Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303

CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ PHÊ SAU KHI RANG CẦN ĐƯỢC BẢO QUẢN NHƯ THẾ NÀO?

CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ PHÊ SAU KHI RANG CẦN ĐƯỢC BẢO QUẢN NHƯ THẾ NÀO?

Khi bạn đã hoàn thành xong công đoạn rang cà phê. Thì bước tiếp theo sẽ cũng rất mất nhiều công sức, đó là bước bảo quản cà phê sau khi rang. Cà phê có rất nhiều hợp chất về hương thơm nhưng những hương thơm này rất dễ bay hơi. Chính vấn đề này khiến cho việc bảo quản trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Nếu không được bảo quản kĩ lưỡng thì chất lượng của cà phê sẽ bị ảnh hưởng lớn. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi cà phê được bảo quản trong bao lâu thì chất lượng không còn như lúc ban đầu nữa. Cách phân biết giữa cà phê cũ và cà phê mới là như thế nào? Vậy làm cách nào để cà phê được bảo quản đúng cách và hương vị vẫn như lúc ban đầu.

1.CÀ PHÊ CŨNG VỚI SỰ TƯƠI MỚI CỦA NÓ:

Việc pha cà phê uống ngay sau khi là điều không nên dành cho bạn. Thường mọi người sẽ nghĩ cái gì mới ra lò sẽ rất là ngon, rất đậm vị. Nhưng với cà phê thì không như vậy, chúng cần thời gian để tạo ra hương vị. Nhờ vào quá trình trao đổi khí là tạo ra cacbon dioxide thì hương vị mới được tổng hợp đầy đủ. Cúng như thể chất dày được hình thành hoàn chỉnh. Nếu như những ai chưa biết điều này thì họ sẽ dùng ngay khi cà phê được rang xong. Thì bạn sẽ nhận được sự khác biệt rõ ràng về hương vị. Chúng sẽ rất nhạt nhẽo, không nghe được vị đậm của cà phê. Nguyên nhân là do các mùi hương vẫn chưa được chuyển hóa hoàn toàn.

Nếu muốn thưởng thức đúng hương vị thì bạn cần phải dành một khoản thời gian cho cà phê nghỉ ngơi và hô hấp sau khi rang xong. Khoảng thời gian để cà phê cần được hô hấp ít nhất là từ 12 đến 24 giờ. Nhưng bạn cũng không nên để cà phê quá lâu hơn 14 ngày. Nếu vượt qua khoảng thời gian này thì hương vị và chất lượng sẽ bị mất hoàn toàn. Thời gian mà cà phê cho hương vị ngon nhất là vào khoảng sau 7 ngày. Cà phê sẽ bắt đầu cũ đi sau 14 ngày kể từ ngày rang xong. Qua đoạn văn này chúng ta có thể kết luận rằng cà phê được đảm bảo độ tươi mới trong vòng 14 ngày.

2.CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ SAU KHI KẾT THÚC QUÁ TRÌNH RANG:

Độ ẩm và không khí được coi là hai đối thủ nặng kí của cà phê. Vì vậy mà khi mua chugs về cần tiến hành bảo quản cũng như tiêu thụ nhanh gọn lẹ để hương vị được bảo quản tốt nhất. Theo như những gì chia sẻ ở trên thì cà phê sẽ bắt đầu cũ đi sau khi rang xong trong vòng một tuần hay hai tuần.

Vậy nếu như bạn muốn ly cà phê được đảm bảo về hương vị thì chỉ nên mua một lượng vừa phải đủ uống trong 14 ngày. Hết thì mình lại mua cái mới, không nên mua nhiều để dành cả tháng. Khi mua về cần bảo quản kỹ lưỡng tránh để cà phê tiếp xúc với không khí. Nếu chúng gặp không khí sẽ xảy ra quá trình oxy hóa, việc này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cà phê.

Một mẹo nhỏ cho bạn về cách bảo quản cà phê đó là bạn hãy chia nhỏ phần cà phê mà bạn đã mua về. Và nhắm phần nào không kịp sử dụng thì để chúng vào một bình kín hơi, để nơi nào thật sự thoáng mát. Không nên để chúng tiếp xúc với những nơi có không khí, độ ẩm cũng như ánh sáng và mùi mạnh.

Trong trường hợp bạn không biết lỡ mua số lượng lớn thì bạn cứ bình tĩnh. Đã có giải pháp cho bạn đây đó là hãy bỏ chúng vào một túi kín, bỏ lên tủ đông. Với cách này thì bạn có thể bảo quản chúng trong khoảng một tháng. Nếu như bạn đã lấy cà phê ra khỏi tủ đông thì không được bỏ vào lại. Mà hãy lấy một cái bình kín hơi bỏ chúng và bảo quản ở nơi khô ráo.

