Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG VIỆC NUÔI CHIM YẾN Ở VIỆT NAM

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG VIỆC NUÔI CHIM YẾN Ở VIỆT NAM

Việt nam ta là một đất nước có khí hậu rất phù hợp để nuôi chim yến. Nhưng hiện nay, do chuyển biến phức tạp của khí hậu toàn cầu gây nhiều ảnh hưởng đến nước ta rất nhiều. Nghề nuôi yến ở nước ta cũng đang đối mặt với những thách thức từ việc chuyển biến khí hậu toàn cầu. Vì vậy, yều cầu người nuôi yến phải tìm hiểu những cách thức mới để hòa nhập với khí hậu hiện nay. Dưới đây là bài viết về những thách thức trong việc nuôi chim yến ở Việt nam các bạn hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi.

1.Việt Nam có tiềm năng lớn trong nghề nuôi chim yến

Nước ta có đường bờ dài trên 3440 km vài nhiều hòn đảo dọc theo vùng biển rất thuận lợi cho việc nuôi chim yến. Những lợi thế đó giúp nghề nuôi chim yến ở Việt Nam phát triển và sản xuất ra nhiều sản phẩm đến từ tổ yến. Ngoài ra, trong khoảng 10 năm gần đây nghề nuôi yến trong nhà để lấy tổ phát triển khá mạnh mẽ để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Có 42 tỉnh thành trên khắp cả nước đã và đang phát triển nghề nuôi chim yến. Tổng số lượng nhà yến đã lên đến con số trên 8540 nhà đặc biệt nhiều nhất tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các vùng miền lân cận cũng đang dần phát triển việc xây dựng nhà yến.

Đến đầu năm 2019 sản lượng tổ yến của các khu vực nuôi chim yến lên đến 63400kg. Có nhiều các nghiên cứu khoa học trong việc nuôi chim yến và những mô hình ấp nở nhân tạo chim yến. Chế tạo ra nhiều máy để dẫn dụ chim yến tăng số lượng đàn chim cho các khu vực nuôi chim yến. Lĩnh vực phát triển nghề nuôi chim yến đã dần hoàn thiện và đáp ứng được những yều cầu của việc xây dựng nhà yến. Bên cạnh đó, vẫn phải chú trọng bảo tồn đàn chim yến tự nhiên sống trên các khu vực đảo hoang và khai thác nguồn lợi từ tổ yến tự nhiên. Đối với khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nơi có số lượng đàn chim yến tự nhiên lớn nhất nước đã có trên 223 hang yến sinh sống.

2.Dễ bị tác động từ môi trường

Theo các chuyên gia nghiên cứu về đàn chim yến ở nước ta chi làm hai nhóm. Nhóm 1 là nhóm tự nhiên tại các khu vực đảo hoang ở nước ta, nơi chim yến sinh sống và kiếm mồi đều phụ thuộc vào thiên nhiên. Nhóm 2 là nhóm chim yến cư trú trong những nhà yến nhân tạo nhưng vẫn kiếm mồi phụ thuộc vào tự nhiên. Cả hai nhóm trên đều rất dễ bị ảnh hưởng từ sự thay đổi từ môi trường, biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đã và đang được các nhà nghiên cứu đàn chim yến đặc biệt quan tâm đến. Theo đánh giá hàng năm về hiện tượng biến đổi khí hậu ảnh hượng nặng nhất là vào giai đoạn 1997-2016. Việt Nam cũng là quốc gia thường xuyên bị ảnh hưởng khi có sự chuyển biến khí hậu. Việt Nam đứng thứ 5 về chỉ số rủi ro của biến đổi khí hậu và đứng vị trí thứ 8 về đất nước có khí hậu hạn hán.

Theo những lãnh đạo của công ty yến sào Khánh Hòa cho biết biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng rất lớn về việc nuôi chim yến ở Việt Nam. Sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai thường xuyên đe dọa đến hầu hết các lĩnh vực khai thác ở nước ta. Biến đổi khí hậu là suy thoái môi trường ảnh hưởng đến sự sống của rất nhiều sinh vật sống trong đó có cả chim yến.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến lượng mưa, nước biển dâng lên làm ảnh hưởng đến đời sống của đa số loài sinh vật. Tập tính của đàn chim yến cũng thay đổi theo ảnh hưởng của khí hậu ảnh hưởng đến sản lượng tổ yến của loài chim này.

