Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
CHẾ BIẾN CÀ PHÊ VÀ CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT

CHẾ BIẾN CÀ PHÊ VÀ CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT

CHẾ BIẾN CÀ PHÊ VÀ CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Xin chào, thường thì người Việt Nam chúng ta tiêu thụ lượng café rất nhiều, hầu như mỗi ngày sáng cho 1 ly café ban mê vẫn chưa xi nhê. Rồi họ mới bắt đầu công việc một ngày mới được. Vậy các bạn có biết có bao nhiêu loại café, loại nào ngon, quy trình chế biến cà phê như thế nào? Và sản xuất như sao? Đạt tiêu chuẩn, chất lượng ra sao ? Nào không dài dòng nữa hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé!

ĐÔI BA LỜI GIỚI THIỆU

CÀ PHÊ là loại cây được trồng chọt ở trên các cao nguyên và gần vùng đất bazan và núi lửa. Nghe hơi nguy hiểm đúng không hi, cây cà phê có phát triển được hay không nhờ vào ánh sáng, lượng mưa cao, vùng có nhiệt độ. Cũng giống như tất cả loại cây, cà phê cũng có yêu cầu về khí hậu điện kiện thôi ạ.

Thân cây cà phê là gỗ, cao trung bình cũng tâm 2 mét tới 4 mét. Lá hình oval màu lá xanh thẫm rộng khoảng 4 tới 6cm. Thân cây cà phê có cành cây thon dài, có nhiều đốt.

Hoa cà phê là một màu trắng và có mùi thơm như hoa nhài vậy. Hoa hay nở thành từng chùm hoặc 3 chùm. Những người nông dân thu hoạch có kinh nghiệm phán đoán được vụ mùa khi cây ra hoa nữa.

Che Bien Ca Phe Va Cac Quy Trinh San Xuat 4

Thành quả cà phê có hình bầu dục, màu xanh. Lúc chín thì chuyển sang vàng và chín mùa là màu đỏ. Và hạt cà phê được bao bọc bởi quả mọng nước đó.

QUY TRÌNH THU HOẠCH CÀ PHÊ

Phần thu hoạch cà phê này quyết định chất lượng của loại cà phê. Nên những người nông dân sẽ dựa vào kinh nghiệm lâu năm của bản thân. Để chọn lựa lại hái những trái chín đỏ và chín vừa, đồng thời loại bỏ đi những trái sâu, họ sẽ không thu hoạch quả xanh và đỏ trộn lẫn với nhau. Nên việc tuyển chọn những quả cà phê cũng rất công phu chứ không hề quơ đại. Họ chọn phương pháp thủ công là dùng tay không hái trái quả, họ không tuốt hay bứt nguyên chùm. Và cà phê không để rớt vào đất vì vụ trồng sau sẽ ảnh hưởng rất nhiều về năng suất, gây nhiễm nấm và bệnh cho cây.

Che Bien Ca Phe Va Cac Quy Trinh San Xuat 5

QUY TRÌNH THU HOẠCH CÀ PHÊ

Sau khi thu hoạch được cà phê, họ đem cà phê về chế biến sấy khô phơi khô liền. Nếu không thực hiện kịp họ đổ cà phê ra sàn hay những tấm tre phơi cho cà phê được thoáng không bị ẩm. Sau khi thu hoạch 24h là thời gian cấm kỵ đối với cà phê nếu không được phơi khô, để cho cà phê không bị lên men và nóng thì không được ủ đống lại ! Hoặc họ dùng cách như – để trái quả cà phê vào trong nước ngâm, mục đích là cho lớp vỏ ngoài của cà phê được tách ra – Phơi nắng cà phê dưới ánh nắng mặt trời từ 2 đến 3 ngày trong tầm nhiệt độ 300 độ C.

CÁCH CHẾ BIẾN CÀ PHÊ THEO NHIỀU CÁCH

MIX LẠI ( PHA TRỘN CÁC LOẠI THÀNH 1 )

Trên thị trường thông thường thì không hoàn toàn chế biến cà phê từ một loại hạt café 100%. Cà phê sẽ được mix lại theo các loại hạt khác từ nhiều các quốc gia hoặc tùy vào từng sản phẩm, lựa chọn yêu cầu của người tiêu dùng. Mỗi cách chế biến cà phê mix lại thì ly cà phê mỗi loại cũng khác nhau. Gu mỗi người mỗi khác, nên việc mix mọi loại như vậy rất được phổ biến, nhằm đáp ứng nhiều vị khác để thưởng thức như độ đắng…

RANG CÀ PHÊ

Oh hello đến phần quan trọng nhất trong quy trình chế biến cà phê rồi đây. Công đoạn cực và công phu nhất mang lại sự thành công của ly cà phê đó. Màu sắc, hương vị, mùi sẽ được quyết định.

Nhiệt độ để rang cà phê nằm trong khoảng 200 đến 230 độ C được chia ra 3 công đoạn sau :

  1. Rang ở nhiệt độ lò dưới 50 độ C, khi rang thì thể tích hạt không thay đổ nhiều khi hơi nước trong hạt bốc lên. Đợi đến khi khói trắng ngưng bốc lên nữa thì chuyển qua công đoạn 2 rồi đây, điều này chứng minh rằng hạt cà phê hoàn toàn đã bốc hết hơi nước.
  2. Lúc này hãy cho nhiệt độ lên 150 độ C . Khi này lò rang sẽ phát ra tiếng như khi bạn rang bỏng ngô vậy. Hạt cà phê có sự chuyển màu sắc khi hấp thụ nhiệt, dần dần sẽ chuyển sang màu nâu nhé. À đây là khi rang thủ công tại lò mới đạt được hiệu quả, các loại máy xay nhỏ tại nhà thi không nhé.
  3. Trong tầm 10 đến 15 phút, để chỉnh nhiệt độ 220 giữ yên đó. Đến khi hạt chuyển sang màu nâu đậm thì thể tích hạt không còn thay đổi nữa.

