Bà bầu có nên sử dụng yến sào không không? Nó có lợi hay hại?
Bà bầu có nên sử dụng yến sào không không? Nó có lợi hay hại?
Phụ nữ trong giai đoạn đang mang thai thì nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để giúp cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt hơn. Thật hay trong thành phần của yến sào lại chứa các dưỡng chất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu dùng yến sào sẽ có hại. Có thật như vậy không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!
Yến sào đem đến rất nhiều lợi ích cho bà bầu, cụ thể như sau:
Yến sào làm giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai
Hầu hết các bà bầu đều gặp phải tình trạng ốm nghén trong các tháng đầu thai kì. Do sự thay đổi của các hoocmon trong cơ thể. Các triệu chứng điển hình như buồn nôn, chóng mặt, chán ăn, mất ngủ,… Tổ yến chứa nhiều dinh dưỡng bổ ích cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn, ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn. Do vậy, tình trạng ốm nghén không còn là nỗi lo nữa, khi các bà bầu sử dụng yến sào.
Yến sào làm giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai
Yến sào bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu
Trong yến sào có nhiều axit amin, đạm và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu ốm nghén, mệt mỏi và không thể ăn uống đầy đủ, có thể bổ sung các dưỡng chất bị thiếu nhờ dùng yến sào.
Yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi
3 tháng đầu mang thai là giai đoạn rất quan trọng. Lúc này, thai nhi mới bắt đầu hình thành nên các tế bào thần kinh và hệ miễn dịch. Nếu sức đề kháng của mẹ yếu sẽ dễ mắc bệnh. Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nâng cao sức đề kháng cho mẹ là yếu tố quan trọng cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi.
Yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi
Giảm các triệu chứng đau nhức lưng, tay chân
Chứng nhứt đau cơ tay và cơ chân sẽ giảm bớ nếu các bà bầu thường xuyên ăn yến chưng. Các khoáng chất có trong yến sẽ giúp cho cơ thể tang cường hoạt động của mạch máu, hạn chế đau nhứt tay chân, lưng trong những tháng cuối. Ngoài ra còn hạn chế sự chèn ép lên các dây thần kinh khi mang bầu.
Chống rạn da, thâm nám da
Trong thành phần tổ yến có hàm lượng collagen giúp duy tri vẻ đẹp rất hiệu quả. Nếu bạn ăn yên sào thường xuyên sẽ giúp hạn chế thâm, nám, nứt da và chống lão hóa rất hiệu quả.
Giảm stress, giải tỏa căng thẳng
Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đối với hệ thần kinh thì tác động tích cực bởi tổ yến. Bởi vì chất glutamic có trong tổ yên sẽ giúp cho bà bầu giảm các chịu chứng như: stress, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ, ù tai,..Ngoài ra còn giúp tinh thần của các mẹ dược thư giãn thoải mái hơn.
Giảm stress, giải tỏa căng thẳng
Thanh nhiệt, chống viêm
Bà bầu sẽ bị thiếu Fe và Ca nên thường xuyên bị nhiệt miệt, táo bón, nóng,..dễ ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt hàng ngày. Những giải pháp hiệu quả như uống nước hay nước ép trái cây và rau quả, tổ yến đều sẽ giúp cho bà bầu có thể thanh nhiệt cơ thể. Đặc biệt đáng chú ý hơn nữa đó là mẹ bàu nên sử dụng yến chưng với nước dừa để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.
Bà bầu ăn yến chưng giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh và để phát triển hoạt động của não bộ thì bé cần phải được bổ sung các chất valine, glycine ngay trong bụng mẹ. Bên cạnh đó các dưỡng chất có chức năng dẫn truyền thần kinh của trẻ nhỏ sẽ phụ thuộc vào các chất như: axit folic, valine và glycine.
Bà bầu ăn yến chưng giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Bà bầu dùng yến sào liệu có hại không?
Có một số lí do khiến mọi người lo ngại khi cho bà bầu ăn yến sào.
Nguy cơ sảy thai
Theo quan niệm của nhiều người, 3 tháng đầu thai kì là giai đoạn thai nhi chưa ổn định. Yến sào lại có tính mát, có thể gây sảy thai nếu cho bà bầu sử dụng. Tuy nhiên, điều này là không có cơ sở; bởi thực tế, nhiều bà bầu vẫn dùng yến sào tẩm bổ theo chỉ định bác sĩ, có chăng dưới 3 tháng dùng yến không hấp thụ được dinh dưỡng từ yến gây lãng phí.
