TÌM HIỂU KINH NGHIỆM CHỌN CÀ PHÊ NGON
TÌM HIỂU KINH NGHIỆM CHỌN CÀ PHÊ NGON
Thị trường Việt Nam hiện nay đang rất ưa chuộng cà phê. Và loại cà phê ngon như thế nào mới làm hài lòng được người tiêu dùng? Theo như mình được biết đối với người Việt thì cà phê ngon chính là : đậm đặc – đen – đắng – hương vị mùi hương. Với dân nghiện cà phê thì là “ đen đá không đường” khi uống phải thật đắng.
HIỂU THÊM VỀ CÀ PHÊ NHÉ !
Tên gọi cà phê như hiện tại bắt nguồn đầu tiên bởi nước Pháp. Họ hay gọi là café hay kafe, tên gọi này được đặt cho loại hạt cà phê tạo thành từ quả cà phê. Bắt nguồn từ Châu Phi vùng nhiệt đới, giống cây cà phê được khơi dậy từ đấy. Như comoros, madagascar hay reunion ở Ấn Độ Dương.
Cà phê này đã được xuất khẩu xuyên quốc gia được tính tổng sương sương là 70 quốc gia rồi đấy. Từ Châu Phi xuất khẩu đến các đất nước trên thế giới và được trồng và chăm sóc. Các khu vực ở gần đường xích đạo như Đông Nam Á, Ấn Độ và Châu Phi.
Cà phê chè với vối là hai giống cà phê được trồng phổ biến và rộng rãi nhất. Qủa cà phê sau khi chín sẽ được hái chế biến và phơi cho khô. Tùy thuộc vào nhu cầu mà hạt cà phê sẽ được rang ở những nhiệt độ khác nhau. Sau khi hạt được chế biến xong xuôi thì sẽ đem đi xay. Tiếp đến khi uống chỉ cần ủ là sẽ có được dạng lỏng như thức uống.
HIỂU THÊM VỀ CÀ PHÊ NHÉ !
Do có chứa caffein nên có thể sẽ gây ra kích thích ở người sử dụng, ngoài ra cà phê còn có tính axit. Thức uống phổ biến trên thế giới ngày nay chính là cà phê. Loại thức uống này cho ra nhiều loại phục vụ khác nhau như : latte, espresso, capuchino…. Nhiều người thì dùng lạnh nhiều người lại thích nóng.
Và nghiên cứu cho thấy nếu một người lớn khỏe mạnh nạp vừa đủ lượng caffein cũng rất có lợi cho cơ thể. Nhưng nạp quá nhiều hoặc lâu dài thì cũng có thể gây ra mất trí nhớ..
Mặt hàng xuất khẩu cà phê này nằm trong nông nghiệp hợp pháp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cà phê được liệt kê tên vào danh sạch mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn tại nhiều quốc gia. Nhờ vậy mà thị trường cà phê càng được săn đón và mở rộng việc thương mại.
Thật tự hào là nước Việt Nam chúng ta có những giống cà phê ngon và nguyên chất. Một trong những cà phê đạt chuẩn hàng đầu giống cà phê đó là Moka. Loại này được trồng tại Đà Lạt nơi có một vùng cao nguyên có khí hậu đất đai tốt để tạo nên hương vị loại này.
HIỂU THÊM VỀ CÀ PHÊ NHÉ !
Ngoài ra còn có thêm hai loại giống cà phê khác nhau nữa chính là Arabica và Rubusta.
Về Arabica thì ít caffein hơn ít độc hại nhưng hương thơm đậm hơn. Còn về Rubusta có nhiều caffein gây mất ngủ hơn, đúng như cái tên rất là mạnh”robust”.
Ở cà phê thì có từ 3 nguồn gốc khác nhau nữa nhé. Từng khu vực như Trung Mỹ, Đông Phi và Ả rập.
Đối với cà phê TM thì có thêm hương vị chocolate ở trong nó. Nếu như với team thích đồ ngọt thì đây là một sự lựa chọn đúng đấy.
Về cà phê ở Ả Rập, Đông Phi thì được thêm vào chút hương vị trái cây. Nghe có vẻ hơi lạ đúng không? Nhưng chúng tựa như rượu vậy. Chút vị ngọt hơn và rượu tạo nên hương vị mới lạ cho người thưởng thức.
Tuy vậy không phải ai cũng sẽ hiểu rõ về cà phê điểm mạnh hay yếu của nó? Vậy thì mình sẽ đưa ra vài ý cho ban hiểu cũng như chọn được loại cà phê cho riêng mình.
CÀ PHÊ NGON LÀ NHƯ NÀO MỚI GỌI LÀ NGON ?
Muốn biết cà phê đó có ngon hay không thì hãy nhớ kĩ những điều sau. Cà phê không bị pha tạp chất vào, chẳng hạn như : bột đậu nành, bột bắp hay chất tạo mùi thơm, tạo màu đen. Nào cùng nhớ và tìm hiểu thêm để trước khi mua không bị lầm nhé!
Bạn hãy chú ý khi mua cùng một khối lượng sản phẩm thì các loại hạt ngũ cốc có thể tích nhỏ hơn cà phê được rang. Cà phê được rang rồi thì sẽ nở lớn hơn.
Thường thì bột cà phê nguyên chất sẽ không dễ bị vón cục lại. Bột rất ít khi ngâm được nước và giòn vì không có pha lẫn hóa chất vào.
CÀ PHÊ NGON LÀ NHƯ NÀO MỚI GỌI LÀ NGON ?
