Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Kinh nghiệm chọn dầu bánh răng công nghiệp

Kinh nghiệm chọn dầu bánh răng công nghiệp

KINH NGHIỆM CHỌN DẦU BÁNH RĂNG CÔNG NGHIỆP

Hiện nay dầu bánh răng ngày càng được sử dụng phổ biến. Đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng như khai thác khoáng sản, chế biến thức ăn chăn nuôi, giấy, gỗ, nhựa… Với nhiều tính năng ưu việt, dầu bánh răng đang là một sự lựa chọn của rất nhiều người. Cùng chúng tôi tìm hiểu về dầu bánh răng ở bài viết sau nhé.

Đặc điểm của dầu bánh răng công nghiệp

Dầu bánh răng bao gồm 2 thành phần chính dầu gốc cao cấp và phụ gia chịu cực áp. Pha trộng 2 nguyên liệu này với nhau theo tỷ lệ 80 : 20 ta được dầu bánh răng. Phụ gia có tác dụng chống gỉ, chống hao mòn. Đồng thời giúp cải thiện độ nhớt, đảm bảo nhiệt độ an toàn trong lúc bánh răng hoạt động…

Hiện nay có 2 loại dầu bánh răng chính là dầu bánh răng gốc khoáng và dầu bánh răng gốc tổng hợp. Dầu bánh răng gốc khoáng chứa hoàn toàn là dầu gốc. Còn dầu tổng hợp có chứa thêm chất phụ gia bổ trợ các chức năng cần thêm.

Khi dầu gốc khoáng đã bão hoà, không thể hỗ trợ thêm các yêu cầu khác thì dầu gốc tổng hợp sẽ được sử dụng. Ví dụ như hệ thống hoạt động trong điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao so với nhiệt độ cho phép. Hay mức độ chịu tải nặng, điểm chớp cháy của dầu phải ở mức nhiệt độ cao. Các loại phụ gia có thể hỗ trợ, cải thiện được một phần các đặc tính. Nhưng không có nghĩa là nó hoàn hảo, có thể đáp ứng được hết tất cả.

Kinh Nghiem Chon Dau Banh Rang Cong Nghiep 4

Đặc điểm của dầu bánh răng công nghiệp

Công dụng chính của các chất phụ gia là bổ sung những tính năng như khả năng chịu cực áp, khả năng tách nước, chống mài mòn, và hạn chế những tạp chất có trong dầu. Các chất phụ gia là xương sống của hiệu suất của chất bôi trơn, và một xương sống mạnh mẽ sẽ cung cấp hiệu suất và bảo vệ bạn cần.

Kinh Nghiem Chon Dau Banh Rang Cong Nghiep 5

Đặc điểm của dầu bánh răng công nghiệp

Lựa chọn dầu bánh răng

Hệ thống bánh răng công nghiệp là một hệ thống khá đặc biệt. Phải thường xuyên hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao, chịu tải nặng. Bên cạnh đó điều kiện làm việc thường xuyên dính bụi bẩn, dễ nhiễm nước. Nếu không có sự bảo vệ, chăm sóc cẩn thận hệ thống bánh răng rất dễ bị hỏng và quá trình bảo trì sẽ diễn ra thường xuyên ảnh hưởng đến sản xuất để chống lại những khó khăn trên. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn hướng dẫn lựa chọn các loại dầu bánh răng đặc biệt chuyên dụng cho hệ thống bánh răng có những tác dụng như giúp máy móc hoạt động ổn định ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Khi lựa chọn dầu bánh răng, có ba yếu tố cần thiết để xem xét:

– Dầu bánh răng cần phải có khả năng ổn định nhiệt và không bị ôxy hóa ở nhiệt độ cao, như vậy tránh được việc tạo ra bùn hoặc dầu bóng. Nếu dầu có các phụ gia chống oxi hóa thì tuổi thọ của dầu sẽ được kéo dài hơn, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế, quá trình oxy hóa sẽ làm giảm tuổi thọ của một chất bôi trơn bằng một nửa.

Kinh Nghiem Chon Dau Banh Rang Cong Nghiep 3

Lựa chọn dầu bánh răng

– Khả năng chịu cực áp: Nếu bạn có một ứng dụng hộp số kèm theo đó là tải nặng hoặc bị sốc tải, bạn cần dầu bánh răng với những đặc tính cực áp. Nên lựa chọn dầu bánh răng có bổ sung phụ gia EP, sẽ hạn chế được các áp lực cực đoan cho bề mặt răng.

–  Khả năng chống các yếu tố bên ngoài len vào vào hệ thống, đặc biệt là nước. Khác với những loại dầu nhớt cơ bản khác, dầu bánh răng ngoài những tính năng chính còn phải đảm nhiệm khả năng loại bỏ được nước ra khỏi hộp số.

Để lựa chọn dầu bánh răng hợp lý cho hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín cần chú ý. Đặc điểm của dạng bánh răng này là thường sử dụng trong điều kiện chịu cực áp, chịu tải trọng nặng. Vì vậy ngoài khả năng bôi trơn, chống oxi hoá, chống hao mòn thì còn phải chịu được cực áp. Giúp duy trì hoạt động của hệ thống, đảm bảo chất lượng sử dụng và nâng cao tuổi thọ bánh răng. Với các yêu cầu như vậy thì nên chọn các loại dầu tổng hợp có chứa phụ gia EP. Kèm thêm các hệ phụ gia phot pho – lưu huỳnh.