Trẻ có khả năng bị dị ứng hoặc hen suyễn
Do tổ yến có tính mát, nên nhiều người lo lắng rằng mẹ bầu ăn yến sào thì trẻ sẽ bị hen suyễn sau khi sinh và nguy cơ cao bị dị ứng.
Giá yến sào cao mà chất lượng không đảm bảo
Thị trường bây giờ có quá nhiều hàng giả, hàng nhái với công nghệ lừa đảo tinh vi, khó phân biệt. Mà so sánh với mức thu nhập bình quân thì mức giá của yến sào lại quá cao. Do vậy, cũng có nhiều bà bầu đắn đo việc sử dụng yến sào để tẩm bổ.
Những lý do trên chỉ là những suy nghĩ nhầm tưởng của nhiều người. Bởi nếu biết dùng đúng cách thì yến sào hoàn toàn có lợi rất nhiều cho mẹ và bé.
Cách Dùng Yến Sào Hiệu Quả:
Đối với phụ nữ có thai và em bé sắp chào đời thì yến sào mang lại một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Tổ yến giúp mẹ và bé tăng cường một hệ miễn dịch cho cơ thể, cung cấp một lượng dinh dưỡng phong phú.
Chú ý cách dùng qua từng giai đoạn phát triển của thai nhi như:
Tháng 1 – 3: Không nên dung yến sào vào lúc này.
Tháng 3-7: Bạn nên bổ sung nguồn dinh dưỡng từ yến sào vào giai đoạn này cho thai kì. Bởi vì ở giai đoạn thì hệ miễn dịch của trẻ đã phát triển và ổn định hơn. Nên dùng liều lượng đều đặn khoản 6-7 gram/ngày. Tương đương trung bình dung khoảng 100 gram.
Cách Dùng Yến Sào Hiệu Quả:
Tháng 8,9: Hầu hết ở giai đoạn này bé dành để ngủ và ở những tháng này bé đã phát triển hoàn toàn. Do đó bạn bổ sung nguồn dưỡng chất vào lúc này là không phù hợp. Vì thế, nên giảm liều lượng còn khoảng 5 gram yến sào và dung khoảng 70 gram yến một tháng, cách một ngày sử dụng một lần..
Thai nhi đã phát triển mạnh mẽ, không có thêm sự phát triển mới nào nữa. Phần lớn thời gian bé dành để ngủ. Không gian trong bụng mẹ bắt đầu chật chội. Bà bầu nên dùng yến sào với lượng ít lại để giảm bớt lượng dinh dưỡng bổ sung vào cơ thể. Tuy nhiên nên duy trì việc dùng yến để tăng cường sức khoẻ khi sinh. Kể cả khi vừa sinh xong cần tẩm bổ yến để chóng hồi sức. Nhanh lấy lại thể trạng sau sinh, tăng cường gọi sữa về.
Bạn nên tham khảo thêm ở một số trang web uy tín khác về cách sử dụng yến sào cho phụ nữ mang thai.
Vì thế, khi sử dụng yến sào, bà bầu cần lưu ý kĩ:
- Yến sào chưng đường phèn hoặc chưng nước dừa là cách chế biến phù hợp nhất đối với bà bầu, tốt hơn nên kết hợp cùng vài lát gừng sẽ giúp trung hòa tính mát của tổ yến.
- Mẹ bầu nên ăn yến chưng ngay khi còn nóng để hấp thu dễ hơn. Sau khi ăn xong nên nằm nghỉ ngơi, tránh vận động để cơ thể hấp thu hoàn toàn.
- Đối với những mẹ có thể trạng yếu, nên bắt đầu ăn yến từ tháng thứ 3 thai kì trở đi. Bởi lúc này, thai nhi đã ổn định hơn nên tính hàn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bé.
- Nên chọn mua yến sào tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm
Vì thế, khi sử dụng yến sào, bà bầu cần lưu ý kĩ:
Tóm lại, tổ yến từ lâu đã được xem là một sản phẩm cao lương mĩ vị. Bởi vì nhờ vào thành phần dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe có trong yến. Nhưng bà bầu cũng không nên ăn yến chưng quá nhiều hơn trong thai kỳ và điều này có thể gây ra nhiều tác dụng ngược phát sinh. Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã biết về công dụng cũng như cách dùng của tổ yến dành cho bà bầu rồi phải không nào. Chúc các bạn mẹ tòn con vuông nhé.