Cà phê được rang và xay xong thường có màu nâu đậm nhé! Không giống như bột màu đenn đậm của bột bắp khi rang bị khét. Hoặc bột đậu nành có màu ngả vàng.
Về mùi hương thì không giống như mùi gắt của hương hóa học hay mùi bột đậu hay bắp. Mà mùi của cà phê rang rất thơm dịu và đặc trưng. Nghe mùi rất dễ bị nghiện vì quá thơm.
Bột cà phê không có chứa tinh bột cho nên khi pha nước sôi vào sẽ khác với loại pha tạp chất. Bột cà phê nguyên chất sẽ không bị xẹp xuống hay dính dẻo…
Tuy nhiên, khi rang các khoang không khí sẽ được tạo ra do hạt cà phê nở. Các khoang không khí này sẽ nở lớn làm bột cà phê nở và sủi bọt lên.
CÀ PHÊ NGON LÀ NHƯ NÀO MỚI GỌI LÀ NGON ?
Khi pha cà phê nguyên chất hãy chú ý màu sắc của nó, từ nâu nhạt sẽ chuyển sang nâu đậm. Đặc biệt sẽ tạo ra màu nâu hổ phách khi bạn cho đá vào. Những mẹo chụp ảnh để hấp dẫn hồn nhìn chính là để ra ánh nắng. Trông rất đẹp và mình sẽ cảm thấy muốn uống ngay.Cà phê có vị đắng với chua nhẹ, khi thưởng thức đúng cà phê bạn sẽ nhận ra vị như vậy. Khi cà phê được đánh bọt lên với đường sẽ tạo ra ít màu nâu sáng lên bọt phần trên nhìn rất thu hút mắt. Như kiểu thưởng thức bằng mát trước cũng đã mãn nguyện.
NHỮNG CÁCH CHECK VỀ CÀ PHÊ NGON CHO BẠN!
*Trước khi đi đến hương vị hay nguyên liệu có ở trong cà phê thì bạn hãy kiểm tra những thứ quan trọng hơn. Đó chính là chi tiết của bịch cà phê như nguồn gốc xuất xứ hay nhãn hàng tên thương hiệu nè.
* Đặc biệt là đối với những nhà cung cấp uy tín về cà phê sẽ rất cẩn thận chú ý bao bì sản phẩm.
* Hãy nhớ là không nên đi mua những loại cà phê trôi nổi. Thị trường giờ cho ra rất nhiều loại cà phê và không rõ loại nào tốt hay trôi nổi đâu.
* Trên bao bì thường sẽ có ngày rang cà phê để người tiêu dùng kiểm tra và xem độ mới của cà phê. Hãy chú ý đến chi tiết này vì trong một tháng từ ngày rang cà phê sử dụng là tươi nhất ngon nhất.
NHỮNG CÁCH CHECK VỀ CÀ PHÊ NGON CHO BẠN!
* Đâu là giới hạn cho cho lượng caffein nạp vào cơ thể mà không gặp bất cứ triệu chứng nào. Vừa đủ thôi đừng quá nhiều mức cho phép thì cơ thể của bạn sẽ không sao nhé! Hãy nhớ đến yếu tố này để chọn cho mình loại cà phê tuyệt vời nhá.
* Trước tiên hãy test hương vị xem sao, vì điều để nhận biết cà phê có đúng hay không là tự mình kiểm nghiệm đó. Và sau khi test vị xong hãy kiểm tra trọng lượng của cà phê bột nhé.
* Theo như mình được biết và học hỏi thì hạt cà phê lúc rang lên sẽ khác các loại cà phê pha trộn. Tức là thể tích tăng nhưng trọng lượng sẽ giảm. Nếu có điều kiện thì bạn hãy thử mua một loại cà phê pha trộn và một loại cà phê nguyên chất. Mua loại nửa kg thôi nhé chú ý là bịch nguyên chất sẽ không nặng mà nhẹ hơn so với loại trộn rồi. Đó đây là đặc điểm nhận dạng nhé!
* Bột cà phê thì hãy coi độ xốp của bột sẽ tơi ra và rời chứ không hề bị vón cục lại. Nhìn theo cảm tính mình có nói rằng bột cà phê rất nhẹ. Và vì khi rang hạt cà phê sẽ giòn lại nên khi xay sẽ vỡ ra và tan đều bột trong cối xay. Cho nên bột cho ra rất xốp và đều mịn bột.
NHỮNG CÁCH CHECK VỀ CÀ PHÊ NGON CHO BẠN!
* Khác hẳn với cà phê nguyên chất, muốn nhận ra cà phê pha trộn rất dễ. đó chính là bột cà phê pha luôn bị vón cục và rất ẩm vì chất tạo màu cà phê.
* Màu của bột cà phê khi rang vừa tới vừa đủ sẽ có màu nâu đậm.
* Mùi hương của cà phê thì chính là điều dân cà phê ghiền nhất đó. Thơm dịu hấp dẫn chỉ muôn ngửi hoài thôi. Nhưng đối với nhiều người thì việc hửi thử mùi cà phê nguyên chất vẫn chưa có dịp.
Muốn có cà phê ngon thì cũng có những đặc trưng riêng tùy theo người tiêu dùng thích gì. Nhưng nếu như nhìn theo những gì mình chia sẻ bạn sẽ có cho mình đúng vị. Tự mình trải nghiệm chính là cách tốt nhất.
Hy vọng bạn có một chuỗi ngày thư giãn bên bạn bè hay gia đình với tách cà phê ngon đậm đà đúng kiểu của bạn nhé!