Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
TÌM HIỂU VỀ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỔ YẾN Ở VIỆT NAM

TÌM HIỂU VỀ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỔ YẾN Ở VIỆT NAM

TÌM HIỂU VỀ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỔ YẾN Ở VIỆT NAM

Tổ yến hiện nay với rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều mang đến những ưu và nhược điểm khác biệt nhau. Vì vậy, để người tiêu dùng có thể phân biệt được cụ thể từng loại tổ là rất khó khăn. Để hiểu rõ hơn ưu và nhược điểm của từng loại để tránh các trường hợp hàng giả làm mất uy tín của thương hiệu. Các bạn hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt của từng loại tổ yến ở Việt Nam qua bài viết sau đây.

1.Yến sào tự nhiên và yến nhà có những điểm khác nhau như thế nào?

Yến sào là một loại thực phẩm được biết đến như là một nguyên liệu chế biến món ăn được làm bằng tổ yến. Đây là món ăn được xem như một món cao lương mỹ vị của những quốc gia khu vực Đông Á. Tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… những món được chế biến từ tổ yến khá là đắt đỏ. Ở Việt Nam, yến sào được biết đến bao gồm hai loại là yến nuôi và yến sào tự nhiên. Đây là hai loại yến khác nhau về môi trường sinh sống cũng như là công dụng và thành phần khác nhau rất nhiều. Dưới đây là những cách phân biệt hai loại yến đặc trưng này để tránh sự nhầm lẫn khi người tiêu dùng mua sản phẩm tổ yến ở Việt Nam.

Tim Hieu Ve Uu Nhuoc Diem Cua To Yen O Viet Nam 2

1.Yến sào tự nhiên và yến nhà có những điểm khác nhau như thế nào?

2. Những đặc trưng riêng biệt của sản phẩm tổ yến

Đối với yến đảo: đây là loại tổ yến có giá trị được đánh giá là cao nhất trên thị trường so với các loại tổ yến khác. Do đặc thù của việc khai thác tổ yến đảo rất nguy hiểm và môi trường khai thác nằm trong những hang động khó khăn cho việc đi lại. Các hang động mà yến sinh sống và phát triển thường có thân dày, chân cứng và có dạng như hình chén. Vì với hình dạng như vậy yến sẽ bảo vệ được tổ tránh những loại chim khác làm ảnh hưởng đến chim non. Ngoài ra, còn tránh được khi hậu khắc nghiệt nơi hoang đảo và những con vật lạ ăn thịt.

Đối với yến nuôi: chim yến được nuôi trong những nhà yến được thiết kế phù hợp với điều kiện sinh sống của chúng. Với khoản đầu tư lớn và thời gian dẫn dụ đàn chim yến là rất lâu. Đặt biệt là thức ăn cho chim yến cũng loại có nguồn gốc từ tự nhiên như côn trùng… Chim yến không thể ăn những loại thức ăn nhân tạo những loại chim khác.

Tim Hieu Ve Uu Nhuoc Diem Cua To Yen O Viet Nam 5

2. Những đặc trưng riêng biệt của sản phẩm tổ yến

Tổ yến được nuôi trong nhà thường có màu ngà trắng. Tổ yến có chất lượng hay không là phải phụ thuộc vào cách nuôi cũng như là điều kiện để yến sinh sống. Khu vực đặt nhà yến cũng phải có nguồn thức ăn dồi dào và ít để chúng tự đi kiếm ăn ở những nơi khác.

3. Đặc điểm hình dạng của tổ yến ở Việt Nam

Những yếu tố khác nhau cơ bản của yến đảo và yến nuôi trong nhà:

Về màu sắc: Tổ yến nuôi có màu trắng ngà và nhạt hơn màu của tổ yến đảo. Tổ yến đảo có màu cam nhạt rất khác biệt so với những loại nhân tạo.

Về kích thước: Tổ yến đảo tự nhiên thường nhỏ và mỏng hơn do điều kiện sinh sống của chúng không được đầy đủ thức ăn như sống trong nhà yến.

Về mùi vị: Yến sào tự nhiên thường có mùi nồng hơn bởi khí hậu cũng như thời tiết bên ngoài khác biệt với trong nhà yến.

Về hình thức tổ: khi khai thác yến tự nhiên có kết tổ rất chắc chắn và các sợi yến liên kết với nhau rất chặt chẽ. Còn đối với yến sào nuôi thì kết cấu tổ không được như vậy thường là rất lỏng lẻo ít liên kết.

Tim Hieu Ve Uu Nhuoc Diem Cua To Yen O Viet Nam 3

3. Đặc điểm hình dạng của tổ yến ở Việt Nam

4.Lựa chọn giữa yến tự nhiên và yến nuôi

Theo thực tế hiện nay, có rất nhiều quan điểm đưa ra cho việc nên chọn yến nuôi hay yến tự nhiên. Có nhiều người cho rằng chất lượng của yến tự nhiên sẽ cao hơn loại yến nuôi vì giá thành của nó cao hơn. Quan này có thể đúng vì yến tự nhiên sẽ có môi trường sinh sống và phát triển ở những vùng đặc trưng cho việc làm tổ của nó. Những yếu tố như khí hậu, nhiệt độ, nó sẽ được hấp thu tốt hơn và chúng sẽ thích nghi tốt để cho tổ yến chất lượng hơn. Môi trường biển đảo giúp chúng sống tự do và chọn được những nơi tốt nhất để phát triển.