3.Cần nâng cao khả năng thích ứng đối với tình hình hiện nay

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng đến việc phát triển và sinh sống chim yến. Ảnh hưởng đến tốc độ làm tổ cũng như là sản lượng tổ yến để cung cấp cho thị trường. Nắng nóng kéo dài hay lượng mưa quá lớn cũng ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản của đàn chim yến. Vì vậy, cần có những phương án để bảo tồn và phát triển đàn chim yến ở các khu vực nuôi yến. Nâng cao khả năng thích ứng môi trường của các loại nhà yến hiện nay.

Thực hiện quản lý và khai thác đối với nghề nuôi chim yến ở Việt Nam . Ngành nghề nuôi yến đang có nhiều tiềm năng phát triển và nguồn lợi lớn đối thị trường Việt Nam. Hãy chung tay bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Các bộ ngành, chính quyền địa phương có thế mạnh trong việc nuôi yến cần đề ra những kế hoạch cụ thể để quản lý đàn chim yến. Thực hiện nhiều khảo sát và đưa ra những giải pháp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Thực hiện các biện pháp từ vi mô đến vĩ mô để bảo vệ đàn chim yến và phát triển ngành nghề tiềm năng này.

Nhiều ý kiến cho rằng cần sớm có những báo động kịp thời đến người dân nuôi chim yến ở Việt Nam về tình khí hậu nước ta. Đặc biệt là những khu vực biển đảo nơi tập trung số lượng chim yến lớn nhất cả nước. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cần quản lý chặt chẽ việc khai thác và chế biến tổ yến tại các khu vực biển đảo và ven biển nước ta. Thực hiện xây dựng nhiều nhà nuôi chim yến để mở rộng mô hình nuôi yến trên cả nước. Trồng nhiều cây xanh để giảm áp lực đến từ việc thay đổi khí hậu. Tạo ra môi trường sinh sống tốt nhất cho đàn chim và những khu vực có thể tìm kiếm mồi để chim sinh sống.

Về vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học đang rất cấp bách, các nhà khoa học cần mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực để cùng hợp tác. Chia sẻ kinh nghiệm về khoa học kỹ thuật nhằm đưa ra giải pháp tối ưu để giảm ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

Bên cạnh những yếu tố trên, các địa phương cần thực hiện quy hoạch và phát triển những khu vực có nguồn thức ăn cho chim yến. Phục hồi và phát triển diện tich các khu rừng tự nhiên, tăng cường trồng các loại cây xanh để chim yến mở rộng được khu vực săn mồi. Các khu vực xây dựng nhà yến nên trồng các loại cây xanh xung quanh để chim yến gia tăng lượng mồi để phát triển tốt hơn. Chú trọng việc nâng cao nhận thức từ người dân về bảo vệ đa dạng sinh học.

Bảo vệ tốt hệ sinh thái rùng tự nhiên góp phần giảm thiểu ảnh hưởng từ môi trường. Đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn chim yến để duy trì số lượng đàn chim ở khu vực. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm từ tổ yến để cạnh tranh với các khu vực lân cận.

Để yến sào của Việt Nam có sức cạnh tranh với các khu vực quốc tế cần phải nâng cao kỹ thuật nuôi trồng và công nghệ chế biến. Phát triển sản xuất theo chuỗi sản phẩm và đa dạng các sản phẩm từ tổ yến của Việt Nam. Các doanh nghiệp chế biến yến sào cần hỗ trợ các nhà đầu tư nuôi yến tại nhà để tạo mối liên kết chặt chẽ cùng nhau hợp tác phát triển.

Nghề nuôi chim yến ở Việt Nam là một ngành nghề tiềm năng cần được các phát triển mạnh mẽ để tạo nguồn lợi lớn cho nước nhà. Đưa sản phẩm yến sào của nước nhà ra thị trường quốc tế và hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực. Quảng bá thương hiệu yến sào với bạn bè năm châu và từng bước tìm chổ đứng trên thị trường quốc tế.

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303