Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT Ô TÔ NHƯ THẾ NÀO?

KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT Ô TÔ NHƯ THẾ NÀO?

KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT Ô TÔ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô xịn xò và cưng phếch. Thì việc bảo dưỡng đúng cách và vào thời gian thích hợp sẽ rất cần thiết. Vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe nên sẽ do nhà sản xuất qui định về hai khung thời gian trên. Việc của bạn là làm theo đúng thôi. Bên cạnh đó thì việc lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp cũng là một bước không kém phần quan trọng.

DẦU NHỚT Ô TÔ ĐƯỢC CHỌN NHƯ THẾ NÀO?

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu công dụng của động cơ bôi trơn gồm những gì? Công dụng cơ bản như ma sát được giảm, chi tiết tiếp xúc được bảo vệ. Làm mát, làm sạch động cơ. Còn một ưu điểm nữa mà chưa được nói đến đó là khe hở giữa các chi tiết tiếp xúc với nhau sẽ được làm kín. Ví dụ như pít tông, thành xi lanh. Việc làm kín này sẽ làm giảm áp suất của buồng đốt và chất khí cháy bị lọt xuống.

Ngoài ra nó còn chứa được các mạt kim, chất cặn bã khi động cơ xe hoạt động. Các chất này sẽ được dầu nhớt giữ lại. Với mục đích là hạn chế nhiệt độ trở nên cao khi có sự ma sát. Và các bề mặt của chi tiết sẽ tránh được tình trạng bị trầy xước.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot O To Nhu The Nao 1

DẦU NHỚT Ô TÔ ĐƯỢC CHỌN NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay dầu nhớt trên thị trường có rất nhiều. Khi chọn thì bạn phải lấy hai yếu tố là giá cả và tính năng phải được đảm bảo. Và ưu tiên nó là tiêu chí hàng đầu khi chọn lựa. Và việc lựa chọn dầu nhớt ô tô hay xe máy không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Khi phân loại dầu nhớt thì có nhiều tiêu chí để dựa vào. Như tính năng, cấp độ nhớt, hoặc theo nhà sản xuất phân loại công dụng. Ví dụ như dầu tổng hợp, dầu đa cấp,… Trên thị trường có các hãng đang cạnh tranh như Castrol, Total, Shell,… Chính vì điều này đã khiến người tiêu dùng căng não khi lựa chọn dầu cho xe của mình. Họ như lạc vào mê cung của dầu nhớt vậy đấy bạn ạ.

Vậy đề xuất tốt nhất cho bạn khi mua xe hãy tham khảo ý kiến của hãng sản xuất. Hay bạn có thể lấy thông tin từ cuốn hướng dẫn được tặng kèm khi mua xe. Đối với những ai mua xe cũ không cuốn hướng dẫn này thì hãy nhìn ở nắp động cơ. Nắp động cơ này là nơi để châm dầu bôi trơn cho xe. Trên đây sẽ ghi cấp tính năng(API), cấp độ nhớt(SAE). Đây là hai thông số được nhà sản xuất khuyến cáo.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot O To Nhu The Nao 2

DẦU NHỚT Ô TÔ ĐƯỢC CHỌN NHƯ THẾ NÀO?

Hai chỉ số API, SAE không phải ai cũng hiểu hoặc sẽ có người hiểu sai về nó. Hiệp hội kỹ sư Hoa Kỳ đã đưa ra tiêu chấn SAE với mục đích là phân loại cấp độ nhớt. Còn API do Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ đưa ra để phân loại cấp tính năng và chất lượng. Từ những năm 60 vào thế kỉ trước thì API được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Còn về thị trường Việt Nam thì tiêu chuẩn về độ nhớt SAE được ưa chuộng hơn và sử dụng rộng rãi hơn.

Theo Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Mỹ thì dầu đa cấp sẽ được ký hiệu bởi những chữ cái và số xen kẽ nhau. Như 15W40, 10W30,… Chữ số đứng đầu sẽ cho biết về mức nhiệt độ mà động cơ có thể bình thường hoạt động. Nhiệt độ sẽ được xác định chính xác hơn khi lấy số trước trừ đi số sau. Với nhiệt độ nóng như Việt Nam thì không cần quan tâm đến số này. Chỉ những nơi có khí hậu lạnh, nước đóng băng hay tuyết rơi thì mới cần chú ý đến vấn đề này.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot O To Nhu The Nao 3

DẦU NHỚT Ô TÔ ĐƯỢC CHỌN NHƯ THẾ NÀO?

Một đặc tính đặc trưng của dầu nhớt đó là nó sẽ thay đổi theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ cao thì sẽ bị loãng ra, còn khi gặp nhiệt độ lạnh thì sẽ cô đặc lại. Với vòng tua thấp thì sẽ hiệu quả hơn. Bạn sẽ có cẩm giác lái tuyệt đỉnh hơn. Nhưng khi vòng tua cao sẽ làm nhớt quá lỏng sẽ làm cho máy kêu tiếng lớn.

Nhưng sẽ ngược lại đối với dầu nhớt có độ đặc loãng cao. Ở những vòng tua cao sẽ giúp xe chạy êm hơn rất nhiều. Đối với những nơi giao thông không thuận lợi hay tắc đường. Hoặc thời tiết nắng nóng thì dòng nhớt sẽ thích hợp. Với những chiếc xe cũ, đã sử dụng nhiều năm thì cũng thích hợp.

