Chúng tôi hân hạnh chào đón sự hợp tác từ quý vị!
0938 631303 0938 631303
Cách lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp

Cách lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp

Thông tin tư vấn giúp bạn lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp

Khi bạn đã lái phương tiện xe ô tô rồi thì việc bảo dưỡng là điều đương nhiên. Nhưng đúng cách và định kì mới chính là quan trọng. Tuổi thọ của xe được quyết định qua những điều đó. Bao gồm trong đó là việc lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp. Để trang bị kĩ lưỡng cho xe yêu của bạn là một bước cần thiết.

Dầu bôi trơn động cơ có công dụng ?

Các công dụng như giảm ma sát để bảo vệ các bề mặt chi tiết, công dụng cơ bản nhất. Ngoài ra ngoài công dụng giúp làm sạch và làm mát các chi tiết bôi trơn do dầu vào động cơ.

Chắc là ai cũng biết, nó còn đóng vai trò ở chi tiết tiếp xúc như làm kín kẽ hở. Mình sẽ kể đến như giữa thành xy lanh và pít tông, xéc măng. Giúp để giảm thiểu các chất khí cháy rơi trúng xuống các te, giữ áp suất ở buồng đốt.

Tuy nhiên ở trong dầu nhớt ô tô cũng vẫn có chứa những chất cặn bã, các mạt kim loại. Những chất đó là do quá trình chạy máy động cơ tạo ra và giữ lại trong nhớt. Làm giảm nhiệt độ ma sát tránh phát sinh nó và giúp các bề mặt chi tiết không bị trầy xước.

Thong Tin Tu Van Giup Ban Lua Chon Dau Nhot O To Phu Hop

Dầu bôi trơn động cơ có công dụng ?

Dầu nhớt ô tô muốn phù hợp nên lựa chọn làm sao ?

Về vấn đề này thì các bạn nhớ đọc kĩ và chú ý. Vì trên hiện trường đông đảo những thương hiệu dầu nhớt như hiện nay. Thì các loại đều đa dạng và mang mức giá cả khác nhau.

Bạn sẽ  phân vân và không biết nên chọn loại nào đúng không ? Việc đầu tiên là phải coi loại dầu nhớt nào phù hợp với chỉ số xe của bạn. Tính năng đặc điểm và cả giá cả hợp lí tốt nhất cho xe.

Thực tế có rất nhiều cách để lựa chọn dầu nhớt và phân loại theo cấp độ lắm (SAE ). Tính năng của dầu nhớt (API) hoặc là theo cách riêng mà nhà sản xuất cho ra tuyên bố như : dầu tổng hợp, đơn cấp, đa cấp..

Và hiện nay trên thị trường cũng có những thương hiệu dầu nhớt lớn cạnh tranh nhau. Những loại dầu nhớt này cũng có những giá cả và chất lượng khác nhau. Nên khiến cho những người cầm lái khá đau đầu và phân vân về vấn đề này. Họ như lạc vào mê cung khác.

Thong Tin Tu Van Giup Ban Lua Chon Dau Nhot O To Phu Hop

Chính vì thế nên bạn hãy chọn tham khảo hướng dẫn của hãng và tư vấn viên nhé. Thông tin chỉ dẫn sẽ ghi rõ trên chỉ dẫn cho người sử dụng phương tiện. Đối với những phương tiện xe cũ đã qua sử dụng lâu năm không còn HDSD nữa. Vậy hãy để ý là trên nắp động cơ chỗ chăm dầu vào sẽ có ghi kí hiệu SAE hay API. Đó là dấu hiệu ghi cấp độ nhớt hoặc tính năng mà nhà sản xuất yêu cầu.

Và một điều quan trọng nữa có rất nhiều người chưa hiểu rõ về SAE hay API. Chính là cấp độ nhớt và cấp tính năng. SAE là do tiêu chuẩn do Society of Automotive Engineers (Hiệp hội kỹ sư Hoa Kỳ). Dùng để phân loại được cấp độ nhớt.

Bên cạnh đó thì API là do Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute). Loại này được sử dụng rộng khắp bang Mỹ dùng để phân loại các cấp tính năng. Hoặc là chất lượng tại những năm 60 thế kỷ trước. Nhưng ở Việt Nam thì loại SAE (cấp độ nhớt) được sử dụng rộng rãi hơn.

Theo hệ thống ở SAE (Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ)được phân loại. Dầu đa cấp đối với nó, sau kí hiệu SAE đan xen lẫn chứ số và chữ. Chẳng hạn như 10W30,, 15W40… Ngoài ra nó còn giúp bạn nhận biết nhiệt độ thấp nhất ở chữ số đầu tiên nữa. Động cơ vẫn có thể hoạt động diễn ra bình thường khi ở nhiệt độ thấp nhất.

Thong Tin Tu Van Giup Ban Lua Chon Dau Nhot O To Phu Hop

Muốn nhận biết sự thích hợp ở nhiệt độ cho động cơ theo chữ số kí hiệu này. Bạn nên lấy số này trừ đi 30 nhé. Đây chẳng hạn như rằng dầu có 10W thì động cơ sẽ khởi động ở tầm -20 độ C. Hoặc là dầu 15W khởi động ở mức cho phép là –15 độ C.

Ngoài ra có những quốc gia có tuyết rơi vào mùa đông, hay bị đóng băng thì nhiệt độ dầu động cơ sẽ âm. Chẳng hạn như loại 5W, 10W, 15W sẽ phù hợp và hoạt động được ở nhiệt độ 0 độ C hoặc 15 độ C. Nhưng mình ở Việt Nam thì không khí môi trường nóng nên chỉ số này mình không nói sâu nhé.