Che Bien Ca Phe Va Cac Quy Trinh San Xuat 2

RANG CÀ PHÊ

Và xong, mẻ rang chế biến cà phê có được mùi hương đậm đà, thơm siêu lòng đã ra lò.

XAY CÀ PHÊ

Sau bước rang công phu đấy thì hãy đặt cà phê để nguội hoàn toàn nhé, tầm khoảng 15 đến 20 ngày bạn ủ rồi hãy xay. Cà phê xay có kích thước chuẩn là 1,5mm vì là xay ra bột. Nếu xay hạt to không đều khi khuấy pha hạt cà phê sẽ không gợi dậy mùi vị. Cà phê xay quá mịn thì lại làm cho cà phê khi uống bị đắng rất nhiều.

Các thắc mắc về quy trình sản xuất chế biến thì mình đã sơ lược lại cho các bạn, giờ cùng đi đến bước pha cà phê sao cho ngon nhé !

Che Bien Ca Phe Va Cac Quy Trinh San Xuat 1

XAY CÀ PHÊ

Bạn thấy đó để ra được bột cà phê rất là công phu đúng không? Nhưng cách pha cũng không kém đâu nha. Và người Việt Nam mình có một thói quen đó chính là mỗi buổi sáng nhâm nhi một ly cà phê cho tỉnh táo. Không cần tốn time thay đồ ra ngoài mua cà phê về uống. Chẳng hạn như những ngày đông, muốn uống một ly, nhưng lại lười mà thèm quá thì sao? Okay bro đừng lo bài viết của mình sẽ chỉ cho các bạn một tỉ lệ pha chế cà phê ngon. Uống nhà xong khỏi cần ra đường mua luôn, tiết kiệm time và đỡ tốn công nè.

Nhìn thấy người ngoài đường hay các tiệm café pha dễ lắm. Nhìn đơn giản chứ không hề giản đơn nha! Tự nhiên sáng ra vui vẻ hong quạo pha một ly cà phê đê mê, cho café vô đổ nước vào phin pha café. Tới lúc uống thành quả của mình ta nói không ngon thấy phát tức. Bạn sẽ làm hỏng cốc cà phê nếu không có kinh nghiệm, vừa phí mà nhìn vừa tức á. Okay hãy nhìn mắt xuống dưới đây đọc tiếp nà cả nhà :

Che Bien Ca Phe Va Cac Quy Trinh San Xuat 3

XAY CÀ PHÊ

Việc đầu tiên là shopping sương sương dụng cụ đồ nghề khá xịn nè : Café đương nhiên là không thể thiếu, nhưng chọn lựa mua loại nguyên chất nha! Phin pha café, Cây đánh bọt, màng lọc cà phê, túi đập đá còn không đá viên thôi, muối nhà ai mà không có, nước sôi nữa các bạn hiểu hôn ? Nói cho vui hoi đọc tiếp nhá cả nhà yêu .

STEP 1 : Chuẩn bị phin pha, ly dùng. Đảm bảo mọi thứ khô thoáng, sạch quan trọng phải sạch. Hãy dùng cách như mình là tráng phin bằng nước sôi nóng, hiệu quả là làm sạch giữ vệ sinh, giúp pha café đỉnh cao hơn. Cho một lượng bột café vừa đủ khoảng ½ phin thôi, đầy quá chi nà. Dùng tay lắc nhẹ thôi nha

STEP 2 :  Cho một lượng bột café vừa đủ khoảng ½ phin thôi, đầy quá chi nà. Dùng tay lắc nhẹ thôi nha đừng nên đè chặt bột café xuống nếu không nước sẽ không thấm hết bột café. Lưu ý khi pha café thì hãy dùng nước sôi thật sôi, tốt nhất á là 100 độ C luôn cho đúng chuẩn hương vị. Chú ý quan trọng đó nha đừng có quên nè.

STEP 3 : Dạo đầu là khi nước sôi đúng độ hãy cho chút nước vào phin café cho cà phê được thấm và nở ra. Nhớ đậy nắp phin lại nha, nhớ là đổ một chút ít nước thôi nhé. Sau đó tầm 1 phút hơn hãy cho nước sôi vào khoảng 2/3 phin nhé. Nếu bạn muốn thêm café ý mình là lấy thêm nước café thì hãy đợi đến khi nước dạo đầu được nhiễu giọt hết. Tiếp đó rồi hay dùng 1 ly khác lấy café cho nước kế tiếp, chứ không nên cho thẳng nước sôi vào ly đầu, điều đó làm cho hương vị đậm đà của café như trời giấu trời mang đi luôn nè hic.

Che Bien Ca Phe Va Cac Quy Trinh San Xuat

XAY CÀ PHÊ

STEP 4 : Ohhh phần chốt nhe, điều quan trọng gợi lên hương vị đậm đà một mẹo nhỏ cho ly cà phê tuyệt đỉnh là : hãy cho 1 2 hạt muối vào nhé ! Ai thích ngọt ngào thì hãy thêm một ít sữa đặc vào hoặc đường tùy người chọn nè. Đây là cách cú chốt cho ly cà phê rồi đó ạ, gây dậy mùi thơm, màu sắc hấp dẫn. Ai thích uống bạc sĩu thì uống thêm đá thì thêm.

Vậy là xong rồi nhé cả nhà ơi. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và thành công trong mọi chuyện, ngày mới tốt lành nhé. Xin cảm ơn !

 

 

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303