Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
TÌNH HÌNH GIÁ CẢ CÀ PHÊ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

TÌNH HÌNH GIÁ CẢ CÀ PHÊ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

TÌNH HÌNH GIÁ CẢ CÀ PHÊ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

Thị trường cà phê trên thế giới hiện nay, giá cả cà phê có xu hướng giảm nhẹ so với giá của những tháng trước. Thị trường xuất nhập khẩu ở thế giới đang bị tác động mạnh và trên đà suy yếu. Với lý do dịch bệnh do virus Corona lây lan khắp nơi trên các nước thế giới và tổ chức y tế thế giới WHO tuyên bố là tình trạng báo động đỏ.

Tuy nhiên, ở nước ta trong quý I đang tăng do đang trong kì nghỉ tết Nguyên Đán và sản lượng cũng tăng nhiều hơn. Tình hình giá cả cà phê ở những ngày gần có diễn biến xấu đi ngoài dự báo do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Sau đây là những diến biến của thị trường cà phê nước ta trong những tháng gần đây.

1.Trong quý I lượng cà phê tiêu thụ có xu hướng tăng nhờ tết Nguyên Đán

Với những trao đổi của những chuyên gia và những nhà đầu tư kinh doanh cà phê ở nước ta cho biết về tình hình cà phê hiện nay. Tình hình giá cả cà phê đã chạm đáy và xuống giá ngang với sản xuất. Ở vụ 2019-2020 đây cũng là năm thứ 3 mà nước ta gặp khó khăn trong giá cả với cà phê khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn hơn trước.

Giá cả thấp làm cho người canh tác không còn động lực để tiếp tục đầu tư phân bón và chăm sóc cho cây cà phê. Một số hộ dân còn phá bỏ để trồng những loại cây khác để có thêm thu nhập. Với tình hình giá cả cà phê hiện nay vẫn luôn vận hành theo vòng chu kì tăng giảm mà chúng ta vẫn chưa thoát khỏi. Sau một thời gian gặp khó khăn người không trồng nữa làm giảm sản lượng kéo theo đó là giá tăng lên.

Theo dự kiến ở niên vụ 2019-2020 sản lượng cà phê sẽ giảm vào khoảng 15% so với niên vụ trước. Tuy nhiên, khi giá cả có xu hướng tăng lại thì người dân lại gia tăng việc trồng cà phê. Tăng diện tích trồng cà phê kéo theo đó giá cả lại giảm. Hiện nay tình hình kinh doanh cà phê vẫn đang trong tình trạng có nguồn cung cấp lớn hơn nhu cầu sử dụng.

Tinh Hinh Gia Ca Ca Phe Sau Tet

1.Trong quý I lượng cà phê tiêu thụ có xu hướng tăng nhờ tết Nguyên Đán

Theo đại diện của VICOFA cũng cho biết rằng tình trạng chặt bỏ cây cà phê làm cho Việt Nam mất đi vị thế là một nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

Nhưng ở trong quý I đặc biết là ngay dịp tết nhiều chuyên gia dự báo rằng lượng tiêu thụ cà phê sẽ tăng đáng kể. Trong khi đó, thực tế là lượng bán ra cầm chừng do giá ở mức thấp và nhiều thương lái nghỉ lễ tết.

Do đó điều này đã góp phần thúc đẩy giá cà phê tăng lên, nhưng các nhà đầu tư nên lưu ý về yếu tố bất định của tỷ giá. Tình hình xuất khẩu trên thế giới có thể tác động mạnh đến thị trường nước ta rất nhiều.

Theo những chuyên gia nghiên cứu thị trường dự báo tình hình giá cả cà phê robusta sẽ tăng. Do xu hướng người trồng cà phê ở Việt Nam sẽ thu hoạch trước tết để bắt đầu nghỉ lễ.

Tinh Hinh Gia Ca Ca Phe Sau Tet 3

1.Trong quý I lượng cà phê tiêu thụ có xu hướng tăng nhờ tết Nguyên Đán

Nhưng theo cục xuất nhập khẩu cho biết thì tình hình giao dịch cà phê ở thị trường nước ta khá ảm đạm sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Người dân đa phần sẽ không muốn bán ra thị trường mà đợi giá cả cải thiện hơn. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh do virus Corona thị trường Trung Quốc đóng cửa gây ra nhiều khó khăn cho xuất khẩu cà phê.

Với nhu cầu tiền mặt tăng cao trong kì tết góp phần đẩy mạnh bán hàng ở những vùng giá thấp. Bên cạnh đó, sản lượng cà phê Robusta tăng cao ở thế giới so với những vụ trước đó gây tác động lên giá của nó.

Ở chiều hướng lâu dài thì VICOFA cho rằng giá cả cà phê sẽ tăng lên từ từ để đáp ứng nhu cầu sau khi dịch bệnh kết thúc. Diễn biến tăng trưởng kinh tế thế giới lượng tiền đầu tư cho cà phê cũng sẽ tăng lên.