Và những chỉ số sau chữ W là cái chỉ số nhận biết độ loãng hay đặc của dầu nhớt ô tô. Bạn chỉ cần biết loại bạn hay thường gặp nhất là 30 hay 40 và 50.

Và loại dầu 40 hoặc là 50 sẽ được phổ biến ở nước ta hơn vì nhiệt độ cao. Vì đường hay ùn tắc và nắng nóng nên loại này cực kì phù hợp.

Tiếp đến là bạn đã chọn xong độ nhớt tương ứng rồi hãy chọn loại dầu phù hợp nhé. Dựa trên thành phần và cấu tạo, chất lượng. Chúng ta sẽ chia ra dầu thông thương, dầu cao cấp, dầu tổng hợp, pha trộn, dầu cho hành trình km lớn…

* Dầu thông thường: Đa số các đại lý đều tậu một số lượng lớn về bởi nó có giá thành không cao. Loại dầu thông này có được hai tiêu chuẩn SAE và API, và chất phụ gia không nhiều. Bởi chính về thế đây luôn là loại dầu hợp lý để người tiêu dùng lựa chọn.

Thong Tin Tu Van Giup Ban Lua Chon Dau Nhot O To Phu Hop

* Dầu thông thường cao cấp: Riêng về loại này thì xe mới sẽ dùng loại tiêu chuẩn này. Bạn sẽ thấy được kí hiệu SL thường nhất ở biểu tượng API. Ngoài ra thì nó sẽ luôn có sẵn trong độ nhớt thông thường thuộc phạm vi đó.

* Dầu tổng hợp hoàn toàn: Với công nghệ cao chế tạo ra phù hợp với động cơ loại công nghệ cao. Để có cho được hiệu suất lâu dài thì dầu này đã vượt qua những thử nghiệm nghiêm ngặt. Dầu sẽ lưu thông tốt, vì chỉ số nhớt và tính bảo vệ đối kháng kết tủa ở động cơ. Nhưng loại này thì giá thành cao nên người tiêu dùng không phải ai cũng sử dụng. Loại dầu này mắc hơn gấp 3 lần so với dầu thông thường.

* Dầu tổng hợp pha trộn: Đây là sự mix lại giữa dầu cao cấp và tổng hợp chế lại kể hợp với nhau. Khi bạn sử dụng thì động cơ sẽ được bảo vệ tốt hơn. Khi xe hoạt động ở trọng tải nặng hay nhiệt độ cao. Thì loại dầu này cũng là một ý hay cho xe bán tải và SUV.

Thong Tin Tu Van Giup Ban Lua Chon Dau Nhot O To Phu Hop

Dầu nhớt ô tô muốn phù hợp nên lựa chọn làm sao ?

* Dầu cho số km hành trình lớn: Theo thông tin đã được thống kê thì có tới 60% xe đã đang tham gia vào giao thông có công tơ mét 120.000km. Hiện nay các nhà máy và phòng thí nghiệm đã phát triển các loại dầu cho loại xe cũ và số đi hành trình lớn. Có thêm những chất phụ gia để tăng cường sự linh hoạt hơn. Và giúp không làm phiền ảnh hưởng đến các bộ phận.

Lúc nào mới cần thay mới dầu nhớt ô tô ?

Dầu nhớt ô tô tại quá trình sử dụng sẽ bị biến chất. Nó sẽ làm cho nhớt nhiệt có oxy hóa, nhiệt phân.  Lẫn các tạp chất như là nước, bụi, nhiên liệu, chất phụ gia sẽ bị tiêu hao. Hoặc là các chất bị biến đổi và gây ra hiện tượng công dụng không thể phát huy tác dụng nữa.

Ngoài ra thì chất lượng dầu cũng là vấn đề nữa. Bởi người ta sẽ xét trên diện chất lượng dầu để xem độ bôi trơn ngắn hoặc dài. Dựa trên môi trường xung quanh hay điều kiện làm việc của động cơ. Bởi vì vậy, một thời gian sau khi bạn đã sử dụng. Dầu sẽ không bôi trơn và đảm bảo tính năng đó nữa không bảo vệ động cơ được luôn. Vậy nên hãy thay dầu nhớt ô tô sau một thời gian dài sử dụng.

Thong Tin Tu Van Giup Ban Lua Chon Dau Nhot O To Phu Hop

Theo các nhà sản xuất thì việc thay nhớt định kỳ sẽ đo theo km xe vận hành. Đây là một yếu tố quan trọng ở việc bảo dưỡng xe đúng lúc. Dựa trên kinh nghiệm thì hầu hết mọi người sẽ áp dụng thay nhớt sau 3 tháng hoặc 5.000km tùy điều kiện. Ngoài ra nếu như xe ô tô của bạn thường chở hàng và hay đi xa. Cũng có thể là chơi off road thì hãy thay ở thời điểm sớm hơn nhé. Có thể là 2 tháng hoặc là 4.000km.

Ngoài việc thay nhớt ra thì chúng ta hãy nhớ đến việc chọn động cơ lọc nhớt. Thường thì bạn nên lọc nhớt sau 3 lần thay nhớt nhé. Để một phần cho động cơ được hoạt động tốt hơn nhé.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.

Image

Hotline

1900 638 036

Image

Thời gian làm việc

Thứ Hai đến thứ Sáu từ: 08:00 – 17:00

Thứ Bảy, chúng tôi làm việc đến 12:00

Image

Địa chỉ

27 Hồ Văn Huê, P.9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

0938 631 303