Hệ thống bánh răng hoạt động chịu ảnh hưởng rất lớn vào khí hậu. Vì vậy, cần phải chọn loại dầu bánh răng có độ nhớt phù hợp. Độ nhớt của dầu phụ thuộc vào nhiệt độ làm việc của máy móc. Khi nhiệt độ hoạt động càng cao thì độ nhớt càng giảm xuống và ngược lại. Do đó, nếu hệ thống bánh răng hoạt động ở khu vực khí hậu nóng thì nên chọn những loại dầu nhớt có độ nhớt cao. Còn ở các vùng nhiệt độ thấp thì hãy chọn dầu bánh răng có cấp độ nhớt thấp hơn.

Theo tiêu chuẩn ISO, nhiệt độ chuẩn để đánh giá cấp độ nhớt của dầu bánh răng là ở 40°C. Vì vậy để đảm bảo máy móc hoạt động an toàn và ổn định, mang lại hiệu quả làm tốt nhất chúng ta nên chọn các loại dầu có độ nhớt phù hợp với khoảng nhiệt độ nơi máy móc hoạt động.

Kinh Nghiem Chon Dau Banh Rang Cong Nghiep 2

Lựa chọn dầu bánh răng

Nếu bánh răng đang phải hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Hãy chọn những loại dầu có tính năng tách nước tốt. Vì nước là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng độ mỏi của bề mặt bánh răng và làm cho bánh răng bị gỉ. Khiến tuổi thọ bánh răng bị giảm. Cho nên cần khử nước càng nhanh càng tốt.

Bên cạnh đó, độ nhớt của dầu bánh răng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiên liệu tiêu hao của hệ thống bánh răng. Loại dầu nhớt cho động cơ nào cũng giống nhau. Nếu như độ nhớt không đảm bảo thì sẽ tốn năng lượng hơn để đốt cháy và tiêu thụ nhiên liệu. Độ nhớt của dầu bánh răng quá cao sẽ cản trở quá trình đốt cháy. Thời gian để truyền từ buồng đốt lên sẽ rất lâu, đồng nghĩa với việc sẽ cần một lượng dầu nhiều hơn để vận hành.

Ngoài ra, độ nhớt cao khiến phần tử dầu phân rã kém. Quá trình bơm dầu tốn nhiều thời gian hơn. Trong mùa lạnh bạn thường thấy xe máy đề ga rất khó. Thì đối với hệ thống bánh răng cũng vậy. Dầu chưa kịp truyền đến những bộ phận khác nhưng các chi tiết máy đã chuyển động trước. Khi các máy móc hoạt động, cọ xát lẫn nhau mà không có dầu bánh răng hỗ trợ thì dẫn tới sự mài mòn động cơ. Hoặc bề mặt sẽ bị trầy xước và những mảnh vụn theo đó di chuyển tới bình chứa dầu. Dẫn tới những tổn hại cho hệ thống.

Kinh Nghiem Chon Dau Banh Rang Cong Nghiep 1

Lựa chọn dầu bánh răng

Còn nếu sử dụng dầu có độ nhớt quá thấp thì độ loãng cao. Không thể nào đảm bảo duy trì màng dầu để sự tiếp xúc giữa các bề mặt kim loại hoàn hảo. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của ổ trục, hệ thống bánh răng. Hiện tượng dễ thấy nhất đó là hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Vì vậy nên nghiên cứu kỹ hệ thống bánh răng mà máy móc của mình đang sử dụng để lựa chọn độ nhớt tốt nhất.

Những lưu ý đối với dầu bánh răng

Chọn loại dầu đảm bảo độ nhớt phù hợp. Kiểm tra xem dầu nhớt còn sử dụng được hay không. Đảm bảo lượng nhớt phủ đều được trong toàn hệ thống bánh răng. Tuy là những điều cơ bản nhưng không phải ai cũng để ý.

Hầu như người sử dụng không chú tâm tới việc kiểm tra và thay nhớt định kỳ cho hệ thống bánh răng. Dù là hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín hay hệ thống bánh răng chịu tải trọng nặng. Chính những thói quen xấu này sẽ gây nguy hại cho chất lượng hoạt động của hệ thống. Cũng như quá trình vận hành, duy trì được tuổi thọ lâu bền của hệ thống.

Kinh Nghiem Chon Dau Banh Rang Cong Nghiep

Những lưu ý đối với dầu bánh răng

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu bánh răng sẽ bị biến chất do nhiều yếu tố như tác động của nhiệt, điều kiện làm việc… Và quan trọng là do phụ gia bị tiêu hao. Vì vậy, sẽ không còn đảm bảo được chức năng và nhiệm vụ bôi trơn và chịu cực áp cho hệ thống. Nên xả hết dầu cũ và thay dầu mới.

Muốn hệ thống vận hành trơn tru và lâu dài thì phải kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Hãy chú ý và đảm bảo chất lượng của dầu nhớt bánh răng để máy móc luôn trong trạng thái tốt nhất và an toàn nhất. 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303