Cũng có vài ý kiến trái chiều khác là yến tự nhiên tuy giá thành cao nhưng sản lượng kho nhiều. Việc khai thác tổ yến cũng gặp nhiều khó khăn mất nhiều công sức để thu hoạch trong những đảo sâu. Theo những chuyên gia nghiên cứu về yến cho rằng thành phần dưỡng chất tự nhiên và nhân tạo không chênh lệch đáng kể. Người tiêu dùng có thể lựa chon yến nhân tạo để tiết kiệm được chi phí và dễ dàng trong việc làm sạch tổ yến khi chế biến.

Tim Hieu Ve Uu Nhuoc Diem Cua To Yen O Viet Nam 4

4.Lựa chọn giữa yến tự nhiên và yến nuôi

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm yến nhân tạo được đưa vào thị trường để tiêu thụ.  Việc xây dựng nhà yến để chim yến làm tổ cũng khá phổ biến hiện nay. Sống trong nhà yến, ban ngày chim yến cũng có thể ra biển để săn mồi. Trước đây sản phẩm yến huyết, yến hồng không có ở yến nuôi. Tuy nhiên hiện nay nhờ vào kỹ thuật tiên tiến người nuôi yến cũng có thể tạo được sản phẩm này.

Yến tự nhiên và yến nuôi đều có những đặc trưng, thành phần, tác dụng gần như nhau đối với người sử dụng. Người tiêu dùng chỉ cần tìm đến những cơ sở uy tín để đảm bảo được chất lượng yến khi mua. Tránh xảy ra những trường hợp hàng giả kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Tổ yến ở Việt Nam có rất nhiều loại khác nhau, từng loại đều có những đặc trưng riêng để phân biệt. Để người tiêu dùng không bị nhầm lẫn khi sử dụng. Sau đây là những ưu nhược điểm của từng loại yến để người tiêu dùng tham khảo.

Tim Hieu Ve Uu Nhuoc Diem Cua To Yen O Viet Nam 1

4.Lựa chọn giữa yến tự nhiên và yến nuôi

Yến sào chưng đường phèn đây là món ăn sơn hào hải vị bậc nhất ở nước ta thời phong kiến xưa. Nhưng đối với hiện nay thì ai cũng có thể mua và sử dụng được sản phẩm này. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của các loại tổ yên giúp người tiêu dễ chọn lựa khi sử dụng.

Các loại tổ yến ở Việt Nam phổ biến nhất hiện nay: Tổ yến tinh chế, tổ yến sơ chế, tổ yên thô.

Đối với tổ yến thô: là loại tổ yến chưa qua chế biến vẫn còn lông yến còn sót lại trên đó.

Ưu điểm: Là loại tổ yến 100% nguyên chất, co mùi thơm đặc trưng. Khi tinh chế sợ yến sẽ dai và nở nhiều hơn. Đặc biệt là chỉ cần nhìn là biết được tổ yến thật hay giả.

Nhược điểm: Vì là yến nguyên thủy nên tổ còn rất nhiều lông rất bất tiện khi sơ chế.

Tim Hieu Ve Uu Nhuoc Diem Cua To Yen O Viet Nam

4.Lựa chọn giữa yến tự nhiên và yến nuôi

Đối với tổ yến tinh chế: là sản phẩm yến của quá trình chế biến tổ yến thô.

Ưu điểm: tổ yên tinh chế được làm sạch qua quá trình ép khuôn. Vì thế tổ yến sạch lông đến 99% rất tiện lợi cho người dùng. Đối với người không có thời gian hoặc cần gấp thì nên dùng loại này.

Nhược điểm: Vì đã qua chế biến và được làm sạch lông nên nó đã có pha trộn tạp chất. Nhằm mục địch trục lợi nên khi sử dụng cần thận trọng lựa chọn.

Đối với tổ yến sơ chế: là loại tổ yến được chế biến từ loại tổ yến thô bằng thủ công và được rút sạch lông.

Ưu điểm: tổ yến được chế biến sạch lông đến 98% chỉ cần ngâm rửa sơ và chế biến món ăn theo ý thích. Chất lượng và mùi vị của loại cũng gần giống như tổ yến thô.

Nhược điểm: Vì trong quá trình chế biến cần nhiều công đoạn và khó rút lông nên giá thành của loại này rất cao.

Đặc biệt lưu ý rằng tổ yến ở Việt Nam qua sơ chế vẫn có thể làm giả.

Những ưu nhược điểm trên giúp người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn được loại tổ yến thích hợp để sử dụng. Tránh sử dụng những sản phẩm giả mạo gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303