Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ Ở CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ Ở CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ Ở CÁC TỈNH TÂY NGUYÊN

Cà phê là loại cây được nước ta canh tác hơn 100 năm qua và nó cũng là nguồn thua nhập rất lớn đối với người dân. Trong sự chuyển mình của đất nước thì cà phê cũng dần chiếm được chỗ của nó trong sản xuất. Việc canh tác và sản xuất cà phê đã đi vào đời sống của người dân Tây Nguyên đã từ rất lâu. Nó cũng đem lại nguồn kinh tế cho người dân sống ở Tây Nguyên. Nghiên cứu phương hướng canh tác cà phê góp phần giúp người dân cải thiện chất lượng cà phê qua từng năm. Cũng từ đó ổn định cuộc sống của họ trong thời buổi kinh tế thị trường. Diện tích, năng xuất cũng như là sản lượng cà phê của khu Vực Tây Nguyên tăng cao qua những năm gần đây.

1.Tổng quan về loại cây cà phê ở Việt Nam

Nhiều năm gần đây, sản xuất cà phê luôn chiếm vị trí quan trọng nền nông nghiệp của nước ta. Với kim ngạch hàng năm là 400 đến 600 Triệu USD, chỉ đứng sau xuất khẩu gạo. Không những đem lại nguồn kinh tế cho đất nước mà cà phê còn là mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của nước ta. Ngày càng chiếm được lòng tin của thị trường quốc tế và có khả năng tăng vọt qua nhiều năm.

Trước đây cây cà phê được trong để thay thế cay thuốc phiện tập trung chủ yếu ở vùng núi phía Bắc nước ta. Nhưng sau này nó được nhân rộng ra ở các tỉnh Tây Nguyên và là khu vực có trữ lượng cà phê lớn.

Nhờ vào việc xuất khẩu cà phê mà nước ta đã chiếm được lòng tin của các nước quốc tế. Góp phần rất lớn trong việc củng cố quan hệ kinh tế thương mại với các nước trên thế giới.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Cac Tinh Tay Nguyen 1

1.Tổng quan về loại cây cà phê ở Việt Nam

Hiện nay cà phê nước ta đã được xuất khẩu qua rất nhiều các quốc gia đặc biệt là Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc, Nam Á. Về chất lượng thì cà phê nước ta cũng chiếm được lòng tin và sự ưa chuộng của bạn bè quốc tế. Nhà nước ta luôn lấy cà phê là mặt hàng chủ lực để xuất khẩu. Luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến mặt hàng nông sản này.

Từ sau những năm 1975 nước ta đã tăng được diện tích canh tác cà phê lên tới 300 hecta. Và Tây nguyên luôn được xem là nơi có diện tích trồng cà phê lớn nhất cả nước. Năng suất cũng ngày càng được cải thiện và tạo cho đứng vững chắc trong việc xuất khẩu nông sản. Cây cà phê được xem là mặt hàng tiềm năng lớn và phải có các giải pháp cụ thể trong sản xuất. Do đó thời gian dành cho việc nghiên cứu phát triển loại hình kinh doanh cà phê cũng rất nhiều. Phát huy hết tiềm năng phát triển của nó để đem lại nguồn thu cho quốc gia.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Cac Tinh Tay Nguyen 3

1.Tổng quan về loại cây cà phê ở Việt Nam

2. Sản xuất cà phê ở Tây Nguyên

Theo những tài liệu lịch sử thì cây cà phê được trồng ở nước ta vào những năm 1888. Với điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp với sự phát triển của cà phê  mà diện tích luôn được nhân rộng ra.  Nước ta được xem là một trong những nước cho chất lượng hạt cà phê ở top đầu. Những năm sau giải phóng thì cây cà phê mới đi vào giai đoạn thịnh vượng của nó. Thời kỳ này nước ta nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ cây cà phê để phát triển và sản xuất nó. Và nhanh chóng đi lên thành nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

Trong những năm gần đây, cây cà phê không những được trông chủ yếu ở Tây Nguyên mà nhân rộng ra các tỉnh Đông Nam Bộ. Tây Nguyên là khu vực chủ yếu trồng các loại cà phê như Robusta, Arabica… cùng với sự phát triển của khu vực phía Bắc. Việc nhân giống cây cà phê khắp nơi để tạo ra chất lượng hạt tốt phù hợp cho việc xuất khẩu. Tỷ trọng sản xuất cà phê luôn được tăng qua các năm gần đây.

