng và một chút chua nhẹ. Và hậu vị thì sẽ vô cùng tuyệt vời.

Và với Passion Blend thì sẽ vô cùng thuận tiện cho bạn kết hợp cùng với sữa để tạo ra các loại đồ uống rất được ưa chuộng hiện nay đó là Latte và Capuchino. Có thể thấy chỉ với một các pha chế mà bạn đã có thể tạo ra rất nhiều kiểu thức uống cho thực khách lựa chọn.

8.Charm Espresso

Charm Espresso sẽ áp dụng một tỉ lệ chênh lệch hơn của Harmony Blend đó là tỷ lệ:

80% Arabica

20% Robusta

Và tương tự như Blend Harmony,  Charm Espresso cũng chỉ cần một thời gian rang nhất định để chuyển sang nâu là đủ. Mùi vị của cách pha trộn này sẽ được tạo ra bởi 1 chút ngọt của Arabica và 1 chút đắng của Robusta.

Bên cạnh đó, với cách pha chế này sẽ khá phù hợp cho một ly cà phê đá cũng như khi được pha với sữa. Cách pha này đặc biệt phù hợp để phù hợp đối tượng khách hàng nữ cũng như những người thích thưởng thức mùi vị cà phê của nữ hoàng.

Tóm tắt lại, có thể thấy các cách pha trộn trên phù hợp cho đại đa số khách hàng. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu khách hàng, bạn vẫn có thể làm ra những công thức của riêng mình. Hãy thử xem nhé!

 

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303