Độ nhớt đã lựa chọn xong thì tiếp theo loại cũng phải được lựa chọn cho phù hợp. Dựa vào chất lượng và cấu tạo thì dầu được chia thành các loại sau đây. Dầu tổng hợp hoàn toàn, dầu tổng hợp pha trộn, dầu thông thường cao cấp, dầu thông thường. Với những chuyến hành trình dài thì sẽ có loại dầu riêng.

ĐỊNH NGHĨA MỘT SỐ LOẠI DẦU NHỚT Ô TÔ:

Dầu thông thường: Tại tất cả các đại lý hầu hết bán rất chạy loại dầu này. Vì giá thành nó được coi là rẻ nhất trong các loại dầu. Đừng vội nghĩ rẻ mà chất lượng không tốt. Hai tiêu chuẩn SAE và API  đều đạt chỉ tiêu. Nhưng về chất phụ gia thì không đầy đủ. Đối tượng thích hợp dùng loại này là những người hay thay dầu nhớt cho xe và xe đi quãng đường ngắn. Cũng như động cơ hoạt động với mức độ thấp.

Dầu thông thường cao cấp: những ai vừa mua xe mới thì sẽ tìm và chọn dùng loại này. Biểu tượng API sẽ được ký hiệu SL kèm theo. Độ nhớt của loại này luôn được xét trong phạm vi của độ nhớt thông thường.

Dầu tổng hợp hoàn toàn: đối với những động có được chế tạo bằng công nghệ cao thì dùng loại này. Nó đã vượt qua những kiểm nghiệm chặt chẽ nhằm duy trì được hiệu suất cao và trong thời gian dài. Dầu có cả hai khả năng đó là dù thời tiết có như thế nào thì dầu vẫn có thể điều chỉnh thích hợp được. Không quan trọng cho dù là thời tiết nóng hay lạnh. Với chức năng này thì giá thành của nó cũng cao. Cao gấp 3 lần so với dâu thông thường đấy.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot O To Nhu The Nao 4

ĐỊNH NGHĨA MỘT SỐ LOẠI DẦU NHỚT Ô TÔ:

DẦU NHỚT Ô TÔ ĐƯỢC THAY MỚI KHI NÀO?

Có ba nguyên nhân làm cho dầu nhớt ô tô bị thay đổi chất. Thay đổi đầu tiên là nhiệt độ sẽ tăng lên, sử dụng một hồi thì dầu sẽ bị lẫn một số tạp chất như nước, bụi. Cuối cùng là chất phụ gia bị biến đổi và tiêu hao. Nó sẽ bị tiêu hao khi chưa phát huy được hết các công dụng. Chất lượng dầu sẽ được quyết định bởi thời gian sử dụng dầu bôi trơn. Một yếu tố nữa là môi trường xung quanh hay động cơ được làm việc trong điều kiện nào. Sau một thời gian sử dụng thì chức năng bôi trơn của dầu bôi trơn sẽ hết tác dụng. Lúc này cần bỏ đi và thay mới định kỳ.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot O To Nhu The Nao

DẦU NHỚT Ô TÔ ĐƯỢC THAY MỚI KHI NÀO?

Khoảng thời gian bạn cần phải thay nhớt sẽ được nhà sản xuất xe chú ý theo một mốc thời gian hay km mà bạn đã đi được. Đây là một việc làm cụ thể mang tính quan trọng trong việc bảo trì hay bảo dưỡng xe theo một thời gian nhất định. Theo kinh nghiệm của những người trước thì vào khoảng ba tháng hay xe chạy được 5.000 km sẽ thay một lần. Còn với những loại xe hay chở hàng hóa nặng hoặc đi đường xa. Với những xe này thì 4.000 km hay 2 tháng là có thể thay được. Tùy vào yếu tố nào xuất hiện trước thì mình sẽ tiến hành thay dầu nhớt ô tô.

Ngoài việc thay nhớt định kỳ cho xe thì việc thay lọc nhớt cho dộng cơ cũng cần chú ý. Lọc nhớt có chức năng chặn mạt kim, cặn bã khi các chi tiết ma sát với nhau. Nếu sau một thời gian sử dụng lọc nhớt không được thay mới thì nó không thể hoạt động đúng với chức năng của nó nữa. Điều này dẫn đến việc nhớt không được lọc sạch và từ đó động cơ xe sẽ bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy việc thay nhớt và lọc nhớt cũng phải được diễn ra song hành với nhau. Thông thường thì 3 lần thay nhớt sẽ thay lọc nhớt bỏ đi.

Kinh Nghiem Chon Dau Nhot O To Nhu The Nao 5

DẦU NHỚT Ô TÔ ĐƯỢC THAY MỚI KHI NÀO?

Theo những kinh nghiệm được chia sẻ trên. Thì việc thay dầu nhớt ô tô vô cùng quan trọng. Vì thế người chạy xe phải chú ý dến vấn đề này. Có như vậy thì xe mới được bảo vệ, và động cơ của máy được duy trì trong thời gian dài.

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303