Tinh Hinh Gia Ca Ca Phe Sau Tet 2

1.Trong quý I lượng cà phê tiêu thụ có xu hướng tăng nhờ tết Nguyên Đán

2.Thị trường cà phê hòa tan được nhiều công ty tham gia đầu tư

Để phát triển kinh doanh cà phê bền vững cần phải có kế hoạch lâu dài và đầu tư vào chế các mặt hàng liên quan tới cà phê. Thúc đẩy giá trị của những mặt hàng đó lên cao hơn so với giá cà phê thô.

Việt Nam đang hội nhập vào thị trường thế giới, với mặt hàng cà phê xuất khẩu thì không phải chịu thuế. Và chúng ta nên nhìn vào sự phát triển của cà phê đặc biệt là trong việc xuất khẩu. Nhưng lợi nhuận thật sự đến từ việc chế biến cà phê thành những sản phẩm mới.

Ở ví dụ cụ thể là cứ trung bình 1kg cà phê sẽ có giá 2 USD nhưng khi xay 1 kg cà phê đó sẽ pha được 30 ly cà phê  nhưng với một mức giá khác cao hơn. Giá 1 ly cà phê đôi khi bằng 1kg cà phê thô mang lại lợi nhuận lơn hơn gấp 30 lần.Đương nhiên là chúng ta cần phải tính toán đến phí mặt bằng, nhân công chế biến. Nhưng nó vẫn đem lại lợi nhuận lớn hơn so với bán cà phê thô.

Tinh Hinh Gia Ca Ca Phe Sau Tet 4

2.Thị trường cà phê hòa tan được nhiều công ty tham gia đầu tư

Theo số liệu của Bộ Công Thương, cơ sở sản xuất cà phê ở nước ta lên đến con số là 97. Tổng công suất thiết kế là 1,503 triệu tấn với công suất lên đến 83,6%. Hiện nay còn có 160 cơ sở chế biến cà phê rang với công suất rất cao lên đến con số 51,7 nghìn tấn. Đối với mặt hàng cà phê hòa tan thì có đến 8 cở sở chế biến với công suất là 36,5 nghìn tấn(97,9%).

Hiện có rất nhiều thương hiệu cà phê hòa tan như: Cà phê bột Trung Nguyên, Cà phê hòa tan Vinacafe được các doanh nghiệp xây dựng rất thành công. Ngoài ra, cà phê hòa tan còn chiếm lĩnh được thị trường cà phê ở ngoài nước.

Nhiều cơ sở nhỏ sản xuất cà phê rang cũng được đầu tư khá nhiều. Thậm chí là có những quán cà phê đầu tư cà phê pha máy vì chi phí bỏ ra khá thấp nhưng phù hợp với người sử dụng hiện nay.

Tinh Hinh Gia Ca Ca Phe Sau Tet 5

2.Thị trường cà phê hòa tan được nhiều công ty tham gia đầu tư

Đối mặt với các mặt hàng cà phê hòa tan mặt hàng cà phê rang không còn chiếm được ưu thế. Thay vào đó là sự đầu tư của nước ngoài vào thị trường cà phê ở Việt Nam.

Thay vì phải bán cà phê thô cho những doanh nghiệp nước ngoài sản xuất cà phê hòa tan. Ở thị trường nước ta các doanh nghiệp cũng chuẩn bị kế hoạch cho ra mắt những sản phẩm cà phê hòa tan để cung cấp trong nước. Ra mắt những mặt hàng cà phê uống liền vào năm 2020.

Những bước đi đó nhằm mục đích nâng cao giá trị của mặt hàng trong thị trường châu Á hiện nay. Nơi mà nhu cầu sử dụng cà phê phát triển rất mạnh. Hạn chế được sự bất ổn của tình hình giá cả cà phê thô hiện nay. Tạo ra nguồn cung cấp sản lượng cà phê cho người canh tác.

Tinh Hinh Gia Ca Ca Phe Sau Tet 1

2.Thị trường cà phê hòa tan được nhiều công ty tham gia đầu tư

Thị trường cà phê hòa tan là 1 mảnh đất màu mỡ mà các doanh nghiệp sản xuất cà phê hướng đến. Sản phẩm cà phê hòa tan tuy đem lại lợi nhuận cao nhưng khả năng rủi ro cũng là khá lớn. Theo các nhà đầu tư cho biết giá cả vẫn phải phụ thuộc vào giá cả giao dịch cà phê ở London.

Theo bộ Công Thương có những dự báo về sự chuyển dịch cơ cấu mặt hàng ở năm 2020. Doanh nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh xuất khẩu cà phê nhằm thúc đẩy giá cả cà phê lên. Tạo ra thương hiệu mới và tìm được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Ở năm 2019, một năm khó khăn cho thị trường kinh doanh cà phê ở nước ta. So với tháng 11/2019 thì giá cả cà phê vôi ở Tây Nguyên giảm 1,600-1,700 đồng/kg. Trong những năm qua tình hình giá cả cà phê có nhiều biến động và giảm từ 2,200 đến 2,300 đồng/kg so với giá cà phê ở năm 2018. Nguyên nhân là do sản lượng cà phê quốc tế tăng cao dẫn đến nguồn cung cấp tăng cao làm giá cả giảm xuống.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303