Các hãng kinh doanh cà phê ước tính rằng với đà phát triển hiện nay, giá có thể lên đến 20000 đồng/kg. Giá cà phê đang tăng nhưng do các doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn vốn đầu tư. Nông dân thì quy hoạch lại đất trồng cà phê do hạn hán và mất giá ở những vụ trước. Theo Bộ nông nghiệp thì đây là lần đầu tiên tăng giá cà phê sau đợt khủng hoảng năm 1999-2000.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Cac Tinh Tay Nguyen

2. Sản xuất cà phê ở Tây Nguyên

Hiện nay giá thành cà phê đang ở mức 16000 đồng/kg thu mua tại vườn. Còn giá xuất khẩu của các doanh nghiệp lên đến con số 1000 USD/tấn. Bộ thương mại cho biết cà phê hiện đã được xuất khẩu sấp xỉ con số 8000 tấn, và tổng giá trị là 6,4 triệu USD. Việc sản xuất cà phê luôn nằm ở mức khá cao trong năm nay và có xu hướng tăng lên. Người dân Tây Nguyên cần tập trung phát triển canh tác và sản xuất nhiều loại cà phê.

Với tình hình khí hậu diễn ra khá phức tạp hạn hán nhiều nơi ở Tây Nguyên trong thời gian gần đây. Nhiều hộ dân đã cho phá vườn để canh tác nông sản khác hoặc bỏ hoang không tiếp tục đầu tư nữa. Trên thế giới thì thị trường cà phê lớn nhất như Brazil cũng có sản lượng đang giảm do hạn hán kéo dài.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Cac Tinh Tay Nguyen 5

2. Sản xuất cà phê ở Tây Nguyên

Diện tích trong cà phê cũng dần giảm vì nạn cháy rừng. Do ảnh hưởng của khí hậu sản lượng cà phê đang có xu hướng giảm nặng. Trước tình hình này, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cũng bị ảnh hưởng lớn. Giá thị trường thì mỗi lúc mỗi tăng nhưng ở mức không ổn định. Vì vậy cần kiểm tra tình hình nước cung cấp cho cà phê và tập trụng cải thiện canh tác để có sản lượng cà phê ổn định.

3.Tình hình khí hậu ở Tây Nguyên

Hiện nay, Kon Tum là tỉnh thuộc Tây Nguyên có vị trí vô cùng thuận lợi để phát triển cà phê. Khu vực này có điều khí hậu thuận lợi hơn  nhiều nơi và phù hợp để phát triển cây công nghiệp. Giá trị kinh tế của các loại cây này đặc biệt là cà phê đem lại giá trị kinh tế rất cao. Cây cà phê hiện đang có diện tích đất canh tác rất lớn ở vùng này và phát triển rất tốt. Đến nay sản xuất cà phê luôn là mặt hàng đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân ở Tây Nguyên. Tuy nhiên cần xem xét thật kỹ lưỡng khi tình hình khí hậu có những diễn biến phức tạp. Không nên chủ quan mà tập trung ứng phó khi khí hậu gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cà phê.

Hiệu quả kinh tế của việc sản xuất cà phê vân còn chưa đáp ứng đúng kỳ vọng mà tiềm năng nước ta có. Do đó những năm tiếp theo cần có những chính sách cụ thể để phát triển sản xuất cà phê. Thúc đẩy nền kinh tế khu vực Tây Nguyên giúp đất nước ta phát triển trong thời kỳ hiện đại hóa. Người dân số trên địa bàn khu vực Tây Nguyên cũng được trang bị kiến thức về canh tác cà phê. Phần lớn thu nhập của người dân đều phụ thuộc vào mặt hàng cà phê.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Cac Tinh Tay Nguyen 4

3.Tình hình khí hậu ở Tây Nguyên

Nên nắm bắt được canh tác cà phê tốt giúp người dân cải thiện cuộc sống của họ. Sử dụng một cách hợp lý để phát triển cà phê lên tầm cao mới. Các kỹ thuật canh tác mới cần được phổ biến rộng rãi để họ nắm bắt được. Mang lại hiệu cao khi canh tác cà phê mang về sản lượng cũng như chất lượng của nó.

Do đó yêu cầu đặt ra của nhà nước ta trong phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên là rất quan trọng. Giúp người cải thiện được tình trạng hạn hán  và cháy rừng là những biện pháp giúp họ canh tác tốt. Đặc biệt, giúp người dân nắm bắt được tình hình sản xuất cà phê ở trong nước và thế giới.

Tinh Hinh San Xuat Ca Phe O Cac Tinh Tay Nguyen 2

3.Tình hình khí hậu ở Tây Nguyên

Qua bài viết trên giúp các bạn hiểu hơn về tình hình sản xuất cà phê trong nước. Giúp bạn có những hướng đi đúng đắn trong việc kinh doanh cà phê trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn thành công trong mô hình kinh doanh này nhé!!

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303