3.CÁCH ĐÓNG GÓI CÀ PHÊ:

Cà phê được đóng gói bằng rất nhiều cách cũng như công nghệ tiên tiến.

Trước tiên là đóng gói bằng cách hút chân không. Có thể bỏ cà phê vào trong hộp hay bao và tiến hành hút chân không cho nó. Khi mà gói hay bao đó được mở ra thì buộc phải dùng trong vòng 7 đến 14 ngày. Vì lúc mở ra thì không khí đã lọt vào dễ làm cho cà phê bị oxy hóa ngay.

Dùng ngăn mát hay ngăn đông lạnh để bảo quản. Phương pháp tuy có hiệu quả kịp thời nhưng không được các chuyên gia khuyên dùng. Vì kẻ thù của cà phê là ở môi trường có nhiệt dộ khắc nghiệt quá nóng hay quá lạnh. Cũng như là nơi có ánh sáng hay độ ẩm không thích hợp. Nhưng việc dùng ngăn đông để bảo quản cũng có thể chấp nhận được nhưng chỉ dùng chúng trong một lần duy nhất. Không được bỏ vào lại khi đã lấy ra.

Nguyên nhân không được là do có thể hình thành sự ngưng tụ cho cà phê. Lúc này hương vị sẽ bị ảnh hưởng do sự ngưng tụ. Độ ẩm sẽ bị đong lại và tan chảy khi lấy ra, chúng sẽ nhanh chóng được cà phê hấp thụ vào. Lúc này tinh chất cùng với hương vị của cà phê sẽ bị biến mất hoàn toàn.

Có một điểm lưu ý nhỏ đó là cà phê sau khi được rang xong thì được xem như là than hoạt itnhs. Chính vì vậy chúng sẽ rất dễ hút các mùi hôi. Nếu muốn bảo quản chúng trong tủ lạnh thì hãy bỏ vào hộp hay túi được đóng chặt. Tránh trường hợp chúng hút các mùi của thức ăn vào. Lúc này không còn gì gọi là mùi cà phê nữa mà nó đã được thay thế bằng mùi hỗn tạp của thức ăn.

Cuối cùng là cách bảo quản bằng cách đóng gói dạng van một chiều. Đây là một loại van có chức năng khử khí. Chúng cho phép các khí CO2 trong gói cà phê được giải phóng ra bên ngoài. Đồng thời cũng ngăn chặn sự xâm nhập của không khí bên ngoài vào gói cà phê. Hạn chế tối đa quá trình oxy hóa xảy ra bên trong gói cà phê.

Qúa trình hoạt động của van này là khi bên trong gói có áp lực tăng đột ngột thì van sẽ mở cửa áp lực. Tiếp đến sẽ là đĩa cao su của van sẽ mở ra trong vòng một vài giây nhằm giúp khi có thể thoát ra bên ngoài. Lúc này thì bạn yên tâm vì quá trình oxy hóa không thể xảy ra vì khí bên trong đã được giải phóng và có sự giảm xuống vì áp lực bên trong.

4.CÀ PHÊ CŨ VÀ MỚI ĐƯỢC PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Cách đầu tiên để nhận biết được cà phê mới là bằng cách dùng túi nilon. Quá trình tiến hành rất đơn giản, bạn chỉ việc lấy vài hạt cà phê cho vào túi nilon rồi đóng kín miệng lại. Chờ sau vài tiếng, nếu bạn thấy túi nilon của mình căng phồng lê. Thì chúc mùng bạn bạn đã mua được một túi cà phê mới. Vì theo những chia sẻ trên thì cà phê vừa mới rang xay xong sẽ tiến hành quá trình thải khí CO2 qua quá trình khử khí. Và quá trình này chỉ xảy ra khi cà phê vừa mới được xay xong. Nếu cà phê đã để lâu thì không thể xảy ra quá trình này được.

Một cách thú vị nữa là thử độ giòn của hạt cà phê bằng cách cắn nó. Đối với một số người có thối quen là khi thấy hạt cà phê sẽ đưa lên miệng cắn. Nếu như cắn mà cà phê vỡ ra thì đó là hạt cà phê mới. Còn ngược lại chúng không vở mà bạn có cảm giác dai dai thì đó là những hạt đã được để trong một thời gian khá lâu. Thì độ giòn cũng như hương vị không còn được ngon như những hạt tươi mới nữa.

Hay dựa vào bọt của ly cà phê đã được pha sẵn. Đối với cà phê cũ thì khi pha hầu như sẽ không có bọt, và bề mặt sẽ không dày, nhìn nó như có vẻ thô ráp. Cà phê mới thì hoàn toàn ngược lại nó sẽ có nhiều bọt trên bề mặt. Và chúng được duy trì trong vòng khoảng một đến hai phút.

Thông qua những cách trên thì hi vọng đã biết được cách bảo quản cà phê. Cũng như cách phân biệt cà phê sau khi được mua về.

 

 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303